• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pajon071207@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3232
  • จำนวนผู้ชม : 3729964
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
วันจันทร์ ที่ 31 มกราคม 2554
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 7223 , 16:59:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          หลายคนไม่เคยชินกับกานั่งรถไฟชั้นสาม นั่งรถบัสธรรมดาเป็นเวลานานๆ ความสะดวกในการโดยสารเครื่องบินต้นทุนตำราคาถูก หรือเงื่อนไขในเรื่องเวลาที่ทำให้ผู้คนโดยมากซื้อความสะดวกด้วยการทำให้ถึงจุดหมายอย่างรวดเร็วดังใจต้องการ แต่อย่าลืมว่าหากจะเดินทางให้สนุกแบบเข้าถึงและได้อรรถรส การเดินทางโดยรถบัสธรรมดาก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ผมเลอกที่จะไปสัมผัส นิตสารทริปเล่าเรื่องและบอกรายละเอียดในการเดินทางไปเวียดนามได้อย่างละเอียด ผมไม่รอช้าเพื่อโทรไปสอบถามบริษัททัวร์ที่โรงแรม"ชยสมบูรณ์ กลางนครเวียงจันทน์เจ้าหน้าที่ลาวพูดภาษาไทยได้ฉะฉาน ผมเลยวางแผนการเดินทางโดยรถบัสธรรมดาไปฮานอยทันที และมันเป็นอีกประสพการในการนั่งอยู่ในรถ ๒๒ ชั่วโมงนับเป็นช่วงเวลาที่เท่ห์มาก ถึงขนาดเพื่อนคู่หูของผมต้องกลับเมืองไทยกลางคัน เนื่องจากความอยากมาก่อนโดยข้อมลไม่ถ่องแท้ มันทำให้ผมเดินทางคนเดียวหลายครั้งและมันทำให้ใจผมสะดวก ความสบายในบางครั้ง และความไม่สะดวกในบางที่มันเป็นอุปสรรคให้ใครต่อใครหลายคนไม่กล้ากระโดดออกไปผจญภัยในโลกภายนอกที่มีเรื่องราวท้าทายชวนให้ตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลา เส้นทางเวียงจันทน์ ผ่านแขวงคำม่วน หลักซาว ด่านน้ำพาว เข้าแดนเวียดนามบนด่านที่อยู่บนภูเขาสูง เวลา ๒๒ ช่วโมงมันยาวนานสำหรับคนที่ไม่เคยชินกับการเดินทางโดยรถธรรมดา อาบน้ำกลางทาง ได้พบเจอเพื่อนร่วมทางหลายเชื้อชาติ และหลากหลายวัฒนธรรม เสมือนในรถบัสในวันนั้นเหมือนโรงเรียนแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมเล็กของใครหลายคนที่ใขว่หาความสนุกและท้าทายครับ

ท่ารถนครเวียงจันทน์ ๑๘.๐๐ น.คือเวลาล้อหมุน เพื่อนชาวมาเลย์ของผมเห็นรถแล้วตกใจ

รถประหยัดพลังงาน ( แอร์เสีย ) ลาว เวียด เอ็กซ์เพรสทัวร์ เยงจันทน์- ฮานอย

อาหารจานดึกรสเด็ดแบบญวนที่เมืองหลักซาว แขวงคำม่วน

              ด่านน้ำพาว แขวงคำม่วนฝั่งลาว เราจะต้องนอนที่หน้าด่านตั้งแต่เที่ยงคืนยันเช้าด่านเปิด เป็นเรื่องจริงและแปลกของที่โน่นครับคุณจะไปถึงตอนไหนก็ช่างแต่ต้องรอด่านเปิด ทำไมเขาไม่ออกจากเวียงจันทน์ตอนตี ๑ นะจะได้ไปถึงด่านตอน ๘ โมงเช้าพอดี...เห็นมั้ยครับว่าความคิดแบบฉบับบ้านเราเกิดขึ้นอีกแล้ว ผมทำใจมันได้หลังจากวูบคิดไปนิดหนึ่งว่า เราต้องทำใจให้เข้ากับภูมิประเทศ แล้วเราจะมีความสุขในการเดินทางครับ...ช่างป๋อง

             ถ่ายภาพก่อนอำลาประเทศลาว เข้าไปเวียดนามเนื่องจากด่านฝั่งเวียดนามไม่มีกล้องที่จะใช้ดูหน้าคนตามพาสปอร์ต เจ้าหน้าที่ตม.ของเวียดนามเลยต้องเดินถือกล้องวิดีโอถ่ายภาพของทุกคนที่รอเข้าด่าน นับเป็นวิธีการหนึ่งที่ประหยัดงบประมาณเช่นกัน แต่ในปัจจุบันคงจะมีความทันสมัยมากกว่าปี ๒๐๐๗ ที่ผมไปที่นั่นเป็นครั้งแรก

         คุณพี่ชาวลาวมีภรรยาชาวเวียดนาม แกบอกว่าพาลูกไปเล่นน้ำทะเลที่เมืองวินห์ ( Vinh )ที่บ้านแม่ยายทุกปี ผมและเพื่อนมาเลย์ของผมซึ้งใจคุณพี่ท่านนั้นมากอุตส่าห์เลี้ยงกาแฟพวกผม มิตรภาพไทย ลาว มาเลย์ ได้เกิดขึ้นที่ด่านน้ำพาว แขวงคำม่วน ประเทศลาว ณ.บัดนั้น

            เงื่อนไขของเวลาจึงพาให้เรารู้จัก และสนิทสนมกันดุจญาติสนิท คนหรือผู้โดยสารส่วนใหญ่จะนั่งพูดคุยและสนทนาอย่างเป็นกันเอง ทั้งภรรยา ลูกๆเด็กรถ และคนขับมันเหมือนเป็นธุรกิจครอบครัว ทำให้ผมและเพื่อนร่วมทางมีความอบอุ่และเป็นกันเองบรรยากาศแบบนี้มันจะมีบนเส้นทางไหนอีกหละครับช่างป๋อง

           เมื่อหลุดเข้าไปในเขตประเทศเวียดนามมันเป็นทางคดเค้ยวชวนเวียนหัว นับโค้งไม่ถูกมันมากจนตาลาย เขตพรมแดนลาวและเวียดนามเป็นภูเขาสูงคล้ายกับไทย กัมพูชา แต่ลาวกับเวียดนามไม่ค่อยได้ยินเรื่องทะเลาะกัน

               ภาพแรกที่เห็นเกษตรกรที่โน่นยังอนุรักษ์วิธีการทำนาแบบดั้งเดิม เป็นภาพที่ไม่ค่อยมีกับภาพควายมีชีวิต เพราะมีควายเหล็กมาแทนที่ตลอดเส้นทางที่ผ่านจะเห็นความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำที่เอื้ออำนวยต่อการทำการกสิกรรม ซึ่งปัจจุบันเวียดนามมีพื้นที่ทำนามากกว่าไทย ด้วยเหตุผลพื้นที่นาของไทยถกแปลงไปเป็นร้านสะดวกซื้อ สนามกอล์ฟ โรงงาน สวนยางพาราก็ใช่ ต่อไปคนไทยจะต้องซื้อข้าวจากเวียดนามเป็นแน่ ทั้งต้นทุนต่ำ และลูกขยันที่เขามีมากกว่าเรามากยิ่งนัก

          คนมากแต่พื้นที่จำกัด การใช้พื้นที่สาธารณะให้เป็นประโยชน์จึงมีความจำเป็น ถนนเลยถูกนำมาใช้ในการประกอบอาชีพในการทำนา รถยนต์ก็เป็นเครื่องมือนวดข้าวโดยอัตโนมัติ

แทบทุกๆ ๑๐ กิโลเมตรจะมีแหล่งน้ำอย่างที่เห็นครับ

TAM คือห้องน้ำแบบธรรมดาสามัญที่สุด ที่พอจะหาได้ครับ

            มิตรภาพไม่เปลี่ยนแปลง คุณพี่ชาวลาวก็ยังนั่งทานข้าวเที่ยงร่วมกับผมแต่มื้อนั้นผมขอเป็นเจ้าภาพ เบียร์ไซ่ฮ่อน และเบียร์ฮานอยรสชาดดีที่สุดกับบรรยากาศที่อบอุ่นทำให้อาหารมื้อเที่ยงในวันนั้นมันอร่อยที่สุดครับ บ่ายสองโมงคุณพี่ลงรถที่เมืองวินห์ ส่วนผมปลายทางที่ฮานอยครับ

         2 Nation 1 Destiny เพื่อนร่วมทางที่มีเป้าหมายเดียวกัน ผมไม่ได้ถามชื่อแซ่ของเธอ เธอและเพื่อนบอกผมว่ามีความสุขที่ได้เดินทางในทริบนั้น ผมก็คิดเหมือนกับเธอ...เชียรส์

โบสถ์คริสต์มีให้เห็นทั่วไป ย่อมแสดงให้เห็นความสัมพันธ์ของผู้คนและศาสนา

ประเทศเล็กที่มีประชากรเกือบ ๙๐ ล้าน บ้านเลยอยู่กันแออัดและมีขนาดเล็ก

พื้นที่นาข้าวที่บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์

รถไฟสายฮานอย  - ไซ่ฮ่อนที่ต้องใช้เวลา ๒ วันกับ ๑ คืนในการเดินทาง

ใกล้ถึงฮานอยได้ยินเสียงแตรรถแสบหู เขาบีบแตรกันทั้งวัน ดังที่สุดในโลก

ถึงหมอชิตฮานอยแล้วครับ เห็นมั้ยว่าไม่เหงามีเพื่อนร่วมทางมากมาย

๔ โมงเย็นคือเวลาปลายทางที่ฮานอย รวมเวลจากต้นทาง ๒๒ ชั่วโมง

แชร์แท้กซี่เข้าเมืองแบบอเมริกัน ไม่แพงครับ

ฮานอย บลู สกาย ที่พักย่านโอลด์ ควดเตอร์ ราคา ๒๖ ดอลล่า ถือว่าไม่แพง

           ขอบคุณนิตยสารทริปส์ Trips ที่ทำให้การเดินทางไปเวียดนามของผมเป็นเรื่องไม่ยาก การเดินทางไปเวียดนามเดี๋ยวนี้เป็นเรื่องที่สะดวก มี่เที่ยวบินตรงจากภูเก็ตสู่ไซ่ฮ่อน กรุงเทพ สู่ฮานอย ส่วนเวียดนามกลางทราบว่ามีเที่ยวบินที่บินตรงจากกรุงเทพสู่ดานังเช่นกัน และการเดินทางโดยรถยนต์ไปตามถนนหมายเลข๙ จากมุกดาหาร สะหวันนะเขตสู่ด่านแดนสวรรค์ และลาวบาวก็เป็นที่นิยมชมชบของคนไทยไม่แพ้กัน เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่ไม่แพงแค่อดทนนิดหน่อยก็ถือว่าควาสนุกและเพลินเพลินในการเดินทางสู่เวียดนามคงไม่ไกลเกินคิดและฝันครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ต้นไม้น้อย วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/a-little-tree
. Pp Only One .

ลุยๆ ดีจ้า!! เหนื่อย แต่ก็ได้รสชาติ เน๊อะ!!

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ซันญ่า วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

อ่านความเรียบง่าย อ่านความสุขที่ ไม่ปรุงแต่ง
ที่ไม่ธรรมดา .

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน