• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pajon071207@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3232
  • จำนวนผู้ชม : 3743432
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
วันศุกร์ ที่ 24 มิถุนายน 2554
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 1256 , 13:05:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       นับว่าเป็นวิวัฒนการใหม่ในวงการศึกษาที่ผมเพิ่งได้ยินเป็นครั้งแรก เมื่อภรรยาของผมไปประชุมผู้ปกครองที่โรงเรียนหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต  ผมถามความมั่นใจจากภรรยาผมอย่างน้อย ๓ ครั้ง ก่อนนำมาเขียนเป็นเรื่องราว ผมมาจากครอบครัวเรือจ้างก็ว่าได้ คนพัทลุงรับราชการเกือบทุกบ้าน  ถึงขนาดที่เพื่อนมันล้อว่า " ขายวัว ส่งให้ควายเรียน ." ผมยอมรับในความเป็นควายในบางครั้งจากการที่เราไม่รู้ เพราะคนเรามันไม่ได้ฉลาดหมดทุกเรื่อง แต่สิ่งที่ไม่เข้าใจว่าทำไมคุณครูต้องพูดเช่นนั้น ทำให้คิดไปว่าโรงเรียนคือธุรกิจบริการไปแล้วหรือ ศิษย์กับอาจารย์ ก็เข้ามาแทนที่ระหว่างครูผู้ให้กับนักเรียน ระหว่าง อาจารย์ กับ ครู ก็ให้ความรู้สึกที่ห่างเหินพอทนอยู่แล้ว ใครก็เป็นอาจารย์ได้ แค่นั่งใบ้หวยใต้ต้นไม้ แค่หัดนวดจับเส้นก็เป็นหมอหรือป็นอาจารย์ได้แล้ว แต่คำว่าครูนั้นมันจะลึกซึ้งกว่า เพราะครูตือผู้ประสิทธิ์ และประสาทให้เรา คุณพ่อ และคุณแม่คือครูคนแรกของเรา พอเราเข้าโรงเรียน แล้วไปเจอคำพูดแบบนี้เข้าทำให้รู้สึกว่า เด็กจะต้องไปจ่ายต่าใช้บริการจากโรงเรียน และครูก็คือผู้ให้บริการ เช่นนั้นหรือ

       ก็เลยไม่เข้าใจว่ากระทรวงศึกษาธิการอาจจะมีการอบรมผู้อำนวยการ หรือคุณครูยุคใหม่ เขาสอนหรืออบรมมาให้พูดเช่นนั้น นักเรียนก็อาจจะคิดเลยเถิดไม่สนใจอะไร เราเลยไค่อยมีแบบอย่างดีๆให้กับเด็ก เพราะการคิดแบบผู้ให้มันค่อยๆหายไปจากสังคมไทย ครูคือแบบอย่างของเด็กในโรงเรียน ดาราภาพยนต์เป็นแบบอย่างของเด็กเมื่อเขาหันหน้าดูทีวี เมื่อแบบอย่างไม่ดี ไม่งาม เช่นหนังในทีวีมีแต่เรื่องราวเฮงซวย ผัวมีเมียน้อย อิฉาริษยา ตบ จูบ ลูบคลำอย่างไร้สาระ....ข่าวสารในทีวีมีแต่นักการเมืองทะเลอะกัน แล้วจะหาแบบอย่างที่ดีให้กับเด็กได้อย่างไร ..ผมไม่ลืมที่จะพูดถึงสถาบันครอบครัวเดี๋ยวจะหาว่าไม่ยุติธรรม ลูกของผมจะต้องเรียนโรงเรียนใกล้บ้านที่สุด ลูกๆจะได้มีเวลาว่างพอที่จะพบกับทุกคนในครอบครัวก่อนพระอาทิตย์ตกดิน ไม่ต้อปลุกพวกเขาให้ตื่นนอนตอนหัวรุ่งเพื่ออาบน้ำแล้วป้อนข้าวกันในรถ ท่ามกลางการจราจรที่ติดหนึบเหมือนตังเม แต่ผมเข้าใจว่าเป็นเรื่องที่บางที่อาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้

         แต่ด้วยความเคารพผมเป็นผู้ปกครองแบบโบราณอาจจะไม่ทันวิทยาการสมัยใหม่ของครู และอาจารย์รุ่นใหม่ที่ใช้ศัพย์หรือคำพูดที่เราหรือผมอาจจะยังไม่เข้าใจความหมายก็เป็นได้ นี่อาจจะเป็นความเปลี่ยนแปลกในโลกแห่งการศึกษา มันก็แปลกดีอยู่เหมือนกัน แต่อย่างไรเสียผมก็ค้องฝากอนาคตการศึกษาไว้กับครู อาจารย์อยู่ดี ด้วยความสงสัยจึงเกิดบล็อคนี้ขึ้นมา มิได้จะไปลบหลู่หรือดูแคลนแต่อย่างใด เผื่อมีท่านผู้รู้จะได้ชี้แจง แถลงไขในสิ่งอีกมากมายที่ผมต้องเรียนรู้ หากผิดพลาดประการใดโปรดชี้แนะ ยินดีแก้ไขครับ..ด้วยความเคารพ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ม่อนหินไหล วันที่ : 25/06/2011 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/proudproud

ขอบคุณมากนะคะที่แวะไปทักทายกัน หวังว่าโอกาสหน้าคงได้คุยกันอีก ที่ทางโรงเรียนมีนโยบายว่าลูกศิษย์หรือนักเรียนคือลูกค้า ก็คงจะไม่มีอะไรมาก คงเหมือนที่คุณ redribbons07 ว่าไว้นั่นแหละค่ะ แต่ที่สำคัญคือเมื่อถือว่านักเรียนเป็นลูกค้าแล้วทางโรงเรียนก็มีหน้าที่ต้องให้บริการลูกค้าอย่างดีที่สุดและมีคุณภาพที่สุด ทำให้ลูกค้าพอใจจนไม่คิดจะลาออกไปเป็นลูกค้าที่อื่นแทน ถ้าทางโรงเรียนคิดเช่นนั้นจริงๆก็ต้องปรับปรุงทุกอย่างค่ะ ทั้งคุณภาพของคุณครู สภาพแวดล้อมในโรงเรียน ฯลฯ อีกมากมายค่ะ นี่เป็นเยงความเห็นส่นตัวเท่านั้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
market วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

คงพูดไปตามยุคตามสมัยน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ต้องได้ยินปริบทที่แวดล้อมประโยคนี้ก่อน จึงจะบอกได้ว่ารู้สึกอย่างไรค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

เขาพูดถูกแล้วครับ

เพราะสังคมไทย อาศัยกระดาษแผ่นหนึ่งเป็นเครื่องหมายยืนยันว่ามีความรู้

โรงเรียนเขาก็ต้องขายกระดาษแผ่นนั้น คนไปซื้อก็คือลูกค้าเขานั่นเอง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปภาโต วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaihouse

ท่านเพิ่งไปอบรม CRM เลยมองผู้ใช้บริการเป็นลูกค้า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สักรินทร์ วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/CMU-BANCHUAN
รพสต.บ้านชวน

ผมไม่ใช่ครูหรืออาจารย์
แต่เห็นด้วยกับ ผอ.ที่มีนโยบายชัดเจน มอบให้ลูกศิษย์ ว่าต่อไปนี้ นักเรียนเป็นบุคคลที่มีความสำคัญมากในระบบการเรียนการสอน ของโรงเรียน ครู อาจารย์ต้องเอาใจใส่ ดูแลอบรมสั่งสอนให้ดีให้มีคุณภาพ ซึ่งต่างจากสมัยก่อนๆที่สอนๆโดยไม่รู้ว่านักเรียนรับได้มากแค่ไหน และที่สำคัญถ้าผู้บริหารคิดแบบนี้ก็เท่ากับว่ายึดหลัก นักเรียนเป็นศูนย์กลาง ในการเรียนการสอนครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Doremy วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/072nontan
Nontan

คงสื่อบางอย่าง
มีนัยยะมังคะ ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
drpichai วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/drpichai

อย่ากังวลไปเลยครับ มันเป็นศัพท์ทางการบริหารสมัยใหม่นะครับ คำว่าลูกค้าหมายถึงผู้รับผลงานซึ่งใช้ได้ในทุกกิจการ ไม่ใช่จะเป็นลูกค้าทางธุรกิจเสมอไป อาจแบ่งเป็นลูกค้าภายในและลูกค้าภายนอก ลูกค้าภายในอาจหมายถึงเจ้าหน้าที่ด้วยกันภายในโรงเรียน ศัพท์บริหารบางทีก็ดูน่ากลัว เช่นใช้คำว่ายุทธศาสตร์ กลยุทธ ยังกะจะยกทัพไปรบกัน แต่ความจริงไม่มีอะไรดุดันขนาดนั่นหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
redribbons07 วันที่ : 24/06/2011 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ถ้าบอกว่านักเรียนเป็นลูกศิษย์คนสำคัญของเรา

จะทำให้โรงเรียนน่าเรียนขึ้นอีกเยอะค่ะ

.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน