• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pajon071207@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3232
  • จำนวนผู้ชม : 3741989
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
วันอังคาร ที่ 26 กรกฎาคม 2554
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 2936 , 23:19:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , smile-andaman โหวตเรื่องนี้

       เมื่อเอนทรี่ก่อนได้นำเสนอเรื่องความประทับใจในประเทศพม่า ส่วนมากจะพูดถึงคนเป็นหลัก มาเที่ยวนี้อยากจะเล่าเกี่ยวกับสถานที่ ที่ไปมาบ้างครับ

          ตึกสูงที่สุดในนครย่างกุ้ง " Sakura Tower " ชั้น ๒๐ คือร้านอาหาร Sky Bistro เป็นสถานที่ที่อยากแนะนำหากไปถึงย่างกุ้ง อยู่มุมถนน Bogyoge Aung San ตัดถนน พญาสุเหล่ ( Sule Phya ) อยู่ฝั่งตรงข้ามโรงแรมเทรดเดอร์ ( Trader Hotel ) จะมองเห็นภาพนครย่างกุ้งแบบ ๓๖๐ องศา จากภาพกลางมองไปทางทิศเหนือบนถนนพระสุเหล่ ด้านขวาเห็นสนามสีเขียวคือสนามกีฬาแห่งชาติ ที่อยู่ตรงข้ามกับสถานีรถไฟ ส่วนที่เห็นอยู่ด้านซ้ายนั้นคือเจดีย์ชเวดากอง หากมองไปทางทิศใต้จะเห็นแม่น้ำย่างกุ้งครับ เป็นภาพความประทับใจแรกที่ย่างกุ้งครับ

พระราชวังเก่ามัณฑะเลย์ ที่อยู่ภายในคูสี่ด้านยาวด้านละ ๒ กิโลเมตร

             สะพานอูเบ็ง คือสะพานไม้สักที่ยาวทียาวที่สุดในโลก ๑,๓๐๐ หลา ( ประมาณ ๑.๒ กิโลเมตร )ใช้เสาไม้สัก ๑,๐๖๐ ต้น เป็นสะพานใช้ข้ามทะเลสาป ตันทามาน ( Taungthaman Lake ) เพื่อให้พระใช้ข้ามาบิณฑบาตร สะพานมีอายุมากกว่า ๒๐๐ ปีมาแล้ว อยู่ที่เมืองอมรปุระ ห่างจากมัณฑะเลย์ ๑๕ กิโลเมตร เป็นจุดที่ชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามที่สุดแห่งมัณฑะเลย์ หนังสือโลนลี่ แพลเน็ต ฉบับประเทศพม่ายังนำมาขึ้นภาพหน้าปกคังรูปที่ ๓ จากด้านบน

             ล่องแม่น้ำอิระวดีจากมัณฑะเลย์สู่บากัน กับ ๑๐ ชั่วโมงกับ ๒ ฝั่งแม่น้ำที่มีวัด เจดย์ และวิถีชาวบ้านทำไร่ ทำนา ไม่ปรากฏโรงแรม ร้านอาหาร โรงงาน สนามกอล์ฟ นับเป็นแม่น้ำที่มีความบริสุทธุ์ไร้มลพิษ ผมรู้สึกเพลิดเพลินกับ ๒ ฟากฝั่งแม่น้ำ เสียงกดชัดเตอร์ของเพื่อนร่วมเรือดังลอดการเดินทาง นับเป็นความประทับใจของผู้โดยสารทั้งลำเรือเที่ยวนั้น

            ประทับใจเมืองพุกาม พะกัน หรือปัจจุบันคือ บากัน ที่นั่นผู้คนและสังคมที่นั่นยังคงอยู่กับโลกแห่งอดีตอย่างเหนียวแน่น เกวียนเทีมม้ามีมากกว่ารถยนต์โดยสาร ถนนลาดยางมีเส้นเดียวที่ทอดยาวระหว่างเนียงอู กับบากันเก่า คือถนนอนอวรธา ( Anawrahta Road ) เท่านั้น ที่เหลือคงเป็นถนนดินเดิมดังเช่นเมื่อหลายสิบ ร้อยปีก่อน ผู้คนยังนุ่งโสร่ง เคี้ยวหมากปากแดง เป็นสิ่งที่น่าชื่นชมที่พม่ายังคงรักษาคุณค่าเจดีย์เก่าไว้เป็นสมบัติแห่งโลกให้ผู้คนได้ไปชื่นชม

          ทะเลสาปอินเล รัฐฉาน ที่นั่นมีคนพายเรือด้วยเท้า คงจะเป็นที่เดียวในโลกกระมัง คือชาวอินทา ( Intha ) ที่นั่นมีวัฒนธรรมดั้งเดิมมากมาย เช่นการทอผ้าไหม ผ้าจากใยบัว ซึ่งราคาแพงมากๆ เมื่อเทียบกับผ้าไหม เพราะกว่าจะได้ผ้าสักผืนชาวบ้านจะต้องถักใยจากสายบัวต้องใช้เวลานาน การทำร่มดอกไม้สด ( ร่มกระดาษสา แต่งด้วยกลีบดอกไม้สด ) การทำเครื่องเงิน การมวนบุหรี่จากใบชาหรูด ( บุหรี่พม่าทั่วไป ห่อด้วยใบชาหรูด ) การแกะสลักไม้ หากมีโอกาสขอให้ท่านเดินทางไปทะเลสาปอินเลช่วงเช้าเพื่อปชมตลาดน้ำยามาวา ( เสียดายผมก็ไปไม่ทันครับ)

            เมืองมิกถิลา ( Meiktila ) นับเป็นเมืองที่พวกผมประทับใจแบบคาดไม่ถึงว่าจะไปพบเรื่องราวมากมาย โยงใยถึงคนดังระดับประเทศทั้งพม่าและไทย เป็นเรื่องที่เหลือเชื่อ ( Amazing )มากๆซึ่งผมไม่สามารถเปิดเผยได้ในหลายๆเรื่องเอาเป็นว่าเล่าได้พอสังเขป เมืองมิกถิลาอย่างแรกที่เห็นคือเป็นเมืองติดทะเลสาปที่เงียบสงบ และยังมีนกกระเวกตัวที่ ๓ หากใครไปสวนกันดอว์จีที่ย่างกุ้ง หรือภาพที่ฝาผนังสนามบินมิงกลาดงจะเห็นรูปร้านอาหารการแวก เป็นรูปนกการะเวกคู่ แล้วไปเจอตัวที่ ๓ ที่เมืองมิกถิลานี่แหละ อาจจะมีอีกแต่ผมยังไม่มีข้อมูล ส่วนรูปที่ ๒ นั้นเป็นภาพเก่าๆของอดีตราชวงศ์ของรัฐฉานซึ่งปัจจุบันยังมีราชวงศ์ที่ส่วนหนึ่งรัฐบาลทหารพม่าให้มีการดำเนินธุรกิจ ช่นการให้สัมปทานโรงแรม โรงแรมวุนซิน ( Wun Zin Hotel ) ก็เป็นโรงแรมหนึ่งที่รัฐบาลให้การสัมปทานในเวลา ๑๐ ปี แต่ธุรกิจการท่องเที่ยวไม่เป็นที่รู้จักของผู้คนสักเท่าไรสำหรับเมืองมิกถิลา บวกกับรัฐบาลก็ไม่ให้โปรโมทเกี่ยวกับสถานที่เช่นบ้านพักข้าหลวงเก่าอังกฤษ ( Old British Officcer House ) ซึ่งครั้งหนึ่งเคยใช้เป็นที่รับรองหลังการแต่งงานของนางอองซาน ซูจี และคุณไมเคิ่ล อารีส ผู้เป็นสามีชาวอังกฤษ ผมโชคดีมากที่ไปพบกับผู้บริหารที่ใจดีที่อธิบายเรื่องราวให้พวกผมฟังที่ค่อนขางละเอีอด และกรุณาได้เข้าครัวโรงแรมเพื่อปรุงอาหารคือข้าวผัดแบบไทยให้พวกผมทานในมื้อเย็นก่อนจากเมืองมิกถิลา ทำให้ทราบว่าคนในรัฐฉานหรือเมืองเชียงตุง ( ผมไม่เคยไปเชียงตุง ) ก็อู้กำเมือง คือพูดสำเนียงคล้ายคนเชียงใหม่ สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมรู้ว่าผู้คนทั้ง ๓ ประเทศคือไทยภาคเหนือ ( เชียงใหม่ , เชียงราย ) เชียงตุง ,พม่า และหลวงพระบาง , ลาว ผู้คนใช้ภาษาเหมือนกัน ย่อมแสดงว่า เรามีที่มาจากที่เดียวกันเช่นนั้นหรือเปล่า ( ด้วยความเคารพผมไม่ชำนาญประวัติศาสตร์ แต่พูดเท่าที่เห็น และได้ไปสัมผัส ) หลังจากผมกลับจากพม่า ทำให้ผมคิดอยู่นานมากกับการที่ในการที่จะนำเสนอเรื่องราวของเมืองมิกถิลา กับความประทับใจ เนื่องจากผมต้องเคารพบุคคลที่เราไปพบและให้ข้อมูล เท่านี้พวกผมก็ประทับใจมากๆ สำหรับมิกถิลา และภาพความประทับใจเหล่านั้นคงเก็บไว้กับตัวเองไปอีกนาน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 06.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

สวัสดีหัวเช้าพี่สาวเจ้าหญิง ...เมืองมิกถิลา ฟังดูเหมือนจะมีในหนังจักรๆ วงศ์ๆบ้านเรา เมืองมิกถิลาอยู่กึ่งกลางระหว่างปิ่นมะนา หรือเนปิตอว์กับมัณฑะเลย์ เนื่องจากผมนั่งรถไฟจากทะเลสาปอินเล ไปสุดปลายทางที่ชุมทางทาซิ และจะต้องนั่งสองแถวจากทาซิ ๒๕ กิโลเมตรเพื่อไปขึ้นรถทัวร์ลงมาย่างกุ้ง ผมไม่ได้นอนนที่นั่น แต่เช็คอินที่โรงแรมวุนซินตอน ๙ โมงเช้า เช็คเอ้าท์ ๖ โมงเย็นเพื่อเปลี่ยนเสื้อผ้า และอาบน้ำ ที่นั่นจึงเป็นสถานที่ที่ไม่อยู่ในโปรแกรม แต่ผมพกโลนลี่ แพลเน็ตไปด้วยจึงมีข้อมูล และมีหลายสิ่งที่ผมสนใจในพม่ามากกว่าฮ่องกง เกาหลี และสิงคโปร์ คือคนพื้นเมืองที่ปูดาโอ ( Putao ) เหนือสุด เย็นสุดขั้วของพม่าติดหิมาลัย หรือเมืองห่างไกลที่ไม่ค่อยมีคนไปแต่มีสนามบินคือกาเลมโย ( KalaymYo ) ในเขตปกครองสกาย ( Sagaing Division ).........ส่วนว่าทำไมอยากไปถีบเท่เกาะสุกร กับตะลิบงก็ด้วยความแปลกและหลากหลาย อยู่ใกล้แต่ไม่เคยไป เพื่อนๆหลายคนว่าเที่ยวแต่เมืองนอก ผมก็ชอบเมืองไทยแต่จ้างให้ผมไปปายผมก็ไม่ไป เพราะเคยไปมานานแล้วหลับตาเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงและอัตลักษณ์ ส่วนเอกลักษณ์นั้นมันไปตามกาลเวลาคงไม่มีใครจับมันไว้นิ่งไปล่อยให้ไหลไปเหมือนน้ำในคลอง.........ผมสนใจในสถานที่ที่คนไม่ค่อยชอบไปมันหมายถึงความไม่วุ่นวายครับ ผมเคยถามฝรั่งหลายตอหลายคนว่าชอบหาดป่าตองแค่ไหน เขาบอกว่าชอบหาดแต่ไม่ชอบสังคมเมือง แต่ ณ.วันนี้ไม่มีทางเลือก จึงมาภูเก็ต ฟังดูน่าสนใจ หากเพื่อนบานของเรามีทะเลสวยและปลอดภัย ของถูก การเมืองนิ่ง อยางพม่า และเวียดนาม เราอาจจะเป็นทางเลือกสุดท้ายก็เป็นได้ อย่าลืมว่าการพัฒนาอย่างเชื่องช้า และรักษาไว้ซึ่งเอกลักษณ์ มันย่อมได้เปรียบกว่าในเชิงธุระกิจการท่องเที่ยว...ชุดโสร่งลองยีในพม่า กับชุดอ๋าวหญ่ายในเวียดนามผู้คนใส่กันเป็นปกติมิได้แสแสร้ง แต่บ้านเราต้องขอความร่วมมือในวันสำคัญเท่านั้น ราจะหาชุดประจำชาติของเราได้ที่ไหน ไม่มีใครกระตุ้น ปล่อยให้ไหลไป...เหมือนเพลง ของ y not 7 สรุปว่า ผมชอบของแปลกครับเจ้าหญิง...ขอโทษที่ถามสั้น แต่ตอบยาวไปหน่อย....รักประเทศไทย...ไชโย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Chaoying วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โหวต 2 ก่อนเลย..ไปพม่า ไซไม่ชวนกันนิ..
ยืนหน้าโรงแรมเทรดเดอร์ ฮืม จำได้ เจดีย์สุเหล่..อินเล พุกาม มัณฑะเลย์ ..แต่ไม่เคยไปมิถิลา นึกว่าอยู่ในอินเดียเสียอีกเมืองนี้เนี่ย...
คนเชียงตุง พูดภาษาคล้ายไทย ฟังคนไทยออก และล่ามหรือไกด์ส่วนใหญ่จึงเป็นคนเชียงตุง จากรัฐฉาน
ไซไม่เอารถถีบไปถีบที่พม่ากันนิ...ส่วนที่จะไปถีบที่เกาะหมูและเกาะลิบงนั้น ...หลบไปอ่านตะ เม็นต์ตอบแล้ว ยาว เหนื่อยนิ โหนอนแล้ว
อ้อ...ชอบพม่า มากๆๆ เหมือนกัน ...ฮิๆๆ ไปหลายหนจนจะเป็นคนพม่าอยู่แล้วนิ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

สวัสดีครับคุณ YingXtreme มาเวลาดี ๐๙.๐๙ น. เพราะพม่าไม่ค่อยเปิดประตูบ้านอ้ากว้างเหมือนบ้านเรา เอกลักษณ์ และความเป็นอัตลักษณ์ยังคงมีอยู่มากมายครับ เมืองเขาสวย เมืองเราก็น่าอยู่ ถึงแม้จะมีอะไรกระทบกระทั่งกันบ้าง สุดท้ายเราก็ต้องอยู่อย่างนี้

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
YingeXtreme วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

สถาปัตยกรรมของประเทศเค้าเป็นเอกลักษณ์ดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 27/07/2011 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ขอบคุณที่เข้ามาชมครับคุณหมีน้ำแข็ง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หมีน้ำแข็ง วันที่ : 27/07/2011 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/imice
เตาม twitter กันได้ที่ @imsakulsri คะ รวมทั้ง https://www.facebook.com/icejamestravel ด้วยคะ 

น่าไปเที่ยวมากๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 27/07/2011 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๒ สำหรับมารัคอู รัฐยะไข่ ( Rakhine State ) นั้นป็นสถานที่ของผู้ตั้งใจเท่านั้นเพราะจะไม่มีรายละเอียดระหว่างทาง บินตรงย่างกุ้ง - ซิดตุ่ย หรือซิตเว ( Sittwe ) อย่างเดียว แต่ผมก็เคยคิดฝันอยากไปเที่ยวหาดที่สวยที่สุดของพม่าคือ หาดอฮาปาลี แต่ได้ไปแค่หาดฮเวซวงครับ..ยังชอบประเทศพม่า มีอะไรชวนให้ไปศึกษามากมายครับ..ขอบคุณที่กรุณามาเยี่ยมครับคุณ Supawan แล้วจะคอยติดตามครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 27/07/2011 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๑ ขอบคุณที่เขามาเยี่ยมครับคุณ smile-andaman

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 27/07/2011 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คราวที่แล้วไม่ได้ไปเห็นเมืองมิถิลาค่ะ ... แต่ที่อื่นๆไปเกือบหมดแล้วค่ะ

กำลังจะเดินทางไปที่มารัคอู ในเดือนตุลาคมที่จะถึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
smile-andaman วันที่ : 27/07/2011 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smile-andaman
      เพียงมีมุมมองชีวิตที่งดงาม   ทุกทุกสิ่งรอบข้างคือ ร อ ย ยิ้ ม     

สนุกกับภาพสวยและเรื่องครับ
+1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน