• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pajon071207@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3220
  • จำนวนผู้ชม : 3579775
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2558
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 1929 , 06:19:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน อะหนึ่ง , rantang และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

         เคยคิดย้อนอดีตอยากจะนั่งรถไฟชั้น ๓ จากพัทลุงไปกรุงเทพ ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ปูนอนใต้ม้านั่ง มันเคยเป็นอย่างนั้นจริงๆ พอรถไฟไปถึงสถานีราชบุรีมีการขายน้ำเพื่อเราซื้อมาล้างหน้า ปัจจุบันได้เปลี่ยนรูปแบบมาเป็นผ้าเย็น นับว่ายังเป็นการเดินทางโดยรถไฟในวิถีตั้งเดิมที่มีมานาน...จำได้ว่าตอนเด็กๆรถไฟใช้ไม้ฟืน ทุกสถานีจะมีถังน้ำเพื่อให้รถไฟได้มาเติม ปัจจุบันป่าไม้ลดน้อยลง ไม้หมอนรถไฟก็ถูกนำชื่อไปเป็นร้านอาหาร หมอนคอนกรีตเข้ามาแทนที่ เมื่อไม่นานมานี้รับบาลเก่าท่านใจดี จะจัดให้มีรถไฟความเร็วสูง หวังใจว่าคนไทยจะเดินทางสะดวกยิ่งขึ้น เเละจะได้โม้ว่าประเทศไทยมีรถไฟความเร็วสูง....โถพ่อคุณ แม่คุณทูนหัว เอาให้รถไฟไทยได้กำไรย้อนหลังไปซัก ๖ ปีให้ได้เสียก่อนเถอะ...และมันคงจะได้เอามาบรรทุกผักอย่างยิ่งลักษณ์ว่าแหละ ใครเคยไปนั่งรถไฟชินกันเซนในญี่ปุ่น แล้วมาเล่าให้พี่น้องในชนบทเราฟังมั่งซิ ว่ามันจะเร็วไปถึงไหน กับค่ารถไฟหากมีจริง ราคากรุงเทพ - เชียงใหม่ อย่างน้อย สามพันขึ้น ..ใช่ว่าเราอยู่บ้านสังกะสี มีผักปลูกเอาไว้เต็มบ้าน มีความสุขไปตามประสา อยู่มาวันหนึ่งเห็นเพื่อนบ้านไปถอยเบนซ์ออกมา เราก็อุตส่าห์ใจแข็ง วันถัดมาเพื่อนมันไปถอยโตโยต้าป้ายแดง....แล้วเราไปมโนเอาว่าตัวกูนี่ไม่ทันสมัย..จริงๆเราก็ควรที่จะเป็นอย่างบริบทของเรา...ถามว่ารถไฟความเร็วสูงดีมั้ย..ทุกประเทศในโลกนี้ล้วนตอบว่าดีหมด แต่ต้องดูสถานภาพการเงินในกระเป๋าตัวเองซะก่อน....นี่คือเรื่องของรถไฟไทย ที่ทำให้นักการเมืองอ้างเป็นธุรกิจการค้า แต่คนไทยเป็นหนี้ยาวนาน ...เอาแค่รถไฟทางคู่ก็หรูแล้วครับท่านนายก วันนี้มาเลเซียทำรางคู่มาจ่อเอาไว้ที่สถานีปาดังเบซาร์เรียบร้อยแล้วครับ

           ภาพอดีตสถานีรถไฟพัทลุง...องค์ซ้ายมือคือพระอาจารย์คล้อย วัดบ้านสวน ท่านเคยสอนผมเมื่อครั้งที่ผมเป็นนักเรียนโรงเรียนพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ วัดคูหาสวรรค์ จังหวัดพัทลุง..ภาพนี้ผมคิดว่าเป็นภาพที่นักเรียนโรงเรียนพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ วัดคูหาสวรรค์ จะเดินทางไปแข่งขันในวิชาพระพุทธศาสนาระดับประเทศที่กรุงเทพ มีคนไปส่ง แล้วถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ที่สถานีรถไฟพัทลุง...รูปนี้น่าจะราวปี พ.ศ. ๒๕๑๓-๒๕๑๖...ในยุคนั้นรถไฟยังใช้ไม้ฟืน

          ภาพอดีตที่บ่งบอกอะไรได้หลายอย่าง..เด็กไทยสมัยก่อนมีความใกล้ชิดกับวัด วันหยุดก็ไปเรียนพระพุทธศาสนาเพิ่มเติม..การเดินทางรถไฟ ปลอดภัย และประหยัดที่สุด...เด็กผู้ชายในภาพ ปัจจุบันหากมีชีวิตอยู่ก็คงจะทำงานราชการ และเป็นข้าราชการผู้ใหญ่ที่ใกล้เกษียญ และเป็นบุคคลที่เป็นแบบอย่าง ได้แน่นอน

          ภาพนี้บ่งบอกได้ว่า..พระพุทธศาสนามีความสำคัญต่อคนไทยและเยาวชนมาช้านาน...ที่สถานีรถไฟพัทลุง....เสียดายนะ เวลาผ่านไป ยุคโลกาภิวัฒน์เข้ามาอย่างรวดเร็ว กระทรวงวัฒนธรรมในบ้านเรายิ่งเล็กจิ๋ว ส่วนกระทรวงคมนาคมนั้นต่างคนต่างก็จะวิ่งไปเป็นเจ้ากระทรวงเหมือนขอแย่งส่วนบุญ ปล่อยให้กระทรวงที่เป็นรากเหง้าเป็นเรือนร้าง  หากมองย้อนไปยังประเทศที่คนไทยหลงไหลและชื่นชมอย่างภูฎาน ที่นั่นกระทรวงวัฒนธรรมและศาสนแข็งแรงมาก เพราะนั่นคือกระทรวงเสาหลักที่จะค้ำประเทศ ไม่ใช่กระทรวงคมนาคม ..ก็ว่ากันไป สถานีรถไฟเล่าเรื่องได้

มีโอกาสได้ไปเยือนอีกครา..สถานีรถไฟพัทลุง

วันนี้ที่สถานีพัทลุง กองไม้ฟืนหายไป

เมืองลุงบ้านเรา

มองจากอกทะลุ บนเขาอกทะลุ..สัญญลักษณ์เมืองพัทลุง

จะไปไหนเชิญตามสะดวก แต่ไม่เกินกรุงเทพ

          ผมได้ยินชื่อมาตั้งแต่เด็ก เมืองบัตเตอร์เวิร์ธ..จริงๆแล้วรถไฟสายต่างประเทศมีกันมาตั้งนมนานกาเล จนกระทั่งประเทศไทยจะเข้าสู่ประชาคมอาเซี่ยน จนรถไฟขบวนลังกาวีจากหาดใหญ่ -กัวลาลัมเปอร์ วิ่งกันจนเป็นทางคู่...วันนี้ผู้คนมากมายคงยังรู้จักเพียงแต่ชื่อว่าเมืองบัตเตอร์เวิร์ธนั้นอยู่ตรงไหน ผมถามคนจีนที่เมืองปีนัง ส่วนใหญ่ทุกคนจะเยมาหาดใหญ่ บอกว่าบ้านเราอาหารอร่อย...ทำไมบัตเตอร์เวิร์ธชื่อฝรั่งตั้งอยู่ในฝั่งตรงข้ามเกาะปีนัง ใครไปปีนังก็ต้องถึงบัตเตอร์เวิร์ธ เหมือนกับตัวเมืองอุบลราชธานีกับวารินชำราบ...นั่นแหละครับ

โหมดภาพย้อยยุค

เลือกซื้อหา ก่อนรถไฟจะมา

คือเริ่องเล่าที่สถานีพัทลุง

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
rantang from mobile วันที่ : 20/01/2015 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rantang

เพื่อนคนหนึ่งบอกว่า การเดินทางที่ไม่ใช่โดยรถไฟไม่ใช่การเดินทาง
อีกคนบอกว่า สาเหตุที่ห้องส้วมรถไฟชั้น 3 ไม่ค่อยสะอาดเพราะเขาเจตนาไม่ให้สะอาด ถ้าสะอาดมากไปมันจะกลายเป็นชั้น 1 นอน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 18/01/2015 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๕ สัมภาระทุกชิ้นของท่าน โปรดโยนลงทางหน้าต่าง...เพราะเท่หัวใดคนเต็มเหม็ดฉาด..ฮิ..ฮิ พี่กำหนัน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 18/01/2015 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๔ รถไฟตู้นอนถึงพัทลุงหัวรุ่งครับคุณแม่มดฯ ยินดีครับที่พัทลุงจะมีคนไปเยือนเพิ่มอีกคนครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 18/01/2015 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๓ ต่อไปพี่ลูกเสือคงได้นั่งรถไฟกันอีกครา..ได้ข่าวหลวงจินแกจะไล่โลคอร์ส ให้เป็นลิตเติ้ลไฮคอร์สดังคำร้องขอเจ๊เกียว..ฮิ..ฮิ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 18/01/2015 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๒ ต้องจองล่วงหน้าลัดฟ้ามาเลยครูเหอ..สงกรานต์แน่นรับรอง...แต่บรรยากาศที่ครูว่าผมก็ชอบนะ มันเป็นความทรงจำดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กำหนัน from mobile วันที่ : 17/01/2015 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

โปรดเก็บสัมภาระของท่านให้เรียบร้อย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/01/2015 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เดือนมีนาหรือเมษา กะว่าจะไปเที่ยวพัทลุงค่ะ
คิดว่าจะนอนรถไฟไปเพราะดูเหมือนจะไปเช้าเอาแถวๆนั้นพอดี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/01/2015 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ก่อนมีโลว์โคสต์แอร์ไลน์.แวะทุกครั้ง
เพราะรถไฟไปหาดใหญ่จะผ่านที่นี่ ลงไปหาซื้ออะไรมากินก่อนถึงบ้าน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูหนวด วันที่ : 15/01/2015 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/livinginusa2009

ผมใช้บริการรถไฟเสมอ. ปีนี้คงจะใช้บริการรถไฟกลับพัทลุงช่วงสงกรานต์ จำบรรยากาศที่ปูหนังสือพิมพ์นอนใต้เบาะหัวหนุนสอบข้าวสารนอนบนรถไฟได้ดีเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 15/01/2015 เวลา : 06.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

สวัสดีเช้าวันพฤหัสครับทุกท่าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน