• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pajon071207@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3017
  • จำนวนผู้ชม : 3361509
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2406 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
วันศุกร์ ที่ 17 มีนาคม 2560
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 889 , 06:43:58 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน SW19 , สำรวจฟ้า และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

       วันนั้นเมื่อเดือนมิถุนายน ปี ๕๘ หลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล ผมมีโอกาสได้ไปเยือนแล้วนำเงินบริจาคน้อยนิดที่ได้จากเพื่อนๆที่ภูเก็ตได้นำไปบริจาคถึงพื้นที่ที่เสียหายมากที่สุดในชานกรุงกาฎมัณฑุ นั่นคือหมู่บ้านโคคานา และหมู่บ้านบุงกามาตี...และในวันนั้นผมได้มองอนาคตว่าการฟื้นฟูบ้านเมืองคงเป็นเรื่องล่าช้าด้วยเหตุผลหลายประการ...อย่างแรกคือด้านสถาปัตยกรรมที่มีความละเอียดแต่วัสดุก่อสร้างไม่ได้คุณภาพนั่นคือสร้างจากดินเป็นส่วนของอาคารบวกกับเนปาลคงขาดฝีมือแรงงาน ..ปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นกับประเทศด้อยหรือกำลังพัฒนานั่นคือปัญหาคอรัปชั่น เมื่อได้สัมผัสพูดคุยกับชาวเนปาลมากมาย เพราะผมไปคนเดียวจึงมีโอกาสเดินซอกแซกถามไถ่เรื่องราวมากมายที่อยากจะรู้....จึงได้แต่มองว่าในบ้านเราก็มีปัญหา แต่คนมันอยากยื่นจมูกไปรู้เรื่องราวของชาวโลกบ้าง อย่างน้อยก็ได้เป้นประสบการณ์มาเล่าต่อครับ

          ก่อนที่ผมจะเดินทางไปยังประเทศเนปาลหลังแผ่นดินไหวแค่เดือนเดียว ผมพยายามหาหน่วยงานจากประเทศไทยที่ไปปักหลักให้ความช่วยเหลือ เพื่อจะไปพบกับคนไทยที่โน่นเผื่อได้พูดคุยแลกเปลี่ยน...พยายามติดตามในเฟสบุ้กเพื่อเข้าไปเป็นเพื่อน สอบถามผ่านน้องๆที่จบวิศวกรเพื่อเป็นการประสานงาน และอยากไปชมความก้าวหน้าการช่วยเหลือที่ทราบว่ามีการสร้างบ้านสำเร็จรูปให้ชาวเนปาล เพราะมีการบริจาคเงินช่วยเหลือ แต่ดูเหมือนสิ่งเหล่านั้นจะเป็นความลับ จนถึงทุกวันนี้ผมยังไม่ทราบเรื่องราวเหล่านั้น เช่นเดียวกันกับการเกิดพายุใต้ฝุ่นที่ประเทศฟิลิปปินส์ มีกลุ่มคนไทยไปให้ความช่วยเหลือ แต่ดูเหมือนว่าจะเป็นความลับที่ไม่อยากเปิดเผยให้คนไทยด้วยกันไปสัมผัสเรียนรู้ หรือให้ความช่วยเหลือสาธารณะอย่างเปิดอก.....เต้นท์ทุกหลังในกรุงกาฎมัณฑุล้วนนำมาจากรัญบาลจีนเกือบทั้งหมด....แต่รถยนต์ รถมอเตอร์ไซต์ล้วนนำเข้าจากประเทศอินเดีย

          อาคารที่สวยงามที่สุดและเป็นสัญญลักษณ์แห่งกรุงกาฎมัณฑุพังครืนลงมาในวันเกิดแผ่นดินไหว หากดูรูปทรงสถาปัตย์กรรมกับเหตุการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันของเนปาล น่าจะเป็นเรื่องที่สาหัสกับการบูรณาการอาคารนี้...แม้มีผู้คนมากมายในโลกนี้รวมทั้งคนไทยที่ไปเที่ยวเนปาล แต่ดูเหมือนว่าภาพปัจจุบันของที่ตรงนี้ไม่มีให้เห็นในสื่อสาธารณะ....ทุกเหตุการณ์สำคัญที่เกิดความหายนะของมวลมนุษย์ชาตินั้นมันเป็นเหตุการณ์เฉพาะหน้าในการช่วยเหลือ สุดท้ายก็ต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของเจ้าบ้านผู้น่าสงสาร อย่างกรุงกาฎมัณฑุ นี่คือจตุรัสดูบาร์ ใจกลางกรุงกาฎมัณฑุ

ลงพื้นที่หมู่บ้านโคคานาและบุงกามาตี เพื่อทราบข้อมูลการบริหารจัดการในการช่วยเหลือประชาชนโดยท้องถิ่น

ผมไปคนเดียวไม่ได้เกี่ยวกับรัฐบาลใช้ทุนทรัพย์เอง....ได้ไปเห็นจริงๆ

        ความกล้าหาญที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้องเป็นสิ่งที่ผมยึดถือมาตลอด ว่าครั้งหนึ่งในชีวิตเมื่อเกิดเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ผู้คนเพื่อนร่วมโลกเดือดร้อนไม่ว่าจะเป็นที่ใด หากมีโอกาสผมอยากจะทำนำความช่วยเหลือแม้มันจะเล็กน้อย..แต่ที่ยิ่งกว่านั้นคือการได้ใช้โอกาสในการเดินทางที่มีคุณค่าในการสอบถาม พูดคุย แลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อเป็นประสบการณ์ในการถ่ายทอด...ภาพนี้คือนายทหารควบคุมการเคลื่อนย้ายสิ่งของ ซากปรักหักพังในเขตพื้นที่ประสพภัยแผ่นดินไหวในหมู่บ้านบังกามาตีและหมู่บ้านโคคานาของกองทัพเนปาล อยากจะรู้เรื่องราวของคนไทยที่ไปคนเดียว..เป็นสิ่งที่เขาต้องทำอย่างยิ่งยวดในด้านความมั่นคง...การพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตของการเดินทางแบบเปิดกว้างให้คุ้มค่ากับการลงทุน

          อย่างน้อยเงินบริจาคจากเพื่อนๆจากภูเก็ตก็ได้นำไปบริจาคเพื่อสร้างอาคารเรียนชั่วคราวให้กับนักเรียนโรงเรียนมัธยมของหมู่บ้านบุงกามาตี ชานกรุงกาฎมัณฑุและเป็นจุดที่เสียหายมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศเนปาล

 

         เนปาลประสพปัญหาด้านวัสดุก่อสร้างไม่ได้คุณภาพเริ่มจากทรายที่นำมาจากแม่น้ำเป็นส่วนใหญ่ที่ไม่ได้คุณภาพ มีส่วนผสมของฝุ่น หินจากภูเขาก็ไม่มีเหลี่ยมคมเป็นส่วนผสมหินผุ ส่วนเหล็กนั้นคงจะนำเข้ามาจากจีนซึ่งเท่าที่ดูจากการวางขายกันในตลาดส่วนใหญ่เกิดสนิมจากการขนส่ง เพราะเนปาลผลิตเองไม่ได้ เมื่อวัสดุถูกส่งไปถึงหน้างานก่อสร้างทุกอย่างด้อยคุณภาพ ดังในภาพที่เห้นเป็นตัวอย่าง เกิดภาพแบบนี้ถือว่ามากมายในกรุงกาฎมัณฑุที่อาคารติดกันแต่คุณภาพในการก่อสร้างที่ไม่เหมือนกัน

ว่าด้วยประสิทธิผลของการใช้พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร ซึ่งแต่ละประเทศมีความแตกต่างกัน

          อาคารเกือบทั้งหมดในกรุงกาฎมัณฑุสร้างจากอิฐแดงบนคอนกรีตคุณภาพค่อนข้างต่ำเพราะมาจากวัสดุด้อยคุณภาพ เนปาลเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวไม่มากมายเหมือนญี่ปุ่น การพัฒนาในด้านการก่อสร้างที่จะก้าวกระโดดไปสู่ระบบป้องกันแผ่นดินไหวคงยังไปไม่ถึง....ประสบการณ์แห่งแผ่นดินไหวเนปาลเมื่อกลับมาสู่บ้านเราถึงระบบเตือนภัยในเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเราก็ต้องเรียนรู้เพื่อป้องกัน...หากแต่วันนี้ในบ้านเราสำหรับเหตุการณ์เรียนรู้จากภัยสึนามิเมื่อ ๑๓ ปีก่อนก็คงเพียงพอ ในวันนี้การตั้งรับและการป้องกันภัยก็ถือว่าผู้คนเรียนรู้จากสื่อโซเชี่ยลเป็นส่วนใหญ่....แต่อย่างไรก็ตามหากไม่เกิดมันเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Chaoying วันที่ : 21/03/2017 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เสน่ห์ของเนปาล คือ ธรรมชาติ วิถีชีวิตที่เรียบง่าย ทางเดินเล็กๆ ที่ไม่ใช่ถนนสี่เลน แปดเลน..รถต้องเคารพถนน เราชอบมาก คนขับบอกว่า ถนนแคบแค่ไหน เป็นเรื่องของรถที่ต้องไปให้ได้ ไปไม่ได้ก็ไม่ต้องไป..ไม่ต้องมีรถไฟความเร็วสูง ก็มีเสน่ห์...ผู้คนใจดี..บ้านเรือน ศิลปะงดงาม แค่ไปดูบ้านดินหลังคามุงหญ้าคาก็สวยแล้ว ไม่รู้เป็นไง ถึงอยากไปอีก นะ พาจร ว่าไหม
เราอยากไปเนปาลครั้งแรก ..เพราะอยากไปตามหา บ้านดินสีเหลือง หรือสีแดง ทีเห็นจากหนังสือ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 19/03/2017 เวลา : 06.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๒ ผมก็รู้สึกตามนี้ครับคุณสำรวจฟ้า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 19/03/2017 เวลา : 06.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๑ ใช่ๆเจ้าหญิง ไม่รู้เป็นไงทุกคนที่เคยไปเนปาลอยากกลับไปอีก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 18/03/2017 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เสียดายความสวยงาม บูรณะใหม่ก็ไม่เหมือนเดิม(ตามความรู้สึก)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 18/03/2017 เวลา : 04.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

รีบกลับไปทำให้ภาพเนปาลเป็นวันนี้ โดยพลัน
เนปาล..น่าไปอีกนะ พาจร แล้วหลบมาเล่าให้ฟังกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน