• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pajon071207@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3149
  • จำนวนผู้ชม : 3445920
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2408 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
วันพุธ ที่ 13 มิถุนายน 2561
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 1386 , 07:00:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ลาดพร้าวซอยสิบสอง , Chaoying และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

        คงไม่มีใครไม่รู้จักอดีตผู้นำที่ไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีนั่นคือท่านมหาตมะ คานธี เป็นผู้นำในการปลดปล่อยอินเดียจากการปกครองของอังกฤษแต่มีผลทำให้อินเดียแยกออกเป็นสองประเทศตามความเชื่อของศาสนา นั่นคือใครนับถือศาสนาอิสลามก็ให้อพยพไปตั้งประเทศปากีสถานตามที่จินนาห์ได้ตั้งเจตนารมย์เอาไว้ได้อย่างชัดเจนจนมาถึงปัจจุบันเรื่องราวความขัดแย้งระหว่างสองศาสนาในสองประเทศนี้ยังคงอยู่...เอาเป็นว่าเรื่องราวเกริ่นนำสั้นๆสำหรับประวัติศาสตร์อินเดียจากอดีตจนถึงปัจจุบัน....อาเหม็ดดาบัดเป็นเมืองใหญ่สุดในรัฐกุจาราชทางตอนใต้ของอินเดียอยู่บนสองฝั่งแม่น้ำซาบามาตี แม้เรื่องราวของเมืองอาเหม็ดดาบัดเป็นเรื่องราวที่ผมเคยนำเสนอมาแล้วก็ตาม แต่มันต่างมุมมองในแต่ละท้องเรื่องแม้หนังสือเล่มเดียวกันหากต่างเวลาในการหยิบอ่านมันก็ให้อรรถรสที่แตกต่างชวนติดตามเช่นเดียวกันผมคิดอย่างนั้น...เมืองอาเหม็ดดาบัดที่ผมไปเยือนนั้นผมยอมรับเลยว่าเป็นเมืองแห่งการพัฒนาที่น่าทึ่งในหลายๆด้านๆ เช่นด้านการแพทย์ ด้านวิทยาศาสตร์ การคมนาคม การพัฒนาเมือง เป็นต้น

รอขึ้นเครื่องที่สนามบินชัยปุระ เป็นสนามบินที่เงียบสงบมากๆเหมาะสำหรับการไปพักผ่อนและทำสมาธิ

การเดินทางเที่ยวนั้นเริ่มจากนิวเดลฮี - อัครา - ชัยปุระ และนี่จากชัยปุระเดินทางต่อไปยังอาเหม็ดดาบัด รัฐกุจาราช

ใช้เวลาชั่วโมงห้านาทีถีงอาเหม็ดดาบัด

ระบบการขนส่งมวลชนในเมืองอาเหม็ดดาบัดไม่เหมือนเมืองอื่นๆในอินเดีย

        มีการออกแบบประตูทางขึ้นให้สูงกว่ารถบัสปกติ และออกแบบสถานีอยู่กลางถนน เป็นต้นแบบในการพัฒนาระบบขนส่งให้กับเมืองจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซียที่นำไปพัฒนาต่อยอดที่เรียกว่าการปฎิวัติบัสเวย์( Bus way revolution ) ในกรุงจาการ์ต้านั่นเอง

นั่งรถเข้าเมืองเห็นรูปปั้นท่านบิดาแห่งอินเดียตั้งเป็นตระหง่าน

ทางลงพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในเมืองวิทยาศาสตร์แห่งอาเหม็ดดาบัด..น่าทึ่งมาก

เมืองวิทยาศาสตร์แห่งอาเหม็ดดาบัด ไปเห็นแล้วทึ่งเขาสร้างเอาไว้เป็นเมืองใต้ดิน

         ทะเลสาบกากาเรียกลางเมืองอาเหม็ดดาบัดที่ถูกพัฒนากลายเป็นสวนสาธารณะ ขุดลอกทะเลสาบให้กลายเป็นรูปทรงกลมดิกตามรูปทรงเรขาคณิต เส้นผ่าศูนย์กลางครึ่งกิโลเมตร ปูหินอ่อนโดยรอบ มีรางรถไฟพาเที่ยวชมรอบทะเลสาบ...ผมกับพี่ประสิทธิ์ยังนั่งพูดกันเลยว่า เรื่องราวเหล่านี้มันเกิดขึ้นได้อย่างไรที่เมืองเมืองนี้ที่ไม่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป และไม่ใช่เป้าหมายของกลุ่มทัวร์ท่องเที่ยว...แต่สำหรับผมกับพี่ประสิทธิ์บอกได้เลยว่าประทับใจมากๆที่ไปเยือนเมืองนี้ มีอะไรให้เราได้ศึกษาและนำมาเป็นแบบอย่างในการพัฒนาบ้านเมืองของเราเยอะเลย...หากเป็นแค่จากมุมมองของคนธรรมดาๆคนหนึ่งเท่านั้น

รถไฟรอบทะเลสาบกากาเรีย เมืองอาเหม็ดดาบัด

ภัตตาคารหมุนชมวิวเมืองอาเหม็ดดาบัด....อาหารทุกจานล้วนมังสวิรัติ

เมืองแห่งอาหารมังสวิรัติ นั่งชมเมืองอาเหม็ดดาบัด สะพานเอลลี่เชื่องสองฝั่งแม่น้ำซาบามาตี

การพัฒนาริมสองฝั่งแม่น้ำซาบามาตีเป็นไปอย่างน่าทึ่ง จากการรือสลัมให้กลายเป็นการพัฒนาเมืองเพื่อส่วนรวม

เรื่องราวมากมายที่อาศรมซาบามตี บ้านของท่านมหาตมะ คานธี

อาศรมซาบามาตี ( Sabamati Ashram) คือบ้านท่านมหาตมะ คานธี อยู่บนชายฝั่งแม่น้ำซาบามาตี เมืองอาเหม็ดดาบัด

พี่ประสิทธิ์บอก...ประทับใจมากๆ

        เรื่องราว เรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับการเริ่มต้นประเทศอินเดียลังการจากไปของท่านมหาตมะ คานธีที่มียาวาหราล เนรูห์เป็นนายกคนแรกของอินเดีย ที่ทำให้จินนาห์ไม่พอใจในความต่างศาสนาถึงขั้นอยู่รวมกันไม่ได้จึงกลายเป็นประเทศปากีสถานในปัจจุบัน...เป็นเรื่องแปลกแต่จริงว่าหน้าตาคนอินเดียกับปากีสถานนั้นแตกต่างกันจริงๆ เช่นเดียวกับคนแคชเมีย์กับอินเดียที่มีความต่างในเรื่องหน้าตา ผิวพรรณและชาติพันธุ์ แต่วันนี้แคชเมียร์ก็ยังเป็นดินแดนล่องลอยแม้จะแบ่งซีกเป็นสองฝั่งทั้งอินเดียและปากีสถานก็ตาม...ลองมาดูบ้านเราสิ กับประเทศเล็กนิดเดียวเรายังมีปัญหาจุกจิกฆ่ากันตายทำให้ผู้บริสุทธิหากินสุจริตตายไปตั้งเท่าไร ที่ยังหาสาเหตุไม่ได้ ทั้งที่ข้อเท็จจริงคือผลประโยชน์ทั้งนั้น ระเบิดรายวันก็คือเรื่องผลประโยชน์ลองดูสิคนที่นั่นเขารู้ดี งบประมาณผลาญชาติตั้งเท่าไร เงินเดือน เงินเพิ่ม เงินพิเศษหัวหน้างาน ตำแหน่งผีมากมาย ..จิปาถะ มาจากความไม่พอดี ความไม่พอเพียง ความอยากได้ที่มักอ้างเหตุผลที่สวยงามเสมอ....นี่ก็ไม่ใช่ผู้เขียนดีแต่พูดนะ เขาพูดกันมาตั้งนานแล้ว.. เมืองเรานั่งนินทาผู้นำในทุกยุคสมัย ใครเป็นก็โดนด่า กับเรื่องเดียวกันคือผลประโยขน์ล้วนๆ ลองดูสิ ประเทศไทยของเราน่าอยู่ที่สุดในโลก ใครๆก็มาอยู่บ้านเรา ลองดูสิคนเถื่อนเดินกันเกลื่อนเมือง เรามีเจ้าหน้าที่เหมือนแทบจะไม่มี ปล่อยคนต่างด้าวต่างชาติมาทำมาหากินแย่งอาชีพคนไทยได้อย่างไรกัน หากเรายังมีเรื่องราวความขัดแย้งแบ่งผลประโยชน์กันเท่านั้นมันไม่มีอะไรนอกเหนือไปกว่านี้...

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน