• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pajon071207@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3148
  • จำนวนผู้ชม : 3444831
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2408 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฎาคม 2561
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 333 , 22:20:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       ก่อนอื่นก็ต้องแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อญาติพี่น้องชาวจีนกับเหตุการณ์เรือล่มที่จังหวัดภูเก็ตเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว...และก่อนอื่นโดยความรู้สึกส่วนตัวไม่เคยรังเกียจนักท่องเที่ยวชาติใดที่มาเที่ยวบ้านเรา หากเขาไม่ทำตัวน่ารังเกียจจนเกินไป  วันนี้และหลายวันก่อนที่รองนายกลุงป้อมให้สัมภาษณ์กรณีเรือล่มว่าจีทำกันเองนั้น โดยส่วนตัวอีกนั่นแหละว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง( หากคลิปเสียงนั้นไม่ได้ตัดต่อ) จริงๆกรณีเรือล่มที่เกิดขึ้นในบ้านเรา เราในฐานะเจ้าบ้านก็ปฎิเสธปัญหาไม่พ้น ในวันนี้และหลายปีที่ผ่านมาเราต้องยอมรับว่านักท่องเที่ยวจีนเขามาเยอะเพราะประชากรของเขามาก พวกไกด์ทัวร์จีนแรกมากับนักท่องเที่ยวจีนทำมาหลายครั้งจนรู้ช่องทางว่าประเทศไทยมีเจ้าหน้าที่ประเภทเงินมาผ้าหลุดเยอะแยะ เป็นจุดอ่อนที่คณะทัวร์จีนหัวหน้าไกด์จีนสบโอกาสเลยมาทำธุรกิจเสียเอง...หากเรื่องนี้รัฐบาลกลางของจีนเขาก็ยินดีเป็นอย่างสูงที่ให้คนของเขาเดินทางมายังประเทศไทยไม่ว่าจะมาเที่ยวหรือมาทำธุรกิจโดยให้ถือเคารพกติกากฎหมายของประเทสไทยเป็นสำคัญ ทัวร์ศูนย์เหรียญที่เคยถูกดำเนินไปแล้ว แต่ก็ยังกลายพันธุ์มาทำธุรกิจแบบใหม่ คืออย่างนี้นะครับด้วยความเคารพว่า มาเฟียหรือทัวร์เถื่อนเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากเราไม่มีเจ้าหหน้าที่ของเรารู้เห็นเป็นใจ ทุกอย่างไม่มีใบเสร็จ คนทำทัวร์ผิดกฎหมายเขาก็มีคนดูแลกิจการทั้งนั้น....เรื่องเศร้าเลยเกิดขึ้น เกิดขึ้นเพราะการหย่อนยานขาดการตรวจสอบในเรื่องความปลอดภัยทางเรือ หากใครไม่เชื่อลองไปยืนดูที่อ่าวฉลอง จังหวัดภูเก็ตในวันนี้ว่ามีเจ้าหน้าที่ทัวร์จีนลงเรือหรือไม่ ปล่อยให้ทำกันเอง ควบคุมกันเอง แม้แต่เกิดเรื่องเศร้าเกิดขึ้น วันนี้ก็ยังมีการถ่ายพรีเว็ดดิ้งด้วยคนจีนเกิดขึ้น และวันนี้ผมก็ยังไม่รู้คำตอบว่า การที่คนจีนมาทำธุรกิจถ่ายภาพพรีเว็ดดิ้งทำได้หรือไม่ อย่าลืมว่าคนไทยที่ภูเก็ตเขาก็ทำมาหากินอาชีพนี้เยอะแยะ....มาถึงตรงนี้ท่านลองคิดดูที่ผ่านมาประเทศไทยเราปล่อยปละหละหลวมแค่ไหนในเรื่องนี้..เขามาเที่ยวบ้านเรา เรามีหน้าที่กำกับดูแลให้เขาเคารพทำตามกฎหมาย

          ใครเคยไปเมืองจีนคงเข้าใจในสิ่งที่ผมเล่าดังต่อไปนี้...ผมเคยไปเมืองจีนเมื่อปี 2005 ตอนนี้ไปเป็นกลุ่มคณะมีตัวแทนบริษัทนำเที่ยวจากประเทศไทยไปด้วหนึ่งคนช่วยกำกับประสานงาน พอไปถึงเมืองจนไกด์ไทยคนที่ไปกับเราจะทำหน้าที่ไกด์ในเมืองจีนไม่ได้เลย จะต้องใช้ไกด์ท้องถิ่นเท่านั้น และไกด์คนจีนทุกคนที่เห็นเขาเคยมาเรียนภาษาไทยที่เมืองไทยแทบทุกคน เพราะเขาเข้าใจดีว่าทำทัวร์กับคนไทยได้เงินคล่อง เขาก็พาคณะไปซื้อของมากมาย ทุกที่เขาบอกเป็นของรัฐบาล พาไปดูโชว์กายกรรมทุกคืนที่เขาบรรจุเอาไว้ในรายการท่องเที่ยว...เขารู้อีกว่าคนไทยใจดีชอบซื้อของ ชอบคนปากหวาน ชอบบ้ายอ.......เหล่านี้จะชี้ให้เห็นว่าคนไทยไปเที่ยวจีน ใช้ไกด์จีน ไปดูศิลปะการเต้นรำ วัฒนธรรมของเขา เขาพาเราไปซื้อชองบางคนแทบจะหมดกระเป๋า คนจีนเขาไม่ได้หลอกเรา หากแต่เขาเรียนกลยุทธ์ทางการค้า ศึกษาอุปนิสัยของคนแต่ละประเทศจนเข้าใจทะลุปรุโปร่ง

          มีผู้คนมากมายที่เขาคิดว่าขาดนักท่องเที่ยวจีนแล้วเราจะอยู่ไม่ได้ ..ขอทำความเข้าใจตามความรู้สึกของผมนะครับว่า ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล มันเป็นไปไม่ได้ว่าคนจีนทุกคนจะเชื่อรัฐบาลจนห้ามญาติพี่น้องไม่มาเที่ยวเมืองไทย ไม่มาเที่ยวภูเก็ตพร้อมกันทั่วประเทศ" ประเทสไทยคือจุดหมายของนักกระหายท่องเที่ยว" ...ลองคิดดูสิ คนจีนพาคนจีนมาเที่ยวบ้านเรา ก็ใช้ไกด์จีน รถจีน เรือ ร้านอาหาร ร้านขายผลไม้ก็ของคนจีนทั้งนั้น ผู้ประกอบการเรือรายย่อย รายเล็กอยู่ไม่ได้ต้องขายกิจการทิ้ง เพราะจีนมาทำธุรกิจครบวงจร หากคนไทยไม่ให้ความช่วยเหลือ เขาจะทำผิดได้อย่างไร..ครั้นเราจะไปโทษเขาฝ่ายเดียวก็ไม่ถูก...แม้จะมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอยู่กันเต็มภูเก็ต ก็ใช่ว่าจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างถาวร ตราบใดที่ยังลูบหน้าปะจมูก ก็เลยกลับไปตรงจุดเริ่มต้นที่รัฐบาล คสช.เข้ามา หากมีการปฎิรูปจริงจัง เรื่องเศร้าแบบนี้คงไม่เกิด เพราะเจ้าหน้าที่ทุกคนต้องกลับไปดูหม้อข้าวตัวเอง เพราะหากทำผิดก็กลัวถูกลงโทษ......ก็เลยกลับมาที่จุดเริ่มต้นเมื่อ คสฃ.เข้ามาจนปละปละหละหลวมในหลายๆหน่วยงงานจนถึงทุกวันนี้

        ศพนักท่องเที่ยวชาวจีนค่อบๆทยอยเผาแล้วนำกระดูกกลับไปบำเพ็ญกุศลตามหลักศาสนาที่บ้านเกิด....ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับตัวแทนเอเย่นของบริษัททัวร์จีนที่บินมาจากเซี่ยงไฮ้ ผมถามเขาว่าโดยส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่เสียชีวิตมาจากภาคไหนของประเทศ เขาบอกว่าทางตอนใต้ของเซี่ยงไฮ้....กับกรณีที่เกิดขึ้นเขาบอกว่าเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจ แต่คนไทยเข้าใจมานานแล้วก็คือการหละหลวมไม่เอาจริงเอาจังของเจ้าหน้าที่เรา เมื่อถึงเวลาวันนี้ก็เพียงมีการตรวจพ้นพอทำเนา..คนที่ภูเก็ตเขาพนันแก้ผ่ากันแล้วว่าทำไม่ได้ เวลาผ่านไปก็กลับมาเหมือนเดิม..สุดท้ายเราหาคนปล่อยปละละเลยมาตีก้นได้มั้ย...เรื่องราวเหล่านี้เป็นสิ่งที่ต้องยอมรับความจริงตรงที่ว่าเมื่อเราไปเมืองจีนเหมือนโดนไกด์จีนหลอก ทำละครตบตาหลอกขายสินค้าคนไทยซะอยู่หมัด แต่เมื่อเขาพาคนของเขามาเที่ยวบ้านเรา เขาก็หลอกคนของเขาในบ้านเรา..คนจีนทำธุรกิจบ้านคนอื่นชอบเอาเปรียบเจ้าบ้าน และชาวบ้านบางสาวนให้เขาทำเพราะเพียงเพื่อความอยู่รอด แม้ได้น้อยเพราะไกด์จีนฟันราคาแต่ก็เพื่อความอยู่รอด วันนี้ธุรกิจการท่องเที่ยวภูเก็ตหลายประเภทเขาบอกอยู่ได้เพราะคนจีน..เขาว่าอย่างนั้นนะครับ หากแต่โรงแรมใหญ่ๆ ก้ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวจีนมากมาย...สุดท้ายในวันนี้เนื่องจากปริมารนักท่องเที่ยวจีนมามาก มีการจองห้องแถวของชาวบ้านให้นักท่องเที่ยวจีนได้พัก....เนื่องจากการที่เขามีปีมาณมากนั่นเองครับ

ยอดเมื่อวาน ( 11 กรกฎาคม 2561 ) ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน