• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pajon071207@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3170
  • จำนวนผู้ชม : 3464538
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2408 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
วันพุธ ที่ 9 มกราคม 2562
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 761 , 06:05:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , toondee โหวตเรื่องนี้

        จังหวัดเมืองรองท่องเที่ยวไทยมี ๕๕ จังหวัด พัทลุงทีบข่าวว่าเป็นจังหวัดเมืองรองอันดับต้นๆของผู้คนให้ความสนใจ ในฐานะที่เป็นคนจังหวัดพัทลุงมีความยินดีที่ผู้คนให้ความสนใจในแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ การจัดการแหล่งท่องเที่ยวให้อยู่อย่างยั่งยืนเป็นสิ่งที่ท้าทาย สิ่งง่ายๆที่ทำได้โดยไม่ต้องลงทุนคือการเป็นเจ้าบ้านที่ดี..ขยับขึ้นมาอีกนิดคือเรื่องสิ่งแวดล้อม ความสะอาดไล่ลงมาตั้งแต่ผู้ว่าราชการจังหวัดลงไปถึงหน่วยงานท้องถิ่นที่กำกับดูแลแหล่งท่องเที่ยวนั้น ยกตัวอย่างเช่น แหลมพรหมเทพ จังหวัดภูเก็ต เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ผู้คนทั่งโลกรู้จัก หลายสิบปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันไม่มีการเก็บค่าเข้าชม แต่ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ...เช่นกันในจังหวัดพัทลุงเราไปดูที่สะพานทะเลน้อย มีนักท่องเที่ยว ผู้คนมากมายก็ไปชมความสวยงามของทะเลสาบและควายน้ำ อีกทั้งนกน้ำ อีกทั้งทะเลน้อยเป็นแหล่งน้ำที่เรียกว่าแรมซ่าไซต์ติดอันดับโลก และเรื่องง่ายๆคือความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ...ความยั่งยืนคือการรักษาไว้โดยการทำให้ผู้มาเยือนแล้วอยากไปอีก ความประทับใจในธรรมชาติอีกทั้งความสะอาดของพื้นที่......ที่นี้มาดูการกระจายรายได้สู่แหล่งท่องเที่ยว หลายๆที่ที่เห็นและกำลังจะสร้างพื้นที่ใหม่คล้ายๆกันในอีกหลายอำเภอในจังหวัดพัทลุง ท้ายที่สุดแล้วผู้สร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆนอกจากสิ่งที่เป็นธรรมชาติที่มีอยู่ โจทย์คือทำอย่างไรให้คนมาเที่ยวแล้วมีการใช้จ่ายและซื้อสินค้าใช่ว่าแค่ไปเที่ยวแวถ่ายรูปเซลฟี่อวดเพื่อนเท่านั้น เจ้าของกิจการต้องศึกษาเรียนรู้ว่ากี่ปีจึงจะคืนทุน เช่นการสร้างห้องเช่าจะคืนทุนภายใน ๘ ปีไม่รวมมูลค่าที่ดินเป็นต้น....หากเราได้ศึกษาแหล่งท่องเที่ยวไทยไฟไหม้ฟางมีเยอะแยะ เพราะแนวคิดคนไทยจะคล้ายกันที่แตกต่างจากคนญี่ปุ่นที่มีคนเล่าให้ฟังว่า เมื่อเกิดปั้มน้ำมันบริการในหมู่บ้าน อีกคนคิดต่อว่าต้องเปิดร้านอาหารเพราะคนเข้าปั้มน้ำมันจะต้องกินข้าวทานอาหาร อีกคนเปิดร้านเติมลมปะยาง อีกคนคิดว่าน่าจะเปิดห้องพักเพราะในหมู่บ้านก็มีแหล่งท่องที่เที่ยวที่น่าสนใจ สิ่งนี้คือแนวคิดที่แต่ละประเทศผู้คนคิดต่าง...การคิดเหมือนของคนบ้านเราเช่น คิดอะไรไม่ออกก็เปิดร้านกาแฟ จนถนนบางสายในทุก ๑๐๐ เมตรจะมีร้านกาแฟ เมื่อเกิดการแข่งขันมากมากๆก็เกิดการแย่งลูกค้า ลดแลกแจกแถม จนสุดท้ายบางรายสายป่านสั้นต้องแบกหนี้ภาระเพราะทุกอย่างไปกู้เขามา....การมีแหล่งท่องเที่ยวจะต้องควบคู่กับรายได้ที่ตามมา ใครใจดีเปิดแหล่งท่องเที่ยวให้คนเข้าชมโดยไม่ศึกษาวิธีที่ได้เงินกลับคืนมาก็อยู่ยาก และเป็นสิ่งท้าทาย

เขาอกทะลุ สัญญลักษณ์จังหวัดพัทลุง...ขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล

ที่นี่....สถานีพัทลุง

ล่องแก่งลานข่อย อำเภอป่าพะยอม..ขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล

ที่นี่...ทะเลน้อย อ.ควนขนุน

ขนมจีนทะเลน้อย...๑๐ บาท ขนมหวานที่หลายๆจังหวัดถ้วยละ ๒๐ บาท ๓๐ บาทก็มี

ถนนเชื่อมต่อทะเลน้อยไปยังอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา

บ้านบุกรุกเขตห้ามล่าทะเลน้อยในอดีตที่กลายเป็นจุดสนใจกลางสะพานทะเลน้อย

ถนนคือสะพาน ทะเลน้อยเชื่อมต่ออำเภอระโนด จังหวัดสงขลา

ตลาดสวนไผ่ขวัญใจในตัวอำเภอควนขนุน

นาโปแก บนเส้นทางควนขนุน - ทะเลน้อย

ทะเลหมอกเขาปู่ อำเภอศรีบรรพต ควนไข่หดคือชื่อสถานที่

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 10/01/2019 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๒ พัทลุงแบบบ้านๆครับเจ้าหญิง...ตลาดสวนไผ่ของพี่ขวัญใจไม่ไกลจากบ้านผมครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 10/01/2019 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๑ ใช่ครับคุณทุนดี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 09/01/2019 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ทะเลน้อยเพิ่งไปมา เมื่อปีใหม่
วันนั้นฝนไล่ เลยยังไม่ได้ไปไหนไกล
นาโปแก กะไป สวนไผ่ ก้ไป ร้านรวงห่างๆ กัน เดินไม่มันเท่าใต้โหนด ชอบหลาดใต้โหนดอ่ะ
รักพัทลุงนะ รักษาวิถีเดิมๆ ไว้ขายอย่างยั่งยืน ชอบๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
toondee วันที่ : 09/01/2019 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

จะ จะ จะ หลายรอบแล้วว่าจะไปพัทลุง แต่...ยังไปไม่ถึงสักที

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน