• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pajon071207@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3169
  • จำนวนผู้ชม : 3463676
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2408 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
วันศุกร์ ที่ 11 มกราคม 2562
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 420 , 07:20:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลิงเขียว โหวตเรื่องนี้

         ที่กำลังพูดถึงคือประเทศสาธรณรัฐซุดานใต้ ( Republic of South Sudan ) ไม่ใช่ประเทศซูดานที่อยู่ติดกัน และซูดานใต้เป็นประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกเมื่อวัดจากรายได้ของประชากรต่อหัวต่อปีราว ๒๔๖ ดอลล่าสหรัฐหรือประมาณ ๘๔๔๘ บาท นั่นก็คือรายได้เฉลี่ยต่อเดือนประมาณ ๗๐๔ บาทเท่านั้น..กับมาดูอีกประเทศหนึ่งที่ร่ำรวยที่สุดในโลกคือประเทศรัฐกาต้าร์ ( State of Qatar ) ประเทศที่มีพื้นที่เล็กนิดเดียวเปรียบเหมือนกับเป็นรัฐๆหนึ่งของประเทศซาอุดิอาราเบียมีรายได้ประชากรเฉลี่ต่อหัวต่อปีราว ๑๒๘,๗๐๒ ดอลล่าสหรัฐ หรือราว ๔,๑๑๘,๔๖๔ บาทต่อปี นั่นก็คือรายได้เฉลี่ยราว ๓๔๓,๒๐๐ บาทต่อเดือน ประเทศเล็กมีน้ำมันไร้การสู้รบ ประชากรราว ๒.๖ ล้านคน อีกทั้งเป็นประเทศที่ทำให้ประเทศที่มีประชากรขายแรงงานที่มีทักษะภาษาอยากไปทำงานที่นั่น...สองประเทศนี้มีความต่างอย่างกับสวรรค์และนรก หากสิ่งที่ควบคู่กันคือประเทสซูดานใต้ลำพังยากจนนั้นพอทำเนาแต่มีสงครามกลางเมืองแย่งชิงอำนาจกันอย่างไม่รู้จบ ยากจนอยู่แล้วยังหาโอกาสออกไปทำงานก็ยังเสี่ยงชีวิต ดินที่พระเจ้าให้มาก็ไม่เอื้อต่อพืชผลเกษตร ทำไมดินอีกประเทศพื้นที่พระเจ้าเสกให้เป็นน้ำมัน กับอีกประเทศไม่สามารถขุดเจาะลงไปหาแค่น้ำดื่ม

ซุดานใต้ ใต้พื้นดินไร้ทรัพยากร ปัญหาความยากจน การสู้รบของนัการเมืองเพื่อแย่งชิงอำนาจ

       สาธารณรัฐซูดานใต้ไม่มีอาณาเขตติดทะเล โดนหนีบโดยประเทศเพื่อนบ้านรายรอบ โดยปกติทวีปแอฟริกาเป็นทวีปที่มีความยากจนที่สุดในโลกประกอบอยู่ที่นั่น..ดูตามแผนที่แล้วเพื่อนบ้านล้วนยากจน และแน่นอนว่าการแยกประเทศออกมาจากเดิมคือซูดานต้องไม่ถูกกันเป็นแน่แท้

รบกันมาหลายสิบปีแค่ความขัดแย้งภายใน การไม่ไว้ใจกันรางวัลคือการอพยพหนีภัยจนไม่มีเวลาทำมาหากิน

ผู้คนไร้อาหาร แต่ได้มาซึ่งอาวุธรบฆ่ากันเอง

          ซูดานใต้เป็นประเทศที่มีตัวชีวัดด้านสุขอนามัยของประชากรแย่ที่สุดในโลก และอัตราการเสียชีวิตของทารกสูงถึงร้อยละ ๑๓.๕ แน่นอนว่าเรื่อการศึกษาไม่ต้องพูดถึง

ที่นี่..รัฐกาต้าร์( State of Qutar ) พระเจ้าประทานที่ดินทั้งบนบกและทะเลให้มีน้ำมัน ความสุข ความร่ำรวยเลยตามมา?

มีพื้นที่นิดเดียวแต่รำรวยจากการขายน้ำมัน

น้ำมันมีโอกาสหมดไปจากโลก หลายๆประเทศหันมาใช้พลังงานสะอาด

ประเทศที่อาจจะไม่จำเป็นต้องมีพืชผลทางการเกษตรพึ่งการนำเข้า...น้ำมันอาจจะหมดแต่คนต้องกินข้าว

ประชากรในประเทศนี้เขาทำงานอะไรกัน

เคยคิดอยู่นะว่าจะไปนอนที่กรุงโดฮาสักคืน..สายการบินกาต้าร์บินตรงจากภูเก็ต

         ในโลกนี้ไม่มีความยุติธรรมอยู่ควบคู่กันมาตั้งแต่พระเจ้าสร้างโลก อีกซีกฟากโลกประชากรล้มตายเพราะการขาดอาหาร อีกมุมหนึ่งของโลกได้เงินจากการขายทรัพยากรโลกมาสร้างสุขโดยการสร้างบ้านหลังโต ....หากจะพูดโดยทั่วไปไม่กล่าวถึงความยากจนค่นแค้นในซูดานใต้ และความร่ำรวยแบบสุดโต่งอย่างกาต้าร์ เงินตราหาได้เป็นคำตอบแห่งความสุขไม่ ความพอดีพอเพียง ร่างกายห่างไกลโรค การมีสุขภาพที่ดีแม้ไม่มีเงินก็สุขได้ แต่นั่นแหละหากมีการใช้ชีวิตที่พอประมาณ รู้จักกินรู้จักใช้ก็เกิดสุขได้ตามฐานานุรูป

         ย้อนกลับมาดูบ้านเราสักนิด สามจังหวัดชายแดนใต้คือส่วนหนึ่งของประเทศไทยที่บรรจุความแบ่งแยกเอาไว้ตรงนั้น...ประเทศไทยน่าอยู่ที่สุดในโลกไม่ว่าศาสนาใดอยู่ร่วมกันอย่างมีสันติ..ทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี รบกันมาหลายสิบปีความแบ่งแยกก็ไม่ลดลง..ขอไว้อาลัยแด่ผู้วายชนบนพื้นที่ด้ามขวาน....จนถึงวันนี้ที่เราพูดภาเดียวกันหรือแม้แต่ต่างภาษาทางสำเนียงแต่เราก็เข้าใจกันได้  งบประมาณที่ทิ้งไปคือเงินภาษีประชาชน รบกันมาตั้งหลายปีเราไม่เคยรู้ว่าใครเป้นหัวหน้าโจร..ทำให้คนฉลาดเขาไม่เชื่อว่าทั้งหมดเกิดจากการแบ่งแยก..งบประมาณมากมายที่ลงไป เงินเดือนเบี้ยเลี้ยง คนไม่ทำงานในพื้นที่ได้เงินเดือนก็มี ..งบลับมากมายสูญเสีย จึงย้อนกลับมาที่การเมือง ย้อนกลับมาที่การหาเสียง..พรรคใดบอกว่าหากได้เป็นรับบาลจะไม่มีงบลับอีกต่อไป พรรคนั้นจะได้เป็นพระเอก เรามาสรุปกันที่ตัวเงิน บางทีก็กลายเป็นตัวทองที่เกิดความรังเกียจที่ทำให้เพื่อนร่วมชาติเสียชีวิตกันมามากมาย...ปัญหาการสู้รบในประเทสซูดานใต้คือการแย่งอำนาจ การสู้บกับสิ่งไร้ตัวตนมีบ้างไม่มีบ้างคือการแย่งอำนาจใช่ไหม คำตอบก็ไม่น่าจะใช่...สุดท้ายคืออำนาจกับเงินทองนั้นเป็นของคู่กัน เมื่อได้อำนาจนั่นคือการได้มาซึ่งเงินทอง...ใครที่มีส่วนร่วมที่ทำให้เกิดปัญหาชายแดนใต้ที่ทำให้ผู้บริสุทธิเสียชีวิตมาถึงทุกวันนี้ ..ขอให้มีอันเป็นไปและได้เห็นกันในชาตินี้...เรามักจะกล่าวอ้างว่าศสาสนาเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หากเราเข้าใจตรงกันว่าทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดี แล้วทำไมเราไม่พูดให้เสียงดังๆว่าพวกที่ทำนั้นคือพวกนอกรีต ไม่ว่าศาสนาใด....และโครงการพาโจรกลับบ้านก็ยังคงอยู่...สวัสดี...

ขอขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล

 

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน