• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pajon071207@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3183
  • จำนวนผู้ชม : 3497837
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
วันจันทร์ ที่ 12 สิงหาคม 2562
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 411 , 11:51:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สาครงค์ , wullopp และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

       สิบประเทศอาเซี่ยนผมมีโอกาสได้ไปเยือนครบจบที่ประเทศไทย ...ประเทศเล็กๆที่ชื่อยาวแต่คนเรียกสั้นที่มีชื่อเต็มๆว่าเนการ่าบรูไนดารุสซาลาม ประเทศที่ที่มีแผ่นดิน ๒ ส่วนเช่นเดียวกับประเทศติมอร์เลสเต้ หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่าอินโดนีเซียกับฟิลิปปินส์ก็มีแผ่นดินหลายผืนเช่นกัน อันนั้นมันเป็นเกาะ ส่วนประเทศบรูไนที่ว่านี้คือผืนแผ่นดินที่ฝังอยู่ถ้าดูตามแผนที่เหมือนกับฝังอยู่ในรัฐซาราวัคของประเทศมาเลเซีย...อธิบายอีกนิดนึงว่าบรูไนคือประเทศ ๑ ใน ๓ ที่อยู่รวมกันบนเกาะบอร์เนียวที่มีเพื่อนบ้านอย่างอินโดนีเซียและมาเลเซียรวมอยู่ด้วย หากเราคิดพื้นที่เกาะบอร์เนียวเป็น ๑๐๐ ส่วน จะเป็นพื้นที่อินโดนีเซีย ๗๔ ส่วนเรียกว่ากาลิมันตันประกอบด้วย ๕ จังหวัด ตอนนี้น่าจะเป็น ๖ จังหวัดแล้วกระมัง กับอีก ๒๕ ส่วนคือเขตพื้นที่ประเทศมาเลเซียมีรัฐซาราวัคตอนใต้และรัฐซาบาห์ตอนเหนือของบรูไนที่มีพื้นดินบนเกาะนี้แค่ ๑ ส่วนเท่านั้น ( ผมสมมติตัวเลขกลมๆให้เห็นนะครับ ) ประเทศบรูไนแม้จะเป็นประเทศเล็กๆแต่พื้นที่ในน่านน้ำทะเลล้วนแต่มีน้ำมันแม้รัฐซาบาห์และซาราวัคติดพื้นที่ทะเลมากกว่าแต่มีพื้นที่ให้เจาะน้ำมันน้อยกว่า หากในอนาคตน้ำมันอาจจะมีพลังน้อยกว่าพลังงานทางเลือกอื่นๆ แต่เมื่อถึงวันนั้นประเทศนี้ก็มีขุมพลังงานทางเลือกสำรองเฉกเช่นประเทศอื่นๆทั่วโลกที่รอวันพลังงานทดแทน ...หากเกริ่นมานานยังไม่ถึงสะพานที่ว่าและจะพาไปรู้จักสะพานที่ยาวที่สุดในอาเซี่ยนในปัจจุบันก่อนที่จะข้ามกลับมาบรูไน สะพานนั้นอยู่ที่ปีนังเป็นสะพานที่ ๒ ครับยาว ๒๔ กิโลเมตรมีชื่อเรียกยาวเหยียด Sultan Abdul Halim Muad Shah Bridge สะพานศูลต่านอับดุลฮาลิมโหมดซาห์ครับ

มัสยิดโมาร์อาลีไซฟุดดิน แห่งกรุงบันดาเสรีเบกาวัน ประเทศเนการ่าบรูไนดารุสซาลามเมื่อ ๔ ปีก่อน

ประเทศที่รถยนต์และผู้คนไม่แออัด

       แผนที่แสดงให้เห็นพื้นที่ ๑ ส่วนของประเศบรูไนของทั้งหมดบนเกาะบอร์เนียวทั้งหมด ๑๐๐ ส่วน ดูเหมือนเป็นพื้นที่ที่ฝังอยู่ในพื้นที่ของรัฐซาราวัค และด้านทิศเหนือคือรัฐซาบาห์ ส่วนที่เหลือคือพื้นที่ของประเทศอินโดนีเซียที่ชื่อว่ากาลิมันตัน

       จะเห็นได้ชัดเจนว่าบรูไนมีผืนแผ่นดิน( Territories ) แยกเป็น ๒ ส่วน ..บรูไนแบ่งการปกครองออกเป็น ๔ จังหวัด ฝั่งซ้ายประกอบด้วย ๓ จังหวัดคือ บรูไนและมูเอร่า ทูตง และเบอร์ไลท์ ส่วนอีกหนึ่งจังหวัดด้านขวาคือเทมบูรง( Temburong ) หรือที่คนที่เรียกว่าธรรมรงค์ ..ลองจินตนาการตามดูว่าเมื่อคนบรูไนฝั่งจังหวัดเทมบูรงจะเดินทางไปยังเมืองหลวงของประเทศตัวเองเขาก็จะต้องแสดงหนังสือเดินทางต่อประเทศมาเลเซียทั้งเข้าและออกก่อนจะไปถึงเมืองหลวงบันดาเสรีเบกาวัน

          ทีนี้มาดูแผนที่จุดสะพานที่เป็นภาษาเกาหลีเพราะบริษัทที่สร้างสะพานคือบริษัทแดลิมโดยร่วมทุนสร้างกับจีน..จุดเส้นประคือจุดสร้างสะพานโดยเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2014 โดยใช้เงินค่าก่อสร้างราว ๑,๖๐๐ ดอลล่าบรูไนและจะเสร็จเป็นใช้งานราวปลายปีนี้หรือต้นปีหน้าครับ

ช่วงสะพานที่กำลังก่อสร้างที่กรุงบันดาเสรีเบกาวัน

       การพัฒนามาควบคู่ไปกับการทำลายแต่ทำอย่างไรให้เกิดได้มากกว่าเสียและประชาชนในพื้นที่รับรู้ข้อมูลโดยไม่ต้องไปสนใจชาวโลกสวยโซเชี่ยลเพราะบริบทกฎหมายแต่ละประเทศมีการบังคับใช้ที่แตกต่าง หนักเบาเอาจริงขึ้นอยู่กับประชาชนในประเทศนั้นๆจะเอาด้วยหรือไม่อย่างไรไม่ดีก็ช่วยกันวิจารณ์เฉกเช่นที่เราเห็นผ่าสื่อทุกวัน หากฟังมากหลายทางก็ไม่ต้องเดินหน้าทำอะไรเพื่อประเทศเพื่อการพัฒนาสักอย่าง...ในภาพคือการสร้างสะพานในพื้นที่ป่าของจังหวัดเทมบูรงซึ่งพื้นที่ทั้งหมดของจังหวัดนี้คือพื้นที่สีเขียว

จังหวัดเทมบูรงคือพื้นที่ป่าทั้งหมด มีคนอาศัยน้อยครับ

เมื่อสร้างเสร็จเปิดใช้งานสะพานทิมบูรงนี้ก็จะกลายเป็นสะพานที่ยาวที่สุดในอาเซี่ยนด้วยความยาว ๓๐ กิโลเมตรครับ

นี่คือสะพานแห่งที่ ๒ ของปีนังที่มีความยาว ๒๔ กิโลเมตรยาวสุดในอาเซี่ยนวันนี้ครับ

...ขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล...

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 15/08/2019 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ครับผม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สาครงค์ วันที่ : 13/08/2019 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

เพิ่งได้รับรู้ความแปลกในการเดินทางไปเมืองหลวงของคนบรูไนฝั่งขวา ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 12/08/2019 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

เหลือเชื่อว่าสิ่งเหลือเชื่อถูกซ่อนไว้ในประเทศเล็กนี้ครับคุณสิงห์..สวัสดีอาเซียน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 12/08/2019 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ออกแบบได้สวย ภูมิทัศน์ในส่วนที่เป็นแผ่นดินงดงามครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน