• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pajon071207@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3184
  • จำนวนผู้ชม : 3501741
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
วันอังคาร ที่ 13 สิงหาคม 2562
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 282 , 06:42:12 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , wullopp และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

        ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณเพสบุ้คที่ไปหารูปจากการลงไว้เมื่อปี 2014 เพิ่งย้อยถอยหลังไปดูกับอีกหลายๆภาพที่ส่งไปให้เพื่อนส่วนตัวภาพเหล่านั้นยังอยู่ครบถ้วนบังเอิญผมไม่ได้เก็บภาพเหล่านั้นไว้ เลยคิดได้ด้วยตัวเองว่าการส่งภาพในอีเมลหรือเฟสบุ้คภาพเหล่านั้นจะไม่หาย แต่หลายคนมองว่ามันเป็นดาบสองคมอาจจะมีคนเอาภาพเราไปใช้ แต่เราก้ไม่ใช่คนดังอะไร บางคนไม่ใช้บริการสื่อพวกนี้เลย อย่างการใช้ไลน์มันอาจจะหายหมดเมื่อไลน์หายที่เราพลั้งเผลอไปกดมั่ว...ก็เลยเป็นที่มานำภาพเก่ามาเล่าให้ฟังโดยผมมีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งในงานนั้นที่จังหวัดภูเก็ต งานกีฬาชายหาดเอเซียทั้งหมด ๕๔ ประเทศ(ถ้าจำไม่ผิด ) ภาพทั้งหลายเล่าเรรื่องได้มากมาย และมีประเทสเดียวที่ผมอยากรู้จักและอยากให้กำลังใจคือนักกีฬาจากประเทศติมอร์เลสเต้ซึ่งเป็น) ในงานนั้นจังหวัดภูเก็ตได้นำนักเรียนนักศึกษาราวๆพันคนเพื่อเป็นอาสาสมัคร แต่ผมเสียดายว่าเราไม่ใช้ห้วงเวลที่รัฐบาลทุ่มงบประมาณมหาศาลหากนักเรียนนักศึกษาเหล่านั้นมีครูบาอาจารย์และะผู้ใหญ่คิดดีให้เด็กเหล่านั้นประกบนักกีฬาทุกประเทศแล้วทำรายงาน จังหวัดภูเก็ตก็จะมีข้อมูลประเทศทั้งหมดหรืออย่างน้อยนักเหล่านั้นได้เรียนรู้ศึกษาภาษาอังกฤษจากบรรดานักกีฬาเหล่านั้น ทั้งที่ในความเป็นจริงเด็กภูเก็ตมีโอกาสใกล้ชิดชาวจ่างชาติมากว่าเด็กในจังหวัดอื่นแต่ก็ใช้ว่าสถิติที่ไม่มีใครเคยทำ แต่ผมคิดเอาเองว่าจะสู้เด็กที่ตั้งใจจากจังหวัดนอกๆอื่น อันนี้ก้นำมาเล่าให้ฟังเพราะผมอยู่ในเหตุการณ์ตลอด อีกทั้งเหล่าข้าราชการผู้ใหญ่หลายหมู่เหล่าในขณะนั้นท่านผู้ว่าจังหวัดในขณะนั้นคือนายไมตรี อินทุสุจฃตท่านหวังให้บรรดาข้าราชการเหล่านั้นได้เป็นกรรมการในงานและได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษ สุดท้ายแล้วทั้งขิงแก่และเด็กอ่อนดูเหมือนเราจะให้เวลาผ่านไปโดยไม่ได้อะไรเลย..อีกทั้งหมดทั้งมวลผู้ใหญ่ทั้งประเทศดีแต่จะทุ่มงบประมาณโดยไม่ได้คาดหวังว่าเราจะได้อะไรจากงานนั้น ทั้งที่เป็นงานเข้าชมฟรี แต่มีคนดูหลวมๆทุกวัน....มันคงไม่ต่างกับอีเว้นท์ทุกอย่างที่จัดโดยราชการ ดูงานเก็บขยะชายหาดหรือข้างถนนก็แล้วแต่ แค่ให้ผ่านๆไปเท่านั้นเราลงทุนมากมายในแต่ละงาน สุดท้ายสิ่งต่างๆที่กลับมาไม่คุ้มทุน...นี่ก็บ่นให้ฟังแม้เวลามันผ่านไปแล้วก็ตาม

อยู่แถวด้านหน้าในการต้อนรับเจอผู้ใหย่มากมายจากเกือบทุกประเทศในอาเซี่ยน...ในภาพคืออดีตรัฐมนตรีท่องเที่ยวและกีฬา

...

ประธานการจัดงานจากประเทศการ์ต้า

ผู้ชมและนักกีฬาและมิตรภาพ

ให้ภาพเล่าเรื่อง

...

กีฬามากมายหลายชนิดทั้งที่รู้จกและไม่รู้จก

แซมโบ้..เป็นกีฬาที่เราไมู่้จัก

เธอคือนักกีฬายึดสุ(ขอโทษถ้าจำผิด)หนึ่งเดียวจากประเทศลิเบีย

พวกเขาคือนักกีฬาวอลเล่ย์บอลชายหาดจากประเทศติมอร์เลสเต้

Timor Leste

วันนั้นดูช่างไม่ยุติธรรมเอาเสียเลยที่จับติมอร์แข่งกับอุซเบกิสถาน...แต่ผมก็เปล่งเสียงเชียร์ติมอร์อยู่คนเดียวจนเสียงแห้ง

จากประเทศกีร์กีสถาน

จากพม่า

อินเดียกับจีนหากมองสรีระพอจะเห็นคำตอบ

         แทบจะไม่เชื่อว่าพิธีการสนามภาคภาษาอังกฤษคือนักเรียน ม.ต้นจากโรงเรียนแห่งหนึ่ง(จำชื่อไม่ได้)ในจังหวัดภูเก็ต เมื่อทุกคนทำหน้าที่ตามหน้าที่ไม่เพิ่มมืออาชีพเข้าไป งานที่ได้อย่างที่ผมบอกไม่มีอะไรที่เราได้มาเหมือนน้องนักเรียนคนนี้ กับเพื่อนเด็กนักเรียนมากมายแม้จะเป็นลุกผมก็เถอะ ความเป็นมืออาชีพ ความเป็นเมืองนานาชาติ ข้าราชการ นักเรียนนักศึกษาที่ไปช่วยงานนอกจากความสนุกกับเวลาเกือบเดือน อีกเวลาที่สูญเสียไป ทั้งงบประมาณของประเทศนั้นเล่า เราได้อะไรจากงงานนี้

        ผู้คนจากทั่วเอเซียมาบ้านเรา มาภูเก็ตดดยเราไม่ต้องเสียงบประมาณไปดูถึงไกล คนต่างจังหวัดทั่วไทยได้ดูผ่านโทรทัศน์ จากหวัดที่ใกล้ชิดอย่างภูเก็ตน่าจะมีโอกาสฝึกเด็กฝึกคนให้ได้อะไรจากงานนี้...เราดูตัวอย่างพวกฝรั่งที่เขาลงทุนเดินทางไปฝังตัวทำข่าวเก็บข้อมูลในเกือบทุกประเทศในโลกนี้แล้วกลับไปเขียนหนังสือนำเที่ยวโลนลี่แพลเน็ตให้คนเดินตามอย่างแม่นยำ....ผู้ใหญ่ในบ้านเราไม่ว่าจะเป็นข้าราชการหรือนักการเมืองพอเข้าไปอยู่นานๆก็ลืมอุดมการณ์หรือมืออาชีพคราวที่จะทำอะไรเพื่อบ้านเมืองเพื่อประโยชน์ของคนอื่นบ้างดูแทบจะไม่มี เพราะทุกคนคิดว่าแค่ทำอาชีพเช้าไปเย็นกลับ ทำงานตามหน้าที่ก็พอ....ย้อนกลับไปดูอดีตแล้วมาดูในปัจจุบันประเทศเราผ่านอาเซี่ยนมาโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว เด็กไทยได้อะไรจากเอดเซี่ยนบีชเกมส์ หรือได้อะไรจากอาเซี่ยน แต่ที่แน่ๆ เราจะเห็นได้เลยว่าเด็กไทยจบใหม่หากจะทำงานด้านธุรกิจบริการงานที่ต้องใช้ภาษาต้องหลีกทางให้พม่าและฟิลิปปินส์ ที่ชัดๆในวันนี้ภาคแรงงานพม่าพวกเขาพัฒนาไปอยู่ในธุรกิจบริการกันแล้ว เพราะอะไรหรือ...เราคงเคยได้ยินคำว่า เด็กไทยไร้อดทน หนักไม่เอาเบาไม่สู้ เดก็กอยู่กับสื่อโซเชี่ยลกับอาหารขยะสารกันบูด โตไปเหมือนไก่ตอนสมองกลอง แม้ลูกผมก็เถอะ อะไรต่างๆเหล่านี้ ..และเราคงไม่ต้องพูดว่า "ประเทศไทยคงมานั่งทบทวน" ก็ดูในสภาอันทรงเกียรติในวันนี้สิ ไม่ว่าจะฝ่ายไหนก็ตาม งานยังไม่ได้เดินเลยต้องมานั่งด่ากันจนเป็นข่าวรายวัน มันเกิดจากอะไร ก็อำนาจไง ประชาชนเขาเดือดร้อนกันในวันนี้มากมาย ไม่ต้องลงลึกถึงเยาวชนไทยที่แบกตำราเรียนจนหลังแอ่น เรียนแล้วเรียนอีก เรียนพิเศษอย่างมากมาย จนพ่อแม่พี่น้องคนยากจนทำให้บุตรหลานขาดโอกาสในการเรียนพิเศษ...อะไรเหล่านี้..สุดท้ายกลับมาว่าทำไมผมถึงเชียร์กีฬาจากประเทศติมอร์เลสเต้ เพราะผมเห็นว่่าพวกเขาขาดโอกาสไง...แต่มีมากมายที่โอกาสมาถึงรูจมูกแต่เราก็ให้โอกาสนั้นผ่านไป ให้ภาพเล่าเรือ่ง อีกมาจากประสบการณ์ที่คนผ่านห้องเวลาและความทรงจำเก่าๆ " กินของขม ชมเด็กสาว เล่าความหลัง" คือนิยามแห่งคนสูงวัย....สวัสดี

 

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 14/08/2019 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ทุกงาน จัดเสร็จแล้ว ต้องตอบให้ได้ว่า แล้วไงต่อ ...ได้อะไร..เพื่ออะไร ไม่ใช่ละลายงบ แล้วให้เสร็จๆ กันไป เหมือนงานอีเว็นท์ส่วนใหญ่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 13/08/2019 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เห็นด้วยครับ จัดงานแล้วต้องสรุปบทเรียนว่าได้อะไร ไม่ใช่จัดเสร็จแล้วจบครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน