• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pajon071207@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3183
  • จำนวนผู้ชม : 3497837
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
วันพฤหัสบดี ที่ 15 สิงหาคม 2562
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 235 , 07:03:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Chaoying , สิงห์นอกระบบ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

        เช้านี้ได้อ่านบทความหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องประเทศสาธารณรัฐคิวบา เป็นประเทศเล็กๆในทะเลแคริเบี้ยนอยู่เป็นเกาะทางตอนใต้ของอเมริกาแต่ไม่เคยพึ่งพาอเมริกา มีประชากรราว ๑๑ ล้านคน..เลยนั่งหาอ่านข้อมูลต่อราวครึ่งชั่วโมงเพื่อมาสรุปส่งรายงานส่งให้เป็นวิทยาทานแก่ชาวโลกผู้สนใจ...ในปัจจุบันเราจะเห็นว่าอาหารแดกด่วนกับสารเร่งได้เดินทางแพร่กระจายไปยังทุกพื้นที่ในโลก ประเทศด้อยพัฒนา กำลังพัฒนาก็คิดว่าตัวเองไม่ทันสมัยเพราะเปิดโอกาสเสรีให้ผู้คนไปศึกษายังต่างประเทศที่เจริญกว่า การศึกษาที่ดีนำมาพัฒนาชาติ แต่คงจะไม่ใช่ใช้ได้ในทุกเรื่องเพราะแต่ละประเทศต่างบริบท ..ประเทศไทยเปิดตูเล(ประตูทะเล) ในทุกๆด้าน หลายสิบปีสินค้ารุกคลานอย่างรวดเร็วทำให้คนเปลี่ยนพฤติกรรมในการบริโภคหรือเดินไปซื้อสินค้าเกษตรข้างบ้านหรือตลาดนัด พ่อค้าหัวใสจับไก่หมูฉีดยาปรุงอาหารแดกด่วนเปิดขายกันทุกสี่แยกหัวระแหงทำให้ร้านค้าลุงมาป้ามีได้รับผลกระทบอย่างเป้นวงกว้างแต่ทำให้พ่อค้าธุรกิจรวยขึ้นๆ ผู้คนอ้างไม่มีเวลาทำให้เกิดการขายขายตัวในการขนส่งสินค้าถึงบ้าน แม้แต่กาแฟถ้วยเดียวก็โทรสั่งให้เกิดการขยายธุรกิจในมุมกว้าง...คนรุ่นเก่าเกิดมาในยุคอาหารธรรมชาติอยู่บนดินอัตราการเจ็บป่วยไข้น้อยกว่าคนยุคปัจจุบันที่มีสถิติการเจ็บป่วยเพิ่มขึ้น เราติดตามข่าวจะเห็นคนงานเกษตรฉีดยาฆ่าหญ้าทำให้เสียชีวิตปีละหลายๆคน รัฐบาลไม่รู้ควบคุมการนำเข้ายาเหล่านั้นและควบคุมกันอย่างไร คนไทยบริโภคสินค้าเหมือนคนปิดตาหยิบของโดยไม่รู้ว่าสินค้าที่ลงหม้อต้มจะประกอบด้วยยากี่ชนิด....อะไรเหล่านี้จึงเป้นที่มาแห่งคิวบาที่เป็นประเทศล้าหลังในสายตาชาวโลกเพราะมีผู้นำอยู่ในอำนาจอย่างยาวนานนั่นเอง หากแต่ผลอันนั้นมันได้ทำให้ผู้คนหันมาสนใจต่อประเทศนี้อย่างมากมาย

         ผมไม่เคยไปประเทศคิวบาแต่ด้วยความชื่นชมเสียงร้องของกรอเรีย เอสตาฟานจึงตามไปศึกษาประเทศนี้เป็นประเทศลาตินอเมริกาที่มีสถิติดีในหลายส่วน...อย่างแรกที่เห้นนคือรถยนต์ที่วิ่งอยู่เกือบทั้งหมดในกรุงฮาวาน่าจะเป้นรถเก่าเก็บที่นำมาวิ่งเพื่อความประหยัด จะไม่ค่อยเห็นรถยนต์นำเข้านั่นคือความประหยัดพอเพียงก็อย่างที่บอกว่าประเทศกำลังพัฒนาที่เห็นว่าประเทศอื่นๆมีรถไฟความเร็วสูงเราก็จะเอากับเขาด้วย..ความเร็วสูงแล้วไง การกู้เงินก็เป้นหน้า แค่การพัฒนาในสิ่งที่เรามีให้ดีที่สุดก็น่าจะพอแล้ว เราอาจจะเป็นคนหน้าบางกลัวจะไม่ทันชาวโลก

         ข้อมูลที่น่าสนใจเป็นดังนี้ครับ...สิ่งหนึ่งที่ประหลาดใจเมื่อเห็นในกรุงฮาวาน่า(เหมืองหลวงคิวบา) แทบจะไม่เห็นร้านอาหาร ซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือมินิมาร์ท ส่วนใหญ่ผู้คนจะไปซื้อหาสินค้าเกษตรจากOrganaponico หรือชุมชนสหกรณ์ซึ่งมีลักษณะเป็นฟาร์มเกษตรเล็กๆในเมืองมีข้อมูลว่า ๙๐ เปอร์เซ็นต์ของสินค้าเกษตรถูกผลิตในฟาร์มนี้ที่อยู่รอบๆเมือง การเกษตรอินทรีย์เน้นการพึ่งพาตนเองทำให้คิวบามีความมั่นคงทางอาหาร ทำให้การเกษตรอินทรีย์เป็นเอกลักษณ์แห่งคิวบา ทำให้เกิดอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ทำให้ผู้คนจากทั่วโลกไปศึกษาดูงาน....ทำให้นึกถึงพ่อหลวงของเราที่ท่านได้ทรงสอนเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงหากเราพึ่งพาตนเองให้มากเพียงใดเราก็จะประหยัดเเละเป็นการเติมพลังสุขภาพเพราะเรากินอาหารเป็นยา ซึ่งปัจจุบันอาหารมากมายที่เรากินในแต่ละวันนั้นมีปัจจัยเสี่ยงทั้งนั้น

       อีกข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับคิวบา

ประเทศเดียวในลาตินอเมริกาที่ไม่มีการขาดสารอาหารในเด็ก ยูนิเซฟจึงประกาศให้เป็นสวรรค์ของเด็กนานาชาติ

อัตราการตายของเด็กต่ำสุดในลาตินอเมริกาจากข้อมูลขององคืการอนามัยโลกและยูนิเซฟ

เด็กราวๆ ๒๐๐ ล้านคนกำลังอดตายบนถนนทั่วโลกแต่ไม่มีเด็กคิวบา

องค์การอนามัยโลกยืนยันว่าคิวบาเป็นระบบสุขภาพตัวอย่างของคนทั้งโลก

๕๔ เปอร์เซ็นต์ของงบประมาณรัฐนำไปใช้ในงานบริการสังคม

คิวบาส่งหมอและพยาบาล ๗๙๖ คนไปยังไลบีเรียและกินีเพื่อสู้กับไข้อีโบล่า

เป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในลาตินอเมริกา 

เป้นประเทศแรกในโลกที่ทำให้ไข้โปลิโอเป็นศูนย์

เป็นประเทศที่มีอาชญากรรมตำสุดในลาตินอเมริกา

        เราอาจจะรู้จักคิวบาผ่านบั้นท้ายรถบรรทุกสิบล้อที่มีอดีตนักปฏิวัติเช กูวาร่าติดสะบัดอยู่ที่บังโคลนหลัง...หรือผู้นำหนวดงามอย่างนายฟิเดล คาสโตรที่ยืนอยู่บนอำนาจยาวนานเกินครึ่งชีวิต หากแต่หลายๆประเทศอาจจะเบื่อผู้นำอยู่นาน จริงๆหากดี ทำเพื่อประโยชน์เพื่อคนส่วนใหญ่ไร้ความขัดแย้งนั่นคือทุกคนพอใจในสิ่งที่ทำหรือหน้าที่...ผลพวงแห่งการปกครองที่ใช่ว่ารูปแบบใดจะดีที่สุดในโลก หากแต่การปกครองที่นำมาซึ่งความสุขของประชาชนนั่นคือดี...การปิดประเทศห้ามนำเข้าสิ่งของมากมายที่ทำให้คนในชาติฟุ่มเฟือยแต่อยู่ดีมีความสุขไร้โรคภัยไข้เจ็บ คิวบาน่าจะเป็นตัวอย่างที่ดี

ขอบคุณรูปและข้อมูลจากกูเกิ้ล

 

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน