• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pajon071207@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3192
  • จำนวนผู้ชม : 3507869
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
วันอังคาร ที่ 20 สิงหาคม 2562
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 302 , 06:06:23 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , Chaoying โหวตเรื่องนี้

        เรื่องราวของประเทศพม่าคือเรื่องที่ผมเขียนบล็อคโอเคเนชั่นเป็นเรื่องแรกเมื่อราว ๙ ปีก่อนโน้นจนปัจจุบันผมเขียนเพราะอยากเขียนมากว่าสามพันเรื่องกับรูปภาพมากกว่าหมื่นภาพ แต่มาพักหลังหยุดบ้าง หยุดนานบ้างจนมีอารมณ์ก็เขียนใหม่นำเรื่องราวเก่าๆที่ผ่านมาเนิ่นนานอาจจะเทียบกับปัจจุบันของสถานที่นั่นๆที่เปลี่ยนไปซึ่งแม้จะมีสื่อโซเชี่ยลที่ทันสมัยแต่เราก็ไม่ค่อยได้เห็นภาพที่เป็นปัจจุบันในสถานที่เหล่านั้นอย่างเป็นเรื่องเป็นราวเพื่อจะได้ดูความเปลี่ยนแปลงระหว่างเขากับเราว่าเป็นอย่างไร เขาไปเร็วไปช้ากว่าเราหรือไม่อย่างไร การดูแลธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกับการก้าวเปลี่ยนแปลงจะเป็นอย่างไร ก็เป็นเรื่องราวในอดีตและอยากรู้ในปัจจุบันของที่นั่น สิบปีที่ผ่านมาคงมีความเปลี่ยนแปลงไปเยอะแยะมากมายโดยที่เราอาจจะไม่รู้ อย่างน้อยที่เห็นคือการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในพม่า อีกทั้งการเปิดกว้างรับนักท่องเที่ยว      จนมีอารมณ์ก็เขียนใหม่นำเรื่องราวเก่าๆที่ผ่านมาเนิ่นนานอาจจะเทียบกับปัจจุบันของสถานที่นั่นๆที่เปลี่ยนไปซึ่งแม้จะมีสื่อโซเชี่ยลที่ทันสมัยแต่เราก็ไม่ค่อยได้เห็นภาพที่เป็นปัจจุบันในสถานที่เหล่านั้นอย่างเป็นเรื่องเป็นราวเพื่อจะได้ดูความเปลี่ยนแปลงระหว่างเขากับเราว่าเป็นอย่างไร เขาไปเร็วไปช้ากว่าเราหรือไม่อย่างไร การดูแลธรมมชาติกับการก้าวเปลี่ยนแปลงจะเป็นอย่างไร ก็เป้นเรื่องราวในอดีตและอยากรู้ในปัจจุบันของที่นั่น สิบปีที่ผ่านมาคงมีความเปลี่ยนแปลงไปเยอะแยะมากมายโดยที่เราอาจจะไม่รู้ อย่างน้อยที่เห็นคือการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในพม่า อีกทั้งการเปิดกว้างรับนักท่องเที่ยวานที่นั่นๆที่เปลี่ยนไปซึ่งแม้จะมีสื่อโซเชี่ยลที่ทันสมัยแต่เราก็ไม่ค่อยได้เห็นภาพที่เป็นปัจจุบันในสถานที่เหล่านั้นอย่างเป็นเรื่องเป็นราวเพื่อจะได้ดูความเปลี่ยนแปลงระหว่างเขากับเราว่าเป็นอย่างไร เขาไปเร็วไปช้ากว่าเราหรือไม่อย่างไร การดูแลธรมมชาติกับการก้าวเปลี่ยนแปลงจะเป็นอย่างไร ก็เป็นเรื่องราวในอดีตและอยากรู้ในปัจจุบันของที่นั่น สิบปีที่ผ่านมาคงมีความเปลี่ยนแปลงไปเยอะแยะมากมายโดยที่เราอาจจะไม่รู้ อย่างน้อยที่เห็นคือการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในพม่า อีกทั้งการเปิดกว้างรับนักท่องเที่ยว

       โรงแรมวุนซินเป็นโรงแรมไม้ดั้งเดิมสมัยอังกฤษอยู่ติดทะเลสาบมิกถิลา เมืองมิกถิลาในสมัยก่อนเมื่อครั้งที่คุณอองซาน ซูจีแต่งานใหม่ๆกับคุณไมเคิ่ล อาริสก็ได้ใช้อาคารด้านหลังโรงแรมวุนซินนี้ที่ชื่อ Old British Officer House เป็นสถานที่ฮันนี่มูน

 

        ใช้บริการสายการบินแอร์บากันจากสนามบินบากันเนียงอูไปยังเฮโฮ ในราคาคนละ ๑,๒๐๐ บาทแค่จองข้ามคืนจากที่พักในบากัน สายการบินนี้มีบริการที่ดีซึ่งไปเห็นแล้วทึ่งมากว่าผู้บริหารสายการบินช่างเลือกแอโฮสเตสที่ดูดีกว่าสายการบินที่เราเห็นหลายสายในบ้านเราตอนนี้เสียอีก

ทะเลสาบอินเล รัฐฉาน

ยินดีต้อนรับสู่นองชเว อินเลรัฐฉาน

         เมืองบากันในปีนั้นเมื่อมองไปรอบๆจะเห็นเกวียนเทียมม้าคือประชากรการขนส่งที่มีมากกว่ารถยนต์ที่ให้บริการในเมืองบากันในตอนนั้น และถนนหนทางต่างๆก็ยังเป้นถนนดินเป็นส่วนใหญ่ และนี่คือเหตุผลหนึ่งที่อยากไปสัมผัสพม่าในตอนนั้น แต่ตอนนี้ที่นั่นสภาพถนนจะเป็นอย่างไร หรือประชากรรถยนต์จะเพิ่มขึ้นมากมายอย่างไรก็ไม่รู้นะครับ

ทุ่งเจดีย์แห่งบากัน

บากัน

ในสมัยก่อนคนพม่าไม่รู้จักน้ำอัดลมยี่ห้อใดมากกว่าสตาร์...ปัจจุบันคือความเปลี่ยนแปลก

อุปกรณ์นำทางคือหนังสือโลนลี่แพลเน็ต แม้ปัจจุบันแค่เปิดมือถือสะดวกยิ่ง แต่ผมเชื่อว่าหนังสือนี้เปิดได้ทุกที่แม้ไม่มีไวไฟ

สถานีรถไฟนองชเวจากอินเลสู่กาลอ และมิกถิลา

รถไฟกับดอกบัวตอง..รัฐฉาน

สถานีรถไฟบนภูเขาสูงรัฐฉานระหว่างตองยีกับชุมทางทาซิ

สัมผัสอาหารพม่า

พระราชวังเก่ามัณฑะเลย์

ล่องแม่น้ำอิระวดีจากมัณฑะเลย์สู่บากัน

สวนกันดอว์จี กรุงย่างกุ้ง ฉากหลังคือเจดีย์ชเวดากอง

หาดฮเวส่วง เขตปกครองอิระวดีคือ ๑ ใน ๓ หาดที่ชาวโลกรู้จักทะเลพม่าอีกหาดเซาทาและหาดฮาปาลี

ที่พักติดทะเลในสมัยนั้น ในตอนนี้คงมีความเปลี่ยนแปลงไปในทางแออัด...หาดฮเวส่วง

          โรงงานทำร่มกระดาษสาชเวซาร์ แห่งเมืองปะเต็น เขตปกครองอิระวดี( พม่าแบ่งการปกครองเป็น ๗ รัฐ ๗ เขตปกครอง..State และ Division ) เป็นการทำร่มที่ใช้สีทั้งหมดจากหมาก ไม่มีสีเคมี เป็นโรงงานทำร่มกระดาษที่มีชื่อเสียงที่สุดมนพม่า

          การพัฒนาคู่กับความเปลี่ยนแปลงบางแห่งต้องคู่กับการทำลายเพื่อให้ได้มาซึ่งความเจริญให้เหมือนโลกตะวันตก...คิดกลับอีกด้านโลกตะวันตกที่ประเทศรุ่งเรืองสุดๆเขาลงทุนข้ามน้ำข้ามทะเลข้ามอากาศมาดูธรรมชาติบ้านเรา คนบ้านเรามีมากมายที่อาจจะ(ด้วยความเคารพ) ไม่ได้ไปเห็นของจริงและเข้าใจเนื้อในของคนในประเทศที่เจริญแล้วที่ว่า..สูงสุดสู่สามัญ เขามาดูธรรมชาติ สมผัสอาคารเรือนนอนที่เป็นแบบดั้งเดิมในพื้นถิ่นนั้นๆ ..พม่า บากัน มัณฑะเลย์คือสถานที่ท้าทายความเจิญที่หลั่งไหลเข้าไปว่าจะเปลี่ยนวิถีคนพม่าที่นุ่งผ้าโสร่ง เคี้ยวหมา ทาหน้าทานาคา ว่าจะมีร้านอาหารแดกด่วนมากมายเหมือนบ้านเราหรือเปล่า ..เหล่านี้คือตัวอย่างเล็กๆในความคิดว่าการรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรม หรือรับความเปลี่ยนแปลงอย่างสุดโต่ง.....สวัสดีอาเซี่ยน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 23/08/2019 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ครับคุณสิงห์

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 23/08/2019 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

หาไม่พบ..เจ้าหญิงเหอ..เอาที่มันง่ายๆได้มั้ย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 20/08/2019 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

น้ำอัดลมขายดีที่สุดในพม่าคือ MAX ครับ ขายดีจนโคคาโคล่าขอร่วมทุน MAX หุ้นส่วนใหญ่เป็นคนไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 20/08/2019 เวลา : 06.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

พาจรรบกวนอ่านในกล่องข้อความด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 20/08/2019 เวลา : 06.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ต้องไปเที่ยวใหม่แล้วหละ พาจร เมียนมาบางแห่งเปลี่ยนไปเยอะอย่างรวดเร็ว เช่น ย่างกุ้ง
แต่ที่เรานิยมไปเที่ยวและรักพม่า เพราะความเป็นธรรมชาติ วิถีชีวิตแบบเดิมๆ ในความที่เป็นเขา ไม่ใช่ต้องพัฒนาให้ทันสมัยเหมือนฝรั่งตะวันตก หลายแห่งยังมีให้หลงใหลกลิ่นอาย ความน่ารักๆ ว่างๆ ไปกับเจ้าหญิงก็ได้นะคะ เจ้าหญิงไปบ่อยๆ ฮิๆ
รักเมียนมา ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน