• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pajon071207@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3204
  • จำนวนผู้ชม : 3531599
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
วันอาทิตย์ ที่ 1 กันยายน 2562
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 516 , 11:13:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน Chaoying , อดุลย์ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

       ที่ได้กล่าวถึงเมืองนี้หรือรัฐนี้ที่ชื่อเมฆาลัย( Meghalaya ) และหมู่บ้านมาวลีนนอง( Mawlynnong ) โดยเฉพาะหมู่บ้านมาวลีนนองนั้นถูกจัดให้เป็นเมือง(จริงๆคือหมู่บ้าน) ๑ ใน ๑๓ จุดหมายปลายทางในเอเซียที่น่าสนใจโดยสำนักข่าวบีบีซีในคอลั้มน์การท่องเที่ยวว่าเป็นจุดหมายปลายทางที่มีความหลากหลายทั้งในแง่ความงามทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ อีก ๑๒ เมืองก็มีย่านเมืองเก่าภูเก็ตบนถนนถลางก็ติดโผนี้ด้วย ที่เหลือก็มีเมืองวีกัน จังหวัดอีโลคอส ซูร์ ฟิลิปปินส, ยอร์ชวทาวน์ ปีนัง มาเลเซีย, เมืองฮอยอัน เวียดนาม ,จังหวัดกัมปอต กัมพูชาม ,แขวงหลวงพระบาง ลาว, เมืองเกลล์ ศรีลังกา , โกตา เกเด อินโดนีเซีย, หมู่บ้านกานรุก เนปาล เป็นต้น ก็เลยทำให้อยากรู้จักรัฐนี้มากๆ ทั้งๆที่เคยเดินทางไปอินเดียมาแล้ว ๒ ครั้งแต่ไม่เคยไปในภูมิภาคนี้ แต่ก็น่าสนใจทีเดียวว่าทำไมหมู่บ้านนี้ถูกโหวดให้เป็นจุดท่องเที่ยวและเป็นหนึ่งในหมู่บ้านสะอาดที่สุดในทวีปเอเซีย ทำไมไม่เป้นญี่ปุ่นหรือเกาหลี อะไรประมาณนี้ เมื่อกล่าวถึงอินเดียกับความสะอาดรู้สึกมันจะขัดกันในความคิดของคนทั่วไป แต่อย่าลืมว่าอินเดียเป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลและมีความหลากหลายอีกทั้งมีประชากรมากเป็นอันดับสองรองจากจีน ฉะนั้นมันคงไม่แปลกที่อีกหลืบมุมหนึ่งของประเทศใหญ่นี้มันซ่อนความหลากหลายอยู่ให้ชวนติดตาม

หมู่บ้านที่สะอาดที่สุดในเอเซีย..เขาคงพิจารณาใช่แค่ความสะอาดเพียงอย่างเดียว

        ตามข้อมูลบอกว่าหมู่บ้านนี้ห้ามนำพลาสติกเข้าหมู่บ้าน เด็กๆก่อนไปโรงเรียนถูกสอนและฝึกให้เก็บขยะหน้าบ้านทุกวัน(ตามรายงานนะครับ) อีกทั้งชาวบ้านก็ให้ความร่วมมือในการดูแลความสะอาดในหมู่บ้าน..จุดนี้คงจะเป็นนสิ่งสำคัญกว่าการจัดการกับสิ่งสกปรกด้วยเครื่องจักรหรือเทคโนโลยี่สมัยใหม่ หรือใช้เงินนำหน้าการสร้างจิตสำนึก

ถังขยะทำจากไม้ไผ่

        หลังจากบ้านเราได้ขยายการปกครองลงไปสู่ท้องถิ่นเทศบาล อบต. ประชาชนก็ผลักภาระการดูแลความสะอาดที่สาธารณะแม้แต่ผืนดินหน้าบ้านก็จัดการให้ท้องถิ่นดำเนินการ ค่าเก็บขยะแค่ ๓๐ บาทต่อเดือน วันละ ๑ บาท(คนปักษ์ใต้บอกถูกกว่าลูกเคย) ทำให้คนรู้สึกว่าไม่ใช่หน้าที่เพราะจ่ายเงินไปแล้ว แต่หาเคยตามไปดูที่เตาเผาขยะประจำเมืองไม่ว่ากำจัดเท่าไรก็ไม่หมด แม้จะมีการรณรงค์อย่างไรก้ตาม ต้นทางโรงงานก็ผลิตพลาสติกตามความต้องการของตลาด เพราะไม่มีใครปฎิเสธถุงพลาสติกที่เป็นของฟรี...ที่พูดมานี้หากเจ้าตัวเป็นคนที่กระทำสวนทางคำพูดก็คงใช้ไม่ได้ ทุกอย่างต้องเริ่มต้นที่ตัวเรา อย่าหวังพึ่งรัฐบาลเพราะโดยลำพังรัฐบาลนี้ก็จะเอาตัวไม่รอด..ในด้านสิ่งแวดล้อมต้องเริ่มที่ตัวเราครับ...หมู่บ้านมาวลีนนองนี้ตามรายงานก็ถือว่าน่านำมาเป็นแบบอย่างในด้านจิตสำนึกชุมชน

แบบนี้ก็เคยบ่อย..ใช่แค่พูดอย่างเดียว

         เรามักจัดอีเว้นท์เก็บขยะโดยการเกณฑ์คนดีมาเก็บขยะแต่เราไม่เคยบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น เพราะคนที่ไปร่วมงานเกือบทั้งหมดไม่ใช่คนมักง่ายทิ้งเรี่ยราด แต่เกือบทั้งหมดคือเป้าหมายแห่งความมักง่ายเขาไม่เคยมีส่วนร่วมในอีเว้นท์แบบนี้ แต่แต่ละครั้งเราใช้งบประมาณไม่ใช่น้อยๆ สุดท้ายเราก็ปล่อยให้ขยะเพ่นพ่านเหมือนเดิม...ภาพนี้ที่ชายหาดป่าตอง ภูเก็ต และคิดว่าทุกๆเมือง จังหวัด อบต เทศบาลทั่วไทยก็คงคิดไม่ต่างกัน ขยะปล่อยให้เป็นเรื่องของดวงหรือเวรกรรม มีการร้องเรียนทีหนึ่งก็ไปทำกันทีหนึ่งแทนที่คนใกล้บ้านจะทำกันเองต้องเกณฑ์คนนอกไปเก็บจนเป็นข่าวอายเขาไปทั่ว ไม่ปรากฎประชาชนมักง่ายทิ้งขยะในที่สาธารณะและถูกจับปรับโดยเจ้าของพื้นที่เป็นคนแจ้งเพราะตำรวจเขาไม่มีหน้าที่มาไล่จับปรับคนทิ้งขยะ ..ทีนี้ลองคิดดูว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะมีความกล้าหาญชาญชัยมั้ยในเรื่องสิ่งแวดล้อม..จริงๆบ้านเมืองเราเดี๋ยวนี้สะอาดขึ้นเยอะ หากแต่ไร้การติดตามบังคับใช้กฎหมายอย่างที่ว่า ส่วนการสร้างจืตสำนึกก็ทำไป อะไรประมาณนี้ครับ

        หาดป่าตอง ภูเก็ตปริมาณขยะกับผู้คนเดินเก็บ..ชายหาดทั่วไทยคงไม่ต่าง หากเราใช้งบประมาณในการจัดซื้อเครื่องจักรเก็บขยะชายหาดน่าจะดีไม่น้อย ในแต่ละปีเราใช้งบประมาณซื้อของฟุ่มเฟือยตั้งมากมาย หากรวมการจัดอีเว้นท์เก็บขยะตลอดทั้งปีเรานำเงินจัดเช่าโต๊ะ เต้นท์ เก้าอี้ โพเดี้ยว ผ้าไวนิลต้อนรับประธาน เครื่องเสียง อาหารกล่องโฟม และน้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติก เราคงซื้อเครื่องจักรรถไถขยะได้หลายคันทีเดียว....ทุกอย่างต้องมาจากหัวใจในการทำงานเพื่อสิ่งแวดล้อมให้สมกับคำว่ารักบ้านรักเมือง

ยินดีต้อนรับสู่หมู่บ้านที่สะอาดที่สุดแห่งเอเซีย...มาวลีนนอง

รัฐเมฆาลัยอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ด้านบนคือประเทศภูฎาน ด้านล่างคือประเทศบังกลาเทศ

เอาให้เห็นชัดๆ ที่ตั้งของรัฐเมฆาลัย

      รัฐเมฆาลัยมีสะพานรากไม้ที่มีชีวิต( Living root bridge ) เพียงแห่งเดียวในเอเซียและไม่แน่ใจว่าในโลกหรือเปล่า อีกทั้งเป็นรัฐที่มีป่าไม้หน่าแน่น ๑ ใน ๓ รัฐของอินเดีย เเละเป็นรัฐที่มีปริมาณน้ำฝนตลอดปีและมากที่สุดในโลก

เดินไปบนสะพานรากไม้มีชีวิตที่สวยงาม

        ที่เล่ามาทั้งหมดนี้มีแค่เจตนาเพื่อทำให้บ้านเมืองเรามีความสะอาด โดยเฉพาพาะเมืองท่องเที่ยวหลักๆในบ้านเรา เอาเข้าจริงๆอย่ามาโกหกวันนี้เรามีปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะขยะพลาสติก ที่วันนี้รัฐบาลยังนอนหลับไหลไม่รู้เรื่องรู้ราวว่าเราปล่อยให้ธุรกิจค้าขายเกิดไร้การควบคุมจนเราตามไม่ทัน....ขอยกตัวอย่างที่มันคงเป็นไปไม่ได้ แต่ก็อยากจินตนาการว่าหากผมมีอำนาจในกระทรวงกวาดขยะปมจะเรียกบริษัทขนส่งอาหารหรือร้านขายอาหารตามสั่งทั้งหลายว่าให้ใช้กล่องกระดาษหรือบรรจุภัณฑ์กระดาษกับการขนส่งอาหารเหล่านั้น เพราะเราไปดูสิตอนนี้ใช้กล่องโฟมกันแทบทั้งสิ้น พอเขาเริ่มต้นเพราะไม่มีการกระตุ้นมันก็เป็นธรรมเนียมปฎิบัติที่ยากจะควบคุม นี่เอาแค่กล่องโฟมหรือถุงพลาสติกอย่างเดียวนะ.....และอยากจะให้รางวัลผู้นำด้านสิ่งแวดล้อมกับห้างแม้คโคร( ผมไม่มีส่วนใด้ส่วนเสียกับห้างนี้) เพราะป้า่ยใหญ่โตที่ติดอยู่ในห้างนั้นทำให้ผมเข้าใจเอาเองว่า...เมื่อจ่ายเงินและยกแบกกลับบ้าน" Cash&Carry เราเคยเห็นการแจกรางวัลแม่ดีเด่นแบบผิดเป้าผิดโผมาหลายปีใช่ไหมโดยไม่ต้องอธิบายว่าแม่คนดังดีคนไหนบ้าง..หากการให้รางวัลกับห้างที่ไม่ส่งเสริมการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกก็จะเป็นไรไป

ขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 01/09/2019 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

คนไทยมักง่าย มักคิดว่าเป็นเรื่องของทางการที่มารับผิดชอบ อันที่จริงอยู่ที่จิตสำนึกของทุกคน อยู่ที่ว่า คนไทยได้รับการอบรมสั่งสอนมาหรือไม่ด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 01/09/2019 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เสียดายประเทศไทยที่ชาวบ้านไม่เห็นความสำคัญ ปล่อยภาระการจัดการเป็นของส่วนราชการส่วนท้องถิ่น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 01/09/2019 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ขอบคุณข้อมูลครับคุณWullopp

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 01/09/2019 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

หมู่บ้านนี้ อยู่ ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ของอินเดีย
เป็น
แถบที่มีคนกลุ่มน้อย
เช่น
ไทยอัสสัม มาก

แถวนี้มีอะไรดีๆ หลายอย่าง
เช่น

https://interestingengineering.com/jadav-payeng-the-man-who-planted-an-entire-forest-by-himself

ท่านยาเดว ปันยัง
ที่ออกจากบ้าน 03.00 น.
ปลูกต้นไม้ ทุกวัน 30+ ปี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน