• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pajon071207@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3193
  • จำนวนผู้ชม : 3516694
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
วันพุธ ที่ 25 กันยายน 2562
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 226 , 04:39:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สิงห์นอกระบบ , สำรวจฟ้า และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

        จำได้เมื่อ ๔ ปีก่อนมีไฟป่าจากสุมาตราเดินทางมาเยือนภาคใต้ของไทยในตอนนั้นจังหวัดภูเก็ตก็มีผลกระทบแต่คงไม่มากไปกว่าทางตอนใต้หาดใหญ่ ยะลา ปัตตานี จนมีคำถามว่ามันมาได้อย่างไรตั้งไกลขนาดนั้น และทราบว่าในปีนั้นเองรัฐมนตรีแรงงานของอินโดนีเซียได้มาเยือนแรงงานของเขาที่ภูเก็ตแต่ก็ไม่ทราบว่าตัวแทนจังหวัดภูเก็ตได้สอบถามถึงสาเหตุของการจุดไฟหรือหาทางป้องกันจนถึงวันนี้ก็ยังมีมาอีกหากแต่ค่าพีเอ็ม ๒.๕ ได้กระทบต่อจังหวัดภูเก็ตน้อยกว่าที่อื่นด้วยเหตุผลแห่งความเป็นเกาะ

         นายโจโควี่ประธานาธิบดีขาร็อคแห่งดินแดนอิเหนาลงพื้นที่ไฟป่าในจังหวัดริเยา( Riau ) ทางตอนใต้ของเกาะสุมาตรา เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ผลเป็นประการใดไม่ได้บอกแค่ไปเห็นตอไม้รอยไฟไหม้ตามภาพ

           มารู้จักกับจังหวัดริเยา( Riau ) ผมอ่านเป็นไรอูในตอนแรก คือหนึ่งในจังหวัดทางตอนใต้ของเกาะสุมาตรามีเมืองใหญ่ชื่อเปกันบารู( Pekanbaru ) โดยมีจังหวัดสุมาตราตะวันตกอยู่ทางทิศตะวันตก มีเมืองปาดัง( Padang ) เป็นเมืองใหญ่สุด และจังหวัดสุมาตราเหหนืออยู่ทางทิศเหนือ แล้วลองคิดดูสิว่าสิงคโปร์และมาเลเซียอยู่ติดกันแค่ช่องแคบมะละกาคั่นเท่านั้นและหมอกควันเดินทางใกล้นิดเดียว ส่วนภาคใต้ของไทยไกลกว่าและภูเก็ตคงไกลที่สุด แต่พลานุภาพแรงลมทำให้พาหมอกควันมาเยือนจนถ้วนทั่ว แต่อีกคงไม่กี่วันคงหายไป

         ตั้งแต่ปี 2014 รัฐบาลนายโจโควี่ได้ทำการระเบิดเรือประมงต่างชาติล้ำน่านน้ำไปแล้วกว่าร้อยลำ หลังจากนั้นเป็นต้นมามีเรือล่วงล้ำน่านน้ำน้อยมากและคาดว่าการประมงของอินโดนีเซียจะได้กำไรเพิ่มขึ้นอีก 12 เปอร์เซ็นต์อีไม่เกินปี 2035 นั่นคือต้องทำตามนโยบายนี้อย่างต่อเนื่อง...ทำไมนายโจโควี่ไม่ลงโทษผู้เผาป่าแบบเด็ดขาดดังในภาพนี้ หากโยงไปถึงเรื่องราวการรับหรือจ่ายเงินสินบนในการสร้างอาณาจักรปลูกปาล์มน้ำมันบนเกาะบอร์เนียวและสุมาตรา เราท่านคิดว่าคนธรรมดาจะทำได้หรือ ส่วนเรือประมงที่ใส่ระเบิดดังในภาพนั้นทำง่ายกว่าการหาคนเผาป่ามาลงโทษยิ่งนัก และลิงโอรังอูตังพร้อมจะแปลตัวเป็นแพะก็เป็นได้ใครจะไปรู้ มองหลายมุมใช่โลกสวย เท่านี้ก็คงพอจะเห็นภาพนะครับ

          ด้วยความสงสัยจนมีไอ้บ้าคนหนึ่งไม่ใช่เป็นตัวแทนจากรัฐบาลอะไรกับเขาหรอก คงเป็นคนไทยธรรมดาคนหนึ่งที่อยากรู้ข้อมูลลงทุนบินจากภูเก็ตไปเปลี่ยนเครื่องที่กัวลาลัมเปอร์เพื่อบินต่อไปยังเมืองเมดาน จังหวัดสุมาตราเหนือเพื่อจะไปสอบถามที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมเมืองเมดานว่ามันเกิดอะไรขึ้น คำตอบคือเขาบอกว่ามีการเผาป่าเพื่อการปลูกพืชเศรษฐกิจ ผมถามต่อว่าทำไมไม่ใช้เครื่องจักร ได้รับคำตอบว่าเขาก้ไม่รู้เพราะอยู่คนละหน่วยงานและคนละจังหวัด(เครื่องจักรคงช้าเผาป่าเร็วดี) นี่ถ้ารู้มาก่อนผมจะเป็นไปพบผู้ว่าราชการจังหวัดริเยาเพื่อเสือกเรื่องราวให้รู้แจ้ง ....มองอีกมุมบ้านเขาก็คงไม่ต่างบ้านเรา ดูจังหวัดน่านซิ เห็นภูเขาโล้นที่ทราบว่าเผาเพื้อปลูกพืชทั้งๆที่มีีหน่อยงานอยู่รายรอบ อีกทั้งภาคใต้การเผาป่าพรุควนเคร็งจนวันนี้ยังจับลิงที่ไหนไม่ได้สักตัวแต่ธรรมชาติเสียหายไปแล้วหากมองย้อนดูว่าใครคือผู้บุกรุกแผ้วถางก็ไอ้คนอยู่ใกล้นั่นแหละตามมาคือผู้นำชุมชนแล้วต่อด้วยชาวบ้านเอาไปขายนายทุน คิดแลแล่้วเจากับเรามันต่างกันตรงไหนใครไม่เขื่อลองไปตรวจสอบคนใกล้(ไม่อยากบอกนะว่าใคร)ดูว่ามีที่ดินครอบครองคนละเท่าไร ชาวบ้านบุกไม่ได้ถ้าราชการแข็งแรงทำงานเต็มที่ตามระเบียบ แต่นี่ไปดูสิที่ป่าเป็นหมื่นไร่มีเจ้าหน้าที่อาสา ๔ คนกับปืนเก่าๆซอมซ่อ ๒ กระบอกอีกทั้งบ้านพักผุพังหลังคารั่ว เขาอยู่เพื่อเอาตัวรอดไม่ดีกว่าหรือครับท่านรับบาลซังกาบ้วยเอางบไปซื้อรถถังเรือดำน้ำไม่ดีกว่าหรือ ใครบุกรุกป่าก็ช่างแม่มัน และก็ไม่รู้ว่าที่ดินแดนอิเหนาเขาจะเหมือนเราหรือเปล่า...อนิจจา เช่นเดียวกับเชียงใหม่เราเคยลงโทษใครได้มั้ย แม้ที่โน่นนายโจโควี่ได้ลงไปดูพื้นที่อาจจะติดขัดในเรื่องการเมือง ที่เราทราบตอนเป็นข่าวที่จริงเท็จแค่ไหนก็ไม่รู้นะว่าคนในองค์กรหนึ่งที่ตรวจสอบชาวบ้านแต่ตัวเองไปรับเงินรับทองในการทำกิจการปลูกปาล์มที่อินโดนีเซียในเกาะบอร์เนียวสุดท้ายวันนี้ข่าวเงียบ ก็อย่างที่บอกบ้านเรามีข่าวใหม่ปิดข่าวเก่าที่สำคัญในอดีตอยู่ร่ำไป...ธรรมดาครับ เขากับเราก็คล้ายๆกัน..กระมัง

ขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 25/09/2019 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เป็นเช่นนี้ทุกปี บ้านเราดูเหมือนน่าจะจับคนเผาได้ง่ายกว่าแต่กลับเงียบเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ประชาชนรับกรรมกันต่อไป

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อดุลย์ วันที่ : 25/09/2019 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

แล้วมาดูตอนที่เกิดไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งของบ้านเรา
(พื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง ทั้งหมดแค่ราวๆ 300 ตารางกิโลเมตร เท่านั้น)
เรายังไม่มีปัญญาที่จะจัดการหาตัวการเผา หรือดับไฟ
ที่ดับไปได้ก็ด้วยโชคดีมีฝนลงมาช่วย

พรุควนเคร็ง แค่ 300 ตร.กม.
กับ พื้นที่เกาะสุมาตรา 500,000 ตร.กม.
เทียบกันดู แล้วลองใช้สมองตรองดูว่าเค้าจะมีปัญญาทำอะไรบ้าง

หรือทางภาคเหนือของไทย พื้นที่แค่กระจิ๊ดริด (เมื่อเทียบกับเกาะสุมาตรา)
มีการเผาไร่นา ก่อปัญหาหมอกควันกันทุกปี
เราเองก็แบ๊ะ ๆ

รวมทั้งการเผาไร่อ้อย
บลาบลาบลา

สรุปแล้ว
เรากับเค้าก็ไม่ต่างกันครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อดุลย์ วันที่ : 25/09/2019 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

เห็นด้วยกับคุณ พาจรดอทคอม ครับ
มองเขาแล้วมาแลดูเรา บ้าง
อย่าไปตำหนิหรือว่าด่าเค้าอย่างเดียว
ผมอยู่ที่สตูลก็ได้รับควันเต็มๆไม่แพ้ที่อื่น

แต่พอมานึกอีกที ใจเขาใจเรา ก็น่าเห็นใจประเทศเค้าเหมือนกัน
อินโดมีพื้นที่มากกว่าไทยเกือบ 4 เท่า
(ไทย 5 แสนตารางกิโลเมตร อินโด 1.8 ล้านตารางกม.)
เกาะสุมาตรา(ที่กำลังมีไฟไหม้ป่ากันอยู่) กะด้วยสายตาจากรูปแผนที่ ก็มีขนาดพื้นที่พอๆกับประเทศไทย อาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน