• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pajon071207@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3200
  • จำนวนผู้ชม : 3523100
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
วันเสาร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2562
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 294 , 10:35:50 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สำรวจฟ้า , Chaoying และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

       ทวีปแอฟริกามี ๕๔ ประเทศหากแบ่งตามพื้นที่แอลจีเรียจะใหณ่ที่สุดคือมีพื้นที่ประมาณ ๒.๓ ล้านตารางกิโลเตรและที่เล็กสุดเป็นอันดับสุดท้ายคือ ๕๔ คือประเทศเซเชล ซึ่งมีพื้นที่แค่ ๔๕๑ ตารางกิโลเมตรเล็กกว่าเกาะภูเก็ตเสียอีก หากขยับไปอันดับที่ ๕๓ คือระเทศเซาโตเมและปรินซิปีซึ่งคนมักไม่ค่อยรู้จักประเทศนี้แต่อยากจะมาเล่าให้ฟังว่าประเทศนี้เพิ่งขานรับนโยบาย Clean Ocean คือนโยบายแบนพลาสติกพร้อมกับอีก ๑๕ ประเทศศในทวีปแอฟริกา ซึ่งผมจะไม่พูดถึงประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างยุโรปเพราะการศึกษาและการฝึกฝนความเคยชินกับข้อกฎหมายที่เขาบังคับใช้แบบไม่เลือกปฎิบัติมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ...ประเทศแรกในทวีปแอฟริกาที่เอาจริงเอาจังกับการแบนถุงพลาสติกืั้กลายให้การผลิตถุงพลาสติกใช้ครั้งเดียวผิดกฎหมายและโทษหนักคือประเทศรวันด้า โดยปีหน้ารวันด้าจะกลายเป็นประเทศไร้พลาสติกใช้ซ้ำอย่างยั่งยืน ประเทศรวันด้ามีนโยบายปราบพลาสติกอย่างจริงจัง หากผู้ใดผลิตพลาสติกใช้ครั้งเดียวจะมีโทษปรับถึง ๑๐ ล้านรวันด้าฟรังค์หรือราว ๓ แสนบาทเลยทีเดียว..แต่เขาก็มีปัญหากองทัพมดแอบนำพลาสติกแบบผิดกฎหมายเข้าประเทศเช่นกัน..ที่นั่นนำพลาสติดโทษหนักกว่าค้ายาบ้าบ้านเราเสียอีกกระมัง

เมืองหลวงเล็กๆประเทศเซาโตเมแลปรินซิปี

ที่ตั้งประเทศเซาโตเมและปรินซิปี

ส่นหนึ่งของประเทศเซาโตเมฯ

          ประเทศในแอฟริกาที่ตามมาเรื่องแบนพลาสติดคือเคยบ่า ที่ออกกฎหมย หากพบเห็นการผลิตถุงพลาสติกจะโนปรับ ๔ หมื่นดอลล่าสหรัฐ...สิ่งที่ได้ความรู้จากกูเกิ้ลเราคงจะเกิดคำถามตามมาว่าประเทศยากจนในแอฟริกาเขาทำบ้าอะไรไม่เข้าเรื่อง เมืองไทยเรามีแต่ออกกฎ ขอความร่วมมือ ขอความช่วยเหลีือ..หวังว่าคงได้รับความร่มมือจากท่าน เป็นต้น หรือทำแค่ประเดี๋ยวประด๋าว ฉันมีเวลาสั้นๆเมื่อ ๙ ปีก่อนที่ประเทศเคนย่ายังสกปรก..แต่อย่างไรเสียก็ขอชืนชมที่เขาคิดร่มแบนพลาสติกเพราะทุกวันนี้เราทุกคนอย่าปฎิเสธเลยวาสไม่ขนพลาสติกเข้าบ้านแล้วปล่อยภาระให้ อบต.หรือเทศบาลเก็บค่าขยะเดือนละ ๔๐บาทมาตั้งแต่ยุคน้ำมันดีเซลลิตรละ ๙ บาทโน่น..จริงๆเราน่าทำแบบยูเครนนะ จับนายกไปโยนทิ้งในถังขยะที่ปล่อยให้ท้องถิ่นทั่วไทยเก็บค่าขยะไม่ได้แค่เดือนละ๔๐บาทรวมๆกันแล้วเป็นหลายร้อยล้าน...ใครไม่เศร้าโปรดยกมือขึ้นทุกปัญหาแก้ไม่ได้ถ้าเราไม่รู้ความจริง

         ประเทศซิมบับเวที่ว่าเงินเฟ้อทุก ๒ ชั่วโมงก็ยังเข้าร่วมแบนถุงพลาสติกกับเขาอย่างเหลือเชื่อ..รัฐบาลลุงตู่ห้ามหน่วยงานราชการไปดูงานต่างประเทศพรรคหลังเห็นทีมงานรัฐบาลไปดูงานเป็นว่าเล่น ปัญหาขยะเลยไม่มีใครกล่าวถึง เรามัวบ้าแต่สั่งอาวุธกับเรือดำน้ำแต่จะไม่่ยุ่งเกี่ยวกับการเกณฑ์ทหาร ...เราจะเริ่มงดใข้ถุงพลาสติกตามห้างในปีหน้าแต่เราไม่เคยติดตามหรือพรีเทสท์ พี่น้องเราไม่ต่างจากผมที่คิดว่าต่อไปปีหน้าคนไทยจะตายรายวันไม่ใช่เพราะเศรษฐกิจไม่ดีเพราะเราเสพพลาสติกจนติดมานาน และการบังคับใช้กฎหมายที่เป็นง่อยกับเรื่องสิ่งแวดล้อม...มีผู้รู้ทำนายว่าขนาดป้ายใส่หมวกกันน็คติดอยู่กับป้อมตำรวจที่ไม่ร้างยังทำอะไม่ได้ปล่อยพวกหมูหมากาไก่ที่ไม่ใส่ไปเฉยแถมท่อแต่งเสียงดัง ถึงเวลาปีหน้าหากห้าจริงจะเกิดนักธรรมที่ไท่เคยเข้าวัดเยอะเลย เพราะคนพวกนี้ขอบเลี่ยงบาลี

มีบริษัทเครื่องดื่มหลายชนิดเริ่มขยับตัวผลิตขวดย่อส่วนเพื่อเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

หากเราคิดว่าในมหาสมุทรเต็มไปด้วยขยะเราคือส่วนหนึ่งในการทิ้งลงไปมั้ย

สัตว์ทะเลต้องมาตายกับการกินขยะจากฝีมือมนุษย์ปีละมากมาย ที่ไม่ตายกลับกลายมาเป็นอาหารมนุษย์

       บ้านเราก็สนุกกับการจัดอีเว้นท์ประเดี๋ยวประด๋าวเรื่องการลดพลาสติก เช่นการลงทุนจัดอีเว้นท์โดยหน่วยงานราชการด้วยการเกณฑ์คนดีมาเก็บขยะและยกกองทัพมาทำช่าว สุดท้ายงานเลิก ขยะข้างถนนก็ยังอยู่เหมือนเดิม เพราะจิตสำนึกไม่ได้ลงไปถงหมูหมากาไก่พวกทิ้งเรี่ยราดเหล่านั้น คนถูกเกณฑ์นิสัยดีทุกคนเขาก็เบื่อสิครับ

        หลายๆประเทศในอาเซี่ยนเขาก็ทำอย่างเรา หากยกเว้นบรูไน สิงคโปร์และมาเลเซีย เขาบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นตามลำดับ จนคนเราเมื่อไปเที่ยวประเทศนั้นเกิดความรักสิ่งแวดล้อมโดยอัตโนมัติ..เราจะถึงจุดนั้นได้โดยทุกคนช่วยกัน..แต่คำว่าทุกคนเมื่อหูทวนลมในบางส่วนงานมันก็กร่ย..ฉะนั้นเราต้องจับกฎหมายเอาหัวลงท้าย เราต้องลงโทษเจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่แล้วไม่ทำ วิธีนี้คงได้ผลเมื่อประชาชนทุกคนมีสื่ออยู่ในมือทำตามสิทธิ์และหน้าที่พลเมืองด้วยการมองประเทศเหมือนบ้านตัวเอง

ขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล

 

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 01/12/2019 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ผู้บริหารประเทศยากจนเล็กๆอย่างนี้กลับมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมโลกมากกว่าประเทศร่ำรวย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Chaoying วันที่ : 30/11/2019 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เบื่อนักการเมืองไทย พอๆ กับเบื่อถุงขยะพลาสติค
เราถือย่ามสะพายไปใส่ของ แต่ของหลายอย่างเวลาซื้อก็ใส่ในถุงพลาสติกอยู่ดี เบื่อจัง ทำไงดี จะหิ้วปิ่นโตอยู่แล้ว ก็กลัวแกงหก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อดุลย์ from mobile วันที่ : 30/11/2019 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ฮา ฮา ฮา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อดุลย์ from mobile วันที่ : 30/11/2019 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ฮา ฮา ฮา

ความคิดเห็นที่ 2 อดุลย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 30/11/2019 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

เราต้องเลือกคนพวกนี้เข้าไปอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อดุลย์ วันที่ : 30/11/2019 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

อย่าว่าแต่พลาสติกเลยครับคุณพาจร
ยาฆ่าหญ้า 3 ชนิด ซึ่งเป็นสารเคมีสุดอันตรายเห็นๆ
รัฐบาลกลัวจะเสียคะแนนเสียง
กลับลำไม่ยอมแบนเฉยเลย
น่าเศร้านะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน