• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pajon071207@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3204
  • จำนวนผู้ชม : 3532398
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
วันอังคาร ที่ 10 ธันวาคม 2562
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 387 , 09:24:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , สำรวจฟ้า และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

       ก่อนอื่นผู้เขียนต้องออกตัวก่อนว่าไม่ชำนาญเรื่องกีฬาอาจจะพยากรณ์เริ่องเหรียญกีฬาซีเกมส์ผิดไปก็ต้องขอภัยมา ณ.ที่นี้ด้วย แต่ชอบดูตัวเลขแลสถิติเพื่อบ่งบอกในเรื่องอื่นๆอีกหลายด้าน ...เอาหละเอนทรี่นี้ขอเขียนเรื่องราวของประเทศที่ 11 ในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 30 คือครั้งนี้ที่ฟิลิปปินส์เป็นเจ้าภาพและแรกเริ่มติมอร์เลสเต้ไม่ได้เหรียญอะไรเลย และขอบอกว่าติมอร์เลสเต้ไม่ได้อยู่ในกลุ่มประชาคมอาเซี่ยนยังคงมี 10 ประเทศเท่าเดิม แต่เขาอนุญาตให้ติมอร์เลสเริ่มเข้าแข่งขันกีฬาในระดับเอเซียมาตั้งแต่ปี 2003 หลังจากได้รับเอกราชแค่ปีเดียวเท่านั้น เราจึงเห็นสกอร์เหรียญซีเกมส์มีติมอร์เลสเต้เป็นประเทศที่ 11 

.....

       ล่าสุดเราได้เหรียญมาเป็นอันดับ 2 จากการสรุปล่าสุดเมื่่อ 9 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านา และเรากลับมาดูพัฒนาการของประเทศติมอร์เลสเต้ซึ่งปกติเขามักไม่ค่อยได้เหรียญจากการแข่งขันกีฬาในระดับเอเซียด้วยงบประมาณและจำนวนประชากร..ติมอเลสเต้เคยได้เหรียญล่าสุดที่อินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ครั้งที่ 26 เมื่อปี 2011( ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 30 ฟิลิปปินส์เป็นเจ้าภาพ) ตอนนั้นติมอร์เลสเต้ได้ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 5 เหรียญทองแดง นับเป็นการได้เหรียญครั้งประวัติศาสตร์ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งประเทศมาเลยทีเดียว ..ตัวเลขสถิติบอกอะไรได้หลายอย่างหากเราจะมาเทียบระหว่างพม่ากับบรูไนเราต้องดูที่งบประมาณหรือจำนวนประชากร หากดูจากจำนวนเหรียญน่าจะอยู่กับงบประมาณ  พม่าส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันจำนวน 952 คน ในขณะที่บรูไนส่งนักกีฬาเข้าแช่งขันแค่ 257 คนเท่านั้นหากมองตามหลักเศรษฐศาสตร์ถือว่าพม่าไม่คุ้มทุน...หากเรามาดูเหรียญระหว่างกัมพูชากับสิงคโปร์แล้วเราเก็บสถตินี้ไว้แล้วให้ไปดูอีก 2 ปีที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพ หากมองย้อนดดีตใครเป็นเจ้าภาพคนนั้นได้ครองเหรียญ จนมีหลายฝ่ายมองว่าซีเกมส์กลายเป็นซีโกงเพราะกติกาถูกกำหนดโดยมนุษย์ที่ใครเสียงมากจะได้เปรียบ แล้วกีฬาจะต่างอะไรกับการเมือง และเรามาดูพัฒนาการระหว่างไทย เวียดนามและอินโดนีเซียในเวลา 2 วันคือวันที่ 8 และ 9 ธันวาคมให้ดูที่เหรียญทองไทยกระโดดไป  14 เหรียญ เวียดนาม 21 เหรียญและอินโดนีเซีย 1 เหรียญ ส่วนอันดับดูได้จากข้างบนครับ ตัวเลขและสถิติจึงนำมาวิเคราะห์ได้หลายมุมมองอยู่ดีแล้วแต่ใครจะมองมุมไหนครับ

หากเรามาดูสถิติตัวเลขเหรียญซีเมส์ที่ติมอร์เลสเต้เข้าร่วมครั้งแรกเมื่อปี 2003 ..สถิติเขาได้เหรียญ 3 ครั้งรวมครั้งนี้

        เมื่อปี 2014 ได้มีการจักการแข่งขันกีฬาชายหาดเอเซีย ASIAN Beach Games 2014 ซึ่งจัด 2 ปีครั้งเช่นกัน โดยครั้งแรกเมื่อปี 2008 จัดที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซียครั้งนั้นเจ้าภาพเป็นผู้ครองเหรียยญ ส่วนครั้งที่ 2 จัดที่ประเทศโอมานปีนั้นไทยไดอันดับ 1 ปี 2012 จัดที่จีนแน่นอนเจ้าภาพเป็นผู้ครองเหรียญ ครั้งที่ 14 ไทยเป็นเจ้าพ และปี 2016 จัดที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม แน่นอนเหมือนเราเขาก็ได้ครองเหรียญเช่นกัน ...เมื่อกลับไปดูที่โอมานทั้งที่เป็นประเทศที่รำรวยทำไมไทยได้ครองเหรียญอันนี้น่าจะมาจากจำนวนประขากร ในปีนั้นประเทศไทยเป็นเจ้าภาพโดยใช้พื้นที่การแข่งขันที่จังหวัดภูเก็ตหลังฟิลิปปินส์ปฎิเสธการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันที่เกาะบอราเคย์ซึ่งมีพื้นที่แค่ 11 ตารางกิโลเมตร และไม่มีกำลังความสามารถรับกองทัพนักกีฬาทั้งทวีปได้ สุดท้ายก็มาลงที่ประเทศไทยภูเก็ตซึ่งปีนั้นรัฐบาลไทยทุ่มงบจัดหลายพันล้านบาท...ผมได้มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับนักกีฬาเกือทั้ง 54 ประเทศที่เข้าร่วมแข่งขัน หนึ่งในประเทศที่ผมอยากพบและอยากพูดคุยมากที่สุดคือนักกีฬาจากประเทศติมอร์เลสเต้ซึ่งเขาส่งกีฬาเข้าร่วมประเภทเดียวคือวอลเลย์บอลชายหาด เพราะทีมหญิงเขายังไม่อนุญาตให้นักกีฬาหญิงเล่น...ทุกวันจากการสัมผัสก็ได้ห็นถึงความตั้งใจของพวกเขาแม้จะไม่เคยได้เหรียญอะไรกลลับบ้านแต่พวกเขาก็เล่นเต็มที่ วันที่เขาเล่นกับคาซักสภานมีผมเพียงคนเดียวที่ไปตะโกนจนเสียงแหบเวียงแห้งเชียร์พวกเขาแม้ว่าเขาจะเอากำลังไปสู้กับประเทศคู่แข่งอย่างคาซักสถาน แต่เขาก็ทำหน้าที่อย่างเต็มที่

       ยุคเราเป็นเด็กร้องเพลงกราวกีฬา..กีฬา กีฬาเป็นยาวิเศษ ทำกองกิเลสทำคนให้เป็นคน....ความจริงนี้ยังมีอยู่ การออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรง หากการเข้าสู่กีฬานานาชาติการแข่งขันเพื่อไม่ให้เสียหน้ามีมากขึ้น การได้มาซึ่งวิธีใดอย่างไรก็ได้จนบางครั้งเหมือนไร้กติกา อะไรจึงเป็นเช่นนั้น ..เพราะความอยากดัง อยากดีกว่าคนอืน มันก็คือกองกิเลสนั่นเอง

 

อาเซี่ยนบืชเกมส์ภูเก็ตสมัยรัฐมนตรีกอบกาญจน์เป็นรัฐมนตรีท่องเที่ยวและกีฬา..มีราเชนยืนอยู่ข้างๆ ปี 2014 ที่หาดกะรน

       ติมอร์เลสเต้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่าสาธารณรัฐประขาธิปไตยติมอร์เลสเต้ (  Democretic Republic of Timor Leste ) ซึ่งป็นภาษาโปรตุเกสเจ้าของอาณานิคมเดิม หลังถูกอินโดนีเซียปกรองและอดีตติมอร์ตะวันออก ( East Timor ) คือจังหวัดหนึ่งของอินโดนีเซียที่รวมกนเรียกว่าจังหวัดนูซ่าเต็งการ่าตะวันออกซึ่งหลังจากได้รับอิสภาพจากอินโดนีเซียเกาะติมอร์ก็ถูกแยกออกเป็น 2 ส่วน จังหวัดนูซ่าเต็งการ่าตะวันออกหรือที่เรียกว่าติมอร์ตะวันตกก็ยังเป็นจังหวัดหนึ่งในอินโดนีเซียในปัจจุบันก็คือเป๋นส่วนหนึ่งของจังหวัดนูซ่าเต็งการ่าตะวันออกนั่นเอง ส่วนติมอร์ตะวันออกหลังปลดปล่อยจากอินโดนีเซียก็ใช้ชื่อในภาษาโปรตุเกสคือติมอร์เลสต้ซึ่งแปลว่าติมอร์ตะวันออกเช่นกัน....ติมอร์เลสเต้เป็นประเทศที่ 11 ในกลุ่มอาเซี่ยนแม้ยังขาดคุณสมบัติอยู่ก็ตาม เป็นประเทศที่มีผืนดิน 2 ส่วนเหมือนกับบรูไนกล่าวคือจังหวัดทิมบูรงของบรูไนเป็นผืนดินที่อยู่ในรัฐซาบาห์ของบอร์เนียวมาเลเซีย เช่นกันเขตโอเอกูซึ่( Oecusse ) เป็นผืนดินของติมอร์เลสเต้แต่ฝังอยู่ในติมอร์ตะวันตกซึ่งเป๋นส่วนหนึ่งของจังหวัดนูซ่าเต้งการ่าตะวันออกของอินโดนีเซียการเดินทางไปมาหาสู่ของคนปนะเทศนี้ต้องใช้ทางเรือเท่านั้นซึ่งต่างกับบรูไนในต้นปีหน้่าเขาจะเปิดตัวสะพานยาวสุดในอาเซี่ยนจากกรุงบันดาเสรีเบกาวันไปยังจังหสัดทิมบูรงโดยไม่ต้องให้คนบรูไนเดินทางไปยังปรเทศตัวเองที่ต้องใช้หนังสือผ่านแดนมาเลเซียให้วุ่นวายเหมือนแต่ก่อน ติมอร์เลสเต้มีพื่้นที่ 15,007 ตร.กม. มีประชากร 1.17 ล้าน ประชากร 97 เปอร์เซ็นต์นับถือศาสนาคริตสต์นิกายโรมันแคทอลิกซ์ ส่วนขังหวัดนูซ่าเต็งการ่ตะวันออกมีประากรราว 5.4 ล้านคนและตอมอร์เลสเต้เป็นประเทศเดียวในเอเซียที่ปกครองแบบสาธาธารณรัฐประชาธิปไตยคือมีทั้งประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรี

ประติมากรรมบ่งบอกถีงศาสนาประจำขาติ..ทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี

       ประเทศติมอร์เลสเต้แบ่งการปกครองไม่เหมือนใครคือแบ่งเป็นเทศบาล..เทศบาลโอเอกูซีคือผืนดินที่ฝังอยู่ในจังหวัดูนูซ่าเต็งการ่าตะวันออกของประเทศอินโดนีเซียซึ่งมีเมืองใหญ่คือปันเตมากาซ่าร์( Pante Makasar)ทั้งหมดนี้คือติมอร์ตะวันตกซึ่งอยุ่ในจังหวัดนูซ่าเต็งการ่าตะวันออกของอินโดนีเซียมีประชากรถึง 5.4 ล้านคนในขณะที่ประเทศติมอร์เลสเต้มีประชากรแค่ 1.17 ล้านคนเท่านั้น แรกเริ่มเดิมทีจนถึงปัจจุบันจังหวัดนูซ่าเต็งการ่าตะวันออกหรือที่เรียกว่าติมอร์ตะวันตกเป็นดินแดนคริสเตียนและมีการพัฒาน้อยที่สุดของประเทศ และรัฐบาลอินโดนีเซียไม่อนุญาตในคนในเทศบาลโอเอกุซซี่ของประเทศติมอร์เลสเต้เดินทางผ่านบนแผ่นดินของเขา 


เช่นกันบรูไนก็มีผืนดิน 2 ส่วนเหมือนติมอร์เลสเต้

ความบริสุทธิแห่งติเมอร์เลสเต้..

 

Oiginal Timor Leste style house...ขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล

 

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 10/12/2019 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๔.มีให้ดูที่กรุงจาการ์ต้าเรียกสถานที่นั้นว่า Taman Mini Indah Indonesia ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 10/12/2019 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คห.๓ คนมากด้วยคุณภาพครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 10/12/2019 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ภาพสุดท้าย บ้านของชาวติมอร์เลสเต้ น่ารักนะ บ้านหรือศาลพระภูมิกันนี่ แต่ว่า อยากไปดูกับตา ว่าพักได้กี่คน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 10/12/2019 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

หากวัดจำนวนเหรียญที่ได้รับเทียบกับประชากร สิงค์โปร์ชนะขาดลอย ทำให้เกิดคำถามว่า ทำไมประชากรของสิงค์โปร์ถึงมีคุณภาพมากกว่าประเทศใดๆในภูมิภาคนี้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 10/12/2019 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

นับเป็นการทำบุญครั้งใหญ่ของประเทศไทย เซาท์ซูดานยากจนที่สุดในโลก แต่ติมอร์เลสเต้มีน้ำมันจะทะเลาะกับเพื่นบ้านก็ตอนแบ่งผลประโยชน์นี่แหละ..ขอบคุณข้อมูลครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 10/12/2019 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ติมอร์ เลสเต...
และ
เซาท์ ซูดาน

2 ประเทศนี้
ทหารไทย
สร้างชื่อเสียงไว้มาก อย่างน่าทึ่ง

ทั้ง
ด้าน
การ รักษาสันติภาพ
สอน-ฝึกอบรม เกษตรพอเพียง
สอน การทำนา ด้วยควาย แทนวัว (ติมอร์ เลสเต)

แถมยัง
ขุด น้ำบาดาลให้

นับ
เป็น
การลงมือทำดี
ที่
น่าชื่นชมมาก ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน