• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pajon071207@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3212
  • จำนวนผู้ชม : 3560572
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม 2563
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 404 , 05:50:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

       จำได้ว่าเมื่อครั้งปี ๔๐ เคยเห็นบ้านหลังนี้ที่บ้านไม้ขาวในสมัยนั้นอบู่ในความดูแลของผู้ใหญ่ประสิทธิ์ แสงวิจิตรกำนันไม้ขาวสมัยนั้นปัจจุบันท่านได้เสียชีวิตไปนานหลายปีแล้วโดยส่วนตัวผมสนิทกับท่านมาก และแต่ก่อนบ้านหลังนี้ถูกปล่อยให้รกร้างหากยังคงความเป็นบ้านไว้อย่างสมบูรณ์ด้วยคุณภาพของไม้และปุนซีเมนต์ในสมัยนั้นอาจจะดีกว่าสมัยนี้แน่นอนที่สุดในเรื่องของไม้  และบ้านแบบนี้มีเพียง ๒ หลังเท่านั้นในอำเภอถลางกับอีกหลังอยู่ที่สามแยกสนามบินเก่าหากเราขับรถเข้าตัวเมืองภูเก็ตจากสารสินจะเจอสามแยกไฟแดงแรกเลี้ยวขวาเข้าสนามบิน(เส้นเก่า)บ้านหลังนั้นจะอยู่ที่หัวมุม ส่วนบ้านหงษ์หยกที่กำลังกล่าวถึงอยู่ที่บ้านสวนมะพร้าวก่อนถึงแยกสนามบินเก่าราว ๖ กิโลเมตร แค่เลยจุดตรวจภูเก็ตด่านท่าฉัตรไชยไปไม่ไกลนักบ้านนี้จะอยู่ขวามือ วันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้มีโอกาศได้แวะไปเยือนบ้านหลังนี้อย่างเป็นเรื่องเป็นราวครับช่างป๋อง

         บ้านหลังนี้สร้างเมื่อปี พ.ศ.๒๔๗๙ ในสมัยท่านเจ้าของบ้านคือหลวงอนุภาษภูเก็ตการท่านได้ไปดูงานการทำเหมืองแร่ที่มาเลเซีย(น่าจะเป็นที่อิโปร์) แล้วไปเห็นแบบบ้านที่ปีนังเลยนำแบบบ้านนี้มาสร้างที่บ้านไม้ขาวจนถึงปัจจุบัน ที่ดินที่เป็นสวนมะพร้าวซ้ายมือขาออกล้วนเป็นที่ดินของบริษัทอนุภาษจนไปถึงปั้มน้ำมันชิโนเฃลล์ ปั้มน้ำมันแห่งสุดท้ายก่อนออกจากภูเก็ต

เดี๋ยวนี้ไม่ต้องพกกล้องให้หนักกระเป๋า ภาพขาวดำทำให้มองย้อนอดีต

ภาพอดีตของบ้านหลังนี้

พาหนะนำทาง

ที่มาจากจีนมาเป็นท่านขุนต้นวงษ์สกุลหงษ์หยก

ภาพเก่าเล่าเรื่องราวอดีต

ผนัง สีทาบ้าน อุปกรณ์เครื่องตกแต่งยังคงสภาพอดีต ส่วนภาพดอกโบตั๋นวาดโดยศิลปินชาวรัสเซีย

...

          ปัจจุบันบ้านหลังนี้เปิดเป็นที่พัก ร้านอาหารและพิพิทภัณฑ์ที่เสียค่าเข้าชมคนละ ๑๐๐ บาทไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับคุณค่าที่สัมผัสด้วยสายตามี่ทำให้เราได้เข้าใจที่ไปที่มาประวัติศาสตร์แห่งเกาะภูเก็ตในบางมิติ..ส่วนห้องพักเปิดให้บริการเพียง ๕ ห้องคือเท่าห้องเดิมที่มี และที่สำคัญห้องน้ำอยู่ด้านนอกเหมือนห้องนอนเดิมในสมัยนั้นที่ไม่มีห้องน้ำอยู่ในห้องนอนแต่ห้องน้ำก็มี ๕ ห้องเช่นกันก็หมายความว่าเมื่อท่านได้กุญแจห้องพักท่านก็จะได้กุญแจห้องน้ำด้วย สนนราคาห้องละ ๒,๙๐๐ บาท จากการสอบถามทราบว่าแขกที่ไปพักส่วนใหญ่เป็นฝรั่งที่จองไว้ล่วงหน้า ส่วนร้านอาหารจะเป็นอาหารดั้งเดิมที่ได้ยินมาว่าอร่อยทุกอย่างอาหารดั้งเดิมย้อนยุค เพราะคนปรุงอาหารเป็นระดับอาจารย์ที่เคยสอนวิชาคหกรรม

ห้องนอนชั้นสามบนสุดใต้หลังคาเป็นห้องรับรองการแต่งงานของคนไทยเชื้อสายจีน

...

นี่คือในส่วนของร้านอาหาร

ห้องนั่งเล่นชั้นล่าง

มุมห้องอาหาร

โกปี้ย้อนยุค

....

แม้แต่สายไฟ เต้าเสียบ ตัวยึดสายไฟเจ้าของบ้านสั่งทำพิเศษเพื่อให้เหมือนของเก่าทุกอย่าง

สระน้ำหน้าบ้านแบบเดิมเพิ่มเติมคือสะพาน ด้านหน้าคือถนนเทพกระษัตรีสายหลักสารสิน- ภูเก็ต

              บ้านหลังนี้มีชื่อว่าบ้านอาจ้อในภาษาจีนคือบ้านคุณทวดซึ่งหมายถึงขุนอนุภาษ ตั้งอยู่ที่บ้านสวนมะพร้าว หมู่ที่ ๓ ตำบลไม้ขาว อ.ถลาง จังหวัดภูเก็ต ..ตำบลไม้ขาวคือตำบลแรกถึงเมื่อข้ามสะพานเหยียบเกาะภูเก็ต ตำบลราไวย์เป็นตำบลท้ายเกาะที่มีแหลมพรหมเทพนะครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 10/03/2020 เวลา : 07.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ได้เลยพี่สาวเจ้าหญิง จริงๆตรังภูเก็ตเมื่อครั้งอดีตมีการเชื่อมต่อยางพารากับเหมืองแร่ พระยารัษฎานุประดิษฐ์นำยางต้นแรกจากปีนังมาปลูกที่กันตัง อนุสาวรีย์ของท่านก็ตั้งไว้อย่างตระหง่านที่เขารังภูเก็ตที่วงเวียตรังก็มี และสุสานของท่านก็อยู่ที่ระนอง...จริงอย่างเจ้าหญิงว่าคุณค่าทางประวัติศาสตร์เป็นสิ่งสำคัญแต่เสียดายลูกหลานเราไม่เอา มีแต่อาหารแดกด่วนกับก้มดูมือถือทั้งวัน และจูงหมูกได้ง่าย อย่าไปว่ามันนะมันรู้หมด...๕๕๕ เมืองลุงเราก็มีของดีหลายอย่าง อนุสาวรีย์ดำหัวแพรเป็นเครื่องเตือนใจว่าโจรแต่ก่อนหลบชายคาบ้านใครไม่ลักปล้นบ้านนั้น...ทุกอย่างมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ทั้งนั้นหากเป็นของเก่า ยกเว้นเมีย...ขอตัวไปอาบน้ำก่อนนะ ทำงานล่าว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 10/03/2020 เวลา : 06.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชอบหน้าต่างไม้และประตู ของบ้านหงษ์หยก จังเลยค่ะ ผ้าม่านหน้าต่างก็น่ารักมาก หน้าต่างแบบนี้แหละที่เจ้าหญิงโปรดมาก
ต้องขอบคุณผู้ที่อนุรักษ์ และรักษาไว้เป็นพิพิธภัณฑ์ใช้งบประมาณไม่ใช่น้อย เราต้องการสถานที่แบบนี้ และคนที่คิดจะทำแบบนี้ คือ นำสิ่งของเครื่องใช้ในอดีตที่มีเรื่องราวบอกเล่าความเป็นมา ประเพณี วัฒนธรรม ของผู้คนในอดีตที่งดงาม..ห้องแต่งงาน..สวยงาม อยากให้แต่ละจังหวัดมีบ้านที่จัดเป็นพิพิธภัณฑ์แบบนี้ ..หายากค่ะ แม้แต่ที่จังหวัดตรัง ก็ไม่เคยมีใครคิดที่จะทำ ทั้งๆ ที่คนตรังมีรากเหง้าที่งดงามของเปอรานากัน..ขอบคุณพาจรที่นำชมนะคะ น่าไปมาก วันหลังพาเหร่าไปกันหนา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน