• พาจรดอทคอม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pajon071207@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 3232
  • จำนวนผู้ชม : 3678440
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2409 คน
พาจรดอทคอม
Blogนี้เกิดจากความรักในการท่องเที่ยว ผมอยากเล่าประสบการณ์ที่ผมได้สัมผัสให้กับเพื่อน ๆ ได้รับรู้กันครับ...ผจญ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
วันอาทิตย์ ที่ 13 กันยายน 2563
Posted by พาจรดอทคอม , ผู้อ่าน : 612 , 09:06:35 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

        Food will be cheap or  expensive depending  on many factors such as location,type of food, service ,atc อาหารจะถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่นสถานที่ ประเภทอาหาร การบริการ เป็นต้น อย่าด่วนสรุปว่าที่นั่น ที่นี่ ถูกที่นี่แพง....ที่ขึ้นต้นแบบนี้ในฐานะที่อยู่ภูเก็ตมานานผ่านวิกฤติมาหลายอย่าง มาครั้งนี้โควิตติดนานกว่าใครเพื่อนเมื่อบ้านเราไม่มีสินค้าเข้าที่จะมาใช้บริการบ้านเขาลำบาก เรา เขาก็ปิดน่านฟ้า โรงแรมที่พักในภูเก็ตเราต้องยอมรับความจริงก่อนว่าเรารับลูกค้าต่างชาติเป็นส่วนใหญ่ หลังจากหมดยุคแร่ดีบุกที่เคยเจริญรุ่งเรืองถึงขั้นตั้งชื่ออำเภอที่เกียวข้องกับแร่ อันได้แก่อำเภอตะกั่วป่า อำเภอตะกั่วทุ่ง อำเภอท้ายเหมือง โรงเรียนประจำจังหวัดพังงาคือ โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายนต์ นั่นย่อมแสดงให้เห็นถึงความเจริญในอดีตยุคแร่ดีบุก เรือดูดแร่ลำสุดท้ายของภูเก็ตที่ลอยลำอยู่ด้านหน้าโรงแรมดุสิตลากูน่าสมัยนั้น(ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อมาเป็นดุสิตธานี ภูเก็ต) เพิ่งยกเลิกกิจการตัดเหล็กไปขายร้านของเก่าราวปี ๒๕๓๑ วันนี้เรามาพูดถึงการท่องเที่ยวที่ผ่านมาจังหวัดภูเก็ตเก็บภาษีปีละหลายแสนล้านจากการท่องเที่ยว และภาษีเหล่านี้ได้กระจายนำไปพัฒนาทุกจังหวัดของประเทศไทยอย่างเท่าเทียมตามสัดส่วนประชากร..วันนี้คนที่เคยช่วยเหลือเพื่อนต่างถิ่นที่ไม่เคยรู้จักแบ่งเงินที่เก็บได้ให้ไปอย่างอย่างยุติธรรม...วันนี้เขาป่วยไข้ ไม่มีใครคิดอยากจะไปเยี่ยมเขาบ้างหรือครับ


          เรื่องราวอาหารห่อนี้เกิดขึ้นในขณะจะขึ้นรถตู้จากเมืองเมดาน จังหวัดสุมาตราเหนือ เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ขณะจะเดินทางไปทะเลลาบโตบา....เป็นการบริหารเวลาอย่างเร่งรีบ อาหารข้างทาง กินแบบที่เขากิน...วัน เดือน ปี และเวลา ผมมักจะตั้งค่าเอาไว้เสมอ แม้ผู้คนมากกว่า ๙๐ เปอร์เซ็นต์ไม่สนใจมันก็ตามที่ สำหรับผมทำไว้กันลืมว่า สิบปีผ่านไปแล้วย้อนกลับมาดูไม่มีใครจำวันเดือนปีได้สักคน


          แบบนี้คือาหารชาวเนวารี ก็คืชาวเนปาลดั้งเดิมที่อาศัยอยู่ในหุบเขากาฎมัณฑุ พวกเขาทานข้าวเม่าคั่ว ซึ่งแปลกดีมีที่เนปาลเท่านั้น ผมทานที่จตุรัสปักตาปูร์ช่วงเดือนมิถุนายนปีที่แผ่นดินไหวคือ 2015 ผมไปหลังแผ่นดินไหวราวไม่ถึงสองเดือน ช่วงนั้นเขาก็ประสบปัญหาไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ สายการบินต่างประเทศก็บินเข้าออกปกติ 


ทุกถิ่นที่มีความหลากหลายประเพณี วัฒนธรรมและหลักปฎิบัติที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน

           อินโดนีเซียมีประกรนับถือศาสนาอิสลามมากที่สุดในโลกโดยคิดจากจำนวนประชากร แต่ทำไมที่นี่ผมจึงกินข้าวหมูแดง...จะเล่าให้ฟังครับช่างป๋อง ที่นี่คืิอเกาะซาโมสีร์ อยู่ในทะเลสาบโตบา ทะเลสาบโตบาอยู่บนเกาะสุมุตรา (ใครงงๆก็นั่งทำความเข้าใจอย่างช้าๆ) เกาะซาโมสีร์เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟเมื่อหลายแสนปีก่อน ประชากรที่นั่นแต่ก่อนนับถือต้นไม้ ตอนหลังมิชชันนารีชาวฮอลลันดาผู้ปกครองที่นั่นสมัยก่อนได้เปลี่ยนให้คนที่นั่นคือชาวบาตักนับถือศาสนาคริสต์ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ที่ว่ามีมนุษย์กินคนก็เกาะนี้เเหละครับ การไปเที่ยวที่นั่นจะต้องใช้ไกด์และล่ามท้องถิ่น...แล้วผมเข้าไปได้ยังไงก็ไม่รู้...ก็เลยได้เปิบข้าวหมูแดงที่ไม่แพงเลย

          ขนมปังบาเก็ตแบบฝรั่งเศสเพราะมาดากัสก้าร์ แต่ก่อนตกอยู่ภายใต้อาณานิคมของฝรั่งเศส เงินอาไรอารี่ของประเทศนี้จะผันเป็นฟรังฝั่งเศสในตัวมันเองก็ได้ คนที่นั่นพูดภาษาฝรั่งเศสและภาษามาลากาซี่...ที่ตลาดเช้ากรุงอันตานาริโว ประเทศมาดากัสก้าร์ ปี 2010


     เป็นบุฟเฟ่ต์อาหารเช้าที่โรงแรมโศการีสอร์ทและคาสิโนที่หาดโศกา หาดที่มีโรงแรมดังสุด หรูที่สุดในกัมพูชาก็น่าจะเป็นที่นี่แหละ ผมไม่ได้เข้าพักแต่ได้ไปลองลิ้มชิมอาหาร รับรองได้เลยว่าอาหารดีกว่าโรงแรม ๕ ดาวในบ้านเราหลายแห่งเชียว

        ถ้าอาหารชุดนี้กับอีกหลายจานตั้งอยู่บนโต๊ะข้างบาธวิถีที่ไม่จ่ายค่าเช้าอีกทั้งทิ้งขยะ น้ำเสียให้เป็นภาระแก่ อบต เทศบาล เมืองพัทยา หรือกรุงเทพก็สุดแล้วแต่ผมว่าว่ามันโคตรแพง แต่สำหรับที่นี่ตั้งแต่เขาตอกเสาเข็มจนสร้างเสร็จไม่รู้เจ้าของแบกภาระดอกเบี้ยธนาคารเอาไว้เท่าไรกับการลงทุน...ฉะนั้นอาหารถูกแพงขึ้นอยู่กับหลายเหตุปัจจัยอย่างที่บอก


          เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสไปทานอาหารเที่ยงที่โรงแรมเลอเมอริเดี้ยน โรงแรมที่เคยหรูที่สุดในละแวกหาดป่าตอง(โรงแรมอยู่ในเขตตำบลกะรน) ผมอยู่ภูเก็ตมามากว่าครึ่งหนึ่งของชีวิตได้ไปทานครั้งแรกเพื่อคสามอยากรู้ วันนั้นแม้โรงแรมจะลดราคาเหลือแค่ ๒,๒๐๐++ บาท ก็มีเเขกพักไม่ถึง ๓๐ เปอร์เซ็นต์ วันนี้แม้รัฐบาลพยายามเต็มที่มาตรการกระตุ้นให้ไทยเที่ยวไทย แต่สำหรับภูเก็ตเราพรีเมี่ยมมานาน งานนี้บรรดาผู้ใหญ่ในบ้านเมือวต้องสุมหัวคิด ไม่ใช่ติดนิสัยพักฟรี กินฟรี แบบนี้มีเยอะ คิดครับคิด อย่ามุ่งอืเว้นท์เยอะ คนที่ได้คือบริษัทรับทำอีเว้นท์ แม้ค้าบาวรายขายไม่คุ้มค่าเข่า(ถ้่าไม่จ่ายคงไม่กระไร)


อาหารถูกแพงขึ้นอยู่หลายเหตุปัจจัยครับ

 

อาหารพม่าที่เมืองบากันทำไมถ้วยเยอะวซะขนาดนี้..ก็เขาคือพม่าไงครับ

 

           นี่คือร้านอาหารที่สถานีรถไฟตาแก้ว...ตาแก้วหรือตาแกวเป็น ๑ ใน ๒๖ จังหวัดของกัมพูชา...เท่าที่จำได้ก็มี จังหวัดสตึงเตร็ง กระแจะ มณฑลคีรี รัตนคีรี กัมปงโสม(สีหนุวิลล์) กัมปงธม กัมปงชะนัง กัมปงสะปือ ไพลิน ศรีโสภณ พระวิหาร บันเตียเมียนเจย เปรียเวียง สเวเรียง กันดาล  เกาะกง ปราสาท พระตะบอง กัมปอต แกป(จังหวัดเล็กจิ๋วที่สุด) โอดาเมียนเจย เสียมราฐ( คนไทยเรียกเสียมเรียบคนเขมรชอบใจเพราะไม่รู้คำแปล) และจังหวัดที่เพิ่งเกิดใหม่แยกกันคนละฝั่งโขงจากเดิมขึ้นอยู่กับจังหวัดกัมปงจามนั่นคือจังหวัดตะบองขมุม....นี่เท่าที่จำได้นะ

           กุ้งมังกรสองตัว ๓๐๐ บาทในงานกระตุ้นการท่องเที่วที่ภูเก็ตที่รัฐมนตรีการท่องเที่ยวมาเปิดงานเมื่อวานนี้ จริงๆท่านรัฐมนตรีมาก็แค่เป็นข่าวไม่ได้เพิ่มจำนวนคนไปเที่ยวงานดอกครับ...ท่านจะต้องคิดรวมหัวกับผู้ว่า ว่าทำอย่าไรในยุคการท่องเที่ยวลำบาก หากมีคนไทยจำนวนมากมีเงินเก็บอยู่แต่เขาเหล่านั้นอาจจะขาดความเชื่อมั่นบางอย่าง และเราต้้องยอมรับความจริงร่วมกันว่า"ภูเก็ตของแพง" แต่ทำไมงานนี้กุ้งมันกรตัวละ ๑๕๐ บาท หรือเขายอมขายให้ขาดทุน ย่อมแสดงว่าที่ผ่านมาเราขายกุ้งมังกรให้ชาวต่างชาติหรือคนไทยในราคาเกินจริงหรือไม่อย่างไม่อย่างไร...หรือมันอาจจะเป็นลูกกุ้งมังกร หรือกุ้งมังกรนำเข้าจากมะริด ประเทศพม่า....ต่อไปภูเก็ตต้องมานั่งพรีเทสกันแล้วเริ่มจากการขนส่งมวลชนจากสนามบิน ร้านขายเจียวรี่ที่คนขับรถได้ ๓๐ เปอร์เซนต์จากยอยขาย นั่นย่อมแสดงว่าเป็นการจัดฉากการขายเกินจิงใช่หรือไม่...โควิดได้ช่วยไขข้อกระจ่างเรื่องของแพงหลายกรณี แล้วทำให้เราลองย้อนไปดูไปฟังพระราขดำรัสของในหลวง ร.๙ ว่าบ้านเราเป็นเมืองอุดมสมบูรณ์แท้ แต่เราใช้ชีวิตติดหรูจนลืมไป จนกระทั่งวันหนึ่งเจอวิกฤติโควิดยาวนานทำให้พ่อแม่พี่น้องญาติมิตสหายเราพลอยลำบากไปตามมๆกัน เะราะเรามัวหวังตลาดนำเข้าจนลืมไปว่าที่ดินข้างบ้านปลูกหัวมันหลาได้....เครดิตภาพนี้ไม่ได้ถ่ายเอง ขอบคุณพี่ลุฟ ณ.นาโยง..สวัสดี

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 13/09/2020 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณโควิดที่ทำให้หลายคนที่เคยติดหรู มาอยู่ติดดินเป็น หากคนที่อยู่ไม่เป็นอยู่ไม่ได้ ก็จะทุกข์มากหน่อย อาจจะแหกปากเรียกร้อง แทนที่จะปรับตัวเอง คอก็คงจะแห้งไปเอง ถ้าไม่ช่วยตัวเองก่อน แล้วจะให้ใครมาช่วย
..อาหารพม่าใส่ถ้วยเล็กๆ ในถ้วยก็มีอย่างมากไม่เกินสามชิ้น ฮาๆ เรากินแต่ละทีต้องสั่งหลายถ้วย แม่ค้างง เรากินกับเยอะไง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน