(((((ป้ากะปู่... ป้าไม่อยู่ปู่เข้าWeb)))))
“ป้ากะปู่กู้อีจู้ ” ไดอารี่ เปื้อนหมึก ..นอกประวัติศาสตร์และกาลเวลา.. สงบนิ่งกับอณู...ทุกสรรพสิ่งอันดีงาม... ...ตลอดไป... .
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pakapoo
วันศุกร์ ที่ 31 สิงหาคม 2550
Posted by ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ , ผู้อ่าน : 945 , 07:08:54 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใครยังจำได้มั่งกับข้อมูลที่ว่า   ประเทศไทยมีเนื้อที่เพาะปลูกอันดับที่48 ของโลก แต่เป็นผู้นำเข้า สารเคมีทางการเกษตร เป็นอันดับที่3 หรือ4ของโลก

 ปูนาเป็นสัตว์ที่อยู่กับน้ำ อยู่กับท้องนา คงไม่เกี่ยวว่าน้ำจะท่วมใหญ่จึงอพยพ ย้ายถิ่นหนีน้ำ ข้ามถนน ไปถึงฝั่งแม่น้ำป่าสัก (จังหวัดพระนครศรีอยุธยา)

      และแล้ววันนี้ ปูนาจำนวนมากมายต้องอพยพ ไปฝั่งแม่น้ำป่าสัก ที่มีมลภาวะน้อยกว่า จำต้องข้ามถนน แล้วต้องถูกรถทับตายไปไม่น้อย

         ก็เป็นน้ำมือของมนุษย์อีกนั่นแหละที่สร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม  เปล่า.... ปูนาไม่ได้เดือดร้อนเท่านั้น

มนุษย์ที่ยังเป็นเด็ก ลูกหลานของท่านเอง ปัจจุบันแทนที่จะมีสุขภาพแข็งแรง ก็เปล่า..เป็นภูมิแพ้กันเป็นส่วนใหญ่  โรคแปลกๆ เกิดขึ้นกับผู้คนอย่างมากมาย 

  เปล่าประโยชน์ที่จะมาเรียกร้อง แล้วจะได้ผลสำเร็จที่ตรงนี้ แต่อย่างน้อย หากว่าได้เกิดความสูญเสียอันเนื่องมาจากสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้น ก็อย่าได้เสียใจ...และ อย่าได้เสียน้ำตา............


ที่มา : เนชั่นทันข่าว

http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?newsid=277033

ชาวอยุธยาตื่นกองทัพปูนาอพยพหนีตายข้ามถนนจากสารเคมี
17:30 น.  

ปูนาจำนวนมากนับพันตัว พากันเดินชักแถวข้ามถนนสายอยุธยา – นครหลวง ในเขต ต.นครหลวง อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ในขณะที่มีรถยนต์วิ่งสัญจรไปมา ทำให้ประชาชนแตกตื่นถึงพฤติกรรมของปูนา ทั้งที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน ซึ่งปูบางตัวถูกรถทับตายคาถนน ทำให้ชาวบ้านต้องช่วยกันจับปูนา เพื่อไปปล่อยในแม่น้ำป่าสัก การอพยพย้ายถิ่นฐานของปูนาในครั้งนี้ เดินขึ้นมาจากท้องนาที่อยู่ฝั่งตะวันออกของถนนสายดังกล่าว ซึ่งเป็นท้องนาผืนใหญ่ของ อำเภอนครหลวง และเดินข้ามถนน เพื่อไปยังฝั่งทิศตะวันตก ที่เป็นแม่น้ำป่าสัก ซึ่งห่างไปประมาณ 300 เมตร

นายณัฐพล รื่นถวิล ชาวบ้านที่ทำงานอยู่ในวิทยุชุมชนคนนครหลวง ซึ่งอยู่ติดกับเส้นทางที่ปูเดินผ่าน กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยพบเห็นพฤติกรรมของปูนาแบบนี้มาก่อน และเชื่อว่าการอพยพครั้งใหญ่นี้ อาจมาจากฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวันในพื้นที่ และได้ชะล้างเอาสารเคมี ในท้องนา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนาปรัง จนทำให้น้ำในท้องนาเต็มไปด้วยยาฆ่าแมลง ปูนาจึงต้องหนีตาย ตามสัญชาติญาณสัตว์โดยจะต้องหนีจากแหล่งน้ำที่มีสารเคมี และเดินไปให้ถึงแหล่งน้ำสะอาด ซึ่งคนเฒ่าคนแก่เคยเล่าให้ฟังว่า หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้อาจเกิดน้ำท่วมใหญ่

นายทองแรม ศีลวัตร ประมงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า การอพยพครั้งใหญ่ของปูนาจำนวนมากในครั้งนี้ สอดคล้องตามหลักวิชาการ เพราะธรรมชาติของปูนา หากสภาพแหล่งน้ำที่อยู่มีมลพิษหรือเป็นอันตรายต่อตัวปู ปูก็จะหนีไปหาแหล่งน้ำที่สะอาดกว่า สามารถดำรงชีวิตรอดได้ ซึ่งตามเส้นทางเดินครั้งนี้ก็สอดคล้องกัน เพราะเดินจากท้องนาไปยังแม่น้ำป่าสัก

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
siampatriot วันที่ : 31/08/2007 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

แปลกจังครับ... ปูนาไม่น่าจะมีสัญชาตญานอพยพหนีสารเคมีนะ ไม่งั้นชาวนาจะใช้ยาฆ่าปูที่กัดต้นข้าวได้ไง แต่เค้าน่าจะมีความรู้สึกอะไรสักอย่างเกี่ยวกับธรรมชาติ ทำให้เค้าต้องอพยพหนีกันเช่นนี้.....
น่าสงสัยครับ... ไว้ติดตามต่อไปครับ....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 31/08/2007 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

แสดงว่ายังไม่เคยเห็นปูแดงที่ออสเตรเลีย "ยกพลขึ้นบก" โดนรถทับไปทั่ว น่าเวทนา และชาวอ๊อสซี่ก็ไม่รู้จักทำส้มตำปูแดง เพื่อใช้ประโยชน์จากปูที่ถูกรถทับแล้ว
บ้านเรา ขนาดช้างยังโดนรถชนเลยครับ หมาแมวไม่ต้องพูดถึง อืมม์ น่าใช้ตัวนี้เป็นตัววัดระดับความเจริญทางจิตใจของพลเมือง อย่างที่แคลิฟอร์เนีย เป็นธรรมเนียมที่ต้องจอดรถให้หมาแมวข้ามถนน ส่วนออสเตรีย(ชาวนานอกเวียนนา) ไม่เคยมองเห็นหมาแมวในสายตาเวลาขับรถ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

V D O เพลงจีนขับร้อง+บรรเลงOrchestra เต็มวง /ชื่อเพลง:ลูกหลานผู้เสียสละ (ทำใหม่)

ยามที่เหลือเพียงหนึ่งตัวตน ไว้ซึ่งตำนาน เดี่ยวบทเพลง ท่ามกลางสมรภูมิแห่งคมกระบี่

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]