(((((ป้ากะปู่... ป้าไม่อยู่ปู่เข้าWeb)))))
“ป้ากะปู่กู้อีจู้ ” ไดอารี่ เปื้อนหมึก ..นอกประวัติศาสตร์และกาลเวลา.. สงบนิ่งกับอณู...ทุกสรรพสิ่งอันดีงาม... ...ตลอดไป... .
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pakapoo
วันจันทร์ ที่ 6 ธันวาคม 2553
Posted by ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ , ผู้อ่าน : 1010 , 21:21:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 5 ธันวาคม พระพร ภิรมย์ เจ้าของเพลงดาวลูกไก่อันลือลั่น มรณภาพที่โรงพยาบาลสงฆ์ ด้วยโรคชรา หลังเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลตั้งแต่เดือนมกราคม 2553 และต้องเข้ารักษาในห้องไอซียูมาตั้งแต่เดือนตุลาคม ที่ผ่านมา กระทั่งมรณภาพดังกล่าว ขณะอายุได้ 82 ปี โดยญาติจะนำศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดมกุฏกษัตริยารามในวันที่ 6 ธันวาคมนี้

(คม ชัด ลึก)

ดาวลูกไก่ ตอนที่ 1

******************

ดาวลูกไก่ ตอนที่2  (คลิกฟังเพลง)


บัวตูมบัวบาน  คลิกฟังเพลง


หลวงอาพร  ภิรมย์

ชื่อจริง      นายบุญสม  มีสมวงษ์ ชื่อเล่น เบิ้ม
วัน เดือน ปี   เกิดเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ.2471 วันพฤหัสบดี แรม 3 คำ ปีมะโรง
      ที่บ้านไผ่ลิง จ.อยุธยา
บิดา      นายประเสริญ  มีสมวงษ์ เป็นพระเอกลิเกเก่า
มารดา      นางสัมฤทธิ์  มีสมวงษ์  เป็นแม้ค้าขนมครก กล้วยทอด
      เมื่ออายุได้ 6 ขวบ พ่อแม่พาไปฝากเป็นลูกศิษย์วัดกล้วยอยู่กับหลวงอาหล่อ ซึ่งเป็นพี่น้องกัน และเรียนหนังสืออยู่ที่วัดกล้วย ด้วยความเป็นเด็กที่ซุกซนมาก หลวงอาหล่อก็ต้องคอยอบรมดูแล ต่อมาไม่พอใจที่หลวงอาตีเก่งก็เลยย้ายมาอยู่วัดรัตนะชัย (วัดจีน)
      อยู่วัดรัตนะชัยไม่นานก็ย้ายมาอยู่ที่วัดพนัญเชิง ในที่สุดพ่อก็พาไปฝากกับหลวงพ่ออั้นที่วัดพระญาติการามได้ฝึกหัดเรียนกระบี่กระบองพร้อมกับเรียนหนังสือไปด้วยจนอายุได้ 8 ขวบก็ย้ายมาอยู่วัดรัตนะชัย (วัดจีน) อีกครั้ง
      เรียนจบ ป.4 ที่วัดจีนก็เข้าเรียนที่โรงเรียนจักรเพชร (ครูเหรียญ) และมาศึกษาต่อที่โรงเรียนบพิตรพิมุขจนจบมัธยมปีที่ 3 มีเพื่อนเรียนร่วมรุ่นเช่น คุณอารี มุกสิกพุก นินารถ ช่ำชองยุทธ ท้วม ทระนง นริส อารีย์
      ได้ฝึกเล่นลิเกกับคณะเสน่ห์ นิยมศิลป์ ในสมัยนั้นได้ค่าตัวคืนละ 1 บาท หลังจากเล่นลิเกกับคณะเสน่ห์ นิยมศิลป์ระยะหนึ่ง ก็ไปอยู่กับโรงงิ้วคณะบ้านนี้อยู่ได้ 1 เดือนก็ไปอยู่กับโรงงิ้วคณะเล่าเง็กชุนเฮียง
      หลังจากนั้นก็เริ่มหัดเล่นขิม ซออี๋ ขลุ่ย พร้อมกับเล่นงิ้วไปด้วยภายหลังก็มาหัดเล่นลิเกอย่างจริงจังอีกครั้งกับคณะวิจิตรวัฒนา
      พ.ศ.2493 ก็ไปเล่นลิเกให้กับคณะสุชิน เทวผลิน ระยะหนึ่ง ครูเฉลียวซึ่งเป็นโต้โผลิเกที่อยุธยาก็ชวนให้มาเล่นลิเกด้วยกันและเริ่มต่อเพลงกับปู่เอม
      จน พ.ศ.2495 ก็มีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะพระเอกลิเกของคณะครูเฉลียว โดยใช้ชื่อว่า บุญสม อยุธยา
      มีโอกาสได้รู้จักกับนักพากษ์หนังหลายคน เช่น คุณเสน่ห์ โกมารชุน จุรี โอศิริ คุณเทพา อาภรณ์ ได้ชวนไปพากย์หนังที่วิกบางลำภู ที่อยู่ติดกับบ้านครูเหนี่ยว ดุริยพันธ์ และได้ฝึกร้องเพลงไทยเดิม-ขับเสภากับครูเหนี่ยว ดุริยพันธ์ มีเพื่อนร่วมรุ่นคือ ครูแจ้ง คล้ายสีทอง อาจารย์ เสรี หวังในธรรม
      พากย์หนังอยู่ได้ 2 ปี ก็กลับมาเล่นลิเกอยู่ที่คณะเกตุคง ดำรงศิลป์พร้อมกับเขียนบทลิเกด้วย ชื่อเรื่อง ปฐพีขวานทอง ในการประกวดลิเกเมื่อพ.ศ.2500 ได้รางวัลชนะเลิศ ต่อมาลิเกคณะหอมหวน เปิดการแสดงที่วิกบางลำภูต้องการหาพระเอกในเรื่อง ผู้ชนะสิบทิศ จึงได้ขอให้ไปแสดงเป็นจเด็ด แสดงอยู่ถึง 1 เดือน
      ครูสัมพันธ์ อูมากูลก็มาดูเป็นประจำก็เกิดชอบจึงติดต่อแนะนำให้รู้จักกับครูมงคล อมาตยกุล หัวหน้าวงดนตรีจุฬารัตน์ จึงได้มีการชักชวนให้มาร้องเพลง กับครูมงคล อมาตยกุล เมื่อปี พ.ศ.2501
      บันทึกแผ่นเสียงเพลงแรกจากการประพันธ์เองในเพลง ลมจ๋า ผ่านไป 1 เดือนก็ยังไม่ดัง ก็บันทึกแผ่นเสียงอีกเป็นเพลงที่ 2 แต่งเองเช่นเดียวกันคือ กระท่อมทองกวาว ก็พอจะมีคนรู้จักบ้างแล้ว บันทึกเพลงที่ 3 เพลง ลานรักลานเท แต่งเอง เพลงที่ 4 ดอกฟ้าลับแล แต่งโดยครูไพฑูรย์ ไก่แก้ว
      ผ่านไป 4 เพลงแล้วก็ยังไม่ดัง ยังไม่เป็นที่พอใจของครูมงคล ครูมงคลจึงบอกว่าถ้าเพลงที่ 5 ยังไม่ดังก็ให้กลับไปเล่นลิเกเหมือนเดิมเถอะ พอบันทึกเพลงที่ 5 ก็โด่งดังไปทั่วประเทศเลย เป็นผลงานการประพันธ์ของท่านเอง คือเพลง “บัวตูม บัวบาน” อยู่กับวงจุฬารัตน์ได้ปีกว่าก็ออกมาดูแลคณะลิเกของตัวเองและตั้วงดนตรีด้วย เป็นเวลา 5 ปีก็เลิกวง นอกจากประพันธ์เพลง ร้องเองแล้ว  ก็ยังได้ประพันธ์ให้นักร้องอื่น ๆ อีกมากมาย มีผลงานเพลงรวมเกือบพันเพลง เคยแสดงภาพยนตร์เรื่อง “เสน่ห์บางกอก เป็นพระเอกคู่กับ ภาวนา ชนะจิต และเรื่อง เงิน เงิน เงิน ฯลฯ
      ผลงานที่ได้รับรางวัลพระราชทานแผ่นเสียงทองคำ
         พ.ศ.2509 เพลง บัวตูม บัวบาน และ เพลงดาวลูกไก่
         พ.ศ.2514 เพลง กลับเถิดลูกไทย
      ผลงานที่ได้รับในงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทยครั้งที่ 1
         12 ก.ย. พ.ศ.2532 เพลง บัวตูม บัวบาน
         7 ก.ค. พ.ศ.2534 เพลง ดาวลูกไก่
         18 ต.ค. พ.ศ.2537 เพลง เห่ฉิมพลี ได้รับรางวัลเพลงลูกทุ่งดีเด่นส่งเสริม         วัฒนธรรม
      ปัจจุบันได้สะละทางโลกเข้าหาทางธรรมโดยบวชเป็นพระตั้งแต่ พ.ศ.2524 ได้รับฉายาว่า “ปุญญวํโส” สาเหตุที่บวชเป็นพระหลังจากที่ได้ทำผลงานชิ้นสุดท้าย คือ “วรรณกรรมสมเด็จพระนเรศวร”
เสร็จก็ได้บวชเพื่ออุทิศเป็นส่วนกุศลถวายโดยบวชที่วัด สมณโกศธาราม และจำพรรษาอยู่ที่วัดรัตนะชัย (วัดจีน) ต.หอรัตนชัย อ.เมือง จ.อยุธยา ถ้าไม่มีเหตุที่จะต้องสึกก็จะไม่สึก
      พ่อแม่ก็แก่เฒ่าจำจากเจ้าอยู่ไม่นาน
   จะพบจะพ้องพานเพียงเสี้ยววานของวันวาน
   ใจจริงไม่อยากพรากเพราะยังอยากเห็นลูกหลาน
   แต่ชีพมิทนทานย่อมร้าวราวสลายไป
      ขอเถิดถ้าสงสารอย่ากล่าวขานให้ช้ำใจ
   คนแก่ชะแลวัยผิดเผลอไผลเป็นแน่นอน
   ไม่รักก็ไม่ว่าเพียงเมตตาช่วยอาทร
   ให้กินและให้นอนความทุกข์ผ่อนพอสุขใจ
      เมื่อยามเจ้าโกรธขึ้งให้นึกถึงเมื่อเยาว์วัย
   ร้องไห้ยามป่วยไข้ได้ใครเล่าเฝ้าปลอบปรน
   เฝ้าเลี้ยงจนเติบใหญ่แม้เหนื่อยกายก็ยอมทน
   หวังเพียงจะได้ผลเติบโตจนสง่างาม
      ขอโทษถ้าทำผิดขอให้คิดทุก ๆ ยาม
   ใจแท้มีแต่ความหวังติดตามช่วยอวยชัย
   ต้นไม้ที่ใกล้ฝั่งมีหรือหวังอยู่นานได้
   วันหนึ่งคงล้มไปทิ้งฝั่งไว้ให้วังเวง

.
 (เครดิต 
http://saisampan.net/index.php?topic=5554.0 )
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วัติธนวิทย์ วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/songer

กราบนมัสการ ดวงวิญญาณพระอาจารย์... ขอให้เป็นดวงจิตบริสุทธิ์อยู่ในภพที่ดีตลอดกาล...
วัติ ธนวิทย์ วัดรัตนไชย ( วัดจีน ) อยุธยา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ไอ้เฒ่ารูญภูผาเพชร วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakaisociety

กราบคารวะ ด้วยเคารพอันสูงสุด
ในฐานะพระภิกษุแห่งพุทธศาสนา
และศิลปินผู้ยิ่งใหญ่...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 06/12/2010 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ขอคารวะด้วยอาลัย
พรภิรมย์อาจารย์ใหญ่ผู้ขับขาน
กล่อมโลกกล่อมเสียงกล่อมวันวาร
ฝากผ่านท่านปู่ผู้รู้คุณ
.
มะอึก
๖ ธ.ค.๒๕๕๓
.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

V D O เพลงจีนขับร้อง+บรรเลงOrchestra เต็มวง /ชื่อเพลง:ลูกหลานผู้เสียสละ (ทำใหม่)

ยามที่เหลือเพียงหนึ่งตัวตน ไว้ซึ่งตำนาน เดี่ยวบทเพลง ท่ามกลางสมรภูมิแห่งคมกระบี่

View All
<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]