*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 68592
  • จำนวนผู้โหวต : 19
  • ส่ง msg :
  • โหวต 19 คน
<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 28 มีนาคม 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 2954 , 18:43:05 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน มะอึก , rattiya และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

พ.ศ. ๒๔๘๕ ญี่ปุ่นยึดเมืองกาญจนบุรีเพื่อสร้างทางรถไฟไปพม่า ...ปากแพรกคือแหล่งซื้อขายสินค้าที่ใกล้ค่ายทหารที่สุด  ร้านสิริโอสถเป็นหนึ่งในร้านค้าเพียงไม่กี่ร้านที่มีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษ และได้รับการยอมรับในการค้าขายเป็นอย่างสูง

 

บุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ เป็นบุตรท่านขุนสิริเวชชะพันธ์ หรือหมอเขียน  ...นายบุญผ่องเป็นผู้ที่ชนะการประมูลตัดไม้หมอนรถไฟให้กับญี่ปุ่น และเป็นคหบดีที่ได้รับการยอมรับในสมัยสงครามโลกครั้งที่2 

 

ด้วยความสามารถด้านการใช้ภาษาอังกฤษ ทำให้เขาเป็นตัวเชื่อมกับเชลยศึกและองค์กรต่างชาติ โดยไม่เกรงกลัวต่อความโหดร้ายของทหทารญี่ปุ่นแต่อย่างใด

 

นอกจากนี้ยังได้ช่วยเหลือเชลยศึกทั้งชาวออสเตรเลีย เนเธอร์แลนด์ และอังกฤษ  ด้วยการซุกซ่อนอาหาร ยารักษาโรคและข้าวของต่างๆไว้ในเข่งผัก ที่สำคัญคือเขาแอบอยู่ในองค์กรลับของฝ่ายสัมพันธมิตรโดยที่ญี่ปุ่นไม่รู้ตัว

 

และด้วยรหัสลับจดหมายลับที่ทราบกันเฉพาะในกลุ่มเชลยศีกนี่เอง เป็นเหตุให้ฝ่ายสัมพันธมิตรสามารถทิ้งระเบิดทำลายสะพานข้ามแม่น้ำแควได้อย่างแม่นยำ

 

"สะพานมันอยู่ในป่าในดงน่ะ ใครจะไปเห็นได้ชัด ตอนนั้นเชื่อได้ว่าพี่บุญผ่องต้องเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ระเบิดลงถูกจุด" ป้าลำใยน้องสะใภ้นายบุญผ่องเล่าให้ใครๆฟัง...

 

เมื่อสิ้นสุดสงคราม บุญผ่องได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จากประเทศอังกฤษและเนเธอร์แลนด์ เพื่อตอบแทนที่เขาได้ช่วยเหลือเชลยศึกในระหว่างสงคราม และได้รับการประดับยศเป็นพันโทของอังกฤษและเนเธอร์แลนด์

 

เมื่อนายบุญผ่องย้ายจากกาญจนบุรีมากรุงเทพ ฝ่ายสัมพันธมิตรก็ได้ยกรถที่ใช้ในกองทัพญี่ปุ่นเกือบ 200 คัน เพื่อให้ประกอบธุรกิจรถเมล์ในกรุงเทพมหานคร

 

 เห็นไหมปากแพรก กาญจนบุรี มีดีตรงพี่บุญผ่องนี่หละ...

 

 

ด้วยจิตคาราวะ...วีบุรุษทางรถไฟสายมรณะ...บุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์...

..................... 

 

ข้อมูลภาพจาก http://travel.truelife.com/detail/2241643

 

 ...

 

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจัง เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมากและเกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็กำลังมาคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิงด้วยความมั่นใจในโอเคเนชั่นว่าจะเก็บข้อมูลเอาไว้ให้  ส่วนใครอยากรู้ว่าเอามาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong  อะนะมีเพียบบบบบบ

ทีนี้เราก็เลยใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong วิพากษ์ละครบุญผ่อง(ที่กำลังจะลงจอไม่นานนี้)กับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

บางคนก็ว่าทำทำไม?มีบุญผ่องตั้งสองบล็อก อ่าว!!!ก็อันหนึ่งเรื่องจริง…อีกอันละคร …อีกอันก็ปากแพรกล้วนๆ แล้วก็จะเชื่อมโยงกันในภายหลังหากเราไม่ท้อซะก่อน

เรามีวิจารณญาณของเราแบบนี้ ส่วนโอเคเนชั่นดอทเน็ทจะมีวิจารณญาณแบบใด และจะปรับเปลี่ยนไปอย่างใดวางไว้ที่ไหนก็ขึ้นอยู่กับพวกเขานะ...หรือหากระบบผิดพลาดก็ไม่ขอแก้…เพียงแต่จะสะเทือนใจนิดๆ !!!ก็เท่านั้น…(แต่ละครเหนือเมฆน่าจะสะเทือนใจมากกว่าเราเป็นร้อยเท่า…ฮึๆๆ)

หรือหากจะมีวิจารณญาณอื่นก็เป็นสิทธิของโอเคเนชั่นดอทเน็ท…ซึ่งไม่น่าจะเหนือเมฆ...ฮึๆๆ แต่ขอเรากระจายไปในบล็อกอื่นก่อนนะจ๊ะ…เพื่อความมั่นใจ...

อยากบอกว่าเหนื่อยนะกับการหาข้อมูล แปล และเขียน…เราทำบล๊อกเหล่านี้ด้วยหัวใจ…เราสุขใจ...และไม่ได้ตังค์ซักบาทจากใคร  

วันนี้03/05/56...ขอดราม่านิดนึงว่าเรายังหาตังค์จ่ายค่าไฟเดือนนี้อยู่เลย!!!ฮึๆๆ ต้นเดือนหน้ามิถุนา 56 คงจะไม่ค่อยได้โผล่หน้ามาที่นี่เพราะต้องหาปัจจัยมาเลี้ยงชีพอะนะ …จึงเรียนมาเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจและดราม่าให้ฟังจร้า…


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pakprak วันที่ : 04/05/2013 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakprak

ขอบคุณทั้ง 3 ท่านจร้า แต่หากว่าสนใจในเรื่องจริงคนจริงอย่างคุณบุญผ่องก็ต้อง..http://www.oknation.net/blog/boonpong

หากอิงละครก็...http://www.oknation.net/blog/boonphong

แต่เรื่องของปากแพรกก็ยังคงดำเนินต่อไป แต่ตอนนี้ปากแพรกต้องเกาะกระแสคุณบุญผ่อง เพราะละครจะมีวันที่ 8 พค.นี้ทางไทยพีบีเอส ก็จะได้อานิสงค์จากคุณบุญผ่องนี่ทำให้คนมาสนใจปากแพรกมากๆจร้า...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rattiya วันที่ : 03/04/2013 เวลา : 23.39 น.

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
PewSuparak วันที่ : 29/03/2013 เวลา : 02.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PewSuparak
http://www.oknation.net/blog/BookSuparak

คือ Schindler ของประเทศไทยนี่เอง
เรื่องน่าสนใจมากค่ะ นำไปสร้างหนังได้เลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนสองยุค2503 วันที่ : 28/03/2013 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong

ขอบคุณมากครับ เรื่องดีๆหาอ่านยาก ภาพประกอบตรงประเด็นดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน