*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 68592
  • จำนวนผู้โหวต : 19
  • ส่ง msg :
  • โหวต 19 คน
<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 30 มีนาคม 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 3124 , 14:31:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน rattiya , ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ในวันที่ 25 เมษายนของทุกปี ซึ่งถือเป็นวันอนุสรณ์ทหารผ่านศึกออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ (วันแอนแซค) ชาวออสเตรเลียทั่วโลกร่วมกันรำลึกถึงเหล่าทหารออสเตรเลียที่พลีชีพในสงครามและปฏิบัติการรักษาสันติภาพ...

 

มร. เจมส์ ไวส์ เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย และผู้ช่วยทูตฝ่ายทหาร นาวาเอก โจนาธาน ดัดลีย์ เป็นผู้แทนของออสเตรเลียร่วมกับผู้คนกว่าหกร้อยคนในพิธีรำลึกถึงเชลยศึกสงครามหลายพันคน ที่เสียชีวิตจากการก่อสร้างทางรถไฟสายมรณะไทย – พม่า ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งจัดขึ้นในเวลาเช้ามืด บริเวณช่องเขาขาด จังหวัดกาญจนบุรี จากนั้นได้เข้าร่วมในพิธีวางพวงหรีดที่สุสานทหารพันธมิตร จังหวัดกาญจนบุรี

 

เอกอัครราชทูตออสเตรเลียยังกล่าวยกย่องชาวไทยผู้มอบความช่วยเหลือแด่เชลยสงครามในระหว่างการสร้างทางรถไฟสายมรณะ ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมซึ่งบ้างครั้งเสี่ยงต่อชีวิตของตนเอง ทั้งนี้ หนึ่งในชาวไทยเหล่านั้น คือ นายบุญผ่อง สิริเวชชะพันธุ์ ผู้ลักลอบส่งอาหารและยาให้กับเชลยศึกซึ่งทำงานสร้างทางรถไฟสายมรณะ และได้ช่วยชีวิตเชลยศึกไว้เป็นจำนวนมาก ….

(ที่มา : Australian Embassy http://www.thailand.embassy.gov.au)

 

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2543 ...เหมือนฟ้าสั่่ง...สววรรค์แกล้ง!!! ผ่านพ้นไปหลายสิบปีแล้ว... 

ตากาชิ นากาเซ่ อดีตทหารล่ามญี่ปุ่นที่คุมค่ายเชลยเมืองกาญจน์ ยังคงเดินทางมาเยี่ยมสุสานทหารพันธมิตรกาญจนบุรีหลายสิบครั้ง 

และได้ก่อตั้งมูลนิธิสันติภาพแม่น้ำแคว (The River Kwai Peace Fnd.) ขึ้น ขณะที่เออเนสต์ กอร์ดอน ทหารสก๊อต ที่กลายเป็นบาทหลวงผู้เคร่งศาสนา ก็มาเยี่ยมที่นี่เช่นกัน...

ใช่แล้ว...สองศัตรูคู่อาฆาตมาพบกัน ณ วันเวลาที่ฟ้ากำหนด

 

aryaforum.freeforums.org บันทึกไว้เมื่อปี2007 ว่า

" เมื่อ 6-7 ปีที่แล้ว เออเนสต์ กอร์ดอน มาเยี่ยมสุสานทหารสัมพันธมิตรที่เมืองกาญจน์ ในโอกาสนั้น มีการพบกันกับอดีตนายทหารล่ามญี่ปุ่นชื่อ ตาเกชิ นากาเซ่ (นักเรียนก่าอ๊อกซ์ฟอร์ด ก่อนมาเป็นทหารในกองทัพพระจักรพรรดิ์) ที่บริเวณไม่ห่างจากสพานข้ามแม่น้ำแคว

เป็นเวลา 3 ปี ที่ทั้งคู่ถือว่าเคยเป็นศัตรูคู่สงครามในค่ายนรกกลางป่าเมืองกาญจน์นี้

และนี่เป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปีที่ทหารอังกฤษกับญี่ปุ่นที่เคยเจอกันเยี่ยงศัตรู ได้มาพบกันอีกครั้งอย่างเพื่อนมนุษย์ร่วมโลกใบเดียวกันนี้ เมื่อพบกัน ทั้งคู่จับมือ และคุยกัน เป็นภาพที่ทั้งสะเทือนและประทับใจยิ่ง....."

และแน่นอน!!! พวกเขาต้องรู้จักนายบุญผ่อง...วีระบุรุษแห่งทางรถไฟสายมรณะ...

 

สงครามผ่านพ้นไปแต่เรื่องราวยังคงอยู่ในความทรงจำของคนอีกหลายคน...เชลยศึก...วีระบุรุษสงครามและญาติของพวกเขาเหล่านั้นยังคงเวียนวนกลับมาเมืองกาญจนบุรีและมาเยี่ยมเยือนมหามิตรอย่างนายบุญผ่องอย่างไม่ขาดสาย

แม้กระทั่งนายบุญผ่องเสียชีวิตไปแล้ว 30 ปี ญาติมิตรของอดีตเชลยศึกเหล่านี้ยังคงแวะเวียนมาที่นี่...บุญผ่อง แอนด์ บราเดอร์ เพียงเพื่อแสดงความขอบคุณต่อความปราณีที่นายบุญผ่องมีต่อพ่อแม่พี่น้องของพวกเขาเหล่านั้น...

 

...ปากแพรก... เมืองกาญจนบุรี ยังไม่สิ้นคนดี อย่างน้อยก็ยังมีเรื่องราวของพี่บุญผ่องคนนี้ที่ยืนยัน...และ...นอนยัน...

 

หลับให้สบายนะพี่บุญผ่อง...

 

อีกครั้ง!!!...ด้วยจิตคาราวะ ...วีระบุรุษทางรถไฟสายมรณะ...บุญผ่อง...สิริเวชชะพันธุ์

...

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจัง เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมากและเกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็กำลังมาคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิงด้วยความมั่นใจในโอเคเนชั่นว่าจะเก็บข้อมูลเอาไว้ให้  ส่วนใครอยากรู้ว่าเอามาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong  อะนะมีเพียบบบบบบ

ทีนี้เราก็เลยใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong วิพากษ์ละครบุญผ่อง(ที่กำลังจะลงจอไม่นานนี้)กับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

บางคนก็ว่าทำทำไม?มีบุญผ่องตั้งสองบล็อก อ่าว!!!ก็อันหนึ่งเรื่องจริง…อีกอันละคร …อีกอันก็ปากแพรกล้วนๆ แล้วก็จะเชื่อมโยงกันในภายหลังหากเราไม่ท้อซะก่อน

เรามีวิจารณญาณของเราแบบนี้ ส่วนโอเคเนชั่นดอทเน็ทจะมีวิจารณญาณแบบใด และจะปรับเปลี่ยนไปอย่างใดวางไว้ที่ไหนก็ขึ้นอยู่กับพวกเขานะ...หรือหากระบบผิดพลาดก็ไม่ขอแก้…เพียงแต่จะสะเทือนใจนิดๆ !!!ก็เท่านั้น…(แต่ละครเหนือเมฆน่าจะสะเทือนใจมากกว่าเราเป็นร้อยเท่า…ฮึๆๆ)

หรือหากจะมีวิจารณญาณอื่นก็เป็นสิทธิของโอเคเนชั่นดอทเน็ท…ซึ่งไม่น่าจะเหนือเมฆ...ฮึๆๆ แต่ขอเรากระจายไปในบล็อกอื่นก่อนนะจ๊ะ…เพื่อความมั่นใจ...

อยากบอกว่าเหนื่อยนะกับการหาข้อมูล แปล และเขียน…เราทำบล๊อกเหล่านี้ด้วยหัวใจ…เราสุขใจ...และไม่ได้ตังค์ซักบาทจากใคร  

วันนี้03/05/56...ขอดราม่านิดนึงว่าเรายังหาตังค์จ่ายค่าไฟเดือนนี้อยู่เลย!!!ฮึๆๆ ต้นเดือนหน้ามิถุนา 56 คงจะไม่ค่อยได้โผล่หน้ามาที่นี่เพราะต้องหาปัจจัยมาเลี้ยงชีพอะนะ …จึงเรียนมาเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจและดราม่าให้ฟังจร้า…


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
pakprak วันที่ : 04/05/2013 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakprak

เรื่องของคุณบุญผ่องแบบมุมมองฝรั่งก็ต้องที่นี่จร้า
http://www.oknation.net/blog/boonpong

แต่ถ้าอิงละครก็นี่
http://www.oknation.net/blog/boonphong

ทั้ง 2 นี้ทำเพื่อเกาะกระแสละครบุญผ่องเพื่อส่งเสริมปากแพรกที่ภาครัฐไม่สนใจ จร้า สำหร้บเรื่องของปากแพรกโปรดรอซักนิดนะจ๊ะท่านผู้ชม ขอขอบคุณที่ทั้ง 2 ท่านติดตามมาโดยตลอดจร้า...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rattiya วันที่ : 03/04/2013 เวลา : 23.35 น.

ขอสดุดีบุญผ่องเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 03/04/2013 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับคุณpakprak แวะมาเยี่ยม มารับสมาชิกใหม่ ขอสดุดีบุญผ่อง และจะติดตามผลงานต่อนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน