*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 67856
  • จำนวนผู้โหวต : 19
  • ส่ง msg :
  • โหวต 19 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 15 พฤษภาคม 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 2318 , 17:30:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ทิวสน , มะอึก และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

พอเดินออกมาหน้าวัดก็เป็นจุดเริ่มต้นบนถนนปากแพรกแล้วหละ และขอเชิญท่านพบกับ " พิพิธภัณฑ์สงครามอักษะและเชลยศึก " ค่ายเชลยศึกจำลอง!!!...


ค่ายแห่งนี้อยู่ที่หน้าวัดไชยชุมพลฯ เป็นพิพิธภัณฑ์ของวัดนี่หละ หลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดไชยชุมพลชนะสงครามและเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี เปิดให้เข้าชมมาหลายปีตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม 2520 เสียค่าเข้าจิบๆเพื่อการดูแล คนไทย 10 บาทต่างชาติ 30 บาท ใครอยากบริจาคเพิ่มก็ได้ถือเป็นการบำรุงวัดนะจ๊ะ


ในนี้มีอะไร??? …ครือว่าหากใครดูละครบุญผ่องแตไม่สะใจ จะลองมาตามรอยบุญผ่องดูของจริง หรือ สิ่งที่จำลองของจริงในแบบสุดเหมือน!!!...ก็ต้องมาที่นี่แล้วหละ “พิพิธภัณฑ์สงครามอักษะและเชลยศึก “  มีชื่อย่อว่า “JEATH “  

ด้านในมีที่นอนในกระท่อมแบบเชลย ไปกันมากๆนะไปทดลองนอนเบียดๆกันได้...ถ้าพัง!!!...จ่ายตังค์ด้วย!!!..

ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธรได้บรรยายไว้อย่างเห็นภาพว่า “ เป็นอาคารไม้ไผ่หลังคามุงจาก ฝาขัดแตะด้วยไม้รวก ด้านในยกพื้นขึ้นกึ่งหนึ่งปูด้วยฟากไม้ไผ่ ซึ่งใช้เป็นที่นอนสำหรับเชลย “...ภาพบางส่วนก็มาจากททท.นี่หละ... ก็เราเพียงอยากให้เห็นหรือให้มานอนดูแล้วจะรู้ว่าใจเชลยเป็นอย่างไร... แต่อย่ามานุ่งผ้าเตี่ยวผืนเดียวนอนเหมือเชลยจริงๆหละ ...ติดคุก ลงนรกนี่ช่วยไม่ได้จริงๆ...

คำว่า JEATH ซึ่งเป็นชื่อของพิพิธภัณฑ์ในภาษาอังกฤษนั้นมาจากคำย่อ Japan(J) England(E) Australia และ America (A) Thailand(T) และ Holland(H) นะจ๊ะ...เดี๋ยวจะหาว่าเรารู้ไม่จริง...และฟามจริงก็เพิ่งเจอตะกี้หละนะ...ฮึๆๆ ตะกี้พูดเรื่องวัดก็ต้องสำรวมหน่อย...แต่ครานี้กวน...ได้แล้วตามนิสัย….ฮึๆๆ

มีบรรยายอีกว่า

“  ตามผนังและเสาของอาคาร จัดแสดงภาพถ่าย ภาพข่าวจากหนังสือพิมพ์ทั้งไทยและต่างประเทศ ภาพวาดสีน้ำโดยอดีตเชลยศึก ที่แสดงให้เห็นถึงชีวิตความเป็นอยู่ของเชลย ภาพสเก็ตเกี่ยวกับการสร้างสะพานและสภาพของเชลยศึก โดยอดีตหมอศัลยกรรมของกองทัพออสเตรเลีย..".ก็หมอเวรี่...เพื่อนซี้นายบุญผ่องไง!!!...

จดหมายของพวกเชลยศึก โปสการ์ดของนายทหารญี่ปุ่น ที่ลูกหลานนำมามอบให้ ภาพถ่ายบางส่วนถ่ายโดยคุณบุญผ่อง สิริเวชชะพันธุ์ และเชลยศึกในสมัยนั้น โดยมีคำบรรยายใต้ภาพเป็นภาษาอังกฤษ

ภาพนี้เหมือนหมอเวรี่ในละครบุญผ่องอะ...หรือว่าหมอเวรี่?...

 

หมอเวรี่ตัวจริงต้องนี่...

 

ในละครก็สุดหล่อนี่เลยยยยยยยย...

 

ทหารญี่ปุ่นก็โออิชิ...เอ๋ยยยยยยยย!!!ฮาตาริ... เอ๋ยยยยยยยยยยย!!!มิตซูบิชิ...เอ๋ยยยยยยยยยยยยยยย!!!มิโยชิ... มั้ง!!!

เทียบจากรูปแล้วววววววววว...ไม่ใช่!!! ...สงสัย" โออิชิ " ฮึๆๆ

    " ส่วนอาคารหลังที่สอง เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนชั้นเดียว ใช้จัดแสดงเครื่องใช้ไม้สอยของเชลยศึกและของพวกกองทัพญี่ปุ่น อาทิ หมวกทหาร ปืน ลูกระเบิด ค้อนตอกหมุดรางรถไฟ ขวดเหล้าสาเกญี่ปุ่น เป็นต้น ทั้งนี้ผนังด้านข้างจัดแสดงภาพถ่ายของเชลยศึกที่รอดชีวิตจากสงคราม และได้มาเยี่ยมเยือนพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เพื่อรำลึกถึงความโหดร้ายของสงครามที่พวกเขาไม่เคยลืม "

ดังนั้นภาพของจริงที่เห็นก็จะมีเครื่องมือ เครื่องใช้ของทหารเชลยศึก ก็ประมาณ เครื่องใช้ มีด ช้อน ส้อม ปืน ดาบทหารญี่ปุ่น กระติกน้ำดื่ม และเศษลูกระเบิด..มือไม้นี่ห้ามซน!!! เพราะหากไปเคาะเล่นอาจจะ..ตูมตาม..หามเข้าวัดได้นะจ๊ะ...

ถ้าหากอยากรู้ว่า สายตาคุณบุญผ่อง เค้าพบ เค้าเห็น และเค้าเจออะไร แล้วทำไมต้องช่วยเชลย ต้องมาดูที่นี่ที่เดียวเท่านั้น!!!... นะตะเองงงงงงงงงงงงงงงงงงงง...

...

 

***

210556

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มีนะ...

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...

ตอนนี้รู้จักหรือยัง.... " บุญผ่อง ณ ปากแพรก " อะ เราว่าหลายคนรู้แล้วนะ... นี่หละการตลาดโบราณ ณ ปากแพรก

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่า...เราเป็นคนของไทยพีบีเอสมาช่วยโปรโมทละครบุญผ่อง...

ใช่!!!...โปรโมทละครบุญผ่องอะใช่!!! มันเป็นเรื่องดีๆที่ทุกคนควรดู ... อย่างน้อยก็ชี้ให้ลูกหลานดูได้ว่านี่!!!คนทำความดีเค้าทำกันอย่างนี้นะ...และเราไม่ได้เป็นอะไรกับไทยพีบีเอสจ๊ะ

เรื่องราวของบุญผ่องอาจจะทำให้ปากแพรกกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง...น่าเสียดายไม่มีใครช่วยโปรโมท...แต่...เอาหูไปนาเอาตาไปไร่....เอายายไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...ฮึๆๆ

เราเอกชนทำคนดียวไม่เกี่่ยวกับใคร...เพียงแต่อยากกระชากคอคนภาครัฐออกมา !!!แล้วถามว่า .."ทำปากแพรกทิ้งไว้อย่างนี้ได้ไง??? ทำไมไม่ดูดำดูดี??? "..หืออออ!!! 

แล้วแบบนี้เราต้องโพสชี้แจงทุกหน้ามั้ยเนี่ย???แต่มันก็ได้การตลาดแบบโบราณด้วยนะ... เฮอ!!! เมื่อยงะ...อะน่านะ!!!เพื่อปากแพรก...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ทิวสน วันที่ : 16/05/2013 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

น่าไปชมไปศึกษา

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 16/05/2013 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ชอบสำนวน
อ่านแล้วขำ ๆ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน