*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 68592
  • จำนวนผู้โหวต : 19
  • ส่ง msg :
  • โหวต 19 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 1427 , 21:08:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน มะอึก , BlueHill โหวตเรื่องนี้

(ภาพหายาก จากบล็อกของนายกิมจ๊อ http://www.holidaythai.com/9kimjor/photo-260713.htm)

เมื่อวันก่อนดูละครบุญผ่อง ตอนท้ายก็พูดถึงที่ไปที่มาของปากแพรกหรือ " แม่น้ำ 2 สี " บอกว่ามาจากการเพี้ยนเสียงของชาวจีนที่เรียกว่า " ปากเผ็ก " เอาแล้วไง...ฟังแล้วจี๊ดขึ้นหัว...

ข้ออ้างฝ่ายจีนก็คือ...ตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์เมื่อปี พ.ศ. 2374 ในสมัยสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว มีชาวจีนและญวนได้มาตั้งรกราก เห็นแม่น้ำแตกแยกเป็นสองสีก็เลยเรียกเป็นภาษาจีนแต้จิ้วว่า " ปักเผ็ก " หรือ " ปากเผ็ก " ที่แปลว่าทางแยก คนสยามเรียกเพี้ยนเสียง ก็เลยกลายเป็น " ปากแพรก "

แต่...มันไม่ใช่นะกิ๊ฟ!!! ไม่ใช่มาจากเสียงจีนกินพริกแบบนั้น...

ข้ออ้างฝ่ายสยามก็คือ...ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาจนถึงรัตนโกสินทร์ก่อนคนจีนจะมา ทั้งสยามทั้งพม่ามาตั้งทัพที่นี่บ่อยๆ เค้าจะเรียกที่นี่ว่าอะไรอะกิ๊ฟ??? ในเมื่อประวัติศาสตร์ชาติสยามก็ยังไม่มีชื่อไหนมาแทน...ปากแพรก!!!

"ปาก" คนสยามก็ใช้เรียกทางน้ำอยู่ประจำ เช่น ปากน้ำโพ....ไม่เคยได้ยินเพลงนี้หรือกิ๊ฟ...รักและคิดถึงปากน้ำโพ อยากกลับไปโอ๋ไปอ้อน ไปออยสำออยเทคแคร์....แฮะๆๆ...
" แพรก " แปลว่าทางแยก ... ดูคำนี้นะกิ๊ฟ 北碧 ปักเผ็ก จีนแต้จิ้วใช้เรียกแทนเมืองกาญจนบุรี โดยมาจากคำว่า ปากแพรก ที่เป็นเมืองเก่าในตัวอำเภอเมืองกาญจน์

แฮะๆ ...ถ้าหาข้อสรุปไม่ได้ ก็รออาจารย์วรวุธ...นักประวัติศาสตร์ประจำเมืองกาญจน์...มาตัดสินก็แล้วกัน!!!ฟันธง!!!

หรือจะเชื่อตามบทคัดย่อของ "การอนุรักษสถาปตยกรรมชุมชนปากแพรก จ.กาญจนบุรี" โดยผูชวยศาสตราจารยสมพล ดํารงเสถียร และ สุจิตรา สุปรินายก ระบุว่า "ปากแพรกเปนชื่อที่ปรากฏตั้งแตสมัยกรุงศรีอยุธยา ในฐานะที่ตั้งประชุมพลเพื่อไปรบกับพมาที่เมืองกาญจนบุรี (เดิม) และเปนที่ตั้งคายหลวงสมัยกรุงรัตนโกสินทรโดยอาศัยความไดเปรียบ ซึ่งเปนที่รวมของแมน้ํา 2 สาย..."


ตอนนี้มาฟังเรื่องราวดูจุดเริ่มต้นของปากแพรกก่อนแล้วกัน...ครือ..ว่ายั่งงี้!!! สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีเริ่มมีคนรู้จักชื่อ...ปากแพรก...แล้ว(มั้ง) เพราะมีลักษณะพิเศษเห็นแม่น้ำแยกเป็น 2 สีชัดเจน!!!
ใสแจ๋ว!!!แต่ไม่ลึกเหมือนสมัยนี้...

ขณะนั้นชายแดนด้านตะวันตกของสยาม ก็รอการมาเยี่ยมเยือนของพม่าซึ่งเข้ามาทางด่านเจดีย์สามองค์ โดยเข้ามายึดพื้นที่ของปากแพรก หลายครั้งหลายครา...พม่าก็มารำขวานอยู่ที่นี่เป็นประจำ...ฮึๆๆ

เดือนอ้าย ปีมะเมีย พ.ศ. 2317 อะแซหวุ่นกี้ ก็ให้ งุยอคงหวุ่น ยกกองทัพตามล่าพวกมอญมาทางด่านเจดีย์สามองค์จนมาถึงท่าดินแดง เห็นสยามตั้งค่ายอยู่ก็รำขวานเข้าใส่ กองทัพสยามโดยพระยายมราชมีกำลังน้อยกว่าก็แตกถอยหนีมากระทั่งมาตั้งอยู่ ณ ปากแพรก...

งุยอคงหวุ่น...เห็นว่าชนะกองทัพสยามได้ง่ายๆ ได้ใจหละดิทีนี้!!! ยกกำลังเข้ามาตั้ง ณ ปากแพรก พระยายมราชก็หนีอีก ไปตั้งอยู่ที่ดงรังหนองขาว งุยอคงหวุ่น ยิ่งรบก็ยิ่งชนะ ก็ชะล่าใจ!!! ทีนี้ก็ให้ มองจายิด คุมกำลัง 2,000 คน ตั้งค่ายอยู่ที่ปากแพรก ปล้นทรัพย์จับผู้คนในแขวงเมืองกาญจนบุรี

ส่วนตัว งุยอคงหวุ่น ก็คุมกำลัง 3,000 คน ยกลงไปแขวงเมืองราชบุรี เมืองสมุทรสงคราม เมืองเพชรบุรี และด้วยความซ่าจนหยดสุดท้าย จึงถูกล้อมไว้ที่บางแก้ว...ฮ่า...ฮ่า..ฮ้า...โสนะหน้า!!!

พออะแซหวุ่นกี้ ได้ทราบว่า งุยอคงหวุ่น ถูกฝ่ายสยามล้อมไว้ที่บางแก้ว ก็ให้มองจายิดยกกำลังที่มีลงมาช่วยที่บางแก้ว ส่วนตนเองยกกำลังลงมาตีค่าย พระยายมราชแขกที่หนองขาว แต่คราวนี้ดวงตกราหูทับลักษณ์.หรือดาวใหญ่ย้ายก็ไม่ทราบได้..ปรากฎว่า...แพ้!!!...จึงถอนกำลังไปตั้งอยู่ที่ปากแพรกอีกแล้วอะ จากนั้นก็แพ้ๆๆ จนกระทั่งกลับประเทศไปเลย

มาอยู่กันตรงเนี้ยยยย เก้าทัพสิบทัพนับไม่ไหว สุดท้ายต้นรัตนโกสินทร์ก็ไม่มาแล้ว จากนั้นไม่รู้ไปทำอิท่าไหนไปเป็นเมืองขึ้นอังกฤษ..ซะงั้น!!! ก็เลยปล่อยให้สยามสร้างบ้านย้ายเมืองมาแบบสบายๆ กระทั่งรัชกาลที่ 3 ทรงย้ายเมืองหลวงกาญจนบุรีมาที่ปากแพรกนี่หละ

และเหมือนพม่าจะรู้อนาคต ทำเส้นทางปากแพรก-ด่านเจดีย์ไว้รอพี่ยุ่นเกือบ 200 ปี ต่อมาพี่ยุ่นก็ใช้ทางนี้หละทำทางรถไฟไทย-พม่า-อินเดีย ทำให้เราชาวสยาม...เอ๋ย!!!ต้องชาวไทยดิ..จอมพลป.ท่านเพิ่งสั่งไว้...ครานี้คนไทยเดือดร้อนกันทั่วหน้า...ก็เลยสงสัยว่าพม่าจะแกล้ง...แฮะๆๆ...เดามั่วจิงๆตรู!!! เวงกำ...!!!

...

 

ปล.หากในสนใจประวัติศาสตร์ปากแพรก ณ กรุงศรีฯ อย่างละเอียด ฉบับทีวีก็นี่... http://www1.tv5.co.th/service/mod/heritage/king/taksin/taksin4.htm ฉบับภาพยนต์ก็มีนี่ไง... http://iseehistory.socita.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538711103 ส่วนใครสนใจแบบละเอียดดีๆก็ต้องที่หอสมุดแห่งชาติจร้า...

***

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าเรื่อนบุญผ่องแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...เพือ่ความสมบูรณ์ของการค้นหา...จะพยายามย้อนกลับไปอ้างสิทธิให้อะนะจ๊ะ

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...และ...เราทำของเราคนเดียวไม่เกี่ยวกับใคร...อย่าเดากันไปต่างๆนานา...นะจ๊ะ...

จึงเรีบนมาเพื่อทราบจร้า...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rattiya วันที่ : 25/05/2013 เวลา : 22.11 น.


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน