*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 68592
  • จำนวนผู้โหวต : 19
  • ส่ง msg :
  • โหวต 19 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 8832 , 11:49:21 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน rattiya , มะอึก และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

ข้าพเจ้าได้อ่านพบเอกสารการสร้างเมืองกาญจนบุรี ในพระราชพงศาวดารกรุงรัตนโกสินทร รัชกาลที่ ๓ ซึ่งปรากฏอยู่ในพงศาวดารฉบับเจ้าพระยาพิพากรวงศ์ความว่า…

"ครั้นเสร็จการโสกันต์ (พิธีโกนจุกของเจ้าฟ้า) แล้ว จึงโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้เจ้าพระยาพระคลังว่าที่สมุหพระกลาโหม ออกไปดูที่สร้างป้อมกำแพงขึ้นที่เมืองการญจนบุรี ก่อกำแพง พระยากาญจนบุรีเป็นแม่กองทำเมือง ”…

... ข้าพเจ้าได้อ่านสมุดราชบุรีซึ่งจัดพิมพ์เมื่อพุทธศักราช ๒๔๖๘ มีกล่าวถึงตำนานสร้างเมืองกาญจนบุรีไว้อย่างละเอียด และได้คัดจารึกศิลาหลักหนึ่งมาตีพิมพ์ไว้ด้วย ในจารึกศิลาหลักนั้นกล่าวถึงการสร้างเมืองกาญจนบุรี และวางฤกษ์สถาปนาเมื่อวันพฤหัสบดี ขึ้น ๗ ค่ำ เดือน ๔ ปีเถาะ จุลศักราช ๑๑๙๓ สร้างเสร็จเมื่อวันพฤหัสบดี แรม ๑๒ ค่ำ ปีมะโรง จุลศักราช ๑๑๙๔ โดยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดฯ ให้สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยูรวงศ์ (องค์ใหญ่ ดิศ บุนนาค) ผู้ว่าการทั้งกรมท่าและกลาโหมเรียกกันว่าเจ้าพระยาพระคลังว่าที่สมุหกลาโหมกับเจ้าพระยามหาโยธา (ทอเรียะ) พระยาท้ายน้ำ ออกไปตรวจชัยภูมิสร้างเมืองกาญจนบุรี มีหลักศิลาจารึกข้อความไว้อย่างละเอียดละออ และคงจะเป็นพระยาประสิทธิสงคราม รามภักดีศรีพิเศษประเทศนิคม ภิรมย์ไชยสวรรค์ พระยากาญจนบุรีเป็นผู้จารึกข้อความดังต่อไปนี้…

...อักษรจารึกหลักศิลาเมืองกาญจน์…( ณ ศาลหลักเมืองกาญจนบุรี)

" ปีมะโรงจัตวาศก ตั้งพระราชพิธีมลํกกลางเมือง ทุกป้อมประตูหอรบ ฝรั่งยิงปืนตามฤกษ์ มี โขน ละคอนหนังไทย จีน ปรบไก่ ๓ วัน มีดอกไม้รุมพุ่ม และการถวายไทยทาน กระจาดผ้าสงบแด่พระสงฆ์ทุกองค์แผ่กุศลให้แก่สรรพสัตว์ทั้งปวง วันศุกร์ขึ้นค่ำหนึ่ง เดือน ๘ ปีระกานพศกให้พระราชวรินทร เจ้ากรมพระตำรวจเป็นพระยาประสิทธสงคราม รามภักดีศรีพิเศษประเทศนิคมภิรมย์ราไชยสวรรค์ พระยากาญจนบุรี

ครั้นกลับเข้าไปเฝ้า โปรดเกล้าว่าเมืองกาญจนบุรีเป็นทางอังกฤษ พม่ารามัญไปมาให้สร้างเมืองก่อกำแพงขึ้นไว้ จะได้เป็นชานพระเขื่อนเพชรเขื่อนขันธ์มั่นคงไว้แห่งหนึ่งแล้ว จะได้ป้องกันสมณชีพราหมณ์ อาณาประชาราษฎร พระพุทธศาสนาจะได้ถวายถ้วน ๕๐๐ พระพรรษา

เจ้าพระยาพระคลังผู้ว่าที่สมุหพระกลาโหม เจ้าพระมหาโยธา พระยาท้ายน้ำ ออกมาตรวจทวิไชยภูมิตั้งเมืองพอมีราชการฝ่ายตะวันตกมา ให้หากลับเข้าไป ณ กรุงเทพฯ

ท่านผู้ปกครองกาญจนบุรีเป็นผู้สำเร็จกิจการต่อไป ประทานเครื่องอาถันออกมา เทียนไชย สายสิน แผ่นทองอาถัน ศิลา อาถัน กับรูปราชสีห์ รูปช้าง รูปเต่า และปลูกโรงพระราชพิธี ๗ โรง สวดพระพุทธมนต์ ๓ วัน ประชุมพระอมรราชาคณะ ฐานานุกรม อันดับ ๖๐ รูป อธิบดีนาหมื่นสี่พระยา พระหลวงขุนหมื่นกรมการชาวด่าน เมืองขึ้น ๙ เมือง

โหรพราหมณ์ปุโรหิตาจาฤก ณ วันพฤหัสบดีขึ้น ๗ ค่ำ เดือน ๔ เวลาเช้า ๔ โมง ๙ บาทได้พระฤกษ์ ฝรั่งยิงปืนเอาฤกษ์ และตั้งหอทานเลี้ยงพระสงฆ์สามเณร ชายหญิง ๓ วัน และประตูก่อกำแพงป้อมตามฤกษ์ พระพุทธศักราชล่วงแล้ว ๒๓๗๔ พระพรรษาเศษ เดือนล่วง ๒๐ วัน จุลศักราช ๑๑๙๓ ปีเถาะ นักษัตรตรีศก ล่วงพระยาพระหลวงขุนหมื่น กรมการ ๕๖๐ คน ก่ออิฐสิ้น ๒,๔๘๓,๕๐๐ ศิลารากป้อมกำแพงแสนเศษปูน ๖๑๗ เกวียน ทำแล้ววันพฤหัสแรม ๑๓ ค่ำ เดือน ๔ ปีมะโรง สมโภชให้ตั้งโรงทำทาน ๔ ประตูเมือง เลี้ยงพระสงฆ์สามเณร ชายหญิง ๓ วัน

เดชะข้าพเจ้าได้สร้างวัดและปฏิสังขรณ์ พระอารามในแขวงเมืองกาญจนบุรี ๕ อารามในกรุงเทพฯ ๑ อาราม อิมินา ปุญญะกาเมนะ เดชะผลานิสงฆ์ซึ่งข้าพเจ้าได้อุตส่าห์สร้างเมืองไว้สำหรับป้องกันพระพุทธศาสนา ได้เป็นหิตานุตหิตประโยชน์โดยกตัญญสุจริตนิสงส์นี้ แผ่ไปแก่เทพเจ้าชั้นบนชั้นต่ำ ในหมื่นโกฎิจักรวาฬ แสนโกฎิจักรวาฬ ผลานิสงฆ์นี้ขออำนวยกับข้าพเจ้าให้สำเร็จพระนิพพานปัจจโยโหตุ แผ่นศิลา จดหมายสร้างเมืองมีไว้กฤษฝังทรัทพย์เงินทอง อย่าให้ขุดทำลาย" …

 

ข้อความข้างบนถือเป็นหลักฐานการสร้างเมือง ณ ปากแพรก กาญจนบุรี โดยเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่างๆอย่างละเอียดเห็นภาพ แต่...สำเนียงภาษา ถ้าไม่อ่านอย่างพิจารณาก็อาจจะไม่เข้าใจ...เพราะ...กึงเก่ากึ่งใหม่อย่างไรพิกล...แฮะๆๆ...สงสัยคนแก่เขียน... ข้อมูลเหล่านี้เจอเพียงเว็บเดียวจากที่นี่ http://www.soonphra.com/topic/lakmuang/index2.html เป็นเว็บเดียวจริงๆที่เจอข้อมูลนี้...ปากแพรกขอขอบพระคุณผู้นำมาลงไว้มากมายที่อุตสาห์มีน้ำใจบันทึกไว้ให้สืบค้น...

ที่จริงเพียงแค่ทำลิงค์ไปให้อ่านก็ได้...แต่...เราตั้งใจที่จะลอกส่วนสำคัญมาเก็บทั้งหมด และบันทึกข้อมูลเหล่านี้ไว้ในที่นี่และที่อื่นๆ เพราะหาข้อมูลเหล่านี้บนอินเตอร์เน็ทได้ยากจริงๆ...เพียงแค่ถูกลบออกก็จะอันตรธารหายไปทันที... การใส่ไว้หลายๆที่จึงเป็นเรื่องสำคัญ ใครจะว่าบ้าก็ช่างเพราะปกติเราก็ว่าตัวเราบ้าอยู่แล้ว...แฮะๆๆ

 

ข้อมูลจาก  http://www1.tv5.co.th/service/mod/heritage/nation/oldcity/kanchanaburi4.htm  และ http://www.sac.or.th/databases/inscriptions/inscribe_detail.php?id=1112 ได้พูดเรื่องหลักศิลาจารึกเมื่อนำข้อมูลมาผสานกันก็ได้ความว่า..

หลักศิลาจารึกในเขตจังหวัดกาญจนบุรีพบ ๓ หลัก  เป็นจารึกบนฐานประติมากรรมหินทรายสีแดง ๑ หลัก ขนาดกว้าง ๘๒ เซนติเมตร ยาว ๘๔ เซนติเมตร ลักษณะตัวอักษรมีอายุอยู่ประมาณ พุทธศตวรรษที่ ๑๘ พบที่โบราณสถานหมายเลข ๒ อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ อำเภอไทรโยค เรียกว่าศิลาจารึกปราสาทเมืองสิงห์ … ชุดนี้ไม่เกี่ยวกับปากแพรกเราเล่าให้ฟังเฉยๆ...กลัวจะตกข่าวกันจร้า ...

 ส่วนจารึกอีกสองหลัก เป็นอักษรจารึกบนหลักศิลาเมืองกาญจนบุรี ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของศาลหลักเมืองกาญจนบุรี...

แผ่นแรกเป็นจารึกหลักที่ ๑๔๒

-          ทำด้วยหินทราย ขนาดกว้าง ๓๑ เซนติเมตร สูง ๙๗ เซนติเมตร  ๑ ด้านมี ๓๒ บรรทัด

-          พบใกล้ๆ หน้าศาลหลักเมือง ณ ปากแพรก จังหวัดกาญจนบุรี วันเดือนปีที่พบก็ไม่ปรากฎ อักษรที่มีในจารึกคือไทยธนบุรี-รัตนโกสินทร์

-          บัญชี/ทะเบียนวัตถุ ๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น "กจ. ๑ จารึกก่อกำแพงป้อมประตูเมืองกาญจน์" และ ๒) ในหนังสือ ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๖ ตอนที่ ๑ กำหนดเป็น "หลักที่ ๑๔๒ ศิลาจารึกหลักเมืองกาญจนบุรี"

 

แผ่นที่ ๒ เป็นจารึกหลักที่ ๑๔๓

-           ทำด้วยไม้สักสีน้ำตาลใส่กรอบกระจก ขนาดกว้าง ๒๓ เซนติเมตร สูง ๖๖ เซนติเมตร หนา ๑ เซนติเมตร  ๑ ด้านมี ๓๘ บรรทัด

-           พบในจังหวัดกาญจนบุรี ปีที่พบไม่ปรากฎ อักษรที่มีในจารึกคือไทยธนบุรี-รัตนโกสินทร์

-           บัญชี/ทะเบียนวัตถุ ได้แก่ ๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น "กจ. ๒ จารึกก่อกำแพงป้อมประตูเมืองกาญจน์" ๒) ในหนังสือ ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๖ ตอนที่ ๑ กำหนดเป็น "หลักที่ ๑๔๓ จารึกบนแผ่นไม้สักที่ศาลหลักเมืองกาญจนบุรี"

-           เนื้อหาโดยสังเขป กล่าวถึงประวัติการสร้างเมือง ป้อม และกำแพงเมืองกาญจนบุรี รวมถึงการปฏิสังขรณ์วัดในเมืองและในกรุงเทพมหานครโดย พระยาประสิทธิสงคราม เจ้าเมืองกาญจนบุรี ตอนท้ายแผ่ผลบุญแด่เทพทั้งหลายและขอให้ตนสำเร็จแก่พระนิพพาน ...

จารึกทั้งสองหลักใช้อักษรภาษาไทย บันทึกเรื่องราวการสร้างเมืองกาญจนบุรี เมื่อปี พ.ศ. ๒๓๗๔  ข้อมูลของจารึกทั้งสองนี้จะคล้ายๆกับข้อมูลบรรทัดแรกๆ…!!! สงสัย?ลอกมาจากจารึกแผนนี้...แหง่ๆ...

และในวันที่ 8 มีนาคม ของทุกปี หรืออีกกระแสหนึ่งก็ว่า...งานสมโภชหลักเมืองนี้จะมีในวันขึ้น ๖ค่ำ เดือน ๖ของทุกปี ก็จะมีพิธีถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ...

พูดถึงศาลหลักเมือง ณ ปากแพรก อีกซักนิด เราไปมาหลายสิบครั้ง...เป็นปี..ก็ไม่มีทีท่าว่าจะสร้าง(ใหม่)ให้เสร็จ พอเราเลิกไป...ฉะหน่อย! สร้างเสร็จพอดี...พิธียกช่อฟ้าก็เพิ่งจะมีเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2556 นี่เอง...

ใครมาในวันนี้และทำความดีให้ปากแพรกและเมืองกาญจนบุรีก็จะเจริญยิ่งขึ้นไป...

... ส่วนใครที่มาทำเอาหน้า อัปยศ โกงกิน ก็จะถูก(เรา)สาบแช่งให้ฉิบหายไปในไม่ช้าไม่นาน...แฮะๆขอเอี่ยวนิดนึงงงงงง

อะถ้าไม่เชื่อ!!! ลองไปถามผู้มีอำนาจในเมืองกาญจน์ยุคก่อนๆดูดิ ว่าทำไมตกกระป๋อง ลงคู แล้วค่อยๆจางหายไป  เพราะว่าทำอะไรไว้กับเมืองกาญจน์หน่อออออออออออ???

…ก็พิธีสร้างหลักเมืองกาญจนบุรีเค้าก็ฝังอาถรรพ์ไว้!!! ป้องกันเสนียดจัญไร...อะ!!!

ฉะนั้น...ศาลหลักเมืองกับอาถรรพ์เมืองกาญจนบุรี..มันยังมีอยู่นะว๋อยยย!!! ไม่เชื่อก็ลองดู...ฮึๆๆ...แล้วจะหาว่าหล่อไม่เตือน...ฮ่าๆๆ...

...

ปล. ก็บอกแล้วว่ายาววววววววววววววววว จะเข้ามาดูกันทามมัยยยยยยยยย!!!

***

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าเรื่อนบุญผ่องแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...เพือ่ความสมบูรณ์ของการค้นหา...จะพยายามย้อนกลับไปอ้างสิทธิให้อะนะจ๊ะ

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...และ...เราทำของเราคนเดียวไม่เกี่ยวกับใคร...อย่าเดากันไปต่างๆนานา...นะจ๊ะ...

จึงเรีบนมาเพื่อทราบจร้า...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rattiya วันที่ : 25/05/2013 เวลา : 21.57 น.

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 25/05/2013 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

บอกว่าไม่ต้องมาก็จะมา มาแล้วก็ได้สาระมากทีเดียวครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน