*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 68592
  • จำนวนผู้โหวต : 19
  • ส่ง msg :
  • โหวต 19 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 7404 , 11:17:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน rattiya , เกสรมาเฟีย และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

“ สำหรับถนนคนเดิน 177 ปี ปากแพรก คาดว่าจะเริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้ามาเที่ยวชมได้ในเดือนกันยายน ศกนี้ โดยระยะแรกจะจัดขึ้นเฉพาะทุกเย็นวันอาทิตย์ก่อน แล้วจึงขยายวันเวลาต่อไป โดยจะเปิดโอกาสให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมให้มากที่สุด เพื่อเป็นการพัฒนาการท่องเที่ยวให้เกิดความยั่งยืนต่อไปในอนาคต “

ประโยคทองนี้มีใครพูดเอาไว้ ที่ไหนก็ไม่รู้ตอนปลายปี 2551 เรายังประทับใจมิรู้ลืม...คุณระย้าเอ๋ย...สมัยนั้นมากันยาวเชียวนะ!!!

...โครงการถนนคนเดิน “๑๗๗ ปีปากแพรก ถนนเก่าเล่าเรื่องเมืองกาญจน์” มีเป้าหมายที่ต้องการจะส่งเสริมทั้งทางด้านสุขภาวะโดยรวมของชุมชน เศรษฐกิจและการอนุรักษ์มรดกทางศิลปวัฒนธรรมของคนในชุมชนปากแพรกและชาวกาญจนบุรี โดยถนนที่ทดลองเปิดในช่วงแรกนั้นมีระยะทางประมาณ ๑ กม. จากประตูเมืองไปยังวัดเหนือ

ได้รับการสนับสนุนงบประมาณเบื้องต้นจากสำนักงานกองทุนส่งเสริมสุขภาพ (ส.ส.ส.) และจังหวัดกาญจนบุรี และการสนับสนุนด้านอื่นๆ จากสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวกาญจนบุรีและเจ็ดองค์กรแนวร่วมภาคเอกชนกาญจนบุรี (สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวกาญจนบุรี, สมาคมชาวแพชาวเรือ, หอการค้าจังหวัดกาญจนบุรี, สภาอุตสาหกรรมกาญจนบุรี, ชมรมโรงแรมรีสอร์ท สนามกอลฟ์ กาญจนบุรี, ชมทัวร์และมัคคุเทศก์ท้องถิ่นกาญจนบุรี และ เครือข่ายอาหารของฝากกาญจนบุรี) วิทยาลัยอาชีวศึกษากาญจนบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และเทศบาลเมืองกาญจนบุรี โดยหน่วยงานภาครัฐและสมาคมองค์กรภาคธุรกิจเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุน เป็นที่ปรึกษาและให้คำแนะนำที่จำเป็นอย่างใกล้ชิด...http://www.thailandwisdom.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538681040&Ntype=6...เรียกได้ว่ามาช่วนกัน.......ทั้งเมืองอย่างขยันขันแข็ง...ในขณะนั้น...

 

นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี (สสก.)ปี 2551 พูดไว้ว่า "เมืองกาญจน์เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน และยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจที่หลายคนยังไม่รับรู้ โดยเฉพาะเรื่องราวบนถนนปากแพรกซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เป็นที่ตั้งของบ้านลุงบุญผ่อง สิริเวชชะพันธุ์ ซึ่งมีความสำคัญในนามของเสรีไทย โดยเคยร่วมทำการค้าขายกับทหารญี่ปุ่น ช่วยเหลือเชลยศึกเป็นผู้ส่งเครื่องมือสื่อสาร ซึ่งเป็นลู่ทางให้เกิดการทิ้งระเบิดบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว อาจกล่าวได้ว่า ถนนปากแพรกคือจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญในช่วงนั้น"  

 

องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรีก็ร่วมโปรโมทให้อย่างเอาการเอางาน...

“ปัจจุบัน ได้เปิดเป็นถนนคนเดินในทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ สำหรับให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมสถาปัตยกรรม และศึกษาเรื่องราว ภูมิหลังของอาคารบ้านเรือนแต่ละหลัง มีการแสดงของเด็ก ๆ

พร้อมเดินเลือกซื้อของกิน ของที่ระลึก จากร้านค้าในท้องถิ่น มีการแสดง บนเวทีของเด็กนักเรียนจากโรงเรียนเทศบาลต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรี ระหว่างเวลาประมาณ 19.00 - 20.00 น. ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์”

 

ปลายปี พศ 2551 สำทับด้วยเสียงของนายกเทศมนตรีเมืองกาญจนบุรีผู้บรรจงสร้างศาลหลักเมืองให้ยิ่งใหญ่โดยใช้เวลาแรมปี...

"เราเห็นถนนในเมืองยังมีสภาพกำแพงเมือง มีประตูเมือง มีศาลหลักเมือง มีจวนผู้ว่าเก่าแก่ และมี ร.3 ประดิษฐาน เมื่อเราส่งเสริมการท่องเที่ยวในย่านของเมืองเก่า มันก็จะเชื่อมโยงกันตั้งแต่สักการะศาลหลักเมืองสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองกาญจน์ ต่อมาก็เป็นอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 3 ที่ทรงย้ายเมืองกาญจน์มาตั้งอยู่ ณ ปัจจุบัน แล้วก็มีท่าเรือล่องแพ เราจึงคิดจัดตั้งถนนคนเดินขึ้นเพื่อเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยว และอนุรักษ์สินค้า การแสดงโบราณเอาไว้ รวมถึงสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่อยู่บนถนนปากแพรกนี้ด้วย"

โอววววว!!!ว้าว!!! คำพูดปี 2551นี่....โหหหหหหหหหห!!!ดูดี...ต้องเอาขึ้นหิ้งบูชาจุดธุปกราบวันละ 3 เวลาให้กลิ่นเหม็นหึ่งไปถึงสวรรค์ชั้นฟ้า...

มีนา...กีฬาเยาวชนแห่งชาติ 52 กาญจนบุรีเกมส์ ปากแพรกก็ดูเหมือนจะดูดี...เปิดตัวอย่างเป็นทางกาญจน์(การ)...

ผู้ว่าราชการในขณะนั้นได้เชิญชวนเป็นอย่างดีว่า “... ทางจังหวัดมีเป้าหมายที่ต้องการจะส่งเสริมทั้งทางด้านสุขภาวะโดยรวมของชุมชน เศรษฐกิจและการอนุรักษ์มรดกทางศิลปวัฒนธรรมของคนในชุมชนปากแพรกและชาวกาญจนบุรี…"

แล้วสำทับว่า"สำหรับนักท่องเที่ยวและชาวกาญจนบุรี ที่สนใจจะเดินทางมาท่องเที่ยวกระจายรายได้และชมถนนสายประวัติศาสตร์เส้นนี้ ทางจังหวัดได้เปิดถนนคนเดินบริเวณชุมชนปากแพรก ทุกวันวันเสาร์และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา16.00-22.00น.”

แต่หลังจากนั้น….ก็ค่อยๆหายไป...ตราบจนนิรันดร์...


มันมีด้วยเหรอถนนสายนี้อะ!!! หลายคนตั้งข้อสงสัย???...ฮึๆตอนนั้นตรูก็ด้วย...ญาติพี่น้องเพื่อนพ้องตรูก็สงสัย...ทำได้ถึงปีอะป่าวฟระ!!!

108…1009 ภาระกิจเที่ยวของททท.เค้ายังโพสให้อยู่เลย ไม่ละอายใจกันบ้างเลยนะตะเองงงงงงงงง???!!! ททท.กาญจนบุรีเจ้าจะหนีไปไหน...ไปให้เค้าลบออกซะนะจ๊ะ...ประเดี๋ยวรู้ถึงหูผู้ว่าททท.ไม่รู้ด้วยนะเอ้า!!!...ก็รุ่นพี่เราเค้าเป็นรุ่นน้องกันอะ...มะโหขึ้นมาฟ้องนะเฟยเฮยยยย...

และแล้วมันก็เป็นเพียงเรื่องราวของปากแพรกที่ถูกใครๆกระทำเมื่อวันวาน...

 

เรื่องใหม่วันนี้ ปี 2556 อีกไม่กี่วันก็จะครบรอบ 1 ปีที่ปากแพรกมีนายกเทศมนตรีหญิงที่ดูเอาการเอางานและสนใจปากแพรก แต่จริงจังหรือป่าวไม่รู้เพราะดูๆอืดอาดพิกล...พูดและทำอะไรไว้ก็ขอให้จำ...

 "พร้อมบริหารงานเทศบาลเมืองกาญจนบุรี หากได้รับความไว้วางใจจากชาวกาญจนบุรี การบริหารงานจะทำงานเป็นทีม ลูกทีมส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ เน้นเรื่องพัฒนาคุณภาพชีวิต ความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก ติดกล้องซีซีทีวี และไฟฟ้าส่องสว่างทุกจุดทุกชุมชน และพัฒนาการศึกษา จัด ร.ร.สอนภาษา ตั้งแต่อนุบาลถึงระดับมหาวิทยาลัย..."

ศาลหลักเมืองบันทึกไว้แล้วหละ!!!..

ยังไงก็อย่าให้เหมือนกับที่ชาวปากแพรกเค้าปรามาสไว้ว่า “ อ่าว!!!ก็เค้าเป็นลูกพี่ลูกน้องเก่ากัน....มันจะแตกต่างอะไร?”

ก็...ทำให้แตกต่างหน่อยนะจ๊ะคนดี...ทำแบบชัดเจนยิ่งดี...ทำให้พี่ดูซิ!!!...แล้วพี่จะบอกชาวปากแพรกว่า "รักเธอจุงเบยยยยยยยยยยยยยยยยย!!! "

...นะ..นะ...นะจ๊ะคนดี...แล้วพี่...จะเลือกเธอตลอดกาล!!!...

...ว่าแต่ว่า..."บ้านพี่อยู่กรุงเทพอะ"...LoL...ทำไงดี???

...แต่ถ้าเป็นคนดีพี่ก็ขอรักเธอตลอดไปก็แล้วกัน...

 

รักนะ..จุ๊บๆ!!!

บุญผ่อ ณ ปากแพรก

...

 

***

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าบุญผ่องแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...เพือ่ความสมบูรณ์ของการค้นหา...จะพยายามย้อนกลับไปอ้างสิทธิให้อะนะจ๊ะ

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...และ...เราทำของเราคนเดียวไม่เกี่ยวกับใคร...อย่าเดากันไปต่างๆนานา...นะจ๊ะ...

จึงเรีบนมาเพื่อทราบจร้า...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Pakojung วันที่ : 20/12/2014 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pakojung

ชอบที่นี่มานานแล้ว จนมีโอกาสได้ดูละครบุญผ่องทางช่อง ThaiPBS แค่ไม่กี่ตอน ก็ยิ่งชอบมากขึ้นไปอีก แต่ยังไม่มีโอกาสได้ไปเยือนจริงๆซักที

เขียนดีจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 28/05/2013 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

โอ๊ยยย ชอบมากเลยค่ะปากแพรก น่าเดินมากถนนคนเดิน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wansuk วันที่ : 28/05/2013 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

จะไปเดินเล่นที่ปากแพรกสักวันค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน