*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 68592
  • จำนวนผู้โหวต : 19
  • ส่ง msg :
  • โหวต 19 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 1853 , 09:01:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

เช้าๆแบบนี้…เมื่อ 2-3 ปีก่อน... เราค่อยๆก้าวเดินหลุดจากโลกใบเก่าเข้าสู่ครึ่งทางแห่งโลกใบใหม่...จากจุดศูนย์กลางแห่งสะดือเมืองกาญจนบุรี...มุ่งสู่ประตูเมืองกว่า 180 ปี...

ซ้ายและขวาจวนผู้ว่าฯ กับสวนพักผ่อนร.3...ด้านในก็มีอะไรเกี่ยวพันกับสมเด็จพระสังฆราชไม่รู้...เพราะไม่เคยมีใครเปิดให้ดูซักกะที...ปิดแบบนี้สงสัยจะมีเงื่อนงำ...(อีกแล้ว...สงสัยไปเรื่อย)...แฮะๆๆ...

ตามด้วยไปรษณีย์ไทยที่ไม่ได้เปิด...เคยเข้าไปส่องดู...มืดมิดสนิทนาน...ทำไม่ไม่เอามาเปิดทำการ...คลาสสิคจะตายยยยยยยยย...คงเป็นนโยบายให้ปลวกรับประทาน...เพื่อให้ผุพังไป...


ณ สถานที่ที่มีพระบรมรูปรัชกาลที่ 3 สถิตย์อยู่ มุ่งสู่บ้านเรือนของผู้คนบนเส้นทางแห่งถนนคอนกรีตสายแรกของกาญจนบุรี

“ปากแพรก” ถนนคู่ขนานกับความเนิบช้าแห่งแม่น้ำ 3 สาย แควน้อย แควใหญ่ และกลายเป็นแม่กลอง…จากที่ผู้คนเคยเห็นแม่น้ำจากตรงนี้...มาบัดนี้ไม่พบเสียแล้ว...แม่น้ำถอยร่นไปจนไกลลิบตา...

ณ ปากแพรก ชุมชนถนนแห่งการค้าที่เฟื้องฟูก่อนหายนะแห่งสงครามโลกครั้งที่สองจะคืบคลานข้ามา...เราพบว่า ยามอรุณรุ่งแห่งแสงอาทิตย์อุทัยอ่อนๅ...ได้ให้ความอบอุ่นและเป็นระฆังแห่งเวลา เสมือนปลุกผู้คนบนลำน้ำและบนถนนสายนี้ว่า…”ตื่นเถิดชาวไทย”

 

....ช่างเงียบสงบจังเลย!!!ตลอดคืนจนถึงเช้า...คงเป็นเวลาหยุดพักของเจ้าปากแพรก… นับเป็นเช้าแรกที่เราได้รู้จักกับปากแพรกอย่างจริงจัง...

เสียงนกร้อง...ใช่!!!เสียงนกร้อง...พวกเจ้าอยู่ที่ไหน...เราสอดส่ายสายตาแลไปแต่ไม่เห็น....แต่เสียงเจ้านั้นร้องก้องไพร...อะๆ!!!ไม่ใช่..ไม่ใช่!!!...”ร้องก้องเมือง”

มองไปรอบบริเวณใกล้ๆกัน...เช้าแล้วนะ...หิวแล้วหนอ...อ้อออออออออออออออ!!!ข้าวแกงปักษ์ใต้รออยู่ ผู้คนมุงดู...

แต่...”ตรูไม่ต้องการ” เพราะ...ตรูกินมาตลอดชีวิต!!!...

.... มีอย่างอื่นให้เลือกทานไหมนะ...เจ็ดโมงเช้า ณ ที่นี่...ที่ปากแพรก...

บนถนนที่ผู้คนมากมายยังหลับไหล...ประตูบานเฟี้ยมเก่าแต่ถูกทาสีใหม่หลากหลายสีสัน ภายใต้หลังคาเก่าคร่ำคร่าที่บ่งบอกว่าน่าจะมาจากเจ้าของเดียวกัน

ประตูบางแห่งถูกเปลี่ยนไปจากไม้กลายเป็นเหล็ก...ด้วยความเกรงภัยแห่งกิเลสที่แน่นหนาของใครบางคนที่พวกเขาไม่อยากเผชิญหน้า...แต่ทว่าหลังคายังคงใช้ร่วมกัน...

ศาลเจ้าจีนใหม่ๆ มาได้ไง? เพื่อใคร? ยังไง? ทำไมถึงได้กลมกลืนกับกลุ่มบ้านคนไทยแถวนี้..?

เราพุ่งตรงไปโดยไม่สนใจกับอีกฝั่ง...และ...เราลืมความหิวไปถนัดใจ...เมื่อพบกับเป้าหมายที่เราคาดไม่ถึง...”สุมิตรตราคาร” โรงแรมแห่งแรกของเมืองกาญจนบุรี .... ผนังปูนเก่าแก่คร่ำคราผ่านมิติแห่งเวลามาได้ไง???...หน้าต่าง...ระเบียงสมัยคุณยายเหนียงบาน...

เจอแล้ว!!!เจ้าของเดิมเป็นคุณหลวง "หลวงไกรสร"....ใครอะ!!!อยากรู้จักแต่ข้อมูลมีมาแค่นี้อะ..จบกัน

อ้อ!!!เข้าใจแล้ว...ที่เขาเล่าว่าสมัยก่อนเป็นจุดรวมของคนมาติดต่อราชการ...เพราะมีคุณหลวงอยู่ที่นี่นี่เอง...

“...สุมิตราคาร..หลายเสียงบอกว่าเป็นโรงแรมแห่งแรกของเมืองกาญจน์ ...ตึกแถว 2 ชั้น ครึ่งตึกครึ่งไม้ 5 คูหา สร้างเมื่อปี พ.ศ.2480 ด้วยปูนโครงไม้ลวก ชั้นบนทำเป็นโรงแรมราคาคืนละ 1 บาท  ชั้นล่างเป็นร้านอาหาร"

ปัจจุบันชั้นล่าง ขายอาหารและอุปกรณ์สัตว์เลี้ยง  ส่วนชั้นบน...ไม่รู้!!! เมื่อชะเงยดูก็เห็นระเบียงไม้ เชิงชาย หน้าต่างประตูแบบโบราณประมาณว่า "จีนจ๋า...มาหละเหวย" ...ประมาณนั้น!!

สมัยก่อนที่นี่เป็นที่แวะพักของพ่อค้าไม้จากทองผาภูมิและสังขละบุรี...

 

ยุคสงครามญี่ปุ่นบุกเมืองกาญจน์ ก็เป็นที่พักของทหารญี่ปุ่น ...ดูแล้วก็น่าดีใจเที่เจ้าของยังคงพยายามดูแลรักษาไว้ในสภาพทีดีพอใช้

ดูดีๆ!!! รูปแบบเหมือนโรงเตี้ยมเก่าๆที่เหล่าจอมยุทธิ์มารวมตัวกัน ...เฮอออ!!! เสียดายที่ศาลเจ้าข้างๆไม่ร้าง...ไม่งั้นหละก็..."สุดยอดแห่งยุทธภพ" !!!...” ใครเขียนไว้หละนี่...อ่าววววววววววว!!!ตรูเองแหละ...

เพิ่มเติมอีกนิดเพื่อสะกิดต่อมใจ...”...จาก 12 ห้องขยายเป็น 19 ห้องค่ะ สร้างด้วยปูนโครงไม้ลวก ตอนนั้นเงินน้อยค่ะ ทุกวันนี้ก็ยังอยู่นะค่ะ แต่หันไปค้าขายอาหารสัตว์แล้วค่ะ”น้องปากแพรกเล่าให้เราฟังหลังจากพี่มากหายไป..นานแสนนาน... เห็นไหม? เกิดขึ้น...ตั้งอยู่...ดับไป...โรงแรม 19 ห้องชื่อดังหนะไม่มีแล้ว...ทิ้งไว้เพียงชื่อระบือนาม...

จากนั้นก็มีโรงแรมแห่งที่สองตามมาชื่อว่าสมคิด และก็เป็นไปตามวัฐจักรเกิดขึ้น...ตั้งอยู่...ดับไป...อีกเช่นกัน...

...

 

***

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าบุญผ่องแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...เพือ่ความสมบูรณ์ของการค้นหา...จะพยายามย้อนกลับไปอ้างสิทธิให้อะนะจ๊ะ

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...และ...เราทำของเราคนเดียวไม่เกี่ยวกับใคร...อย่าเดากันไปต่างๆนานา...นะจ๊ะ...

จึงเรีบนมาเพื่อทราบจร้า...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 pakprak ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 29/05/2013 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เมืองสวยนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน