*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 68592
  • จำนวนผู้โหวต : 19
  • ส่ง msg :
  • โหวต 19 คน
<< มิถุนายน 2013 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 7 มิถุนายน 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 1380 , 12:32:00 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ณ ปากแพรก กาญจนบุรี บริเวณ 4 แยกบุญเลี้ยง เรามองว่า 4 แยกแห่งนี้มีความสัมพันธ์เป็นจุดเชื่อมต่อกันระหว่างร้านค้าที่เป็นตึกแถวบนถนนปากแพรก และตลาดเก่าที่เราเชื่อว่าน่าจะมีมานานแสนนานแล้ว...เวลาขึ้นสินค้าทางน้ำในสมัยโบราณน่าจะใช้สี่แยกนี้เป็นจุดสำคัญ...เพราะถนนกว้างและใกล้ตลาดสุดๆ

แต่ตอนนี้เรามามองที่ร้านค้าและตึกแถวบนถนนปากแพรกเป็นหลัก ร้านที่อยู่ประจันหน้ากับร้านบุญเลี้ยงก็คือ ร้านกิติกุล พ่อค้าแม่ขายจะมาซื้ออุปกรณ์อะไรเพื่อไปค้าขายก็ต้องที่นี่แหละ

ก่อนหน้านี้ที่เราเคยมาหน้าร้านตรงนี้ยังไม่มีอะไรมาตั้งขาย พอกาลเวลาเปลี่ยนไป...อ่าวววว!!!ข้าวของในตลาดมาโผล่แถวนี้ซะแล้วนับเป็นสัญญาณที่ดีที่ความคึกคักของตลาดเก่าอย่างปากแพรกจะกลับมา...

และนี่คือสินค้าโบราณที่ยังอยู่คู่ฟ้าเมืองไทยมานานแสนนาน....เตาอั้งโล่...เตาไฟที่มีความเป็นมาก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง เตาไฟที่อยู่ยั้งยืนยงกับพ่อค้าแม่ขายมาจนถึงปัจจุบัน...

เตาไฟที่ได้รับแบบอย่างมาจากจีน บ้างก็ว่าเป็นภูมิปัญญาไทย แต่เราว่าจีน!!! ก็ไม่รู้จะถกเถียงไปทำไม...

หนังสืออักขราภิธานศรับท์ ของ หมอบรัดเลย์ ซึ่งตีพิมพ์ปี 2416 ก็คงพอที่จะยืนยันได้บ้าง...


ร้านกิติกุลเอามาขาย และเปิดประตูบ้านเฟี้ยมอ้าไว้ ให้เข้าชมทุกวัน ยามเช้า ไม่เว้นวันหยุดราชการ...ณ ข้างร้านทางไปตลาดสด ใครสนใจเชิญเลือกซื้อได้ จะแบกขึ้นรถไปกรุงเทพฯให้หนักรถก็เชิญ...เพราะกรุงเทพฯก็มีขาย ไม่ต้องถ่อสังขารมาซื้อตั้งยาวไกลถึงที่นี่...แฮ่ะๆๆ...


สิ่งที่สำคัญบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ของกิติกุล"ไม่มี" มีแต่อันนี้ที่เราสนใจ ซึ่งเราก็เดาว่าเป็นกล่องไฟเพราะมีสายไฟใหญ่ระโยงระยาง อยากขอเปิดดูให้รู้แน่ แต่ไม่เอาดีกว่าเพราะอาจตายได้...ไม่ใช่เพราะไฟ...แต่เพราะโดนแพ่นกบาล!!!


กระเถิบเข้าไปอีกนิด ติดกันเป็นร้านประตูบานเฟี้ยม ร้านนี้เปิดสายเพราะไม่มีความจำเป็นต้องขายให้กับแม่ค้าตลาดสด ร้านนี้พี่แกขายพลุไฟ จะเทศกาลหรือไม่ก็จะขาย...เพราะ"อิฉั่นเปิดร้านไว้ขาย...ไม่ใช่มาดูเล่น" 


ลูกกรงระเบียงไม่รู้ แต่ดูเก่ากาญจน์ แปลกดีอินี้ชอบๆ ...หน้าต่างดูดีน่าจะเคยใส่กระจกสี มี 3 ช่องเล็ก 1 ช่่องใหญ่อะไรกันนี่

น่าสนใจดีแต่ไม่มีคำตอบ...อ้อค้ำยันแบบโรมันเหมือนบ้านเก่าแถวๆนี้...ดูดีๆชิโนโปรตุกิสหรือป่าว(ฟระ)...ทำเป็นรู้ดี...โธ่!!!รู้เดานั้นเอง...


แต่ที่สงสัยทำไม ทำไม ทำไมชื่อหาดใหญ่่แถมมี 2 แล้วหาดใหญ่1 อยู่ไหน ในเมืองกาญจน์ไม่มี สงสัยไปเปิดที่ปาดังเบซา...


เจอแล้ว!!!ตู้มิเตอร์ไฟอันนี้เปิดไว้ กระจกฝ้าใส่ไว้ทำไม มันมองไม่เห็น...แต่..ไม่เหมือนอันที่ผ่านมา แค่ดูก็รู้ว่า มันเก่าอะนะ!!!ชอบอีกแล้ว!!!

...ขอก็คงไม่ให้เพราะมิเตอร์ไฟ...เรื่องมันจะใหญ่...วุ่นวายไปปะ!!!


ประตูเปิดแล้ว น้องแก้วพี่ขวัญ เชิญมาดูกันเรื่องจุดระเบิดไฟ...  อ่าว!!!เจอประตูหยุดดูกันก่อน ทำไมเจ้ากลอนดูใหญ่ยาวจัง ลึกลับซับซ้อน โอววววววววว!!!กลอนอะไรน๊อตก็ตัวใหญ่ มากมายจริงเชียว...


เข้ามาด้านใน ก็เจอพลุไฟมากมายระรานตา โอวว้าวเจ้าข้า อยากเอาไปเล่นในป่า...ให้เสือตกใจ!!!

อ่าววววววว!!!เพิ่งนึกขึ้นได้ต้นตระกูลญวนจีนมากมายอาศัยอยู้ ณ ปากแพรก ที่เปิดร้านไว้ก็เพื่อการนี้นั้นเอง...ทั้งเกิดทั้งตายทั้งย้ายลงหลุม...จีนญวนชอบใช้จุดระเปิดไฟในทุกเทศกาล...


แล้วร้านนี้มาตอนไหน...ก่อนหรือหลังสงครามระเบิดไฟ...น้องอยากรู้จุงเบยอะ!!!


ขนมก็มี ของไหว้ก็มา เลือกซื้อสรรหาจบในร้านเดียว...

แต่...ประเดี๋ยวนะ!!! บ้านและรถยนต์...สินค้ากระดาษที่ขาดไม่ได้...กิเลส..ยามตาย...เพื่อความมั่งมี เขาไม่มีขาย? มันหายไปไหน!!!..ทำเราสงสัย? จะขายหรือไม่...ไม่ได้ถามมา...

ถัดมาก็ร้านเกษแก้ว...ไม่ได้บันทึกไว้ว่าเก่าขนาดไหน แต่สิ่งถูกใจคือป้ายดีไซน์ เลิศล้ำย่ำยุคไม่เปลี่ยนไปไหน แต่ยังคงไว้...ป้ายไม้แบบใน..."การ์ตูนตุ๊กตา"

จ้าวป้าก็ใช่!!! ยิ่้มหวานแจ่มใสเหมือนหนูไก่ในการ์ตูน...

หรือว่าเป็นหนูไก่่...ในวัยชรา...รีบไปดีกว่า ก่อนที่จ้าวป้าจะมา ตืบเอา!!!...ก็ป้าเค้ายังไม่แก่...อะ...นะ...เนาะ!!!

ถัดจากจ้าวป้า..ก็...มาโนช ราดิโอ...ป้ายก็หรูดูเก่าแก่ไม่แพ้กัน...เคยได้ยินเขาเล่าว่าขายเครื่องใช้ไฟฟ้าแสนทันสมัยและดังสุดๆในยุคนั้น...พอกาลผ่านมาก็คงเลิกขาย เพราะผู้คนย้ายไปซื้อขายที่ถนนแสงชูโตกระมัง...

แต่ที่เราสงสัยคือเครื่องมือเครื่องใช้ อุปกรณ์สื่อสารที่เชลยสร้างสะพานได้ไป...นายบุญผ่องเอามาจากไหน...ร้านนี้หรือป่าว??? ถ้าร้านนี้เปิดก่อนสงครามก็คงจะใช่...แต่ถ้าไม่...ตรูเดาผิดเอง!!!...หรือว่า...เดาอย่างไรก็ผิด...หุๆ

ติดกับมาโนช ราดิโอเขาเล่าว่าเป็นญาติกัน ก็คือร้านผู้ใหญ่ใจกล้าที่ชวนทำการค้า ไม่ใช่ชวน หลีกภัย...ชวนทำการค้าก็คือ "ชวนพาณิชย์" หรือใครว่าผิด?ช่วยเล่าแจ้งแถลงไขให้ฟังที แต่ตอนนี้ดูยาวไป 

จึงขอเล่าแจ้งแถลงไข...ปากแพรก โซน 2 พระเอกไฟสงคราม เอาใว้จบตอนหน้าก็แล้วกัน...เนาะๆ!!!นะๆ!!!

...


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน