*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 69307
  • จำนวนผู้โหวต : 19
  • ส่ง msg :
  • โหวต 19 คน
<< มิถุนายน 2013 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 7 มิถุนายน 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 1683 , 14:06:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน กำหนัน , rattiya และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้


ชวนพาณิชย์ ณ ปากแพรก บ้านลุงคนนี้มีดีสะใจ 2 ชั้นครึ่ง..ใช่!!!..ลวดลายดอกจีน   ...ลูกกรงนะซิ!!!...ที่น่าสนใจ ด้านบนก็ใช่!!!...เหมือนบ้านเก่่าใน...ใจกลางเมืองกรุง...

ท่านลุงคนนี้ ยิ้มแย้มแจ่มใส ไขข้อข้องใจในการเมืองกาญจน์ คือเจ้าของบ้าน นามว่ากระไร...ไอก็ลื้มมมมมมมมมมม ลืมมมมมมม!!!...

สิ่งของเก่าเก็บก็จัดแสดงไว้ ไขข้อของใจเมื่่อคนไต่ถาม บางอย่างไม่รู้แต่ก็ดูงาม ไม่กล้าไต่ถาม เพราะกลัวเสียฟอร์ม...

อย่างของชิ้นนี้ อีนาย 50 W ในตู้ไม้สัก เราสงสัยนัก...มันคืออะไร? วางไว้ทำไม? ใช้ได้อะปะ? ที่เราสงสัยเป็นสิ่งคาใจแต่ไม่ได้ถาม...เพราะด้วยความคิดในแบบผิดๆ...นั้นคือความคิด...กลัวเสียฟอร์มมมมมมมมมมมมมมมมม!!!...แฮะๆๆ

บนป้ายร้านนี้ ดูซี่กรงเหล็กซิ เขาใช้ระบายลม เป็นภูมิปัญญาของช่างจีนใหญ่ มากมายหลายสถาน ณ บ้านเมืองโบราณ ของเมืองไทย

เจอแล้ววววว!!!...เจอชื่อพอดี เจอจากบทความ ท่านลุงคนดี สุรพล ตันติวานิช  ใช่หรือป่าว??? น่าจะใช่!!! เราต้องจำไว้ เผื่อขอข้าวกิน!!!

หมดมุขแล้วลุง ลอกเขาดีกว่า ในปีไหนนะ ลุงเล่าเอาไว้ เราค้นเจอมาจากตรงนี้ไง " ปากแพรก นิยามของบ้านและผู้คน บนถนนสายสั้น (Mixmagazine)" เราเอาใส่ไว้เพื่อใช้อ้างอิง...

              "บ้านตึกแต่ก่อนนั้นสร้างดี ใช้ของดี มันเลยทนนาน" ในแสงสลัวของร้านชวนพานิช ผมเดินผ่านเข้าไปนั่งคุยกับลุงสุรพล ตันติวานิช ในวันที่เลขหลัก 5 มาเยือนชีวิต และตึกแถว 3 ห้องแห่งนี้ดูแลเพาะบ่มตระกูลของเขามากว่า 5 รุ่น

             "เดี๋ยวนี้ไม่ได้ขายของเหมือนรุ่นก๋งรุ่นเตี่ยแล้ว มันค่อย ๆ จางไป" เป็นคำพูดที่คล้ายๆ กันของคนที่อยู่ในห้องแถวย่านตลาดของปากแพรก อาจคล้ายการค้าโบราณได้ซบเซา แต่จริง ๆ แล้ว คือคนรุ่นบรรพบุรุษล้วนผ่านการสร้างตัวและมั่งคั่งจนลูกหลานในปัจจุบันนั้น สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างไม่ลำบากอะไรนักเข้ามานั่งอยู่ในร้านชวนพานิ ช ลุงสุรพลชี้ชวนให้ดูตู้สินค้าไม้สักใหญ่โตที่ติดอยู่กับผนัง เขาว่ามันไม่เคยมีปัญหาให้ต้องซ่อมแต่อย่างไร "ไม้พวกนี้ก็เหมือนกับที่ก๋งใช้สร้างบ้าน มาจากป่าเขาที่ทองผาภูมิโน่น"


             นอกเหนือไปจากไม้ ปูนพอร์ตแลนด์ที่ต้องสั่งมาจากเมืองนอกก็เป็นที่นิยมในสมัยนั้น "บ้านใช้ปูนหล่อทั้งหลัง ใช้ใบเหล็กเสียบเป็นบล็อกแล้วหล่อปูนลงมาเลย ผนังหนามาก ไม่เย็นก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้ว" ตอนนั้นบ้านใหญ่โตทั้งหลังอย่างนี้ คนรุ่นก่อนใช้เงินสร้างไปถึง 9,000 บาท "เป็นเดี๋ยวนี้ก็หลายอยู่นะ"

             เราคุยกันเรื่องบ้านของลุงอยู่อีกนาน หลายส่วนนั้นมีคำบอกเล่าอธิบายอย่างน่าทึ่ง ช่องตรงกลางบ้านที่เรียกว่า "แจ๊" นั้นไม่เพียงเอาให้ลมระบาย แต่ยังมีใว้ขนถ่ายสินค้าขึ้นไปเก็บ "แต่ก่อนมีรอกโยงจากหลังคาเลย บ้านตึกมันขนข้าวของขึ้นลงลำบาก คนขนสินค้าลงเรือ เดินแป๊บเดียวก็ขึ้นมาหน้าบ้านเลย"

             ลุงว่าแต่ก่อนแม่น้ำไม่ได้ไหลห่างบ้านและต่ำลงไปแบบนี้ "ก่อนหน้านี้มีคลองนอก คลองใน สันดอนมันกว้าง หน้าน้ำมาทีก็รวมเป็นสายเดียว สมัยนายกเทศมนตรีนิทัศน์ ถนอมทรัพย์นั่นละ ที่ถมตลิ่งให้มันกว้างออกไป บ้านเรือนขยายตัวไปอีกกว้าง แม่น้ำเลยไปอยู่ข้างล่างเขื่อนโน่น"

ลำดับถัดมา คือตึกสิริโอสถและบุญผ่องแอนด์บราเดอร์..บ้านของพระเอก...ขาวผ่อง สิทธิชูชัยยยย!!! เฮยยยยย!!!ไม่ใช่ " บุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ "

 

...ราชาแห่งถนนชุมชนปากแพรก และ วีระบุุรุษทางรถไฟสายมรณะ ที่ชาวโลกยกย่อง แต่คนไทยลืมเลือน และ...ข้าราชการไทยไม่ใส่ใจ...โดยมีอ้างแบบไม่บอกเหตุผลว่า เรื่องนายบุญผ่องเป็นความลับ ...ประมาณว่าเป็นความลับของทางราชการ คนไทยเลยไม่รู้จักบุญผ่อง...มันบอกไม่ได้ ??? ... แต่พอละครออกมา...บอกให้คนไทยรู้ได้ทั้งประเทศเว๋ย (เฮย!!!)

 

 อ่าวววว!!!งั้น...ทำไมไม่บอกไปให้ไกลลิบๆ เลยหละว่าคุณบุญผ่องเป็น... "ร้อยตำรวจเอกปลอมตัวมา...ต่อมาหลังสงครามโลกคร้งที่สองจึงได้ประดับยศพันโทแห่งกองทัพอังกฤษ"...แบบนี้เรืองจบง่าย สมจริงเชียว!!!

ความจริงในนี้ก็มีบอกเล่าไปแล้วบ้างอย่าให้เล่าซ้ำเลยประเดี๋ยวท่านอื่นๆจะว่าเอา  ดูที่นี่ดีกว่าแปลมาซะส่วนใหญ่ ทำๆไปท่านผู้ยิ่งใหญ่พูดลอยๆว่าตรูแอบอ้าง เวรกำ ขี้เกียจเอาเรื่องมัน...

http://www.oknation.net/blog/boonpong บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

ส่วน...

http://www.oknation.net/blog/boonphong วิพากษ์ละครบุญผ่อง(ที่กำลังจะลงจอไม่นานนี้)กับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์ ... แต่ช่วงหลังไม่ว่างจะโม้...มาทำแต่เรื่องปากแพรกหละ 

และที่นี่!!! ..ก็คือเรืองของปากแพรกไง...

แล้วทำไมถึงตั้งโซน 2 ในปากแพรกว่า "พระเอกไฟสงคราม"...

...อ่าวววววววว!!!!พระเอก!!!...ก็คุุณบุญผ่องไง  ไฟ!!!...ก็ร้านขายพลุ-ดอกไม้ไฟไง ส่วน..สงคราม!!!...ก็ปืนของศิริชุมแสงไง...แบบนี้โอเคจบปะ!!! ... อะ!!!จบนะ!!!...อะ...จบตอน...ปากแพรก โซน 2 พระเอกไฟสงคราม จบบริบูรณ์....

...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กำหนัน วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21


ความคิดเห็นที่ 2 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มะอึก วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อีนาย Enide 50 W.....ยาฆ่าหญ้า....แน่นอน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rattiya วันที่ : 07/06/2013 เวลา : 17.34 น.


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน