*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 69211
  • จำนวนผู้โหวต : 19
  • ส่ง msg :
  • โหวต 19 คน
<< มิถุนายน 2013 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 7 มิถุนายน 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 2038 , 21:15:21 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน rattiya , มะอึก โหวตเรื่องนี้

 

 “..มีท่านผู้ใหญ่คนเก่าคนแก่ของเมืองกาญจน์หลายคนเล่าให้ฟังว่า    ผู้คนที่ตั้งบ้านเรือนอยู่ในบริเวณนี้   ส่วนใหญ่จะมีเชื้อสายญวน  ซึ่งอพยพเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารในรัชสมัยของสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว   รัชกาลที่  ๓  แห่งราชวงศ์จักรี  ชาวญวนเหล่านี้บางพวกก็อาศัยอยู่ในแพริมแม่น้ำแคว  ชาวบ้านเรียกว่า  “แพญวน”  

บางพวกก็ทำไร่ยาสูบอยู่บริเวณริมแม่น้ำ   ซึ่งใบยาสูบปากแพรกนั้นถือได้ว่าเป็นยาสูบชั้นที่หนึ่งในสมัยนั้น  (กลิ่นชุน  หอม )  แต่ส่วนใหญ่แล้วชาวญวนจะปลูกสร้างบ้านเรือนและประกอบอาชีพค้าขายอยู่สองฝั่งถนน  ซึ่งปัจจุบันก็ยังมีหลักฐานให้เห็นคือ “วัดถาวรวราราม”  ที่อยู่ข้างวัดเหนือนั้น  ชาวบ้านจะเรียกว่า“วัดญวน”…”

ข้อมูลจากบทความ  “ถนนปากแพรก” เขียนโดย นายแพทย์จุมพล  สมประสงค์ (นายแพทย์ชานาญการพิเศษด้านเวชกรรมสาขาจิตเวช.)  ในหนังสือ   ที่ระลึก  เนื่องในวโรกาส  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา  สยามบรมราชกุมารี  เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีเปิดตึก  “สมเด็จพระญาณสังวร  สมเด็จพระสังฆราช”   ณ  โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา  จังหวัดกาญจนบุรี  วันจันทร์ที่  ๒๙  กันยายน  พุทธศักราช   ๒๕๔๐  (ทรงเสด็จอีกครั้ง เมื่อวันที่ 20 พ.ค.56 ที่ผ่านมา)...

 

นำข้อมูลมาลง โดยนายอารามบอย หรือ สมชาย แสงชัยศรียากุล คุณผู้ชายที่ถนัดในข้อมูลเรื่องวัด แห่งกาญจนบุรี กว่า 40 วัด

ข้อมูลจากคุณหมอจุมพล เล่าไว้ก่อนหน้านี้ว่า.. “...ในสมัยก่อน  บริเวณถนนปากแพรกนี้เป็นศูนย์กลางการค้าขายของคนเมืองกาญจน์  เพราะการเดินทางส่วนใหญ่จะอาศัยเรือแพในการค้าขาย  และขนสินค้าโดยใช้ท่าน้ำที่มีอยู่ตลอดแนวถนน  ทำให้บริเวณถนนปากแพรกเปรียบเสมือนตลาดขนาดใหญ่  ส่วนที่เป็นตลาดสดเทศบาลในปัจจุบันนี้   เดิมจะเรียกว่า  “ตลาดสระแปดมุม”  (ยังหาที่มาของชื่อไม่ได้)…” ...แต่เรามีคำตอบเรื่องนี้บ้างเล็กน้อย...

ลุงสาคร ประเสริฐกุล  สุภาพบุรุษเสียงเหน่อเมืองกาญจน์  เคยเล่าให้เราฟังหลายครั้งด้วยเสียงที่สามารถ พยัคฆอรุณก็สู้ไม่ได้...ว่า...

“สมัยก่อนตรงนี้ (ปัจจุบันเป็นวงเวียนเล็กๆ) เป็นสระเล็กๆในตลาดมีแปดมุม วัยรุ่นเมืองกาญจน์จะมานั่งกันรอบสระและนัดพบกันที่นี่  ...ก็มานั่งรอพี่สมศักดิ์(แฟนป้าเกล็นแห่งเหมืองสมศักดิ์) เพื่อนรุ่นพี่ที่นี่แหละแล้วก็ไปเที่ยวกัน...”

แต่...ถ้าจะให้ยืนยันก็ต้องตามลุงสาครไป...แต่ลุงเสียชีวิตซะแล้ว...

สำหรับเรา...ยังไม่ว่างจะตามไป!!!..ค่อยตามไปนะลุงอีกซัก 20 ปี...รอก่อนนะลุงอย่าเพิ่งไปไหนไกลซะหละ...

และลุงคนนี้แหละ ที่ทำให้เรารู้จักถนนปากแพรกและตลาดสระแปดมุมหรือตลาดสดเก่าเทศบาลเป็นครั้งแรก จำได้ว่าลุงแกจอดรถข้างๆตรอกเล็กๆทางเข้าตลาดที่ถนนปากแพรก แล้วพูดเพียงแค่ว่า ”ที่นี่มันเก่านะ!!!” เราก็จำ... เล่าเรื่องสระแปดมุม...เราก็จำ และก็มีอีกทีที่ลุงสาครพาไปที่ร้านรองเท้าเจ้าเก่า เราก็บอกแกว่าน่าเก็บข้อมูลเรื่องสงครามโลก 2 กับเมืองกาญจน์...ลุงสาครก็ยุส่งบอกว่าทำซิ!!! ภายหลังเราก็มารู้ว่าเรื่องราวเชื่อมโยงกับถนนปากแพรก...มากมาย

หลังจากนั้น 2-3 ปีพอเข้ามาในเมืองก็รู้ว่า...อ่าว!!!มันทำ...ปากแพรกซะแล้ว!!! 

นักท่องเที่ยวก็ไม่เชื่อถือ แหม่!!! หลอกตรูว่าเป็นถนนคนเดิน...ไหนวะ!!!” ...มีพูดทำนองนี้ในหลายๆเว็บ ...

ทีนี่...ตอนเช้าตรู่ ณ ตลาดสระแปดมุมหรือตลาดสดเก่าเทศบาลปากแพรกเนี้ยยยย เข้าได้ทุกทิศทุกทางเหมือนวางฮวงจุ้ยไว้.. ...ที่แยกบุญเลี้ยงนี่ก็เข้าได้...

เดินเข้าไปในตรอกของปากแพรกก็ทะลุถึง ...

เข้าทางแสงชูโตก็เข้าได้ เข้าทางดับเพลิงตรงดิ่งไปก็ได้....

หรือตรงดิ่งเข้าทางหลังตลาดทางวัดเหนือก็ได้อีก...

เสียดายที่ท่าน้ำถูกถอยร่นไปไกลและมีแต่เรือนแพเรียงราย ทำให้การค้าขายทางน้ำต้องยุติลง...ไม่งั้นคงสนุกกว่านี้อีกเพราะมีการค้าตั้ง 3 ส่วน ทั้งในน้ำและบนสองฝั่งถนนปากแพรก อีกทั้งยังมีตลาดสระแปดมุมหรือตลาดสดเก่าเทศบาล

...ตลาดน้ำดำเนินก็ตลาดน้ำดำเนินเถาะรับรองว่ากระเจิง!!!

...แฮะๆ อันนี้ขำๆ...เพราะทำอะไรไม่ได้แล้ว...

ความมันส์ของตลาดสระแปดมุมหรือตลาดสดเทศบาล ณ ตลาดเก่าปากแพรก มีตั้งแต่ตี 2-3 เราไปตอนตี 5 เฉียดๆสว่างทุกที...สนุกสนานตั้งแต่ยามนั้นหละ พระมา เขียงหมูตั้ง ขายผัก ขายปลา สัตว์แปลกๆ ปาท่องโก๋พร้อมน้ำจิ้ม ขนมไทยไปถึงลอดช่องสิงค์โปรเป็นปีปๆ

รถเข็นก็เข็นกันไป รถพ่วงมอเตอร์ไซด์ก็รอแซง ...ไม่มีการล่งเสียดังโช่งเฉ้งโฉ่งเช่ง เหมือนตลาดในเมืองกรุง "ดูวุ่นวายแต่เรียบร้อย" ไม่มีเสียงดัง ...นายจ้างไทย-ลูกจ้างพม่า...ก็ร่วมกันค้า...ไม่มีทีท่าว่าจะรบกัน...

พอ 7 โมงเช้านิดๆ ตลาดจะค่อยๆวาย... ก็ตั้งแต่แยกบุญเลี้ยงทะลุเข้ามาในตลาดสระแปดมุมนั้นแหละ... เริ่มเก็บของกันเป็นหย่อมๆ จนกระทั่งหายไปหมดเหลือแต่ตลาดเทศบาลในภาคกลางวัน

ตลาดสระแปดมุม ก็เหมือนคุณบุญผ่องนั้นแหละที่พอเวลาผ่านไปใครๆก็ไม่รู้จัก เพราะไม่มีใครบอกกล่าว...ฝรั่งยังงง!!!ทำไมไม่มีใครรู้เรื่อง???...เหมือนไม่ใส่ใจเพราะไม่ใช่ประโยชน์ตน  ...เช่นเดียวกัน อีกหน่อยจะไม่มีใครเชื่อว่าตลาดสดเก่าปากแพรกหรือตลาดสดเทศบาล มีชื่ออีกชื่อหนึ่งว่าตลาดสระแปดมุม มีสระแปดมุมเป็นที่รวมของวันรุ่น

แม้แต่เราก็อาจจะไม่เชื่อทั้งๆที่ได้ยินมากับหู ...ประวัติศาสตร์ก็จะขาดหายไป...พอกาลเวลาผ่านไป...จะปะติดปะต่อเรื่องราวยากขึ้น...หรือผิดเรื่องผิดราวไปเลย...

...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rattiya วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 13.28 น.


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผมไปย้อนรอยปากแพรก
หาก "ลุงสาคร" ยังอยู่..ผมจะชวนลุงเขาไปเดินเล่นด้วยด้วย

.....อีกแล้ว..ที่บ้านป้าแอ๊ด..บ้านกลางทุ่ง-ออร์แกนิคโฮม..บ้านหนองขาว...

http://www.oknation.net/blog/panakom/2013/07/11/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน