• มะอึก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-05
  • จำนวนเรื่อง : 1277
  • จำนวนผู้ชม : 2498087
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2111 คน
มะอึก
เป็นพืชสวนครัว..ปลูกง่าย โตเร็ว..ไม่ต้องเอาใจใส่..มีประโยชน์มากทั้งรากและผล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom
วันพุธ ที่ 31 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 2336 , 15:24:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สมมุติว่าผู้หญิงคนนี้ชื่อแต๋ว.**..แต๋ว จ๋าเห็นใจเถิดหนาแต๋ว ของพี่พี่หลงรักแต๋วมานานทุกวันคิดถึงคนดีแต๋ว ไม่ปราณี พี่บ้างหรือไร. แต๋ว เอ๋ยก่อนนี้พี่เคย มีน้องอยู่ใกล้เดี๋ยวนี้ แต๋วจากไปไกลทิ้งพี่ให้โศรกอาลัยแต๋วไปอยู่ไหน ไม่บอกพี่เลย. พี่หลง รักแต๋วมานานเห็นใจ พี่เถิดตาหวานอย่าทรมาน ด้วยการเฉยเมยกลับมา เถิดนะที่รักอย่าช้านัก ซิทรามเชยแต๋วเอ๋ย เห็นใจหน่อยซี. แต๋ว จ๋ากลับคืนบ้านนา เถิดนะขวัญพี่แต๋วผิด ....

อ่านต่อ

Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1993 , 08:37:07 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..อตีเต  นานมาแล้ว  หลวงพ่อปัญญาฯ  ปาฐกถาให้ญาติโยมได้ฟังที่วัดชลประทานฯว่า  มีชายคนหนึ่ง เขียนจดหมายเล่าให้หลวงพ่อฯช่วยแก้ไขปัญหาส่วนตัว  เนื้อความในจดหมายมีว่า"ผมถูกเขาใส่ร้ายป้ายสี   ทำให้เสียหน้าเสียศักดิ์ศรี   เหมือนไม่มีคุณงามความดีอะไรเหลืออยู่เลย  เสียดายความดีที่เคยทำมา  ทำให้คนภายนอกมองว่าเป็นคนมีใจบาป   ใคร ๆ  ก็พากันหลงเชื่อแล้วประนาม  ทำให้เกิดความเสียหายร้อยแปดประการ  รู้สึกเจ็บใจเหลือเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1043 , 08:47:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความน่ารักในรถไฟฟ้าครับ..การเคลื่อนที่  การเคลื่อนไหว  การพูด  การเขียน  การแสดงออกต่าง ๆ ของคนมีอยู่ตลอดเวลาขณะที่มีชีวิต  สิ่งเหล่านี้เรียกว่า "พฤติกรรม""พฤติกรรม" ของคน ๆ หนึ่ง  จะถูกคนอีกคนหนึ่งหรือหลายคนเก็บไปพิจารณา เรียกว่า "ตีความหมาย"เมื่อ"ตีความหมาย" แล้ว  จะเข้าสู่กระบวนการ "สื่อข้อความ" (communication)กระบวนการ ณ จุดนี้จะมี "ผู้รับสื่อ" เข้ามาเกี่ยวข้อง."ผู้รับสื่อ"  รับ "สื่อ"  มาจาก "ผู....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1828 , 03:05:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กนก.......อะหนึ่ง.....เจเจ.....เฟิงสุ่ย.....มะอึกกับการเสวนาในบ่ายวันเสาร์(ภาพโดย...นายหวั่นไหว)....................18.00 น. ของวันที่ 28 ตุลาคม 2550  ผมเดินลงจากศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์พร้อมคุณชาลี  เรียกแท็กซี่ให้ไปส่งที่ตึกเนชั่นฯบางนา  ผมแยกกับคุณชาลีที่เนชั่นฯและเข้าบ้านหลังวัดหนามแดงรู้สึกหิว  โชคดีมีขนมจีนแกงเขียวหวาน   แม่บ้านปรุงพิเศษสำหรับวันหยุดเก็บไว้ให้   ตามด้วยกาแฟและขนมปังที่ถือติ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1444 , 08:43:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความคิดเห็นที่ 59 มิตรภาพงดงามเสมอ วันที่ : 27/10/2007 เวลา : 20.39 น. http://www.oknation.net/blog/jenny ip : 222.123.234.117 ......แม้ว่าจะมีโอกาสได้อยู่ที่นี่ต่อไปหรือไม่ก็ตาม......แม้จะก้าวเดินผ่านเลยต่อไปยังที่แห่งใด"จะขอเก็บความรู้สึกดีดีนี้ไว้ ..ในใจ ..ตลอดไป..และเนิ่นนาน" ..................."มิตรภาพงดงามเสมอ"  หรือ ที่เราเรียกเธอว่า "เจน" หรือ "เจนนี่"  ฝากข้อความนี้ไว้กับผมผมไม่ทราบว่ามีสิ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 3982 , 09:31:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..เช้าวันเสาร์ผมได้คำตอบว่าเมื่อคืนพระจันทร์เหนือฟ้าบางพลีหายไปไหน?เมฆครับท้องฟ้ามีเมฆมากมายบดบังดวงจันทร์และแสงจันทร์เมื่อคืนหมดสิ้น..เช้านี้ฟ้าบางพลีดวงอาทิตย์ยังไม่โผล่ออกมายิ้มแฉ่งเหมือนทุกวันเพราะเมฆกลุ่มเดิมยังอยู่ที่เดิมเมฆบดบังได้แค่ดวงกลมโตของสุริยะไม่สามารถบดบังความสว่างได้..เช้านี้ผมยังไม่เห็นดวงอาทิตย์กลมโตสีส้มดวงนั้น  ผมเห็นแต่ความสว่างของท่านฟ้าแต่ละฟ้าไม่เหมือนกัน  มัวเพราะเมฆบังหากเป....

อ่านต่อ

Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 2338 , 00:14:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพจากอินเทอร์เน็ท..วันนี้บางพลีฟ้าหลัวทั้งวันไม่สดชื่นบ่ายผมออกไปวัดบึงทองหลาง  อยู่ที่วัดถึงมืดค่ำเดินทางผ่านถนนศรีนครินทร์พยายามมองหาพระจันทร์วันเพ็ญหาพระจันทร์ไม่เจอ..ถึงบ้านเฝ้ามองพระจันทร์ยามดึกก็ไม่เห็นพระจันทร์พระจันทร์หายไป..ฟ้าบางพลีแดงฉานด้วยแสงไฟจากทางยกระดับถนนวงแหวนรอบนอกแดงฉานจากไฟถนนบางนาตราดไม่มีแสงนวลแห่งพระจันทร์พระจันทร์หายไป..ใจนึกมโนภาพถึงพระจันทร์ในทะเลคืนนั้นสวยงามนักนั่งมองพร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1018 , 14:40:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ทครับ..หลับตาพริ้มยิ้มนิดนิดแนบสนิทด้วยลีลาคิ้วหูดูงามตาไม่ผวาในอารมณ์..เชยคางแห่งนางแก้วคงไม่แคล้วคู่เหมาะสมฉากจบไม่ระทมด้วยรักเจ้าเฝ้าหมายปอง(มะอึกหัดแต่งกลอนขอรับ)....

อ่านต่อ

Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 789 , 09:12:31 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.ขึ้น 15 ค่ำ  เดือน 11  วันออกพรรษาครับผมไม่มีโอกาสได้ไปดูบั้งไฟพญานาคแถบริมโขง  จึงมานั่งกล่าวธรรมะถวายเป็นพุทธบูชา..วิถีชีวิตของคนเราที่เดินทางไปข้างหน้าในแต่ละวัน  ย่อมมีเรื่องราวให้ขัดเคืองหัวใจได้ทุก ๆ วัน  ทุก เวลาแต่การเดินไปบนเส้นทางด้วยความไม่โกรธนั้น  มีโอกาสที่จะผิดพลาดน้อยมากหากเรามีความโกรธ  และสามารถระงับความโกรธได้  จะทำให้เรามีสติปัญญารอบคอบเป็นคนมีเมตตาสูง   ผู้คนอยากคบหาสมาคม..องค์ศ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 2427 , 08:13:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เห็นภาพนี้ในอินเทอร์เน็ท  แล้วคิดถึงภาพวันนั้นของตัวเอง...เมื่อวานผมอวดดี นึกว่าตัวเองเก่ง  มีสภาพร่างกายสมบูรณ์จึงตลุยอ่านเรื่องราวในบล็อก  จากบ้านหนึ่งไปบ้านหนึ่งอ่านทุกตัวอักษรด้วยความเต็มใจอ่านเพื่อจะรู้ว่าเพื่อนฝูงเขียนอะไร?  คิดอย่างไร? นำเสนออะไรต่อสังคม?ผมจะมีปฏิสัมพันธ์กลับคืนด้วยตัวอักษรว่าอย่างไร?เพราะว่าหากไม่อ่านก็ไม่รู้เรื่อง  ตอบเมนท์แบบไม่รู้เรื่องก็ไม่ได้  เดี๋ยวมีปัญหาขึ้นมาอีกสุดท้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 2522 , 11:57:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เติมน้ำให้เต็มขวด  เขย่ายังไงก็ไม่เกิดเสียงดังครับ..วานนี้วันหยุด  ผมได้ทำงานบ้านที่คั่งค้างไว้จากวันเสาร์อาทิตย์อีกมากมายตกเย็นได้ออกกำลังกายจนเหงื่อชุ่ม  ทานอาหารเย็นเรียบร้อย  เข้านอนหัวค่ำตามประสาเด็กอนามัยตื่นเช้าสดชื่นแจ่มใส  สมองปลอดโปร่ง  ร่างกายฟิตเปรี๊ยะ.ได้จังหวะเปิดบล็อก  ก็ตลุยอ่านเรื่องราวต่าง ๆ ของมวลมิตรสหายอย่างสนุกสนานสมองไม่ล้า  ไม่ปวดตา ปวดหัว ปวดหูและได้พบเห็นตัวอักษรที่กระโดดโลด....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 8428 , 10:10:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชายผู้นี้ดูท่าทางลักษณะการพูด  พอจะมีคนฟังอยู่บ้าง  นั่งเงียบกริบทั้งห้องเชียว..แต่เดิมการพูดต่อหน้าคนฟังมาก ๆ หรือที่เรียกว่าการพูดต่อชุมชนนั้นส่วนมากจะเป็นพระราชดำรัสของกษัตริย์ในโอกาสต่าง ๆ    คนธรรมดาไม่ค่อยจะได้พูดต่อมามีการพูดของพระราชวงศ์มากขึ้น  และช่วงก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475   เริ่มมีการพูดของบุคคลทั่วไปขึ้น.นักพูดที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นปราชญ์ทางการพูด  และได้รับการบันทึกผลงานไว้มากม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 7074 , 17:00:02 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชายผู้นี้  ก้มลงอ่านบทที่เตรียมไว้เล็กน้อย  กันพลาดครับ..ท่านผู้มีเกียรติครับผมหลวมตัวไปเปิดประเด็นเกี่ยวกับเรื่องการพูดเข้า  ก็ต้องขอทำหน้าที่ให้จบสิ้นกระบวนความท่านทำความเข้าใจนิดหน่อยกับสิ่งที่ผมนำเสนอท่านสามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตประจำวันพูดกับลูก  พูดกับสามีภรรยา  เพื่อนฝูง  เจ้านาย  หรือลูกน้องหากท่านเบื่อที่จะอ่านจริง ๆ ก็ข้ามผ่านไปเถอะครับ  อย่าไปเอาจริงเอาจังกับสิ่งที่เราไม่ชอบ  เครียดเปล่า ๆ .....

อ่านต่อ

Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1923 , 09:30:00 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.ผมเริ่มต้นพูดถึงเรื่องการปราศรัยอย่างมีศิลปะไปเล็กน้อยเมื่อวานนี้มีผู้ให้ความสนใจอยากให้กล่าวเรื่องนี้ต่อไปอีกด้วยความยินดีที่จะมอบให้    เรื่องนี้จะมีประโยชน์อยู่ที่การนำไปใช้เท่านั้น.การจะพูดเรื่องเกี่ยวกับการพูดนั้น  เป็นเรื่องที่หมิ่นเหม่ต่อความรู้สึกของผู้อ่านหรือผู้ฟังมากเพราะทุกคนมีความรู้สึกว่า"ฉันก็พูดได้"  แถมบางคนบอกว่า"ฉันพูดได้ดีกว่าเธอเสียอีก"ผมจึงต้องบอกผู้ฟังทุกครั้งที่ไปบรรยายเรื่อง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1291 , 17:23:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพจำลองบล็อกเกอร์โอเคเนชั่นเสวนาพาที..วันอาทิตย์ที่ 28  ตุลาคม นี้  บล็อกเกอร์ โอเคเนชั่น  จะได้เจอหน้าตา  ได้เห็นตัวเป็น ๆ ได้ยินเสียงจริง ๆ ที่ห้อง meeting  room  3   ศูนย์ประชุมแห่งชาติ สิริกิติ์ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป..กิจกรรมหลักที่จะมีขึ้น  คือ" การพูดคุยทำความรู้จักมักจี่ " ยืนยันนะครับว่า"ทำความรู้จักมักจี่"  เพราะส่วนใหญ่เราจะ"รู้จักมักคุ้น"กันแล้วด้วยตัวอักษรยกเว้นท่านบล็อกเกอร์ที่น....

อ่านต่อ

Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 2251 , 09:36:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ท้องทุ่งบางพลี**.ต่ำคือแดนเขตแผ่นดินเขตเมฆินทร์เขตแดนฟ้าสูงส่งเหลือคณาพาให้คะนึงแดนดินแดนฟ้าตราไว้ประหนึ่งแยกส่วนที่พึงตรึงรั้วกั้นฟ้าแบ่งดิน.แต่ดวงใจคน ..ดิ้นรนไม่รู้แดนถิ่นไม่อาจแบ่งฟ้าดิน มันโผผินบินผ่านหาญกล้า.เรื่องดวงใจไม่มีแดนเขตเมืองแมนจะไปหา หัวใจมันกล้าแดนฟ้าต่ำดินสูงได้ไม่นึกกลัว..เธอที่รัก....พี่ตื่นเช้า  ขับรถมอเตอร์ไซด์ไปตามท้องทุ่งบางพลีช้า ๆ ปล่อยให้ลมเย็นปะทะใบหน้าแรง ๆ .เห็นชาวบ่อปล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 847 , 17:18:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.วันอาทิตย์ที่ 28  ตุลาคม นี้บล็อกเกอร์ โอเคเนชั่น  จะได้เจอหน้าตา  ได้เห็นตัวเป็น ๆ ได้ยินเสียงจริงที่ห้อง meeting  room  3   ศูนย์ประชุมแห่งชาติ สิริกิติ์ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป..ในสมัยที่เรียนหนังสือชั้นประถมตอนปลายครูสอนให้เขียนจดหมายถึงเพื่อนที่อยู่ต่างโรงเรียน ต่างอำเภอ  เพื่อจะได้ผูกมิตรต่อกันมะอึกได้เพื่อนมาคนหนึ่ง  ชื่อ "วิชัย"เราเขียนจดหมายคุยกันอย่างถูกคอสนิทสนมเป็นเวลาแรมปีเราส่งรู....

อ่านต่อ

Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1120 , 09:10:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลมหนาวโชย...เธอที่รัก....พี่ตื่นเช้ายืนดูลมหนาวพัดผ่านทุ่งหลังบ้านไฟทางสีเหลืองบนถนนวงแหวนตะวันออก  ถูกปิดอัตโนมัติเมื่อแสงอาทิตย์ส่อง.เธอที่รัก....อาทิตย์กลมโตเหมือนไข่แดงของไข่เข็มไชยา  เช้านี้เปลี่ยนมุมเพื่อโผล่จากขอบฟ้าขยับมาทางขวามือสองวา  เข้ามาอยู่ระหว่างทิวมะพร้าว  สวยงามอุ่นตายามมอง.กระรอกที่พี่เคยเห็นมันวิ่งเล่น  เช้านี้หายไปนกเอี้ยงสามตัว  ส่งเสียงไล่ทะเลาะเจี๊ยวจ๊าวเหมือนเด็ก ๆ   พี่ไม่รำ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1106 , 21:11:57 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพนี้จะเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่?....ไม่ทราบซีครับ...วันเสาร์นี้เป็นวันสุดท้ายของการถือศีลกินผักหลายท่านคงมีความรู้สึกแช่มชื่นกายสบายใจสามารถทำตามความตั้งใจได้สำเร็จบางท่านอาจจะผิดพลาดพลาดบ้างและบางท่านอาจไม่ได้ปฏิบัติ..ไม่ใช่เรื่องยิ่งใหญ่สำคัญมากมายอะไรครับเป็นเรื่องของการพิสูจน์ความเข้มแข็งของจิตใจเท่านั้นครับ..เรา ๆ ท่าน ๆ ที่ต้องดิ้นรนอยู่ในสังคมนี้  โลกนี้เราหนีไม่พ้นที่จะต้องเป็นทาสของกิเลสตั....

อ่านต่อ

Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1637 , 10:58:50 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขานั่งซ้อนหน้ารถจักรยานเท่านั้น  อย่าไปด่าเขานะครับ..วันที่ 9 ของการถือศีลกินผักดำเนินมาถึงมะอึกยังทำตามที่ตั้งจิตอธิษฐานไว้ต่อไป  คือมอบธรรมะให้ครบ 10 วัน..ท่านที่เคารพครับการดำรงชีวิตอยู่ในสังคม  ไม่ว่ายุคใดสมัยใด  สิ่งที่ต้องเจอะเจอ  คือการถูกด่าว่า  ตำหนิ  ติเตียน  ถูกนินทาว่าร้าย  ถูกพูดจาส่อเสียด  กระแทกแดกดันบางคนโกรธตอบ....บางคนท้อใจ....บางคนเสียกำลังใจ..ลองพิจารณารายละเอียดของคำนะครับคำด่า.....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1747 , 19:51:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันอาทิตย์ที่ 28 ต.ค. 2550หากมีเวลาว่าง กราบเรียนเชิญนะครับ.....http://www.oknation.net/blog/talkwithOKNation/2007/10/18/entry-1 ...ขอเรียนเชิญสมาชิกทุกท่านร่วมเป็นเกียรติในงานเปิดตัวหนังสือ"นักข่าวพันธุ์ใหม่" ณ  งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 12  ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในวันที่ 28 ตุลาคม 2550  ห้อง Meeting Room 3.. สำหรับการเปิดตัวหนังสือนักข่าวพันธุ์ใหม่ จะเริ่มขึ้นในเวลา 13.30 น.  ....

อ่านต่อ

Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1299 , 09:24:06 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลวงพ่อปัญญาฯเปิดใจสมัยที่หลวงพ่อปัญญาฯเป็นพระหนุ่มผมชอบไปนั่งฟังหลวงพ่อปัญญาฯเทศน์ที่วัดทุก ๆ วันอาทิตย์ซื้อหนังสือที่ถอดเทปคำเทศนาของหลวงพ่อปัญญากลับไปอ่านที่บ้านแทบทุกเล่มฟังแล้วอ่านแล้วมีความสุข  อิ่มบุญ  ท่านที่จับใจความคำพูดของหลวงพ่อปัญญาฯได้  จะพบถึงความมุ่งมั่นที่แท้จริงของหลวงพ่อฯ..วันนี้เป็นวันที่ 8 ของการถือศีลกินผัก  ผมยังมีความประสงค์ให้ท่านได้ดื่มด่ำในคำพูดของหลวงพ่อฯต่อไปจึงนำเรื่องรา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 4322 , 08:52:41 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..นักเทศน์อย่างท่านเจ้าคุณปัญญาฯ  ถือเป็นนักเทศน์ฝีปากเอกกล้าพูดในสิ่งที่ถูกต้องตามพระธรรมวินัย  ที่พระสงฆ์องค์อื่น ๆ ไม่กล้าพูดกล้าทุบตีกิเลสตรง ๆ ที่พระองค์อื่น ๆ ไม่กล้าทุบตี..ธรรมะวันที่ 7 ของการถือศีลกินผักวันนี้  ขออนุญาตนำคำบรรยายธรรมะของหลวงพ่อปัญญาฯที่หลวงพ่อฯพูดถึงเรื่องการเจิมบ้าน  เจิมรถ  มาเพื่อประดับสติปัญญา.@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@.ญาติโยมพุทธบริษัททั้งหลายบัดนี้ถึงเวลาของการฟังปาฐกถาธรร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1385 , 09:50:27 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่านอาจารย์สวนโมกข์.คนธรรมดา ๆ อย่างเรา ๆ ท่าน ๆ นี้  พระท่านเรียกว่า ฆราวาส หรือ คฤหัสถ์ผู้ครองเรือนสามารถแจกแจงรายละเอียดได้อีกเยอะแยะ  แต่จะไม่นำมากล่าว ณ ที่นี้..ท่านอาจารย์สวนโมกข์   เทศนาสั่งสอนอยู่บ่อย ๆ ว่าความสุขของฆราวาส    มีอยู่ 4 ประการ1.  ความสุขอันเกิดจากความมีทรัพย์2.  ความสุขอันเกิดจากการจ่ายทรัพย์บริโภค3.  ความสุขอันเกิดจากการไม่ต้องเป็นหนี้4.  ความสุขอันเกิดจากการทำงานที่ปราศจากโทษ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1786 , 10:04:22 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อะไรจะเกิดขึ้นบ้าง?  แม่ชีไม่สนใจ  เพราะแม่ชีกำลังนั่งอย่างสบาย...ฉันจะนอนของฉันสบายอย่างนี้.....มีไรปะ?.คุณผู้หญิงคงจะไม่สบาย  มีสายน้ำเกลือและถังออกซิเจน  แต่ยังยิ้มได้อย่างสบายเพราะมีกำลังใจดี..ความสบายมีสองอย่าง  คือ สบายกาย กับสบายใจสบายกาย  เป็นความสุขทางกาย  คือกินดีอยู่ดี  มีเครื่องนุ่งห่มดี  ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียนสบายใจ  เป็นความสุขทางใจ  คือ ปราศจากทุกข์ร้อน  มีความปลอดโปร่งใจ  ไม่หนั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 805 , 14:20:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเป็นระเบียบในธรรมชาติ..ต้นไม้ยืนเข้าแถวสวยงามร่มรื่น.ลุงได้ปลูกมานานแล้ว..คลายสมองยามบ่ายวันอาทิตย์ต้นไม้ที่เห็นดูเหมือนว่าจะเป็นธรรมชาติ  แต่ที่จริงแล้วฝีมือมนุษย์สร้างด้วยความตั้งใจมนุษย์ผู้ประเสริฐ  สร้างได้ทุก ๆ อย่างด้วยสมองอันชาญฉลาดและด้วยความอดทน.....

อ่านต่อ

Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1362 , 00:54:31 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           ร่ายริษยา....................ริษยามนต์ดำ.หนังสือเกี่ยวกับเรื่องของริษยา  มีทั้งไทยและเทศ.เพลงเกี่ยวกับริษยา  ก็มีให้ฟังมากมาย......ภาพยนต์  ละคร  เกลื่อนจอ  ก็มีริษยา  ผู้คนติดกันงอมแงมทั่วตลาดบ้านช่อง..ลุวันที่ 4 ของการถือศีลกินผักวันนี้  เนื้อตัวเริ่มเย็นสบาย  จิตใจสงบระงับท่านที่มีความจำเป็นต้องหลุดเจ  ก็หลุดไปเถอะครับ   เพราะการถือศีลกินผักมีองค์ประกอบเกี่ยวข้องมากมาย  บ้านมะอึก  ลูกสา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1749 , 09:41:19 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพจากอินเทอร์เน็ท เพื่อประกอบคำว่า "มายา"ดูดวงตาและปากของน้องสาวสิครับ!  มีเครื่องหมายคำถาม? เพื่อใฝ่หาคำตอบ?..ท่านผู้มีเกียรติที่เคารพรักทั้งหลายในช่วงเทศกาลถือศีลกินผัก  มะอึกตั้งใจนำเสนอธรรมะ วันละ 1 หัวข้อ  เพื่อเป็นการประเทืองปัญญาตนเอง  และส่งเสริมศีลธรรมแก่ผู้ที่สนใจเนื้อหาสาระของธรรมะแห่งพระพุทธองค์  จะลัดตรงต่อตีเข้าขยี้กิเลส อย่างไม่มีความเกรงใจเหมือนการปาฐกถาธรรมของหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุท่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 2741 , 10:23:41 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..ความพยาบาท...มีที่มาจากการผูกใจเจ็บบุคคลอื่นเป็นอาการที่เกิดขึ้นเมื่อมีความโกรธเกิดขึ้นมาแล้ว ไม่สามารถไปทำอะไรเขาได้ ก็ผูกใจเจ็บเก็บเอาไว้เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า อาฆาตแค้น ..ความพยาบาทนี้  หากเกิดขึ้นกับจิตใจของใคร?เขาและเธอผู้นั้นจะมีแต่ความเศร้าหมอง  หน้าดำคร่ำเครียด  หมดสง่าราศรีคนที่เคยมีใบหน้าสวยงาม  จะกลายเป็นตรงกันข้าม  มีริ้วมีรอย..อารมณ์ที่เคยแจ่มใสสนุกสนาน  จะกลับขุ่นมัว หมดสนุกมองเห็นอะไร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 2380 , 11:26:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

.      ..ในขณะที่หลาย ๆ ท่าน กำลังตั้งอกตั้งใจจะปฎิบัติธรรมเพื่อถือศีลกินเจก็ได้รับทราบข่าวการละสังขารของหลวงพ่อปัญญานันทะภิกขุ  ท่านอาจารย์ที่สถิตย์อยู่ในดวงใจของพุทธศาสนิกชนมะอึกไม่เสียใจ  ไม่อาลัยอาวรณ์  เพราะไม่ได้ติดยึดในสิ่งใด ๆ เลยแต่ขอใช้โอกาสนี้  กล่าวถึงท่านอาจารย์ในสายตาของมะอึกสักเล็กน้อย..อย่างที่กราบเรียนมาเสมอว่า  ในวัยเด็ก มะอึกคือเด็กวัดพระมหาธาตุ นครศรีธรรมราช เป็นหลานชายของพระรัตนธ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1230 , 08:31:10 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.ในวันหนึ่ง ๆ เราจะต้องประสบกับอารมณ์ร้อยแปดอารมณ์บางอย่างทำให้เราสนุกสนานครึกครื้นหัวร่อต่อกระซิกอารมณ์บางอย่างทำให้เราเศร้าหมอง  ยิ้มไม่ออก หัวใจหดหู่อารมณ์บางอย่างยั่วโทสะ  ทำให้หัวเสีย  หน้าบึ้งขึ้งเครียด..เราจะเลือกรับแต่อารมณ์ดี ๆ อย่างเดียวก็ไม่ได้เพราะบางเรื่องบางราวเราไม่ได้เป็นผู้กระทำให้มันเกิดขึ้นหากแต่คนอื่นมาทำให้เกิดขึ้นแม้ไม่อยากรับรู้  แต่ตามันเห็น  หูมันได้ยินจึงยากที่จะหลีกเลี่ยง......

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 5273 , 17:40:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

บาเทนเนอร์ชายกับพนักงานทำความสะอาดหญิงของโรงแรมในสนามบินสุวรรณภูมิภาพจากอินเทอร์เน็ตน้องการ์ตูน  พรทิพย์  ปาปะนัย..ใครจะว่ามะอึกเชยก็ว่าเหอะเมื่อวานเพิ่งจะได้ดูหนังเรื่องพลอยอย่างละเอียด.เรื่องความรักที่หมดอายุหรือไม่หมดอายุนั้นมะอึกไม่ทราบแต่ต้องกลับมานั่งรำลึกถึงเพลงเสน่หาเพราะได้เห็นภาพน้องการ์ตูนนอนร้องครวญครางเพลงสเน่หาอย่างมีอารมณ์บนเตียงนอนหาภาพน้องการ์ตูนนอนร้องเพลงมาประกอบไม่ได้มีเท่าที่เห็น....

อ่านต่อ

Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 2234 , 08:31:31 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตกดึก...น้ำค้างตก...หยาดน้ำค้างตกลงมาในยามราตรีจับอยู่ชุ่มอยู่ตามต้นไม้ใบหญ้าไม่นานหรอกเมื่อแสงอาทิตย์ส่องและลมพัดผ่านก็เหือดแห้งหายไปเหลือเพียงคราบพอให้เห็นรอยอยู่บ้าง..แรกแย้ม เปล่งปลั่ง..ชีวิตคนเราไม่ผิดอะไรกับหยาดน้ำค้างเมื่อกำเนิดขึ้นมา  ดำรงอยู่มากวันมากคืนแล้วเดินเข้าสู่วัยแห้งเหี่ยวชราภาพเตรียมทอดร่างทิ้งไปในที่สุดคล้ายกับหยาดน้ำค้างที่ต้องสลายตัวไปเมื่อสิ้นรัตติกาล.เหี่ยวย่นตามวันเวลา ต้องใช....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 829 , 11:32:21 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพน้องสาวคนนี้เจอมาจากอินเทอร์เน็ทไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้  แต่อาจจะมีส่วนในการจุดประกายการเขียนเรื่องราว..ได้เห็นใครคนหนึ่ง...แต่ใจนึกถึงใครอีกคนหนึ่งได้รับฟังเรื่องหนึ่ง...แต่ใจนึกถึงอีกเรื่องหนึ่งได้สูดกลิ่นหอมหนึ่ง...แต่ใจไปจดจำกลิ่นอีกกลิ่นหนึ่งได้ชิมอาหารรสชาติหนึ่ง...แต่ใจนึกไปถึงอาหารอีกอย่างหนึ่งได้สัมผัสกับอากาศหนาวโชยอ่อน ๆ ...แต่ใจนึกไปถึงวันหนาวเหน็บวันนั้นกับเธอ..นี่แหละครับพี่น....

อ่านต่อ

Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1285 , 00:05:54 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.เมื่อคุณเหงา.เซนบอกว่า.เมื่อคุณเหงาให้เผชิญกับความเหงาอย่างซื่อ ๆ ไร้เดียงสาอย่าหลบหลีกอย่ากลบเกลื่อน.(อยู่อย่างเซน.....ละเอียด ศิลาน้อย...)....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1391 , 10:19:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพนี้จากอินเทอร์เน็ท  น่าจะเจอมามาจากบ้านท่านแจ๊ค เพราะมีคำว่า "ตรงนี้โว้ย" อยู่ด้วยท่านผู้ชมอย่าเพิ่งคิดอย่างมีอคติ  มองช้า ๆ จะพบว่าภาพนี้สวยงามมากครับทั้งการแต่งกาย....การจัดการอารมณ์....การวางตัวในสังคมเป็นความสบาย ๆ ของสาวใหญ่ในวันหยุดไม่ต้องระมัดระวัง และตั้งความรู้สึกอยู่เหนือจากคำวิจารณ์ใด ๆ ..วันอาทิตย์ หรือวันหยุดทั่ว ๆ ไปหากเราไม่มีแขกสำคัญมาที่บ้าน หรือไม่มีโปรแกรมออกไปนอกบ้าน ไปต่างจังห....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 41740 , 13:54:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มะอึกไปพบเธอมาจากอินเทอร์เน็ท  ชื่อเรียงเสียงไรไม่รู้จักแม่คุณเอ๊ย....ทั้งจมูก..ปาก..ตา...คาง..คิ้ว..หน้าผาก........สวยดีอยากเป็นปากกาด้ามนั้น.**.ทะเลทราย....แห้งแล้งยังหาน้ำได้แต่จะหาน้ำใจ..คนสวยสักหยดไม่มีมีแต่น้ำคำ..ที่เหยียบและย่ำผมจนสิ้นดีผมสุดช้ำน้ำตาไหลปรี่..ทำดีไม่เคยเห็นใจ.คนสวยใจดำ..เชิญเถิดเชิญย่ำผมให้จมคุณจะเย้ยหรือข่ม..ผมก็ยอมตรมไม่จากไปไหนจะรอ..ร้อ..รอ..รอคนสวยจนจะเห็นใจจะเฝ้ารักรักคุณเ....

อ่านต่อ

Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 3473 , 00:30:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หอย  ผมไปเจอมาจากอินเทอร์เน็ท  เอามาประกอบกับเพลง น้ำตาหอยทาก**.เธอบอกว่ารักนั้นกินไม่ได้เธอไม่เข้าใจยามรักไม่กินก็อิ่มลองทบทวนดูสัมผัสอ่อนนิ่มไม่อิ่มไม่หิวพร่ำเพ้อรำพัน.เพ้อรำพันรำพันว่าฉันรักเธอเพ้อรำพันตรงนี้ตรงนั่นหนักหนาเพ้อรำพันไปต่างต่างนานานานานานานานานานาอยู่นานสองนาน.เธอบอกว่ารักแล้วมักร้องไห้เธอไม่เข้าใจร้องไห้เพราะใจต้องการได้รักมาครองให้ยั่งยืนนานจึงหวั่นจึงไหวเพราะใจหมายปอง.คืนเงียบเหงา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 3921 , 23:02:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

.ชายบอกรักหน่อยเดียว  นั่งยกขาทำหน้ามุ่ย...สวยตาย !.**.คุณเอ๋ย.....สงสัยไม่เคยมีแฟนเนื้อหอมคุณคงหวงแหน  เงินแสนคุณคงไม่ขายผมขอสมัคร คู่รักภักดีจนตายขอยอมเป็นข้าเคียงกาย  แลกใจของคุณมาครอง..เสียงตะโกนก้องร้องสมัครเป็นแฟนหญิงสาวเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในสมัยเก่า ๆ นานมาแล้วสมัยนั้นไม่มีโทรศัพท์มือถือ  ไม่มีคอมพิวเตอร์ให้แชทการจะบอกรักผู้หญิงสักคนต้องตะโกนร้องบอก..ตะโกนบอกไปแล้ว  แทนที่หญิงสาวจะตอบรับก....

อ่านต่อ

Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 2145 , 09:36:31 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.ในแต่ละวันเราได้สัมผัสกับตัวอักษรกันมากมายนับไม่ถ้วน  ตัวอักษรเหล่านั้นประกอบขึ้นมาจากหลายหลากอารมณ์..อ่านแล้ว.................มีความสุขอ่านแล้ว.................เครียดอ่านแล้ว.................โกรธอ่านแล้ว..................ไม่ชอบ เกลียดอ่านแล้ว..................เหงาเศร้าอ่านแล้ว..................ตื่นเต้นอ่านแล้ว..................ขำกร๊ากกกกกกกกหรืออ่านแล้ว.............เฉย ๆ ..อารมณ์เหล่านี้พระท่านเรีย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1431 , 09:34:01 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันพระแรม 8 ค่ำ เดือน 10ภาพจากอินเทอร์เน็ท ท่านดูใบหน้าภิกษุหนุ่มสองรูปนี้ซีครับ อิ่มสุขเพราะท่านไม่แบกทุกข์..มะอึกพบว่าความทุกข์...เกิดมาจากความเป็นกังวลใจโลกนี้ช่างสับสนวุ่นวาย ทำอย่างไรที่เราจะไม่ไปสับสนวุ่นวายกับเขา?ผู้คนเป็นทุกข์หน้าดำคร่ำเครียด  ทำอย่างไรที่เราจะไม่ไปเป็นทุกข์กับเขา?ผู้คนมีความเดือดเนื้อร้อนใจ  ทำอย่างไรที่เราจะไม่ร้อนใจไปตามเขา?ผู้คนหลงมัวเมาอยู่ในอบาย  ทำอย่างไรที่เราจะไม่ไปห....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 2604 , 09:36:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.บทความร่วมโครงการในหลวงในดวงใจของชาวโอเคเนชั่น..........................http://www.oknation.net/blog/TonKaew/2007/09/30/entry-1.พระพุทธนวราชบพิตร.ในปี พ.ศ. 2508 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำริสร้างพระพุทธนวราชบพิตรเพื่อพระราชทานเป็นพระประจำจังหวัดปี พ.ศ. 2509 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้นายไพฑูรย์  เมืองสมบูรณ์  นายช่างกองหัตถศิลป์  กรมศิลปากร ปั้นหุ่นพระพุทธนวราชบพิตร ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1697 , 11:07:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

บ้านริมนา บริสุทธิ์ สะอาด เหมาะแก่การพักพิงดวงใจที่บอบช้ำ.**..บางอารมณ์ขณะที่ร่างกายต้องผจญกับความวุ่นวายของเมืองหันสายตาไปทางใดเจอตึกรามระฟ้า รถราแน่นขนัดทุกช่องทางถนนแต่จิตใจกลับดิ่งลึกสู่ธรรมชาติความรู้สึกมีท้องทุ่งนาภูเขาปรากฏเป็นฉากของชีวิต..เสียงเพลงบ้านนาสัญญารักแผ่วแว่วก้องในหูชวนระทมถึงใครคนหนึ่งที่เคยสัญญาร่วมรักฝันว่าได้นอนหนุนตักใต้ร่มเงารักตอนเมฆบังจันทร์..เคยไหมครับ?ตัวเราอยู่ในความเป็น....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 ตุลาคม 2550
Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 5338 , 15:57:40 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...กาลครั้งหนึ่ง..กบกับหนู..ก่อวิวาทเกี่ยวกับชาติ..บ้านเมือง..เรื่องหรูหรากบแย่งหนู..อยากเป็นใหญ่..ในพาราเผชิญหน้า..โต้วาที..อย่างมีฤทธิ์..เจ้าเหยี่ยวใหญ่..ตาคม..อุดมโชคบินโฉบโลก..หยิบกบหนู..เหมือนสะกิดเอาไปกิน..เป็นอาหาร..ประทังชีวิตสรุปปิด..ยุติเรื่อง..เคืองต่อตี..นิทานสัตว์..เรื่องนี้สอน..ให้รู้ว่าคนโง่บ้า..มัวทะเลาะ..ไม่เหมาะที่ถูกคนโกง..ยึดประโยชน์..ไปย่ำยีสามัคคี..กันดีกว่า..จะฆ่าฟัน..เขียนเรื่....

อ่านต่อ

Posted by มะอึก , ผู้อ่าน : 1665 , 09:12:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

..ภาพจากอินเทอร์เน็ท..มา มา มา   มาร้องบรรเลงเพลงดีกว่ามา มา มา   มาร้องบรรเลงเพลงดีกว่าให้มีชีวาสดใส   ไร้ความทุกข์หม่นหมองอย่ามัวรีรอพวกเรา   มาเล่นมาร้องเพลงดีกว่า..ชื่นใจทุกเวลาทุกชีวามีความสุขชื่นใจทุกเวลาทุกชีวามีความสุขไม่มีความทุกข์   สุขใจพวกเราไม่มีความเศร้า   อยู่ในจิตใจร้องเพลงฝรั่ง   ร้องเพลงไทย ๆ ร้องเพลงอะไร   ก็ทำให้เราสุขใจ...บรรยากาศโอเคเนชั่นวันนี้แปลก ๆ พิกลมีเศร้าหมอง  มีทุกข์ใจ ....

อ่านต่อ


/1
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]