• ki
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-05-17
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 332473
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
พรรณี ตั้งสัตยาชีพ
ถ่ายภาพ ท่องเที่ยว การศึกษา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/pannee
วันเสาร์ ที่ 13 สิงหาคม 2554
Posted by ki , ผู้อ่าน : 1033 , 21:15:33 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ่ายภาพอย่างไรจึงจะสวย

องค์ประกอบในการถ่ายภาพ

            การถ่ายภาพให้ดูสวยงามดึงดูดความสนใจ และสามารถจะสื่อความหมายตามที่ผู้ถ่ายต้องการได้นั้น ไม่ใช่เพียงแต่ผู้ถ่ายสามารถใช้กล้องถ่ายภาพเพียงให้ภาพออกมาคมชัดเท่านั้น ผู้ถ่ายจำเป็นต้องรู้จักจัดองค์ประกอบภาพด้วย มีผู้กล่าวว่า “การถ่ายภาพเป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์ แต่การถ่ายภาพให้มีความหมายและความสวยงามนั้นเป็นเรื่องของศิลปะ” ดังนั้นผู้ศึกษาในด้านการถ่ายภาพจึงควรให้ความสำคัญในเรื่องขององค์ประกอบของภาพด้วย จึงเป็นนักถ่ายภาพที่สมบูรณ์

            การจัดองค์ประกอบในการถ่ายภาพ ต้องคำนึงถึง

            1.  ความเป็นเอกภาพ  (Unity)

                        ภาพภาพหนึ่งควรจะมีความเป็นเอกภาพ ผู้ถ่ายควรจะวางจุดมุ่งหมายเพียงอย่างเดียว ผู้ดูจะได้ไม่เกิดความสับสนและไม่ว่าจะให้ใครดูก็จะบอกความรู้สึกได้คล้าย ๆ กัน เช่น สดชื่น เศร้า หรือน่าสงสัย  สิ่งต่างๆ ควรเป็นพวกเดียวกัน เช่นถ่ายภาพดอกไม้ประเภทใด กิ่งก้าน ใบ ก็ควรเป็นประเภทเดียวกัน

 

            2.  บรรยากาศและอารมณ์

                        เมื่อผู้ถ่ายวางจุดประสงค์ไว้เรียบร้อยแล้วก็เลือกสร้างบรรยากาศและอารมณ์ให้คล้อยตาม จุดประสงค์ที่วางไว้ ภาพที่แสดงถึงบรรยากาศและอารมณ์จะให้ความรู้สึกแก่ผู้ดูได้ดี ไม่น่าเบื่อหน่าย เช่นภาพดอกไม้ควรมีสีสันที่สดใส  อาจมีละอองน้ำเกาะทำให้บรรยากาศดูสดชื่น

ภาพดอกไม้   ถ่ายด้วยโปรแกรม  A  ตั้งที่ 4  ต้องการให้ภาพชัดตื้นฉากหลังเบลอ

เส้น       อาจใช้เส้นที่มีอยู่ตามธรรมชาติทุกหนทุกแห่งมาช่วยสร้างภาพเหล่านี้ได้ เช่น

เส้นตรงทั้งแนวตั้งและแนวนอน เป็นเส้นที่ให้ความรู้สึกแก่ผู้ดูในแง่ความสงบ มั่นคง แข็งแรง การใช้เส้นประเภทนี้ต้องระวังมากในเรื่องของการแบ่งครึ่งภาพจะทำให้ผู้ดูรู้สึกว่าภาพนั้นถูกแยกออกเป็นสองส่วน จึงควรให้อยู่ค่อนไปทางใดทางหนึ่งของภาพ เช่น เส้นน้ำทะเลควรให้อยู่แนว 3 ใน 4 ส่วน ถ้าต้องการให้เห็นภาพนั้นอยู่ไกลออกไป ภาพที่ถ่ายมาก็จะเห็นเส้นแบ่งเป็นพื้นน้ำ 1 ส่วน ท้องฟ้า 3 ส่วน  และหากจะดูใกล้เข้าก็ทำตรงกันข้าม คือ ให้เป็นพื้นน้ำ 3 ส่วน และท้องฟ้าเพียงส่วนเดียว เส้นตรงเหล่านี้ต้องระวังเวลาถ่ายโดยใช้คนประกอบอย่าให้แบ่งตรงระดับคอหรือศีรษะ หรือเส้นตรงแนวตั้งตัดตรงศีรษะพอดี เช่น คนยืนใต้ต้นไม้ ลำต้นของต้นไม้ตรงศีรษะพอดีจะดูน่าเกลียดเหมือนต้นไม้งอกบนศีรษะ ภาพจะหมดความงามไปทันที

                        เส้นโค้งหรือวงกลม ให้ความรู้สึกแก่คนดูในแง่ความอ่อนโยน นุ่มนวล อ่อนช้อย เช่น ถ่ายภาพผู้หญิงซึ่งเป็นเพศที่อ่อนหวานน่ารัก หรือดอกไม้ที่ต้องการแสดงถึงความอ่อนช้อย นอกจากนี้เส้นโค้งยังช่วยนำสายตาได้ดี เช่น เส้นโค้งในภาพถ่ายมักจะนำสายตาคนให้ติดตามจากปลายด้านหนึ่งไปสู่จุดสนใจอีกด้านหนึ่ง

                        เส้นทแยงมุม เส้นเอียง เส้นลาดเทลงมา ช่วยแสดงให้เห็นถึงการเคลื่อนไหว ลด ความแข็งกระด้างของภาพลงได้ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการนำสายตาไปสู่จุดที่ต้องการเน้นอีกด้วย ถ้านำเส้นทแยงมุมไปประกอบกับสิ่งที่ซ้ำ ๆ กันจากใหญ่ไปหาเล็ก เช่น ทิวแถวของต้นไม้ที่ปลูกเรียงรายตามขอบถนนแล้วถ่ายเป็นเส้นทแยงมุมก็สามารถทำให้ภาพนั้นเกิดมิติในแง่ความลึกได้

                        เส้นคลื่น ให้ความรู้สึกในแง่ความไม่อยู่นิ่งดูแล้วเหมือนเคลื่อนไหว นอกจากนั้นยังให้ความรู้สึกในแง่ความอ่อนหวาน อ่อนโยน ความนิ่มนวลแก่ผู้ดู

                        เส้นซิกแซก ให้ความรู้สึกถึงความไม่เป็นระเบียบ ขรุขระ ลดเลี้ยว แหลมคม ถ้าเส้นซิกแซกต่อเนื่องไปในแนวเฉียง ให้ความรู้สึกเป็นมิติได้ด้วย

            นอกจากใช้เส้นช่วยสร้างบรรยากาศและอารมณ์ให้ภาพแล้ว สีก็นับเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยภาพแบบนี้ได้ดี เช่น สีมืด ทึบ ให้ความรู้สึกเศร้าหมอง หดหู่ แข็งแรง เอางานเอาการ ส่วนสีอ่อนให้ความรู้สึกถึงความอ่อนหวาน อ่อนโยน ร่าเริง นิ่มนวล สะอาด สีแดงให้ความรู้สึกในแง่ความตื่นเต้น เป็นต้น

            3.  ความสมดุลของภาพ

                        นับเป็นสิ่งสำคัญอันหนึ่งในการจัดองค์ประกอบภาพ เพราะจะมีผลต่อความสวยงามและอารมณ์ของภาพมาก อาจสร้างภาพให้มีความสมดุลได้ด้วยขนาด รูปทรง เส้น หรือสีก็ได้ ความสมดุลมีอยู่ 2 แบบ คือ

                        1.   ความสมดุลที่เท่ากัน  (Formal balance)  ความสมดุลแบบนี้ง่ายแก่การเข้าและการจัดหาเป็นภาพที่มีตำแหน่งในการวางภาพเท่ากันทั้งสองด้าน ทั้งขนาด รูปร่างและสี เหมือนกันทุกประการ เหมาะสำหรับถ่ายภาพสถานที่บางแห่งให้เกิดความรู้สึกมั่นคง สงบ เช่น ภาพในโบสถ์มีพระประธานอยู่ตรงกลาง หรือสิ่งของที่มีลวดลายเหมือน ๆ กัน เป็นต้น

 

                        2.   ความสมดุลแบบไม่เท่ากัน  (Informal balance)  องค์ประกอบภาพในด้านรูปทรง ขนาด สี ทั้งสองข้างไม่เหมือนกัน แต่ผู้จัดวางองค์ประกอบเหล่านั้นให้ผู้ดูเกิดความรู้สึกว่าความสมดุลกัน เช่น อาจถ่วงความสมดุลด้วยรูปทรง ขนาด หรือสี ภาพประเภทนี้ให้ความรู้สึกเคลื่อนไหว สวยงาม จูงใจเหมาะสำหรับถ่ายภาพทั่ว ๆ ไป เพราะเราคงไม่สามารถไปหาความสมดุลที่เท่ากันในธรรมชาติได้ในทุกหนทุกแห่ง

            4.  การจัดภาพด้วยรูปทรงต่าง ๆ

                        อาจใช้รูปทรงทางเรขาคณิตช่วยในการจัดภาพให้น่าดูยิ่งขึ้น เช่น รูปทรงสามเหลี่ยม รูปทรงสี่เหลี่ยม หรือรูปทางกลม หมายถึง การนำสิ่งที่มีอยู่ตามธรรมชาติมองด้วยสายตา แล้วจัดมุมกล้องให้เข้าตามทรงเรขาคณิต นอกจากนี้รูปทรงอักษรต่าง ๆ เช่น รูปตัว  S  L   ก็สามารถนำมาจัดได้รูปทรง  S  แสดงถึงความอ่อนช้อยนำสายตา ตัว  L  แสดงความเชื่อมโยงเป็นหน่วยเดียวกัน

            5.  การเน้นจุดสนใจของภาพ

                        นับเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด ภาพทุกภาพผู้ถ่ายต้องรู้ว่าจุดใดสำคัญที่สุด ควรเน้นให้ผู้ดูภาพสนใจมากที่สุด ดึงดูดสายตาผู้ดูให้มามองที่จุดนั้น จะทำให้ผู้ดูเข้าใจเรื่องราวความหมายของภาพและช่วยเสริมให้ภาพนั้นสวยงามมากยิ่งขึ้น

 

 

 

                            

 

 

 

                                       

 

 

 

            

 

 

                               

                                

                               

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 aonrungtiwa ถูกใจสิ่งนี้ (1)
aonrungtiwa วันที่ : 18/01/2015 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aonrungtiwa

สวยคะ น่าสนใจคะ

ความคิดเห็นที่ 1 Sukanynon ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Sukanynon วันที่ : 18/01/2015 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/auimoonoy

สวยมากๆค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน