*/
  • รักแห่งสยามประเทศ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : panuwat084@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-11-29
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 158591
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม 2562
Posted by รักแห่งสยามประเทศ , ผู้อ่าน : 286 , 19:53:27 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

พี่ ... ลูกตัวร้อน

หลายวันก่อนลูกค้าประจำมาปรึกษาเรื่องลูกคนเล็กที่อายุเกือบๆ ๒ ขวบ ตัวร้อน ที่จริงแล้วจะว่าตัวร้อนก็ไม่เชิง ตัวน่ะ ไม่ร้อนเท่าไหร่ แต่ที่ร้อนมากคือที่หัว

“หัวร้อน” จริงๆ ไม่ใช่ “หัวร้อน” อย่างว่า (เดี๋ยวนี้ในโลกโซเชี่ยลมีศัพท์แสลงให้เราเรียนรู้เกือบทุกวัน)

ร้านยาปัจจุบัน  ด้วยข้อบังคับของ GPP (Good Pharmacy Practice หลักปฏิบัติที่ดีทางเภสัชกรรมชุมชน) ทำให้ในร้านยาต้องมีเครื่องมือเบื้องต้นในการวัดสัญญาณชีพ เช่นเครื่องวัดความดันโลหิตแบบอัตโนมัติ เพื่อประเมินความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจเบื้องต้น

ส่วนที่ร้านผมยังมีเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิร่างกายอยู่ด้วย ของผมเลือกใช้แบบ Non-Contact Infrared Thermomether ซึ่งหน้าตาคล้ายๆ ปืน เล็งไปที่จุดที่จะวัดอุณหภูมิ

โม้เรื่องเรื่องเครื่องมือซะมาก เข้าเรื่องครับ

เจ้าตัวเล็กเค้าตัวร้อน โดยเฉพาะที่หัว แม่ก็ได้พยายามป้อนยาลดไข้พาราเซตามอลให้แล้ว แต่ไข้ไม่ลง ผมลองวัดอุณหภูมิแล้ว ที่ตัวหลายๆ จุด อยู่ที่ประมาณ ๓๘ องศาเซลเซียส ส่วนที่หัวนี่เกือบๆ ๓๙ ซึ่งก็ดูน่ากังวลอยู่

พาราเซตามอลไม่ได้ผลหรือ?

ไม่ใช่ครับ แม่มาเฉลยเองว่าตัวเล็กเค้าบ้วนทิ้งหมด จนประเมินด้วยสายตาแม่แล้วอาจไม่ได้ยาเลยหรือได้ยาเข้าไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

แล้วถ้าไข้สูง มันน่ากลัวอย่างไร?

เรากลัวเรื่องเด็กจะชัก ซึ่งถ้าชักติดต่อกันเวลานาน (นานกว่า ๓๐ นาที) ทำให้อาจมีผลต่อสมองได้ โดยทั่วไปประมาณ ๑ ใน ๓ ของผู้ป่วยจะมีโอกาสชักซ้ำได้ถ้ามีไข้สูงจนกว่าจะอายุมากกว่า ๕-๖ ปี ส่วนในรายที่เริ่มมีอาการชักจากไข้ครั้งแรกก่อนอายุ ๑ ปี และมีประวัติคนในครอบครัวมีภาวะนี้ในตอนเด็กอาจมีโอกาสชักซ้ำได้มากขึ้น

(จากบทความของ อ.นพ.สรวิศ วีรวรรณ

https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/admin/article_files/880_1.pdf)

แม่ของเด็กเลยเข้ามาขอคำปรึกษาว่าควรทำอย่างไร

จริงๆ ก็ต้องเท้าความไปถึงเรื่องช่องทางการให้ยากับคนไข้ (rout of administration) หมายถึงยาแต่ละตัวจะสามารถให้กับคนไข้ได้หลายช่องทาง เช่น กิน, ฉีด, ทา, เหน็บก้น, สอดช่องคลอด ฯลฯ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะเอายาเหน็บก้นไปให้คนไข้กินนะ มันจะมีผลิตภัณฑ์เฉพาะ

เคสเด็กตัวร้อนบ้วนยาลดไข้ทิ้งแบบนี้ก็เช่นกัน ถ้ายาในรูปแบบยากินใช้ไม่ได้ผล ในกรณีนี้เภสัชกรร้านยาก็ต้องนึกต่อว่าเรามียาลดไข้เด็กในรูปแบบที่ไม่ใช่ยากินหรือไม่

ที่จริงในท้องตลาดจะมียาพาราเซตามอลในรูปแบบเหน็บก้นด้วย แต่ที่ร้านผมไม่มี คนไทยเราไม่ค่อยคุ้นกับยารูปแบบนี้ รวมทั้งคนไทยชอบกินยามากกว่าการจะเอาอะไรใส่ในช่องอื่นๆของร่างกายที่ควรเขินอาย

ทีนี้ยากินบ้วนทิ้ง ยาเหน็บก้นไม่มี ก็ต้องเป็นอุปกรณ์คือแผ่นเจลลดไข้ซึ่งออกฤทธิ์ได้ประมาณ ๖ ชั่วโมง และการเช็ดตัว

คือถ้าเป็นที่โรงพยาบาล เรามียาฉีดให้ใช้ คุณหมออาจฉีดยาพาราเซตามอลให้เด็ก ก็ถือว่าเป็นการแก้ปัญหาอีกทางหนึ่ง

สรุปเคสนี้คุณแม่เด็กขอยืมปืนวัดไข้ของที่ร้านไป ๑ คืน เพราะลึกๆก็กลัวว่าถ้าไข้สูงแบบไม่ลงอาจต้องพาไปโรงพยาบาลกลางดึก

ผมแนะนำให้ยังคงป้อนยาตามเวลา โดยถ้าน้องบ้วนทิ้งก็ให้ป้อนซ้ำในขนาดยาเดิม แต่แนะนำว่าให้ทำแค่ ๒ ครั้งพอ เพราะเราก็ไม่แน่ใจว่าน้องจะได้ยาไปเท่าไหร่ ถ้าได้ยาไปบ้าง แล้วเราดันคิดว่าน้องไม่ได้ยาเลย แล้วป้อนซ้ำหลายครั้ง อาจเป็นอันตรายจากการได้รับยาเกินขนาด

แปะแผ่นลดไข้ที่หน้าผาก และที่หลัง

และเช็ดตัวบ่อยๆ

คืนนั้นก็ผ่านไป จนบ่ายวันรุ่งขึ้น คุณแม่เอาปืนวัดไข้มาคืนพร้อมเล่าให้ฟังว่าน้องดีขึ้น โดยคืนที่ผ่านมาพ่อแม่แทบไม่ได้นอนเพราะต้องผลัดกันตื่นขึ้นมาเช็ดตัวให้น้อง

ลูกตัวร้อน ถ้าบ้วนยาทิ้งก็ต้องเลือกทางลดไข้แบบอื่น รายนี้เช็ดตัวบ่อยๆ และแปะแผ่นลดไข้ครับ

พี่ ... ลูกตัวร้อน!!

---------------------------------------

ภก.ภาณุวัฒน์ ภ๑๓๗๘๗

๒๑ สิงหาคม ๒๕๖๒

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 รักแห่งสยามประเทศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 22/08/2019 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เวลาที่เจ้าหญิงเป็นไข้ตัวร้อนมาก ก็เอาผ้าชุบน้ำเช็ดตัวเช่นกัน ได้ผลค่ะ แต่ไม่ใช่ไข้หวัดที่โดนฝน อันนั้นจะเย็น เช็ดตัวจะยิ่งเย็น ไม่ได้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน