*/
  • รักแห่งสยามประเทศ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : panuwat084@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-11-29
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 168118
  • จำนวนผู้โหวต : 17
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by รักแห่งสยามประเทศ , ผู้อ่าน : 356 , 18:47:00 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , wullopp โหวตเรื่องนี้

“พี่ เอาแท็กซี่ชุดนึงครับ”

เมื่อหลายวันก่อนมีเด็กวัยรุ่นซึ่งผมจำได้ว่าทำงานอยู่ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งใกล้ๆ ร้านยานี่แหล่ะ มาขอซื้อยาด้วยประโยคแปลกๆ ข้างต้น นี่ก็งง จะว่าเป็นครั้งแรกที่เคยได้รู้จักคำนี้ก็ได้ ... แท็กซี่อะไร อะไรคือยาแท็กซี่

พอไม่เข้าใจก็เลยถามย้อนกลับไปน้องวัยรุ่นคนนั้นเลยเปลี่ยนคำเรียกเป็นชื่อยาที่เราคุ้นเคย “ทรามาดอล” มาถึงตรงนี้เลยร้องอ๋อทันที

แท็กซี่สีเขียวเหลือง เป็นแท็กซี่ส่วนบุคคลมีเห็นทั่วไปตามท้องถนนในกรุงเทพฯ คิดค่าโดยสารตามระยะทางโดยการกดมิเตอร์(... อ่อ ... บางทีก็ไม่กด) ผู้ขับจะต้องมีใบขับขี่ประเภทขับรถสาธารณะ และป้ายทะเบียนของแท็กซี่เขียวเหลือง จะเป็นพื้นส้มตัวอักษรดำ แท็กซี่เขียวเหลืองส่วนใหญ่ขับรถดี มีน้ำใจ ผู้โดยสารลืมของไว้ก็เก็บแล้วนำไปแจ้งเจ้าหน้าที่จนเป็นข่าวอยู่บ่อยๆ

และพอๆ กับข่าวไม่ค่อยดีจำพวกโกงมิเตอร์ ทิ้งผู้โดยสาร หรือไม่ยอมกดมิเตอร์โดยจะขอคิดแบบเหมาเท่านั้น นี่ยังไม่รวมชอบปฏิเสธผู้โดยสารโดยเฉพาะคนไทย มักจะยินดีรับฝรั่งมากกว่า

เข้ามาที่เรื่องยาของเรา

.

.

จริงๆ ทรามาดอล หรือยาเขียวเหลืองเนี่ย

ที่เรียกยาเขียวเหลืองเพราะแคปซูลของยาจะทำเป็นสีเขียวครึ่งเหลืองครึ่ง หลังๆ จึงมีการทำเป็นแบบเม็ดสีขาวขึ้นมาเพื่อพรางตาวัยรุ่น หรือบางโรงงานทำเป็นแคปซูลสีอื่น หรือบางโรงงานก็ทำแคปซูลเขียวเหลือง แต่ดันเป็นตัวยาตัวอื่น ... เรื่องมันยุ่งไปหมด เพื่อวัตถุประสงค์เดียวคือไม่อยากให้เด็กเอาไปใช้ในทางที่ผิด

มีข่าวเหมือนกันครับว่า เด็กไปซื้อเขียวเหลือง แต่ข้างในดันเป็นยาแก้ปวดกลุ่มต้านการอักเสบ อันนี้ถ้าออกจากมือเภสัชกรร้านยา เภสัชกรน่าจะรู้ แต่ถ้าไปได้มาจากหน้าเฟสบุ๊ค ก็จนใจ ... ในขณะที่เด็กเข้าใจว่าเป็นทรามาดอลแบบที่เคย เอาไปกินแบบเดิม ทีนี้เกิดไตวายเฉียบพลัน อันตรายไปใหญ่

ที่เรารู้ๆ กันคือมันเป็นยาแก้ปวดแบบรุนแรงน้องๆ มอร์ฟีน เขาเอาไว้ใช้ระงับอาการปวดแบบใช้ยาแก้ปวดพื้นฐานไม่หาย แต่มักมีอาการไม่พึงประสงค์คือง่วงเหงา ซึมเซา เบลอๆ

วัยรุ่นหัวใสที่ไม่จำเป็นต้องจบเภสัชฯ หรือจบหมอ ก็เลยนำมาพลิกแพลง โดยเอายาเขียวเหลืองซึ่งเป็นแคปซูล แกะเอาผงข้างในมาใช้ เปลือกแคปซูลก็โยนทิ้งไป ผสมกับยาแก้ไอกลุ่มที่จะทำให้ง่วงๆ เบลอๆ เหมือนกัน (บางทีก็ผสมกับยาแก้แพ้ ไม่ก็ยาลดน้ำมูกเด็ก เพราะยากลุ่มนี้มีผลข้างเคียงคือทำให้ง่วงซึมไม่ต่างกัน แถมยังได้ความหวานของน้ำเชื่อมในยาเด็กมาด้วยแบบไม่ต้องเปลื่องสตางค์ไปซื้อน้ำเชื่อมเพิ่ม)

พอผสมกันเข้าก็ทำให้รู้สึกเหมือนมึนๆ เมาๆ เหมือนการใช้ยาเสพติดบางประเภท

ช่วงหลัง ทางราชการก็กำหนดให้ร้านขายยาจำกัดการจำหน่ายยากลุ่มนี้ รวมทั้งให้เราทำรายงานเก็บไว้ทุกกรณี ทีนี้พอหาซื้อยากเข้า ยาก็ราคาแพง และมีจำหน่ายทั่วไปตามอินเตอร์เน็ตแทนที่จะเป็นร้านยา

ทีนี้จากประโยคเปิดของวัยรุ่นที่ผมยกขึ้นมา “ยาแท็กซี่ชุดนึง” บ่งบอกได้ว่า ก็คงหนีไม่พ้นร้านยาครับ (อันนี้ต้องยอมรับ) ที่มีบริการพิเศษจัดจำหน่ายยาดังกล่าวให้แบบกึ่งสำเร็จรูป คือจัดเป็นชุดไว้เลย เรียกหาเมื่อไหร่ก็หยิบให้ได้ทันที

จริงๆ เรื่องวัยรุ่นมาตามหาซื้อยาบางตัว นำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องก็มีมาเรื่อยๆ นั่นก็กรณีนึง และไม่กี่วันที่ผ่านมาก็มีอีกกรณีนึงเช่นกัน เคสนี้สารภาพว่าจะนำไปผสมกับน้ำต้มใบไม้ชนิดหนึ่ง

เล่นจะขอซื้อกันเป็นลังๆ

อนาคต ถ้ากัญชาเสรีและใบกระท่อมถูกกฎหมาย ปัญหานี้จึงจะไม่เป็นปัญหา ... แต่กลับกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาไป

ปัญหาสารเสพติดในสังคมไทย หรือจะเรียกได้ว่าสังคมโลกก็คงไม่ผิด มันมีมายาวนานตลอดวิวัฒนาการของมนุษย์ เท่าที่ผมจำความได้ก็เริ่มจากยาเสพติดพวกกัญชา เฮโรอีน ที่ตอนนี้ก็ยังมีอยู่ ตามมาด้วยยาบ้า (ที่สมัยก่อนเรียกยาม้า) ซึ่งพอทางการกวาดล้างเข้มข้นขึ้น ก็พากันย้ายมาใช้วิธีหาซื้อขอถูกกฎหมาย (ยาแผนปัจจุบันที่ใช้รักษาโรค) เอาไปเข้ากระบวนการทางเคมี (แหม่ เก่งกันจริงๆ) เสร็จแล้วก็สังเคราะห์ขึ้นมาเป็นยาเสพติดที่ต้องการ

ทางการก็เลยต้องมาควบคุมการใช้ยาเพื่อรักษาโรคมากขึ้นไม่ต่างจากยาเสพติด แล้วก็ตามไปกวาดจับพวกที่ทำการสังเคราะห์ตัวยาเหล่านั้นกันขึ้นมาเองตามโรงงานกลางนาแบบที่เราเคยได้ยินข่าวกัน

ผมว่าปัญหาพวกนี้อาจเกิดขึ้นและวิวัฒนาการไปตามยุคสมัย การใช้ยาในทางที่ผิดก็เช่นกัน อนาคตทางการอาจเปลี่ยนชื่อเรียกทรามาดอลเหมือนที่เคยเปลี่ยนชื่อเรียกยาม้า ให้เป็นยาบ้า ทรามาดอลอาจถูกเปลี่ยนเป็นชื่อทรามาบ้า ก็ได้ใครจะไปรู้ แล้วก็ปรับเป็นยาควบคุมสูงสุยเหมือนมอร์ฟีน หรือเฮโรอีน

และแท็กซี่เขียวเหลืองอาจไม่มีอีกต่อไป เพราะดันไปพ้องสีกับทรามาดอล !!

----------------------------

เภสัชกรภาณุวัฒน์ ภ๑๓๗๘๗

----------------------------

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 รักแห่งสยามประเทศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 20/02/2020 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สงสัยค่ะ พี่อ้อมไม่ได้ตามข่าว ทำไมต้อง #save มศก.
มีอะไรเกิดขึ้นกับบ้านของเรา

ความคิดเห็นที่ 2 รักแห่งสยามประเทศ , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 20/02/2020 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หมอเลยเปลี่ยนยาให้ใหม่ แรกๆก็ได้นอร์จีสิค บางทีก็เอาไม่อยู่ ปวดมากก็อัลตร้าเซ็ท
แรกๆก็เวียนหัว แต่ลองทนกับอาการไม่พึงประสงค์ เพราะพอกินเข้าไปแรกๆก็มึน เป็นอาการผลข้างเคียง ทนๆกับมัน สุดท้ายร่างกายมันยอมรับ ไม่เวียนหัว แล้วอาการปวดก็ทุเลาลง
ตอนนี้แพ้ไปหมด ไม่เคยชนะสักที ได้ยาอะไรใหม่ๆมา ก็เสริชหา แล้วก็เอายาที่หมอให้เป็นสำคัญ แต่ถ้าปวดมาๆก็อัลตร้า เซ็ท
ถ้าเอาไม่อยู่ก็จำเป็นต้องกิน เช้าๆหมีน้อยจะไปทำงาน ก็จะจูงพี่อ้อมไปอยู่กับพี่สะใภ้ เผื่อแพ้ยา ตอนนี้กินยาต้านฮอร์โมนส์ Letrozole แรกๆก็เวียนหัว ปวดเมื่อย ตอนนี้กินมา 6 เดือนแล้ว สบายมาก เบื่อจริงๆกับการกินยา

ความคิดเห็นที่ 1 รักแห่งสยามประเทศ , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 20/02/2020 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ยาทรามาดอล เขียวเหลือง (555 เด็กๆเข้าใจตั้งชื่อนะ ยาแท๊กซี่) เคยกินค่ะ หมอสั่งให้ แต่กินแล้วเวียนหัว หมอเลยให้กินเวลาจำเป็น กินก่อนนอนก็ไม่เป็นไรมึนหลับไปเลย แต่ถ้าจำเป็นต้องกินกลางวันนี่เวียนหัว คลื่นไส้ แล้วก็ไม่ค่อยนอนกลางวัน เลยทรมาน ต้องกลับไปหาหมอบอก ขอยาตัวอื่นเถอะ รพ. เขาเลยเขียนในประวัติว่า แพ้ยามีอาการไม่พึงประสงค์ พี่อ้อมประสงค์จะหายปวด แต่ไม่ประสงค์จะเวียนหัว เคยมีคนไข้คนนึงเขาได้ยาแท๊กซี่ ( เรียกแบบนี้บ้าง เดี๋ยวจะเชย) เขาเล่าให้ฟังว่า เขากลัวยาทรามาดอลมากเลย กินปั๊บ สักพักหัวทิ่มตกเก้าอี้เลย เป็นอีกหนึงคนที่กินยาตัวนี้ไม่ได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน