*/
  • รักแห่งสยามประเทศ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : panuwat084@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-11-29
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 168120
  • จำนวนผู้โหวต : 17
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by รักแห่งสยามประเทศ , ผู้อ่าน : 416 , 21:02:44 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , wullopp โหวตเรื่องนี้

หน้ากากอนามัยที่หายไป

ร้านยาที่ผมปฏิบัติงานอยู่ที่เกาะช้าง จังหวัดตราดครับ หน้ากากอนามัย (แบบที่ใช้ในโรงพยาบาล) หายไปจากหน้าร้านร่วมเดือนนึงแล้ว หน้ากากอนามัยหายไปไหน?

วันหนึ่งเมื่อกว่าเดือนที่ผ่านมา อาจเป็นช่วงที่มีข่าวการอุบัติขึ้นของโรคติดเชื้อชนิดใหม่ซึ่งตอนนั้นเรียกโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่น เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจโดยเฉพาะทีเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน หน้ากากอนามัยที่มีขายอยู่ในร้านซึ่งปกติมีไม่มากอยู่แล้ว เนื่องจากคนไทยเราไม่นิยมใช้ ถูกนักท่องเที่ยวชาวจีนเก็บโกยไปทั้งหมด

และเป็นแบบนี้อยู่ราวไม่ถึง ๑ สัปดาห์ หลังจากนั้นเราก็ไม่สามารถสั่งซื้อหน้ากากอนามัยมาขายได้อีก

ร้านขายส่งที่เราสั่งยาและสินค้าในร้านเข้ามาก็แจ้งว่าของขาดไม่มีกำหนด  และเมื่อไปตามหาจากร้านอื่นก็ได้รับคำตอบไม่ต่างกัน  นักท่องเที่ยวจีนยังคงแวะเวียนมาตามหาหน้ากากอนามัยอยู่เนืองๆ

ร้านขายส่งที่เราสั่งยาอยู่ประจำ เขาทำร้านยาประเภทขายปลีกเหมือนเราด้วย ทีแรกก็แอบสงสัยว่าเขาจะเก็บเอาไว้ขายเองเลยทำทีไปถามหาหน้ากากอนามัยที่หน้าร้าน แต่สุดท้ายก็เป็นตามคาด

คือหน้าร้านของเขาก็ไม่มีขายเช่นกัน แสดงว่าของไม่มีจริงๆ

ที่ร้านสะดวกซื้อก็ถูกนักท่องเที่ยวจีนเหมาไปจนหมดเหมือนกัน แถมเมื่อดูข่าวซึ่งเสนอข่าวการเข้าแถวซื้อหน้ากากอนามัยในเมืองจีนจึงทำให้พอรู้ว่า หน้ากากอนามัยน่าจะถูกกองทัพมดหิ้วเข้าเมืองจีนไปหมดแล้ว

ไม่ได้หมายความว่าเขาหิ้วไปขาย แต่จากคำบอกเล่าของนักท่องเที่ยวจีนที่เป็นลูกค้าของที่ร้านและมาเหมาหน้ากากอนามัยไป คือที่ประเทศจีนมีขายไม่พอความต้องการของประชาชนและขาดตลาดหาซื้อไม่ได้เช่นกัน เมื่อที่เมืองจีนมีไม่พอขายก็เลยต้องซื้อจากเมืองไทย (ซึ่งตัวเองได้มาเที่ยวอยู่แล้ว) กลับไปเพื่อพอใช้สำหรับให้พอพ้นระยะที่หน้ากากอนามัยในเมืองจีนขาด  และสำหรับทุกคนในครอบครัว

เพื่อนฝูงที่ปฏิบัติงานอยู่ตามโรงพยาบาลต่างๆ ก็เล่าให้ฟังว่า ที่โรงพยาบาลส่วนใหญ่ก็มีสต็อกเพียงพอสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ใช้ในระยะเวลาไม่มากเหมือนภาวะปกติเช่นกัน

แต่ที่หน้าแปลกใจคือ จนถึงวันนี้ (๒๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓) ซึ่งผ่านจากช่วงหลังปีใหม่มาราวเกือบ ๒ เดือนแล้ว หน้ากากอนามัย (แบบที่ใช้ในโรงพยาบาล) ก็ยังขาดตลาดอยู่ สถานะสินค้าที่หน้าจอสั่งสินค้าขึ้นว่า “สินค้าหมด”

แล้วหน้ากากอนามัยหายไปไหน?

เรามีกลุ่มไลน์สำหรับร้านขายยาเป็นสมาชิก แต่เดิมจะเป็นที่แลกเปลี่ยนความรู้ หรือสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับร้านยา มีการโฆษณาเพื่อเพิ่มยอดขายของแอดมินของกลุ่มเป็นครั้งคราว  แต่ช่วงหลังในกลุ่มกลายเป็นแหล่งรวมของการโพสต์ขายหน้ากากอนามัยเสียเป็นส่วนใหญ่

ปัจจุบัน ราคาหน้ากากอนามัย (แบบที่ใช้ในโรงพยาบาล) ที่โพสขายอยู่ในกลุ่มแตะที่กล่องละเกือบจะ ๘๐๐ บาท (สำหรับกล่อง ๕๐ ชิ้น) คิดต่อชิ้นก็ราว ๑๖ บาท ผมไม่กล้าซื้อมาวางขายเพราะแพงเกินไป จะมาขายเอากำไรอีกนิดหน่อยก็ยังคงเกินราคาที่ทางราชการกำหนดอยู่ดี

แล้วคนจีนยังคงมาตามหาหน้ากากอนามัยอยู่มั้ย?

น้อยแล้วครับเพราะนโยบายของประเทศจีนห้ามไม่ให้บริษัททัวร์จัดทัวร์เดินทางออกต่างประเทศ จะมีก็แต่ที่เดินทางด้วยตัวเองซึ่งแวะเวียนเข้ามาหาหน้ากากอนามัยนานๆครั้ง ซึ่งเราก็ตอบไปว่าไม่มี

แล้วคนไทยล่ะ มีความตื่นตัวใช้หน้ากากอนามัยกันมากมั้ย?

ช่วงที่มีข่าวโคโรน่าไวรัสฯแรกๆ (หรือที่ทางองค์การอนามัยโลกเขาให้ชื่ออย่างเป็นทางการซึ่งใช้ในปัจจุบันว่าโควิท ๑๙ /COVID-19) คนไทยก็ตื่นตัวมากขึ้น ใส่หน้ากากอนามัยกันแทบทั้งหมู่บ้านและยังมีอาการกลัวคนจีนแถมมาด้วย แต่พอนักท่องเที่ยวจีนน้อยลงจนนับคนได้ในแต่ละวัน ความตื่นเต้นในการใส่หน้ากากอนามัยก็หายไป ตอนนี้ทุกอย่างกลับมาสู่ภาวะปกติแล้ว แม้กระทั่งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งมีควันไฟป่าจากเทือกเขาบรรทัดลอยเข้ามาปกคลุมจนมัวซัวไปทั่ว ก็นับคนได้ที่จะใส่หน้ากากอนามัย

รูปหมอกควันที่ปกคลุมบนเกาะช้าง ในวันที่ ๒๔ ๒๖ และ ๒๗ กุมภาพันธุ์ ๒๕๖๓ ที่ผ่านมา แย่สุดคือช่วงวันที่ ๒๒-๒๔ และเริ่มดีขึ้นช่วงวันที่ ๒๖ เป็นต้นมา

แล้วสถานการณ์หน้ากากอนามัยในร้านยาที่เกาะช้างเป็นอย่างไร?

ยังหาซื้อมาไม่ได้เช่นเดิม ได้แต่ตอบลูกค้าว่าไม่มีขาย และจากเดิมที่หน้ากากอนามัยขายจากโรงงานกล่องละไม่กี่สิบบาท ปัจจุบันมีปล่อยกันในอินเตอร์เน็ต หรือกลุ่มไลน์ในราคาเกือบจะกล่องละ ๘๐๐ บาทแล้ว ส่วนหน้ากากอนามัยชนิด เอ็น๙๕ โดยเฉพาะรุ่นยอดนิยมของยี่ห้อ ๓เอ็ม นี่ตกชิ้นละ ๑๐๐ บาทเป็นต้นไป

อย่างนั้นก็หมายความว่ามีคนกักตุนหน้ากากอนามัย?

มีแน่นอนครับ ทั้งส่วนตัว (แบบกลัวจะไม่มีขายเลยซื้อเก็บไว้เยอะๆ เพราะยังไงก็จะต้องใช้อีกนาน) แบบครัวเรือน (กลัวว่าคนในครอบครัวจะไม่มีใช้ อันนี้ส่วนใหญ่จะเกิดกับบรรดาแม่บ้านหรือคุณแม่ที่มีลูกๆทั้งหลาย) แบบร้านค้ากักตุน (ของยังไงก็ขายได้ ตุนไว้ไม่เสียหลายแถมเอามาปล่อยใต้ดินราคาแพงจะเรียกว่า “หน้ากากผี” ก็ได้ เหมือน “ตั๋วผี” เวลาเราจะไปดูฟุตบอลแมชสำคัญๆที่หาซื้อตั๋วราคาปกติตามระบบไม่ได้แล้ว)

ภาพล่างนี่ผมแคปมาจากหน้าเฟสบุ๊คส่วนตัวของเพื่อนคนหนึ่ง เป็นคุณพยาบาล มีสามี ๑ คน และลูกเล็กในวัยเรียนอีก ๒ คน จะถือว่าเข้าข่ายกักตุนก็น่าจะได้ นับๆรวมก็เกือบๆ ๓๐๐ ชิ้น ใช้ ๔ คน สมมติว่าใช้ทุกวันวันละ ๑ ชิ้น ก็หมายถึงจะสามารถใช้ได้อีกราว ๓ เดือนแบบไม่ต้องไปหาซื้อมาใหม่

แต่จริงๆแล้ว เราก็ยังคงสงสัยว่า แล้วโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยที่เดินสายพานการผลิตอยู่ทุกวันตลอดเกือบ ๒ เดือนที่ผ่านมานับตั้งแต่หน้ากากอนามัยขาดตลาด หน้ากากอนามัยที่ผลิตขึ้นมาเหล่านั้นหายไปไหน รวมทั้งไม่มีการนำเข้าจากต่างประเทศบ้างเลยหรือ

และหวังว่าเมื่อสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ราคาของหน้ากากอนามัยจะกลับสู่ราคาเดิมเมื่อก่อนเกิดวิกฤต ..

วิกฤตโควิท ๑๙ ?

ไม่ครับ ... วิกฤตหน้ากากอนามัยขาดตลาด

สรุปมาหน่อย ตกลงหน้ากากอนามัยหายไปไหน?

๑.คนจีนมาเหมาซื้อไปแบบกองทัพมด ซึ่งคิดว่าซื้อไปใช้เองในครัวเรือนเสียเป็นส่วนใหญ่

๒.มีการกักตุนจากพ่อค้าหัวใสภายในประเทศ รออีกหน่อยเดี๋ยวก็ค่อยๆปล่อยออกมาเองถ้าหน้ากากอนามัยในท้องตลาดเริ่มมีเกินความต้องการ

๓.มีการกักตุนจากผู้บริโภครายย่อยเพื่อใช้เองในครัวเรือน

.

แต่สุดท้ายภาวะนี้ก็จะค่อยๆดีขึ้น เหมือนวิกฤตน้ำมันปาล์มเมื่อหลายปีก่อนนั่นแหล่ะ

----------------

เภสัชกรภาณุวัฒน์ ภ๑๓๗๘๗

๒๗ กุมภาพันธุ์ ๒๕๖๓

----------------


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 28/02/2020 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

@wullopp
ผมก็คิดเหมือนกันครับ เพิ่มการผลิตให้เยอะจนเกิดภาวะเกินพอ แล้วทุกอย่างจะดีเอง บางทีไม่ต้องไปตามไล่จับพ่อค้าที่กักตุนพวกนั้นหรอก เหมือนน้ำมันปาล์ม

ขอบคุณครับพี่ ที่กรุณามาเยี่ยมบ้าน แถมกด like ให้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 1 รักแห่งสยามประเทศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 28/02/2020 เวลา : 05.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เรียนเสนอ รัฐบาล
ให้สิทธิ์ทางภาษี
กับ
บริษัทที่ เพิ่มการผลิต ได้

เพื่อ
ต้าน การเก็งกำไรให้ได้ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน