*/
  • รักแห่งสยามประเทศ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : panuwat084@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-22
  • จำนวนเรื่อง : 359
  • จำนวนผู้ชม : 1108246
  • จำนวนผู้โหวต : 222
  • ส่ง msg :
  • โหวต 222 คน
วันพุธ ที่ 4 กันยายน 2562
Posted by รักแห่งสยามประเทศ , ผู้อ่าน : 249 , 20:25:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

จะว่าเป็นการนำเสนอแผนการท่องเที่ยวปราสาทในจังหวัดบุรีรัมย์ก็ได้ครับ

ได้มีโอกาสไปบุรีรัมย์ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา  ไปกัน ๓ คน  แต่ละคนก็อยากไปและทำในสิ่งที่ต่างๆ กัน แต่ที่เหมือนกันคือถ้าได้ไปบุรีรัมย์ก็ไม่ควรพลาดปราสาทหิน

ผม ในฐานะที่บ้าบอปราสาทหินมากที่สุดเลยขอเวลาครึ่งวันสำหรับปราสาทหินที่น่าสนใจซึ่งก็ไม่พ้นปราสาทหินพนมรุ้ง และปราสาทเมืองต่ำ

เราเดินทางขึ้นไปจากตราด ใช้เส้นทางจันทบุรี มะขาม โป่งน้ำร้อน สอยดาว เข้าเส้นคลองลึก วัฒนานคร แล้วไปนัดเจอกับเพื่อนอีกคนซึ่งนั่งรถตู้มาจากสมุทรสาคร  ที่วัฒนานคร

หลังจากนั้นขึ้นไปทางช่องเขาขาด ใช้เส้นอรัญประเทศ-นางรอง  ผ่านลำนางรอง อำเภอปะคำ จนถึงอำเภอนางรอง คืนนั้นเราพักที่นางรองครับ

The room นางรอง

มาเข้าเรื่องปราสาทหินที่บุรีรัมย์  ซึ่งทีแรกตั้งใจจะเล่าแค่นี้แหล่ะ  ส่วนบนที่ผ่านมาถือว่าเป็นบทนำ

จริงๆ ถ้าถามว่าไปบุรีรัมย์ ควรไปดูปราสาทอะไรบ้าง  คำตอบคงไม่พ้น พนมรุ้งกับเมืองต่ำแต่หลายคนก็อาจตอบว่าพนมรุ้งที่เดียวพอ

แต่ในฐานะที่ผมและเพื่อนที่ไปด้วยกันในทริปนี้  นับได้ว่าเป็นระดับจบปริญญาตรีกันหมดแล้ว ถือว่าเป็นสมองของสังคม เพราะฉะนั้นผมเลยจัดให้ดูทั้งหมด ๕ ปราสาท

ทำไมต้อง ๕ ปราสาท?

ย้อนกลับไปเมื่อหลายร้อยปีก่อน  สมัยที่เมืองพระนคร (เสียมเรียบในปัจจุบัน) รุ่งเรืองถึงขีดสุด มีหลายเมืองที่ถือว่าเป็นเมืองในเครือข่ายของเมืองพระนคร  ถ้านับเอาตามแนวเส้นทางติดต่อที่นึกภาพง่ายๆ ก็คือจากเมืองพระนคร เชื่อมต่อกับพนมรุ้งและเมืองต่ำ ปลายทางคือพิมาย

ที่บางตำราเขาว่าปราสาทหินพิมายหันไปทางทิศใต้ เพราะหันหน้าไปหาเมืองพระนครนั่นแหล่ะ

ปราสาทหินถือว่าเป็นเทวสถาน เทียบง่ายๆ ก็เหมือนวัดในสมัยนี้ มีชุมชน มีคน มีวัด แต่ที่เพิ่มเติมในสมัยยุคขอมรุ่งเรืองคือมีโรงพยาบาล  ที่เขาเรียกกันว่าอโรคยาศาลาหรืออโรคยาศาล

แถมในยุครุ่งเรื่องสุดๆ ยังมีหลักฐานของการเดินทางติดต่อกันระหว่างเมืองอีกด้วย เหมือนมีมอเตอร์เวย์ และกลางทางมอเตอร์เวย์ก็มีจุดพัก สมัยนี้เราเรียกแบบนั้นเพื่อให้นึกภาพออก ซึ่งจุดพักในสมัยก่อนคือ ธรรมศาลา หรือวหนิคฤหะ หรือบ้านพักมีไฟ หรือบ้านพักคนเดินทาง

ร่ายยาวมาซะเยอะ ตกลงที่บุรีรัมย์มันมีปราสาทที่เป็นองค์ประกอบแบบที่ว่าด้วยหรือ?

นักวิชาการเขาว่ากันว่า  ปราสาทเมืองต่ำคือศาสนสถานประจำชุมชนเมืองต่ำ ซึ่งใกล้ๆ กันจะมีอโรคยาศาลาและมีบารายขนาดใหญ่ที่เกิดจากการพูนคันดินขึ้นรอบบริเวณที่จะกักเก็บน้ำ โดยบารายหรือสระน้ำนี้ยังคงสภาพอยู่จนถึงปัจจุบัน

อโรคยาศาลาของเมืองต่ำปัจจุบันเราเรียกกุฏิฤาษีบ้านโคกเมือง อยู่ห่างจากปราสาทเมืองต่ำในระยะพอเดินได้ ระยะทางประมาณกิโลเมตรกว่าๆ

แต่ไม่ต้องเดินหรอกครับ นั่งรถเอาเถอะเพราะเราต้องไปปราสาทพนมรุ้งต่อ ซึ่งเป็นตามแผนที่เราได้วางไว้

ประสาทพนมรุ้งถือเป็นศาสนสถานเหมือนกัน ตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟที่ดับแล้ว (บางครั้งเรียกศาสนบรรพต) ว่ากันว่าเป็นศาสนสถานมานานหลายร้อยปีจนเมืองพระนครล่มสลายและอิทธิพลของเมืองพระนครหมดไป

รวมทั้งรอบๆ ภูเขาไฟพนมรุ้งก็ว่ากันว่ามีผู้คนและชุมชนอาศัยอยู่ต่อเนื่องเสมอมา ทำให้ที่เชิงเขาพนมรุ้งจึงมีอโรคยาศาลาอีกหนึ่งแห่ง  ปัจจุบันถูกเรียกว่ากุฏิฤาษีหนองบัวราย

จากปราสาทเมืองต่ำ เราแวะกุฏิฤาษีบ้านโคกเมือง หลังจากนั้นมุ่งหน้าปราสาทพนมรุ้งโดยแวะกุฏิฤาษีหนองบัวรายก่อน ซึ่งถือว่าเป็นทางผ่าน

ถามว่าทำไมต้องไปเมืองต่ำก่อน?

อันนี้เพื่อนในทริปคนหนึ่งใช้ประเด็นว่าเป็นยุคศิลปะที่เก่ากว่า เลยตัดสินใจไปเมืองต่ำก่อนพนมรุ้ง เที่ยวแบบดูเหมือนมีความรู้ แต่จริงๆ ไม่ค่อยจะมีครับ

ศาสนสถาน ๒ แห่ง อโรคยาศาลา ๒ แห่ง อีก ๑ แห่งคือธรรมศาลาประจำมอเตอร์เวย์สายพระนคร-พิมาย ปัจจุบันเรียกปราสาทบ้านบุ ซึ่งตั้งอยู่ในโรงเรียนบ้านบุประชาสรรค์ ที่อยู่ไม่ห่างจากปราสาทพนมรุ้ง

ปราสาทเมืองต่ำ - โคปุระทิศตะวันออกของระเบียงคต

ปราสาทเมืองต่ำ - ภาพสลัก "อุมามเหศวร" ที่หน้าบันของปราสาทองค์หนึ่ง ศิลปะแบบบาปวน

ปราสาทเมืองต่ำ - ภาพสลักกฤษณะปราบนาคกาลียะ ซึ่งว่ากันว่าที่ปราสาทนี้มีถึง ๓ ชิ้นด้วยกัน

ปราสาทเมืองต่ำ - ภาพสลัก "กฤษณะโควรรธนะ" 

ปราสาทเมืองต่ำ - ปราสาท ๕ องค์ ซึ่งยังคงเห็นเป็นปราสาท ๔ องค์ ด้วยองค์กลางแถวหน้าได้พังทลายลงมาแล้ว

กุฏิฤาษีบ้านโคกเมือง - ซึ่งถือเป็นอโรคยาศาลาประจำชุมชนเมืองต่ำ

กุฏิฤาษีหนองบัวราย - อโรคยาศาลาประจำชุมชนรอบภูเขาพนมรุ้ง

ประสาทพนมรุ้ง - ภาพสะท้อนในสระน้ำด้านหน้าก่อนเข้าตัวปราสาท

ปราสาทพนมรุ้ง - ภาพสลักฤาษีผู้บำเพ็ญตบะ

ปราสาทพนมรุ้ง - ภาพสลักที่หน้าบันด้านทิศตะวันตกของตัวปราสาท เป็นเรื่องราวตอนหนึ่งในเรื่องรามายณะ

ปราสาทพนมรุ้ง

ปราสาทพนมรุ้ง - ภาพสลัก "ศิวนาฏราช"

ปราสาทพนมรุ้ง - ภาพสลักนารายณ์บรรทมสินธุ์ หรือวิษณุอนัตศายินปัทมะนาภะ อันเลื่องลือจนน้าแอ๊ด คาราบาวยอมเอาไมเคิล แจ็คสัน ไปแลกกลับมาจากชิคาโก้ หลายคนถามว่าชิ้นนี้คือของจริงแท้หรือ? ใช่ครับ ของจริงๆ แท้ๆ ที่แกะลังต่อหน้าสื่อมวลชนเมื่อกว่า ๒๐ ปีก่อน

ปราสาทบ้านบุ - อยู่ในโรงเรียนบ้านบุประชาสรรค์ ถือเป็นธรรมศาลาหรือบ้านพักคนเดินทาง เพิ่งได้รับการบูรณะด้วยวิธีอนาสติโลซิสจนสวยงามน่าเยี่ยมชมมาก ครั้งก่อนที่ไปเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ยังอยู่ระหว่างบูรณะ ภาพที่เห็นเป็นเพียงซากปราสาทที่ก้อนหินกระจัดกระจาย

เราจบการเที่ยวปราสาทในจังหวัดบุรีรัมย์ ๕ แห่งเพียงแค่ไม่ถึงครึ่งวัน  ออกจากที่พักแต่เช้าประมาณ ๖ โมงครึ่ง  และกลับเข้ามาทานอาหารเช้า+ว่าง+กลางวันที่นางรองยังไม่ทันเที่ยง

เที่ยวปราสาทต้องออกแต่เช้า พอสายๆ แดดเริ่มแรงถ่ายรูปไม่สวย แถมร้อนก็ให้รีบปิดทริป ถ้าอยากเที่ยวอีกทีต้องเป็นหลังบ่าย ๓

---------------------------------------------

ภาณุวัฒน์

รีวิวเมื่อ ๔ กันยายน ๒๕๖๒

เดินทางไปเมื่อ ๑๙-๒๑ กรกฎาคม ๒๕๖๒

---------------------------------------------

อ่านเรื่องราวของปราสาทพนมรุ้งและเมืองต่ำเมื่อคราวไปเยี่ยมชมเมื่อหลายปีก่อน

เรื่องของปราสาทพนมรุ้ง>> จากชายแดนตะวันออกสู่อีสานใต้ ตอน ๒ ปราสาทพนมรุ้ง

เรื่องของปราสาทเมืองต่ำ>>จากชายแดนตะวันออกสู่อีสานใต้ ตอน ๓ ปราสาทเมืองต่ำ

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 09/09/2019 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

@แม่หมี
.
ขอบคุณครับที่มาเยี่ยมบ้าน

ความคิดเห็นที่ 1 รักแห่งสยามประเทศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 05/09/2019 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยวปราสาท งดงามค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน