*/
  • รักแห่งสยามประเทศ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : panuwat084@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-22
  • จำนวนเรื่อง : 373
  • จำนวนผู้ชม : 1130249
  • จำนวนผู้โหวต : 224
  • ส่ง msg :
  • โหวต 224 คน
วันอังคาร ที่ 26 พฤศจิกายน 2562
Posted by รักแห่งสยามประเทศ , ผู้อ่าน : 349 , 20:39:32 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , Chaoying โหวตเรื่องนี้

梯一天 

วันที่หนึ่ง ๑๘ พฤศจิกายน ๒๕๖๒ 

เรามีนัดกับคนขับรถรับส่งจากสนามบินไถจงไปส่งที่โรงแรมย่านชิงจิ้งฟาร์ม (清境农场-ชิงจิ้งหนงฉ่าง) ที่บริเวณโถงผู้โดยสารขาเข้าของสนามบิน เวลาบ่ายสองโมงถึงบ่ายสองโมงครึ่ง เป็นรถแบบแชร์นั่งกับคนอื่นๆ จองผ่านแอพฯ kkday รถของบริษัท ok bus และวันนั้นเครื่องบินก็ลงตรงเวลาที่ระบุคือบ่ายโมงสี่สิบห้านาที

กว่าจะผ่านตรวจคนเข้าเมืองก็ทำให้เราออกมารอคนขับรถที่ทางบริษัท ok bus แจ้งเราว่าเขาจะรอบริเวณโถงผู้โดยสารขาเข้าและจะชูป้ายชื่อของเราให้เห็นชัดเจน ราวๆบ่ายสองโมงตรง

วันนั้นมีกลุ่มของเราสามคนนั่งไปด้วยกันในรถแวนขนาดกลางซึ่งมีที่นั่งแค่สองแถว เรานั่งร่วมกันกับนักท่องเที่ยวที่พูดภาษาจีนกลางอีกสองคนซึ่งสองคนนี้เขาลงก่อนหน้าเราครับ ก็คือบนเทือกเขาสูงชันเดียวกันนั่นแหล่ะ แต่ห่างกันสักสองสามกิโลเมตร

ทีแรกเราคิดว่า ๕ คนที่นั่งในรถแวนคันนี้อาจต้องถูกส่งต่อไปยังรถมินิบัสขนาดสัก ๒๐ ที่นั่งตรงจุดใดจุดหนึ่ง เพราะเราอ่านรีวิวหลายๆ ที่ก็บอกแบบนั้น แต่คราวนี้ดันไม่ใช่ รถแวนคันนี้พาเราขึ้นเขาและส่งเราจนถึงจุดหมาย ถือว่าสะดวกและรวดเร็ว ทำให้เราถึงโรงแรมที่พักราวสี่โมงเย็นยี่สิบนาที เราพักที่โรงแรมค็อทส์วอล์ดวิลล่าที่อยู่ในระยะที่สามารถเดินไปชิงจิ้งฟาร์มได้

The cotswold villa-清境珂之幄山莊- ชิงจิ้งเคอจือว่อซันจวง

สกายวอล์คปิดบ่ายสี่โมงครึ่ง กว่าเราจะเช็คอินเสร็จ ซึ่งฮูหยินเจ้าของบ้านพักชวนคุยอยู่พักใหญ่ ก็เลยเวลาให้บริการของสกายวอล์คแล้ว เย็นนั้นเลยตั้งใจออกจากที่พักเลี้ยวซ้ายเดินลงเนินไปตามถนนโดยมีจุดหมายที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่นจุดก่อนจะขึ้นมาที่โรงแรม มันห่างจากที่เราพักประมาณ ๒ กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณครึ่งชั่วโมงแบบทางลงเขา

เซเว่นฯที่เราเห็นตอนรถที่เรานั่งขับผ่านเมื่อตอนบ่ายนั่นแหล่ะ และเซเว่นอีเลฟเว่นก็ไม่จำเป็นต้องเปิด ๒๔ ชั่วโมง เพราะเขาเปิดแค่ ๗ โมงเช้าถึง ๓ ทุ่ม

ซึ่งจริงๆ วันรุ่งขึ้นเราลองเดินเลี้ยวขวาจากหน้าที่พักขึ้นเนินไป ทำให้เรารู้ว่าเพียงไม่กี่ร้อยเมตรเราก็จะเจอร้านอาหารมากมาย รวมทั้งเซเว่นฯที่หลายๆคนขวนขวายหาด้วย

เย็นนั้น (ซึ่งตอนนั้นก็ฟ้ามืดแล้ว) เลยได้ฝากท้องไว้ที่ร้านอาหารสไตร์ยูนานร้านหนึ่งแถวๆเซเว่นฯ ที่เรามุ่งมั่นเดินลงเขามา แต่ปัญหามันไม่ได้อยู่ที่ร้านอาหาร รสชาติอาหาร หรือการสั่งอาหาร มันอยู่ที่เราเดินลงเขามาแล้ว ๒ กิโลเมตรกว่าๆ ตอนกลับขึ้นไปล่ะ จะทำอย่างไร เราตัดสินใจฝากชีวิตไว้กับเถ้าแก่เนี้ยร้านอาหารที่เหมือนแกกำลังนั่งสังสรรค์กับเพื่อนอีกสองสามคน เสียงกำลังดังและหน้ากำลังแดงได้ที่

“พี่สาว ถ้าจะหารถแท็กซี่ แถวนี้จะเรียกได้ที่ไหน?”

“แถวนี้ไม่มีแท็กซี่หรอก พักที่ไหนล่ะ?”

“ห่างจากตรงนี้ขึ้นเขาไปประมาณสองกิโลเมตรครับ”

“เหมารถเพื่อนของฉันก็ได้” แล้วแกก็ชี้ไปที่โต๊ะสังสรรค์ของแก “คิด ๓๐๐ เหรียญ(ไต้หวัน) เธอมากันสามคนก็ตกคนละ ๑๐๐ เหรียญ ที่นี่ไม่มีแท็กซี่หรอก และพวกเธอก็เดินกลับไปไม่ได้ มันมืดแล้วแถมต้องเดินขึ้นเขาไปอีกตั้งสองกิโลฯกว่า”

แล้วเธอก็พูดอะไรต่อมิอะไรเกลี้ยกล่อมเราเป็นสองคุ้งสองแคว เราลองต่อราคาลงเหลือสัก ๒๐๐ เธอก็เอาแต่ส่ายหน้ายืนยันว่า ๓๐๐ เหรียญขาดตัว สุดท้ายเราเลยบอกไปว่าขอไปเซเว่นฯ ก่อน เดี๋ยวจะเดินลงมาอีกรอบ

ตอนนี้ความหวังที่จะได้รถเหมาพร้อมอัตราค่าโดยสารแบบกันเองที่อุตส่าห์อุดหนุนอาหารเย็นเสีย ๑ มื้อย่อมๆ หริบหรี่ลงทันที ถ้าเดินกลับไปคือ ๓๐๐ เหรียญ แต่ถ้าไม่เอารถเหมาคันนั้นก็ต้องเดินกลับขึ้นไป ๒ กิโลฯ แบบมืดๆ ถามเด็กเซเว่นฯ อีกทีเพื่อความมั่นใจว่าไม่มีแท็กซี่แถวนี้จริงๆ

“น้อง แถวนี้พี่จะเรียกแท็กซี่ได้ที่ไหน”

“เหมยโหย่ว”

แปลว่าไม่มีแท็กซี่แถวๆนี้ครับ

เราเดินออกมาพร้อมตัดสินใจแน่วแน่ว่าต้องเดินขึ้นไป ๒ กิโลฯ ท่ามกลางความมืดและทางขึ้นเขา โดยแอบหวังเล็กๆว่าถ้าโชคดีมีแท็กซี่ที่เพิ่งกลับมาจากการขึ้นเขาไปส่งผู้โดยสารสักคัน เมื่อเราโบกเรียกเขาจะรับแบบให้ราคาค่าโดยสารที่ยุติธรรม แต่คิดในใจ ตอนนี้ ๓๐๐ เหรียญก็ต้องไป แต่ถ้าจะให้ลงไปหาเถ้าแก่เนี้ยร้านข้าวเพื่อเหมารถในราคาเดียวกันคงไม่ได้ มันเสียศักดิ์ศรี .. ฮ่าๆ

สุดท้ายเมื่อเราเดินออกจากบริเวณหน้าเซเว่นได้ราวไม่ถึง ๑๐๐ เมตร ก็มีแท็กซี่สีเหลืองคันใหญ่ไม่ได้เปิดไฟว่าง แต่เราก็ยกมือโบก ทีแรกนึกว่าจะไม่จอดครับ แต่แค่พี่แกคงเบรกไม่ทัน แกจอดห่างจากเราราว ๒๐ เมตร เรารีบวิ่งไปเจรจา

“พี่ชาย ไปส่งเราที่โรงแรมหน่อยครับ” เราเปิดรูปป้ายชื่อโรงแรมให้พี่แกดู “เปิดมิเตอร์ หรือต้องเหมา”

“โรงแรมนี้อยู่ห่างไปประมาณ ๒ กิโลฯ ถ้าเหมาก็คิด ๒๐๐ เหรียญ หรือจะเปิดมิเตอร์ก็ได้” แล้วพี่แกก็เอื้อมมือไปกดมิเตอร์เตรียมพร้อม ไฟว่างก็สว่างขึ้น บรรยากาศความเป็นแท็กซี่กลับมาทันที

“ใช่ครับ อยู่เยื้องๆกับปั้มน้ำมันปั้มข้างหน้านี่แหล่ะ”

“เอาจริงๆ นะ ระยะ ๒ กิโลฯ เศษๆ ถ้าเปิดมิเตอร์ก็ไม่ถึง ๒๐๐ เหรียญหรอก แต่ถ้าจะเหมาก็ได้ ผมได้หมด” แกพูดชี้แจงทำนองแนะนำ จริงๆ พูดถึงขนาดนี้แล้วจะไปเลือกเหมา ๒๐๐ ก็ดูจะขาดสติเกินไป สุดท้ายก็เลือกให้พี่แท็กซี่แกเปิดมิเตอร์ มิเตอร์เริ่มต้นที่ ๘๕ เหรียญ และค่อยๆ เพิ่มขึ้นตามระยะทาง จนแกมาจอดส่งเราที่หน้าโรงแรมที่พัก ศิริรวมราคา ๑๑๕ เหรียญไต้หวัน

คนขับแซ่เฉิน (陈)... ขอบคุณครับคุณเฉิน

晚安

ราตรีสวัสดิ์

-------

ภาณุวัฒน์

2019年11月2ุ日星期二

รูทของวันนี้

และนี่เป็นสาเหตุที่เราต้องยอมหาแท็กซี่ขึ้นไปที่โรงแรม หลังทานข้าวเย็นเสร็จ ... ระยะทางแนวราบจากโรงแรมราว ๒.๗ กิโลเมตร และระยะแนวดิ่งคือ ๒๒๗ เมตร

-------

อ่านตอนอื่นๆของไต้หวัน ๓ วันฯ ได้ที่นี่

ไต้หวัน ๓ วัน 三天在台湾玩 ตอน ๑ กรุงเทพฯไท่จงและแท็กซี่สามร้อย

ไต้หวัน ๓ วัน 三天在台湾玩 ตอน ๒ ทานข้าวกันหรือยัง

ไต้หวัน ๓ วัน 三天在台湾玩 ตอน ๓ ชิงจิ้งฟาร์ม,สกายวอร์คและหมู่บ้านสายรุ้ง

ไต้หวัน ๓ วัน 三天在台湾玩 ตอน ๔ ปู๋ย่ง .. ไม่ต้องหรอกครับ

ไต้หวัน ๓ วัน 三天在台湾玩 ตอน ๕ เจ้าชายน้อยและเทศกาลดอกไม้นานาชาติไท่จง

--------

 

 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 รักแห่งสยามประเทศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 27/11/2019 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ในที่สุด ไม่ต้องกลับไปเหมารถกับยัยป้าให้เสียศักดิ์ศรีและไม่ต้องเสีย 300
ไม่รู้จักพี่ไทยเสียแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน