*/
  • รักแห่งสยามประเทศ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : panuwat084@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-22
  • จำนวนเรื่อง : 370
  • จำนวนผู้ชม : 1121434
  • จำนวนผู้โหวต : 224
  • ส่ง msg :
  • โหวต 224 คน
วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน 2562
Posted by รักแห่งสยามประเทศ , ผู้อ่าน : 573 , 19:10:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , wullopp และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

...วันที่ยี่สิบสองเดือนหก ทหารชิงยึดหมู่เกาะเผิงหูคืนมาได้ทั้งหมด ประตูสู่ไต้หวันเปิดกว้างทันที ซือหลางปรับขบวนทัพเติมเสบียง ปลอบขวัญทหารบาดเจ็บ งมศพทหารที่เสียชีวิต ซ่อมแซมเรือรบ พร้อมกับเขียนรายงานศึกละเลงเลือดที่เผิงหูอย่างละเอียดส่งไปฝูโจว หลี่กวงตี้ได้รับข่าวชัยชนะครั้งใหญ่ที่เผิงหูก็ถอนหายใจโล่งอกจนแข้งขาอ่อน เนื่องจากในรายงานของซือหลางระบุว่ายังขาดเงินที่จะตบรางวัลแก่ทหารเก้าพันตำลึง เขาจึงรีบส่งหนังสือไปที่สำนักว่าการมณฑลฝูเจี้ยนให้ระดมเงินส่งไปยังเผิงหู วันต่อมาได้รับหนังสือจากซือหลางแจ้งว่าเจิ้งเค่อส่วงให้คนมาส่งหนังสือยอมจำนนน แนวหน้าได้รับชัยชนะอย่างเบ็ดเสร็จ หลี่กวงตี้จึงตัดสินใจเดินทางไปเมืองหลวงทันทีเพื่อขอราชโองการเรื่องจัดพิธีรับการยอมจำนน ...

(เนื้อหาบางส่วนจากหนังสือ “คังซี จอมจักรพรรดิต้าชิง ตอน ยุทธนาวีชิงไต้หวัน-สงครามปราบข่านมองโกล”, เอ้อเยว่เหอ เขียน, เรืองชัย รักศรีอักษร แปล, สำนักพิมพ์มติชน พิมพ์ครั้งที่ ๑. มีนาคม ๒๕๕๘. หน้า ๓๒๙)

ไต้หวันเป็นเกาะอยู่ตรงกันข้ามกับพื้นที่ของมณฑลฝูเจี้ยน (ฮกเกี้ยน) ของจีนแผ่นดินใหญ่ ถ้าจากนวนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่อง คังซีฯ ของเอ้อเยว่เหอ ที่ผมยกขึ้นมา จะเห็นภาพการรบเพื่อปราบกบฏที่เกาะไต้หวัน โดยมีพื้นที่ที่เกี่ยวข้องคือ เกาะเผิงหูที่อยู่ตรงกลางระหว่างเมืองเซียะเหมิน (เมืองเอกของมณฑลฝูเจี้ยนปัจจุบัน) กับตอนใต้ของไต้หวัน (แถวๆ ไถจงกับไถหนาน) และเมืองฝูโจว ที่คาดว่าเป็นเมืองหลักของมณฑลฝูเจี้ยนในสมัยหลายร้อยปีก่อน

มันทำให้ผมนึกไปถึงที่เคยได้ยิน ได้อ่านบทความในหน้าจออินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับภาษาของคนไต้หวัน ซึ่งนอกจากเขาจะใช้ภาษาจีนกลางแล้ว ภาษาท้องถิ่นของเขาคือภาษาฮกเกี้ยน (ฝูเจี้ยน) โดยที่เมื่อเราไปไต้หวัน ในรถโดยสารสาธารณะจะได้ยินเสียงประกาศ นอกจากภาษาจีนกลาง (แมนดาริน) ภาษาอังกฤษ ยังมีภาษาฮกเกี้ยนด้วยอีกภาษาหนึ่ง

โดยไม่ได้หมายความว่าในชีวิตประจำวันคนไต้หวันจะพูดฮกเกี้ยนนะครับ เขาก็พูดจีนกลางนี่แหล่ะ อาจแค่คนบางกลุ่มเท่านั้น

เค้าว่ากันว่า ประเทศจีนโดยเฉพาะจีนแผ่นดินใหญ่จะมีภาษาที่ใช้พูดกันมากมายเป็นร้อยภาษา แต่ที่เรารู้จักและเรียนกันคือจีนกลาง (แมนดาริน) ที่ถูกกำหนดให้ทุกคนต้องพูดได้เพื่อประโยชน์ในการสื่อสารของคนในชาติ นั่นหมายความว่า มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราหน้าไทยๆ ที่ก็คือลูกผสมจีนบ้าง กวางตุ้ง ฮกเกี้ยน บ้าง จะโดนพ่นภาษาจีนใส่เมื่อไปเมืองจีน และคนจีนที่พูดกับเราก็จะไม่แปลกใจถ้าเราพูดสำเนียงแปลกๆ ใส่เขาหรือทำหน้างงๆ

อีกประเด็นหนึ่งเรื่องภาษาเมื่อเราเข้าไปท่องเที่ยวในไต้หวันคือ ให้จินตนาการคล้ายๆ เมืองไทย คนพูดภาษาอังกฤษได้ในระดับไม่ได้คล่องแคล่วเหมือนคนสิงคโปร์ คนไต้หวันก็พูดภาษาจีนกลางในชีวิตประจำวัน (เหมือนเราที่พูดภาษาไทยกลาง จะพูดภาษาท้องถิ่นกับคนสนิทหรือกับในพื้นที่นั้นๆเท่านั้น) และภาษาจีนกลางในไต้หวัน ศํพท์บางคำจะต่างจากคำในภาษาจีนกลางที่ใช้ในแผ่นดินใหญ่ แต่เขาว่าเขาฟังกันเข้าใจ

ถ้าถามว่าถ้าเราก็เป็นคนไทยที่ไม่รู้ภาษาจีน และภาษาอังกฤษก็งูๆปลาๆ จะมีปัญหามั้ย ตอบว่ามีครับ แต่ไม่ต้องกังวล สมัยนี้มีอินเตอร์เน็ตกับสมาร์ทโฟนก็อยู่รอดแล้ว แบบสบายๆด้วยแอพกูเกิ้ลแปลให้

เหมือนตอนที่เรามาถึงแล้วรอคนขับรถรับเราจากสนามบินขึ้นเขาไปโรงแรมที่ซิงจิ้งฟาร์ม พี่แกพูดภาษาอังกฤษได้แค่ yes, no, ok, go  ประมาณไม่กี่คำนี่แหล่ะ และพูดเป็นคำๆ ซะด้วย แต่ก็เข้าใจและบรรลุเป้าหมาย ก็เล่นพูดจนเมื่อยมือไม่หมด

嘉弘 เจียหง – ร้านอาหารตามสั่งสไตร์ยูนาน เรียกง่ายๆ ก็ ร้านป้าเจียอาหารตามสั่ง

ตามรูปด้านบน ผู้หญิงวัยกลางคนที่กำลังยืนอาจเป็นป้าเจีย ส่วนผู้ชายอีก ๒ คนที่นั่งอยู่ที่โต๊ะพร้อมเครื่องดื่มและกับแกล้ม คงเป็นเพื่อนสนิทของเธอ

มื้อเย็นวันแรกเราฝากท้องไว้ที่ร้านอาหารสไตร์ยูนาน เมนูมี ๓ ประเภทหลักๆ ๑.ประเภทน้ำแกง (ซุป) (ตัวหนังสือสีน้ำเงิน) ๒.ประเภทเนื้อสัตว์ (ตัวหนังสือสีน้ำตาลกับสีแดง) ๓.ประเภทผัก (ตัวหนังสือสีเขียว) วันนั้นสั่งไปแค่ ๓ เมนู เพราะจากประสบการณ์ การสั่งอาหารในเมืองจีนต้องอย่าวู่วาม เพราะชามมักใหญ่ ทำมาแบบเกินกิน

คราวก่อนๆเมื่อมาเมืองจีน เวลาสั่งอาหารจะอาศัยจิ้มเมนูเอา ได้แบบที่อยากกินบ้างไม่ได้บ้าง คราวนี้เอาใหม่ เราตกลงกันว่าให้นึกก่อนว่าอยากกินอะไรเป็นภาษาไทย แล้วเดี๋ยวค่อยอธิบายกับพนักงานของร้าน (ซึ่งพิจารณาโหวงเฮ้งแล้วก็น่าจะเป็นเถ้าแก่เนี้ยของร้าน, ป้าเจียนั่นแหล่ะ)

เมนูแรกเราอยากกินผัดผัก (มาเมืองจีน ไม่กินผัดผักจะถือว่ามาไม่ถึงเมืองจีน ไต้หวันก็เช่นกัน)

“ผัดผัก มีผักอะไรบ้าง”

“ผัดผัก ก็มีผักกาดขาว ผักคะน้า ผักบุ้ง ฯลฯ แต่ถ้าให้แนะนำ เธอกินผักกาดขาวซิ อร่อยนะ เป็นผักขึ้นชื่อและพิเศษของเรา มันถูกปลูกบนเขาแห่งนี้ ผักจะหอม หัวจะใหญ่ ขาว สด กรอบมาก”

ร่วมกับเราชำเรืองมองโต๊ะข้างๆ ก็สั่งเมนูนี้แหล่ะ สงสัยเป็นเมนูที่ต้องสั่งจริงๆ จานนี้ ๑๐๐ เหรียญ (炒芥蓝菜 –เฉ่าไก้หลานใช่)

เมนูที่ ๒ เต้าหู้ เอาแบบผัดๆ หรือจะเป็นเต้าหูในน้ำแดงก็ได้

“เต้าหู้ เรามีเต้าหู้กระทะร้อนน้ำแดง”

เมนูนี้ตอนเสริฟนี่ควันโขมงมาเลย แสดงว่ากระทะของเขาร้อนจริง – 铁板豆腐 – เถี่ยปันโต้วฟู่

เมนูที่ ๓ อยากกินหมูผัดกับพริกสด หรือต้นหอม ประมาณนี้

“เอา หมูแบบที่ผัดพริกสด เผ็ดนิดหน่อยก็ได้”

“เรามีเมนู หมูป่าผัดพริกสด”  (炒)山猪肉 – (เฉ่า)ซันจู๋โร่ว ราคา ๑๘๐ เหรียญ

“โอเค เอาเท่านี้ครับ ขอข้าวเปล่า ๓ ถ้วย” ที่นี่เขาเรียกไป๋หมี่ (白米) แต่ถ้าเมืองจีนเขาเรียกหมี่ฟ่าน(米饭) ราคาถ้วยละ ๑๐ เหรียญ แต่ตอนหลังเราเพิ่มอีก ๒ ถ้วย รวมอาหารมื้อนี้ ๕๘๐ เหรียญ พร้อมข้อเสนอว่าจะจัดรถไปส่งที่หน้าโรงแรมราคาเหมา ๓๐๐ เหรียญที่เล่าไว้เมื่อเอ็นทรี่ก่อน

ซึ่งเราไม่ไป

-------------------------------------------

吃饭了没有?

ทานข้าวกันหรือยังครับ

-----------------------------------------------

ภาณุวัฒน์

2019年11月27日星期三

-------

อ่านตอนอื่นๆของไต้หวัน ๓ วันฯ ได้ที่นี่

ไต้หวัน ๓ วัน 三天在台湾玩 ตอน ๑ กรุงเทพฯไท่จงและแท็กซี่สามร้อย

ไต้หวัน ๓ วัน 三天在台湾玩 ตอน ๒ ทานข้าวกันหรือยัง

ไต้หวัน ๓ วัน 三天在台湾玩 ตอน ๓ ชิงจิ้งฟาร์ม,สกายวอร์คและหมู่บ้านสายรุ้ง

ไต้หวัน ๓ วัน 三天在台湾玩 ตอน ๔ ปู๋ย่ง .. ไม่ต้องหรอกครับ

ไต้หวัน ๓ วัน 三天在台湾玩 ตอน ๕ เจ้าชายน้อยและเทศกาลดอกไม้นานาชาติไท่จง

--------

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
nongkoy วันที่ : 08/12/2019 เวลา : 17.01 น.
https://www.numcharoen.com/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)

อาหารต่างๆ น่าทานมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 รักแห่งสยามประเทศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 28/11/2019 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

พูดภาษาที่เราไม่คุ้นนี่เมื่อยมือมากๆ ตอนนี้มีหลานสะใภ้เป็นตุรกี เวลาพูดกับนางไม่เมื่อยมือค่ะ สะกิดหลานชายให้พูดแทน เพราะภาษาอังกฤษเราก็งูๆปลาๆ 555

ความคิดเห็นที่ 2 รักแห่งสยามประเทศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 28/11/2019 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตรงข้ามกับเจ้าหญิงเลย

ไม่ชอบกินผัก พอตั้งครรภ์ยอมกินเพื่อให้ได้อาหารครบ 5 หมู่

ทุกวันนี้ก็พยายามกินผัก แต่ถามว่าอร่อยมั๊ย พอกล้อมแกล้ม

ความคิดเห็นที่ 1 รักแห่งสยามประเทศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 27/11/2019 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ทานแล้วค่ะ
ผัดผักกาดขาว ไม่ใส่เนื้อสัตว์ ..ของโปรดเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน