*/
  • รักแห่งสยามประเทศ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : panuwat084@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-22
  • จำนวนเรื่อง : 377
  • จำนวนผู้ชม : 1223690
  • จำนวนผู้โหวต : 225
  • ส่ง msg :
  • โหวต 225 คน
วันเสาร์ ที่ 4 มกราคม 2563
Posted by รักแห่งสยามประเทศ , ผู้อ่าน : 1406 , 18:20:05 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

สวัสดีปีใหม่ครับ

ปีใหม่เลยมีเพื่อนเก่ามาเยี่ยมเยือน ไม่บ่อยนักที่จะได้ท่องเที่ยวในบ้านตัวเอง มัวแต่ไปไกลๆซะบ่อยๆ ครึ่งวันนี้ (๓ มกราคม ๒๕๖๓) เลยพากันขับรถชมเกาะ และพายเรือคายัคสักหน่อย

จริงๆถ้านึกถึงการท่องเที่ยวแบบอิงธรรมชาติและแอดเวนเจอร์เล็กๆ บนเกาะช้าง ก็คงต้องนึกถึงเกาะช้างฝั่งตะวันออก แถบสลักเพชร สลักคอก เจ็กแบ้ อะไรเทือกนั้น

เราออกจากบ้านพักย่านหาดไข่มุกทางทิศใต้ของหาดทรายขาวราวๆ ๘ โมงเศษ

จุดชมวิวหาดทรายขาว

ถ้าเรามาจากฝั่งข้ามมาโดยเรือเฟอร์รี่ เรือจะมาส่งเราที่ท่าเรือซึ่งอยู่ฝั่งตะวันออกของเกาะ ค่อนมาทางหัวเกาะด้านทิศเหนือ และต้องนั่งรถข้ามเขาราว ๓๐ นาทีก็จะลงมาสู่เกาะช้างฝั่งตะวันตกด้านทิศเหนือ บริเวณแรกที่เราจะเจอคือหาดทรายขาว ในทางกลับกันการที่ผมย้อนกลับขึ้นไปก็หมายถึงจะผ่านบริเวณหาดทรายขาวก่อน หลังจากพ้นจากพื้นที่ราบเรียบหาดก็จะขึ้นเขาสูง จุดนี้มีจุดชมวิวครับ เรียกจุดชมวิวหาดทรายขาว

แวะถ่ายรูปเช็คอิน ตรงนี้ทางเทศบาลได้มาเทคอนกรีตไว้ให้พอสำหรับจอดรถได้ไม่กี่คัน ส่วนนักท่องเที่ยวสามารถลงมานั่งพักผ่อนได้

หลังจากนั้นเรามุ่งหน้าไปทางสลักเพชร

ด้านตะวันออกของเกาะจะเป็นที่ตั้งของหน่วยงานราชการ และชุมชนดั้งเดิมซึ่งอาศัยการทำเกษตรกรรมเป็นหลัก หลังมานี้มาการนำกาแฟมาทดลองปลูกครับ และกาแฟเหล่านั้นถูกนำมาใช้ในร้านกาแฟแห่งหนึ่งที่เรากำลังจะไป

ร้านบ้านกาแฟ

วันนี้เอาแก้วไปเอง ให้เป็นไปตามเทรนด์... แต่ที่จริงคือเขาจะลดราคาให้แก้วละ ๑๐ บาท ถ้าเรานำแก้วสะอาดไปเอง กาแฟก็ต้องทานกับสเต็ก (จริงๆ มันคู่กันจริงหรือเปล่าไม่รู้ และนี่คิดไปเองแล้วว่ามันคู่กัน)

เพื่อนที่ไปด้วยกันถือว่าเป็นคอกาแฟระดับแนวหน้าของกลุ่ม ได้มาชิมในคราวนี้ให้การการันตีว่า “ใช้ได้” ร้านนี้เจ้าของร้านเป็นสายปั่น (จักรยาน) บริการดี มีชาวต่างชาติที่พำนักในท้องที่เป็นลูกค้าประจำหลายคน

ถือว่าเป็นร้านที่คอกาแฟน่าลองมาชิมสักครั้ง

เรานั่งทานสเต็ก (ซึ่งนับเป็นอาหารเช้าของวันนี้) กาแฟ และของหวานเป็นขนมปังปิ้งราดนม อิ่มท้องและเข้าห้องน้ำเรียบร้อยจึงมุ่งหน้าสู่จุดหมายถัดไป

สะพานแดงสลักเพชร

เพราะคุณอนุวัติ เฟื่องทองแดง แห่งช่อง ๗ เฮ็ดดี (คัดแล้วคัดอีก) นับเป็นนักข่าวคนนึงที่มาทำสารคดีท่องเที่ยวแบบฮาร์ดคอร์ที่สะพานแดงแห่งนี้ (จริงๆ คราวนั้นคุณอนุวัติลุยไปอีกหลายจุด แต่ดูโหดเกินไปสำหรับเรา) ทำให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักที่นี่และปัจจุบันจึงกลายเป็นจุดท่องเที่ยวสำหรับเกือบทุก one day tour ของบริษัททัวร์บนเกาะ

นักท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็คก็แว้นมอเตอร์ไซค์กันมา

ชื่อจริงของที่นี่ก็คือ “เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ป่าชายเลนสลักเพชรบ้านนาใน(สะพานแดง)” ที่จริงถ้าจังหวะดีๆจะเห็นเหยี่ยวแดง แต่ขณะที่เราไปเวลาราว ๑๐ โมงเศษ แดดค่อนข้างแรงและเรามีจุดหมายถัดไปที่ต้องไป

เกาะง่าม

จากสะพานแดงสลักเพชรเราต้องขับรถย้อนกลับมาไม่ไกลแล้วเลี้ยวขวาไปทางสลักคอก ตรงนี้จะผ่านวัดวัชคามคชทวีป (วัดสลักคอก) ชื่อวัดเป็นชื่อพระราชทานของในหลวงรัชการที่ ๕ สมัยเสด็จประภาสเกาะช้างเมื่อราว ๑๐๐ กว่าปีที่ผ่านมา ใครจะแวะถ่ายรูปก็ได้  แต่เรายังคงมุ่งหน้าต่อไป

เกาะง่ามคือเกาะเล็กๆ ที่อยู่ด้านท้ายเกาะช้างด้านทิศใต้ เป็นเขตอุทยานแห่งชาติ มีสำนักงานของเจ้าหน้าที่อุทยานทำการอยู่บนเกาะ มีหาดเล็กๆ แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสวยงาม น้าใส ทรายละเอียด

จะมาเกาะง่ามต้องเช่าเรือคายัคแล้วออกแรงพายกันมาเอง มีหลายจุดที่ให้บริการเช่าเรือคายัค

จากสลักคอกเราต้องขับรถมุ่งหน้าเจ๊กแบ้แล้วเลี้ยวเข้าถนนที่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้มุ่งหน้าสู่หาดยุทธนาวีฯ หาดนี้ก็นับเป็นจุดเช็คอินที่ได้รับความนิยมอีกแห่ง

เรียกว่าหาดยุทธนาวีฯ ชื่อเต็มคือยุทธนาวีเกาะช้าง เหตุการณ์การสู้รบระหว่างสยามกับฝรั่งเศสเมื่อยุคล่าอาณานิคมที่เกิดขึ้นบริเวณนี้ (รวมทั้งเกาะง่ามด้วย) เรือรบไทยอับปางหลายลำ ทหารพากันขึ้นฝั่งที่นี่ จึงเรียกตรงนี้ว่าหาดยุทธนาวีฯ

(ในแผนที่กูเกิ์ลคืออนุสรณ์สถานเกาะช้าง)

เราเช่าเรือคายัคที่มีให้บริการที่รีสอร์ทแห่งหนึ่ง ราคาลำละ ๒๐๐ บาท นั่งได้ ๓ คน (แต่พายคนเดียว ... แฮร่) ส่วนค่าขึ้นเกาะง่ามจ่ายกับเจ้าหน้าที่อุทยานคนไทยคนละ ๔๐ บาท ต่างชาติ ๒๐๐ บาทครับ (ฝรั่งรวยแล้ว จ่ายเยอะหน่อย คนไทยยังจนอยู่ 555)

เกาะง่ามจะมีลิงอยู่ ๑ ฝูง อาศัยบริเวณหน้าหาดด้านตรงข้ามกับสำนักงานของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ต้องระวังทรัพย์สินและอาหาร บนเกาะไม่มีอาหารขาย ถ้าคิดว่าจะมีกิจกรรมทานอาหารร่วมกันกับกลุ่มเพื่อน ต้องพกไปด้วย รวมทั้งน้ำดื่ม

แต่เขาห้ามเอาแอลกอฮอล์เข้าไป

และเมื่อกลับออกมา ให้ถือเป็นการช่วยกันรักษาความสะอาด ก็ควรเก็บขยะที่เราหิ้วเข้าไป (ซึ่งตอนนั้นมันยังไม่เป็นขยะ) ออกมาด้วย ช่วยเจ้าหน้าที่ท่านครับ

เราจบทริปครึ่งวันครึ่งเกาะโดยออกจากจุดที่เช่าเรือคายัคประมาณบ่ายสอง และถึงบ้านราวบ่ายสามเศษๆ 

-------------------------

ภาณุวัฒน์

๔ มกราคม ๒๕๖๓

-------------------------

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 รักแห่งสยามประเทศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 05/01/2020 เวลา : 06.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เกาะง่าม น่าไปเล่นน้ำ นะคะ
เห็นสะพานไม้ที่สลักเพชรแล้ว อยากไปเดินจังเลย
ขอบคุณนะคะที่นำเที่ยว ไปตราดคราวหน้าจะแวะไปบ้าง

ความคิดเห็นที่ 1 รักแห่งสยามประเทศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 04/01/2020 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ทะเลสวย น้ำใส วิวสวย

แหม!! นี่ถ้ายังสาวๆคงต้องไปเยือนแน่ๆ

555 แต่ตอนนี้ไปไกลๆโรงพยาบาล มันจะรู้สึกไม่สบายใจ

ดูภาพในเอ็นทรี่นี้ก็พอช่วยได้ ช่วยให้ตาร้อนๆด้วยความอิจฉา อยากไปๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน