*/
  • รักแห่งสยามประเทศ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : panuwat084@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-22
  • จำนวนเรื่อง : 376
  • จำนวนผู้ชม : 1141308
  • จำนวนผู้โหวต : 224
  • ส่ง msg :
  • โหวต 224 คน
วันอาทิตย์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by รักแห่งสยามประเทศ , ผู้อ่าน : 860 , 17:41:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , Chaoying และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โป่งเดือด

จริงๆ แวะน้ำพุร้อนโป่งเดือดก่อน ก็ทั้งขาไปและขากลับ และแนะนำให้แวะครับสำหรับคนที่จะไปปาย

ให้จินตนาการถึงเมืองเบปปุ เกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ... โป่งเดือดก็เป็นสถานที่ที่มีน้ำพุร้อนพวยพุ่ง พร้อมไอน้ำร้อนกระจายไปทั่ว ต้มไข่ได้และมีบริเวณที่ให้แช่น้ำที่ให้ความรู้สึกเหมือนออนเซ็นชื่อดัง และมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เดินชิวๆ

เข้าเขตอุทยานฯ คนไทยเสียค่าเข้าคนละ ๕๐ บาท รถยนต์คันละ ๓๐ บาท บัตรเข้าอุทยานโป่งเดือดสามารถนำไปเข้าได้อีก ๓ ที่ในเคลือข่าย (ก็แถวๆ ปายนี่แหล่ะ)

มีบ่อออนเซ็นหลายบ่อแบ่งเป็นแบบส่วนตัวซึ่งเจ้าหน้าที่บอกว่าไม่ค่อยว่างและเก็บค่าบริการแพงกว่า และบ่อแบบแช่รวม (ให้จินตนาการถึงสระว่ายน้ำของโรงแรมขนาดย่อมๆ) ซึ่งเก็บค่าบริการคนไทยแค่คนละ ๒๐ บาท (ต่างชาติจะแพงหน่อย แต่ผมว่าคุ้มมากๆ) คนไม่ค่อยมีหรอกครับ

เพราะคนไม่ค่อยแวะเหรอ?

หึ ... ไม่ใช่ เพราะมันร้อน แช่ได้แป๊ปเดียวก็ไม่ไหว เดินทางต่อดีกว่า

แฮร่

เขาบอกที่นี่เป็นน้ำพุร้อนแบบน้ำพุ ภาษาอังกฤษคือกีเซอร์ (Geyser) คือมันจะพวยพุ่งขึ้นมาเป็นจังหวะในระยะเวลาเว้นห่างที่เท่าๆ กัน น้ำจะร้อนมาก และมีฟองอากาศซึ่งเกิดขึ้นจากการสะสมของแก๊สในน้ำร้อนใต้ดินเกิดแรงดันสูง ซึ่งจะไม่เหมือนแบบบ่อน้ำร้อนที่เกิดจากน้ำร้อนใต้ดินพุ่งขึ้นสู่ผิวดิน เกิดเป็นแอ่งตื้นๆ กระจายอยู่ทั่วไป แบบนั้นเรียก Hot pool type

ที่นี่เขามีผ้าเช็ดตัวกับกางเกงขาสั้นให้เช่า เผื่อไม่ได้เตรียมตัวมาแต่จับพลัดจับผลูเข้ามาแล้วเกิดติดใจอยากลงแช่ออนเซ็น ค่าเช่าชิ้นละ ๒๐ บาทเช่นกัน วันนั้นเราไป ๒ คน ค่าบริการแช่น้ำพุร้อนก็ ๔๐ บาท กางเกงขาสั้น ๑ ตัว ๒๐ บาท ผ้าขนหนู ๒ ผืน ๔๐ บาท รวมเป็น ๑๐๐ บาทพอดี

แต่ขากลับวางแผนใหม่ เสียค่าเข้าแช่น้ำ ๔๐ บาท นอกนั้นเตรียมมาเอง

อ้อ อย่าลืมน้ำดื่มขวดใหญ่ๆ ด้วยล่ะ ไม่งั้นขึ้นจากบ่อน้ำร้อนหน้ามืด ดีจะกลายเป็นร้ายไป

---

สะพานข้ามแม่น้ำปาย

ก็ถือเป็นจุดเช็คอินก่อนเข้าตัวอำเภอปายที่ไม่แวะไม่ได้ เพื่อนจะล้อเอาว่าไปปายไม่จริง

สร้างตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ โดยกองทหารญี่ปุ่นเพื่อใช้ข้ามแม่น้ำปายใช้ในการลำเลียงเสบียงและอาวุธเข้าไปยังประเทศพม่า สะพานนี้ถูกเผาทำลายไปหลังจบสงครามโลกครั้งที่ ๒ และสะพานปัจจุบันที่เป็นสะพานเหล็กให้เราได้ไปถ่ายรูปเช็คอินนั้น ถูกสร้างขึ้นมาใหม่โดยนำเหล็กจากสะพานนวรัฐมาสร้าง (คือสะพานนวรัฐ ซึ่งอยู่ที่เชียงใหม่ก็ถูกสร้างใหม่เป็นคอนกรีตนั่นแหล่ะ เหล็กเลยถูกส่งมาที่นี่)

---

ปายไนท์มาร์เก็ต

ถนนคนเดินอำเภอปาย จะว่าเป็นแห่งแรกๆ ที่ประสบความสำเร็จในการสร้างถนนคนเดินให้โด่งดังไปทั่วโลก ของขายหลายหลาย แต่ด้วยที่เคยไปปายมาแล้ว ๒ ครั้ง คราวนี้รู้สึกว่าถนนคนเดินเมืองปายเปลี่ยนไปพอสมควร

ความเดิมๆ หายไปค่อนข้างมาก และความแปลกใหม่เข้ามาแทน

คนดั้งเดิมไม่ค่อยมี มีก็แต่คนใหม่ที่เหมือนจะโยกย้ายไปตามนักท่องเที่ยว

ร้านเครื่องหนังและรองเท้าแบรนด์ใหญ่เข้ามาเปิดตลาดที่นี้ด้วยช้อปขนาดเบ่อเริ่มเทิ่ม นี่ไม่นับรวมร้านขายสินค้าเพื่อความสวยความงาม ร้านสะดวกซื้อขนาดเล็ก กลาง และใหญ่

ตัวอย่างก็คือ ร้านอาหารที่เรากำลังจะไปทาน พื้นเพไม่ใช่คนปายแต่พอมีลู่ทางทางธุรกิจจึงตัดสินใจไปเซ้งอาคารในบริเวณที่ไม่ห่างจากใจกลางเมืองปายมากนักทำร้านอาหารสไตร์ที่ตนถนัด

---

เป็ดย่างกลางปาย

เป็ดย่าง เป็ดผัดพริกไทยดำ ยำไข่ดาว กับข้าวสวย ๒ จาน คือเมนูที่เราสั่ง มาพร้อมเบียร์ลีโอ ๑ ขวดใหญ่ และน้ำผลไม้ปั่น ๑ แก้ว ราคาพร้อมทิป ๖๐๐ บาท

ก็ถือว่าน่าลอง สำหรับใครที่เบื่ออาหารพื้นเมือง แล้วอยากเปลี่ยนไปชิมอาหารรสชาตินครปฐมบ้าง รสชาติดีแบบภาคกลาง เป็ดไม่มีกลิ่น ราคาเหมาะสมถ้าคิดว่านี่คือเมืองท่องเที่ยวระดับประเทศ

---

หยุนไหล

ชื่อนี้มาจากภาษาจีนว่า 雲來 (conventional Chinese), 云来(simplified Chinese) ซึ่งก็อ่านว่าหยุนไหลนั่นเอง หยุนแปลว่าเมฆ ไหลแปลว่ามา เอาว่าแปลรวมๆแบบสละสลวยก็คือจุดชมวิวที่มีเมฆมารวมตัวกันให้เราเห็นกว้างสุดลูกหูลูกตา

แปลเป็นภาษาไทยอีกทีจะว่าเป็นผาทะหมอกก็น่าจะพอได้

แต่คนปายเขาเรียกว่า “หยุนไหล” นะครับ ทับศัพท์กันไปแบบนี้

ไม่เสียทีที่เมื่อถามใครต่อใครว่าเช้าๆ เมื่อมาปายต้องไปเช็คอินที่ไหนหรือดูทะเลหมอกที่ไหน เพราะคำตอบที่ทุกคนให้แบบไม่มีตัวเลือกอื่นคือที่นี่

ขับรถไปตามจีพีเอสจะพาไป จากนั้นจะถึงจุดจอดรถซึ่งเป็นลานที่มีร้านขายของตั้งเรียงราย เหมือนว่าจะเป็นหน้าที่เราที่เมื่อชมทะเลหมอกเสร็จแล้ว ขากลับจะมีอีกหน้าที่คืออุดหนุนผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่วางขายในร้านเหล่านั้น

จากใจกลางเมืองปายก็ราว ๑๐ กว่าๆ กิโลเมตร

หน้าไฮซีซั่นเขาให้จอดรถที่ลานจอด เพราะทางขึ้นเขาเพื่อไปบนจุดชมวิวหยุนไหลค่อนข้างแคบ อาจไม่ปลอดภัยสำหรับให้นักท่องเที่ยวที่ไม่คุ้นทางขับรถขึ้นไปกันด้วยตัวเอง

ค่าบริการรถที่พาขึ้นไปเขาคิดคันละ ๓๐๐ บาท คือถ้าต้องการความเป็นส่วนตัวก็จ่าย ๓๐๐ รถออกทันที เป็นรถกะบะที่ดูแล้วเป็นคนท้องถิ่นที่มารับจ็อบขับบริการนักท่องเที่ยว

แต่ถ้าอยากประหยัดก็สามารถแชร์กันกับนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นได้ ในราคาคันละ ๓๐๐ เหมือนกัน เราไปกัน ๒ คนก็เลยไปขอแชร์กับพี่ๆ อีกกลุ่มที่มากัน ๔ คน รวมแล้ว ๖ คนตกคนละ ๕๐ บาท ไปคันไหนกลับคันนั้นครับ ขอเบอร์โทรฯ จำเบอร์รถให้ดี ไม่งั้นมีหวังต้องเดินลงเอง

ระยะทางขึ้นไปที่จุดชมวิวก็ประมาณ ๑ กิโลเมตรเศษๆ ในทางราบ และหลายสิบเมตรในแนวดิ่ง

กิจกรรมบนหยุนไหลก็มีตั้งแต่ ถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้นทามกลางทะเลหมอก จิบชาร้อนๆ ท่ามกลางอากาศเย็นๆยามเช้า ทานข้าวต้มเคล้าลมหนาว ขอพรกับต้นไม้แห่งความรัก และถ่ายภาพคู่กับป้าย “ทะเลหมอกหยุนไหล”

---

ภาณุวัฒน์ ๒๓ กุมภาพันธุ์ ๒๕๖๓

ออกเดินทาง ๑๖-๒๐ มกราคม ๒๕๖๓

---


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 24/02/2020 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

@chaoying
สะพานไม้ไผ่ เหมือนจะไม่มีแล้วครับ ... เอ หรือว่าเราลืมสังเกตุ

@แม่หมี
ขอบคุณครับแม่หมี ที่เตือนสติเราว่า ในขณะที่ขาแข้งเราแข็งแรง เราควรจะไปเดินให้สุดๆ พ่อแม่และคนที่เรารักด้วย เพราะถึงเวลาที่เรารวมทั้งท่านเดินไม่เหมือนตอนนี้ ก็คงต้องเดินเอาแต่ใกล้ๆ

เรื่องคนมีโรคประจำตัว คงต้องปรึกษาคุณหมอก่อนดีกว่า คุณเภสัชฯ ขอส่งต่อเคสครับ 555

ความคิดเห็นที่ 2 รักแห่งสยามประเทศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 24/02/2020 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อยากไปปาย
อยากไปถนนคนเดิน
อยากไปหมด.... ในวันที่สุขภาพไม่ดี

ตอนสุขภาพดีๆก็ทุ่มเทกับการดูแลพ่อแม่ หลาน และลูกๆ 555 ใครว่าเลิกทาส ออกมาจากทับแก้วนี่ภารกิจมาเต็ม เราไม่ทำใครจะทำ ชีวิตที่เลือกแล้ว เพื่อนบางคนทิ้งลูกให้พ่อแม่แล้วไปลั้ลลา ส่วนเราทำแบบนั้นไม่ได้ค่ะ ลองทิ้งหมีน้อยให้แม่ แม่ปวดหัวแย่เลย 555

ว่าแต่คนเป็นความดันสูง นี่แช่บ่อน้ำร้อนได้มั๊ยคะ

ความคิดเห็นที่ 1 รักแห่งสยามประเทศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 24/02/2020 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ได้กินขนม ปุกงา ไหมคะ ถนนคนเดินยังคึกคักตามสภาพ อยากเห็นริมแม่น้ำปาย ว่าสะพานไม้ไผ่อันทรงเสน่ห์ ยังอยู่ดีไหมคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน