• ..ปาปารัสโซ่..
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-17
  • จำนวนเรื่อง : 290
  • จำนวนผู้ชม : 329788
  • ส่ง msg :
  • โหวต 122 คน
คิดนอกกรอบ -- กับ -- ผู้ชายหัวรั้น (ไม่ใช่หัวล้าน)
เป็นความคิดเห็นส่วนตัวเพียวๆ ซึ่งไม่สนใจว่าจะสวนทางปืนใครหรือไม่ หรือเห็นชอบกับใครก็ไม่เกี่ยว เพราะถือว่าเป้นลูกชายคนเดียว จึงเอาแต่ใจตนเอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/paparusso
วันพฤหัสบดี ที่ 30 มิถุนายน 2554
Posted by ..ปาปารัสโซ่.. , ผู้อ่าน : 1773 , 08:01:41 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน


(ขอบคุณ ภาพจากอินเตอร์เน็ต)

หาก "ลูกในบ้าน ว่านในสวน" เป็นผญา หรือ สำนวนของคนอีสาน ที่สะท้อนความเป็นคนภาคอีสาน ที่มี "อัตลักษณ์" รักพวกพ้อง รักถิ่นฐานบ้านเกิด และ ทำให้ ผู้สมัคร ส.ส.ต่างใช้ความผูกพันธ์ดังกล่าว “สมอ้าง” ความเป็นคนอีสานหาเสียงในพื้นที่

ทั้ง ๆ ที่ผู้สมัครบางคนหาใช่คนในพื้นที่ไม่ แต่พยายามเป็น "ลูกในบ้าน ว่านในสวน" กันทั้งนั้น.!

ซึ่งความสำคัญของภาคตะวันออกเฉียงไม่ได้อยู่เพียงว่า เป็นฐานของ "กลุ่มเสื้อแดง" หากแต่จำนวน 20 จังหวัด และ ที่มีส.ส.ที่มากถึง 122 คนมากที่สุดในประเทศ มากกว่า ส.ส. ภาคใต้ (53 ที่นั่ง) รวมกับ ส.ส.ภาคเหนือ (68 ที่นั่ง) ด้วยซ้ำ ส.ส.อีสานจึงเป็นตัวชี้ขาดการจัดตั้งรัฐบาลมาทุกยุค

ยุคหนึ่ง ก่อนฟองสบู่ -น้าชาติ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ และ ยุคอีสานเขียว ของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เคยปรารภตรงกันว่า พื้นที่อีสานหากใครสามารถยึดครองจำนวนมาก ส.ส.ได้มากที่สุด พรรคนั้นจะได้จัดตั้งรัฐบาล

เคยมีเรื่องเล่าว่า ก่อนหน้านี้หลายปีพรรคการเมืองหนึ่งเคยใช้เงินไม่กี่สิบบ้านบาทซื้อเสียงในจังหวัดอีสานตอนบนได้จำนวน ส.ส.ตามที่ต้องการ และมีเสียงกระเส็นกระสายเล็ดลอดตามว่า "ซื้อเสียงคนอีสาน" ถูกกว่าซื้อหัวส้วม ซะอีก"

ทำให้ผลเลือกตั้งครั้งต่อมา พรรคการเมืองดังกล่าวลงเงินมากกว่าเดิมแต่ไม่ได้ ส.ส.แม้แต่ที่นั่งเดียวในจังหวัดนั้น เป็นการตบหน้า สั่งสอน และ ให้บทเรียนไปในคราเดียวกัน

ซึ่งสอดรับ "ผญา" ที่ว่า "อย่าสุไลเสียถิ้ม พงษ์พันธุ์พี่น้องเก่า อย่าสุละเผ่าเซื้อ ไปย่องผู้อื่นดี" หรือ แปลตรง ๆ ได้ความว่า "อย่าไปยกย่องคนอื่น ไม่มีใครรักเรามากกว่าญาติพี่น้อง ที่มีเผ่าพันธ์เดียวกัน"

ซึ่งไปสอดคล้องกับ ฮีต 12 คลอง 14 ซึ่งผู้เฒ่า ผู้แก่ ยึดถือเป็นจารีตประเพณีปฏิบัติต่อ ๆ กันมา

แน่ละ! คนที่ไม่เข้าใจคนอีสานอาจจะมองได้ว่า ชาวอีสาน ยังเข้าไม่ถึงข้อมูล ยังเข้าไม่ถึงข่าวสาร และ ข้อเท็จจริงของบางพรรคการเมืองที่ฉ้อฉล ปล้นชาติ แต่หากไปดูในภาคอีสานตอนนี้จะเห็นได้ชัดเจนว่า บ้านไหนไม่มีดาวเทียมจะเชยมาก ทีวีดาวเทียม อาจจะสำคัญกว่ามือถือซะอีก ความตื่นตัวทางการเมืองตอนนี้ทำให้ "คนอีสาน" เริ่มคิดไปไกลว่า

“อนาคตต้องมีนายกฯที่มาจากข้าวเหนียวพันธ์แท้ ไม่ใช่พันธ์ทาง” (อีกต่อไป)

ไม่เพียง "ทีวีดาวเทียม" ที่เข้ามามีบทบาทอย่างมากสำหรับแนวคิดทางการเมือง แต่ "วิทยุชุมชน" ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ "คนอีสาน" ตื่นตัวทางการเมือง ตามหัวไร่ ปลายนา ติดตามข่าวสารได้ตลอดวัน กับโจทย์ที่ว่า ไม่ทันต่อข้อมูลข่าวสารจึงฟังไม่ขึ้นแน่นอน

สุดท้ายอยู่ที่ เรา ๆ ท่าน ๆ ทั้งหลาย ว่าจะมองว่า ประชาธิปไตย เป็นแบบไหน และ ใจกว้าง พอหรือไม่ จะเปิดช่องว่างข้างตัวยอมรับแนวคิดที่แตกต่าง

เป็นแนวคิดที่ตรงข้ามกัน แต่ เราอยู่กันได้ ไม่ใช่แบ่งแยก แบ่งสี เลือกข้าง อย่างทุกวันนี้ และ หวังว่าหลังเลือกตั้ง 3 ก.ค. สุดท้ายคนในประเทศไทย จะเป็น ไทยเดียวกัน ดัง "ผญา" ที่ว่า
"อย่าได้เพแตกม้าง คือ น้ำถืกข้าวเหนียว สามัคคีกันไว้ คือ ฝนแสนห่า ตกลงมาจากฟ้า ไหลโฮมโห่งอยู่หนอง" !!

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ChamarThai วันที่ : 07/08/2011 เวลา : 09.37 น.

ก็รับรู้และฟัง ข้อมูลที่ปรุงแต่งแล้ว ทำการชวนเชื่อโดยไม่ต้องวิเคราะห์ อีสานจึงยังเป็นกลุ่มคนที่น่าสงสาร รักเค้า ไว้เนื้อเชื่อใจเค้า แม้จะถูกเถือเอาเลือดเอาเนื้อไป เปิ้นก็ยังรักยังเชื่อ ไม่อาจฉุกใจคิดได้เองเลยเด้อ ต้องคอยให้แกนนำมาบอกให้ชุมนุม เปิ้นก็ลงไปชุมนุม แกนนำบอก คนนั้นไม่ดี เปิ้นก็เชื่อหมดใจ คนนั้นไม่ดี เปิ้นไม่เหลือใจเหลือสมอง มาถามตัวเองว่า แล้วคนนั้นไม่ดีตรงไหน จริงหรือที่เขาว่ากัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 12/07/2011 เวลา : 05.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

รับรู้ข่าวสารกะดีขึ้นอยู่ผมว่า
แต่หั่งยังขาดดการวิเคราะห์อีกหลายอย่างอยู่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คุณคิดว่า ครม.ยิ่งลักษณ์ 1 จะมาอายุนานเท่าใด
ไม่เกิน 6 เดือน
1 คน
6 เดือน -1 ปี
1 คน
1 ปี -3 ปี
3 คน
ครบวาระ 4 ปี
5 คน

  โหวต 10 คน