• อาอั๋นลูกชาวเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Sirikhun2004@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-08
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 465836
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
Behind the Sea Scene
i'm spirit of the sea
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/paper-life
วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม 2552
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 7878 , 18:03:55 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 นี่แหละปลาอินทรี

              

           ชื่อที่เรียกตามหัวเรื่องว่า อินทรี แหมชื่อก็รู้เลยว่า in  แปลว่า ใน sea แปลว่า  ทะเล  รวมกัน เป็น ปลาในทะเล  ใครหนอ เข้าใจตั้งชื่อ เลยรีบเอามาเขียนก่อนเดี๋ยวลืม

           ปลาอินทรี มีอีกหลายชื่อ ที่คงจะคุ้นๆกันบ้าง คือ mackarel เคยได้ยินอยู่แล้วบ่อยๆ ซึ่งปลาตระกูล mackarel  มีหลายตัว เช่น ปลาทู ปลาโอดำ ก็อยู่ในตระกูลนี้เหมือนกัน อีกชื่อหนึ่งคงจะต้องบอกกัน เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว คนในสะพานปลามหาชัย เขาจะเรียกกันว่า "เบ๋กา"  ถือว่าเป็นปลายอดนิยมในบ้านเราเพราะกินง่าย รสชาติดี ไม่คาว ทำ menu อาหารได้เหมือนกับปลาต่างประเทศ เช่น ปลาแซลมอน  ปลาหิมะ ความเห็นผมนะอาจจะเป็นชาตินิยมเกินไป...นิดนึง... ปลาอินทรีดีกว่า อร่อยกว่าตั้งเยอะ คนบ้านเรา จะเรียกว่า บ้าเห่อ คงไม่ผิด เห็นเขากินแล้วดูดี ก็เลยกินมั่ง ไม่รู้เลยว่า ปลาอินทรี บ้านเรา ถ้าเทียบกันแล้ว ไม่ติดฝุ่นเลยนะ จะบอกให้   ปลาอินทรี ส่วนใหญ่ในต่างประเทศเขา frozen กัน เลยไม่ค่อยอร่อยแต่แซลมอนเขากินกันสด   บ้านเรากลับกัน จะกินของfrozen บ้านเขา ของสดเราไม่ยอมกิน ปลาอินทรีถูกกว่า ดีกว่า แต่ไม่หรูหรา เลยไม่ยอมเลือก ถ้าอินทรีบ้านเขาเยอะเหมือนบ้านเรานะ....แซลมอนคงไม่ได้เกิดแน่  เลยเปรียบเทียบให้ดูเพราะเป็นความเห็นส่วนตัว ใครชอบซอลมอน อย่าเคืองกันเน้อ................

ไปกินอินทรีย่างซีอิ้ว ที่ฟูจิมา  อร่อยดีนะ

            

ปลาอินทรีนั้นมี 2 ชนิดใหญ่ๆคือ ปลามีลายแถบ กับปลา ลายจุด  ส่วนใหญ่ปลา ลายแถบ จะกินดีกว่า แต่ที่สำคัญอินทรี ต้องสด ถ้าไม่สดก็จะมีกลิ่นคาวแรง เขาจึงแบ่งราคาขายตามวิธีการจับปลากัน  เรามาต่อดีกว่า ว่าเขา แบ่งราคาปลากันอย่างไร

1.       ปลาอินทรีอวนลอย  วิธีนี้ เป็นวิธีที่ทำให้ปลาอินทรี มีขายได้มากสุด เพราะธรรมชาติ ของปลาอินทรีนั้น อยู่กันเป็นกลุ่ม อยู่หน้าน้ำ  การใช้วิธี แบบนี้ถือว่า ได้ผลมากสุด แต่ช่วงเวลากว่าเรือจะเข้าฝั่งนั้น ใช้เวลาเดินทางนานเหมือนกัน ทำให้ราคาปลานั้น ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่นัก เพราะการออกเรือหาปลาอินทรีใช้เวลาประมาณ 15-20 วัน นานใช่ไหมละครับ กว่าจะถึงคนกิน แต่อย่าเพิ่งสรุป เพราะว่า ปลาที่จับได้ ช่วงแรกและปลาที่ไม่ได้ขนาด  ชาวประมงเขาจะ ดองเป็นปลาเค็มในวันแรกๆก่อน เขาทำกันบนเรือเลยทีเดียว

2.       ปลาอินทรีอวนติด จุดประสงค์ของการจับปลาเขาจะจับพวกปลาทู ปลาสีกุน กันมากกว่า เพราะการจับแบบนี้จะจับใกล้หน้าอ่าว ปลาอินทรีจะมีอยู่น้อย แต่ถ้าติดมา ความสดก็จะมีมากกว่าอวนลอย เพราะอวนติดเข้าฝั่งเร็วกว่ามากแต่ขนาดปลาที่ได้ส่วนใหญ่จะเป็นปลาขนาดเล็ก จำนวนที่ได้น้อย อาจมีผลทำให้มีราคาถูก

3.       ปลาอินทรีเบ็ด     ใช้วิธีการวางเบ็ดราวในทะเลช่วงหน้าหนาว ปลาแบบนี้ ราคาแพงสุดเพราะเรือเข้าฝั่งเร็วกว่าปลามีขนาดได้พอเหมาะ และที่สำคัญปลาไม่มีช้ำเลย                                                               

ปลาบางช่วงขายได้ดี แต่ไม่มีปลาขาย จึงต้องอธิบายกันยาวๆหน่อย  

ปลาอินทรี ส่วนใหญ่ที่จับได้กัน ก็บอกแล้วว่าเป็นปลาอวนลอย โดยธรรมชาติของปลาอินทรีนั้นจะขึ้นมาหาอาหารพวกแพลงตอน หรือไรน้ำ ตอนกลางคืน ส่วนใหญ่จะเป็นเดือนมืดพระจันทร์น้อยๆ ไรน้ำพวกนี้ก็จะชอบขึ้นมาบนผิวน้ำ (แต่ทำไมนั้น ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่กลางวัน ก็จะไม่ขึ้นมา คงจะร้อนมั๊ง)  เขาจะเริ่มออกจากฝั่งในช่วงพระจันทร์ข้างแรม หรือเดือนมืด ใน 1 รอบของเดือน จะเริ่มจากข้างแรม 3 ค่ำ และจะเข้าฝั่งที่คืนเดือนหงาย หรือ ข้างขึ้น12 ค่ำโดยจะมีระยะเวลาจับปลาประมาณ 22 วัน สามารถเรียกปลาที่จับได้ในวันแรกๆว่าเป็น “ปลาต้นน้ำ” และวันหลังๆว่า “ปลาปลายน้ำ”   โดย ใน 1 รอบจะสามารถเข้าฝั่งได้โดยประมาณ 2 ครั้งโดยเฉลี่ย ถ้าได้ปลามากกว่านี้ อาจเข้าเร็วกว่า ถึง 3 หรือ 4ครั้ง  (แต่ที่เข้าฝั่งนั้น เขาจะเข้าฝั่งในตำแหน่งที่ใกล้ที่สุดของเรือนะ ไม่ไช่ บ้านตัวเองหรอก)  แต่ถ้าเข้าฝั่งในช่วงระยะเวลาที่พระจันทร์ขึ้นเต็มดวงนั้น  เขาจะเรียกว่า “เรือหยุดหงาย” หรือหยุดในค่ำคืนเดือนหงายแล้วในน้ำนี้ แล้วเริ่มใหม่ในอีก ประมาณ 7 วันข้างหน้า ช่วงนี้เอง จึงอาจทำให้ไม่เห็นมีปลาในท้องตลาด  พอจะเข้าใจคร่าวๆ ไหมครับ

ขออธิบายหน้าที่ของกัปตันเรือ หรือ ไต๋เรืออวนลอยว่าเขามีหน้าที่ทำอะไร...... นิดนึง

ไต๋เรือหรือใต้ก๋งเรือ จะเป็นผู้กำหนดทิศทางการเดินเรือ บอกว่าวันพรุ่งนี้ หรือเวลานี้พวกพนักงานลูกเรือแต่ละคนจะต้องทำอะไร เพราะอยู่ในทะเล ทุกอย่างเป็นเรื่องคาดเดายากอันตรายมีรอบด้าน เพราะฉะนั้นคำสั่งจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ใต้ก๋งต้องคำนวณทิศทางน้ำ ทิศทางลม และสามารถดูความน่าจะเป็นของพื้นที่เพื่อที่จะกำหนดความเร็ว และการหาเป้าหมายเพื่อจับปลา  ในแต่ละวันแต่ละเวลาของการจับปลานั้นตำแหน่งการวางอวนจึงเป็นความสำคัญลำดับต้นๆของใต้ก๋งผู้ที่ต้องใช้ความสามารถและประสบการณ์ของไต้ก๋งเป็นหลัก  ไม่นิยมใช้เครื่องมืออิเลคทรอนิคส์เหมือนกับเรืออวนลาก เมื่อได้ตำแหน่งแล้วจะออกปล่อยอวนสีเขียว มีทุ่นลอยพร้อมกับไฟสัญญาณเพื่อบอกถึงตำแหน่งอวนว่าอยู่ที่ไหน และป้องกันการชนของเรือผู้อื่น  โดยจะลอยปลาในช่วงเวลา 16.00 ถึง 19.00 น.(3 ชั่วโมง เรียก 1 ลอย) วันละครั้ง เพื่อปล่อยและทำการกู้ปลาในรอบ 1 วัน เพียงครั้งเดียว  กลางวันนอนครับผม.....ถ้าได้ปลาอินทรีที่ไม่ได้ขนาด จะทำการดองเพื่อเป็นปลาเค็มใต้ท้องเรือทันที ปลาที่ได้ขนาดต้องประมาณ 3-5 กก ต่อตัว จะทำการจัดเก็บสินค้าไว้ใต้ท้องเรือ ถ้ามีจำนวนมากพอสมควรประมาณ 500 ก.ก ขึ้นไป ไต้ก๋งจะต้องเป็นคนตัดสินใจ ว่าจะเข้าฝั่งหรือจะทำอย่างไรกับปลาที่ได้นี้ จะเข้าฝั่งที่ใกล้ที่สุดเพื่อให้รถขนถ่ายสินค้าไปขายเป็นปลาสดหรือไม่เข้าฝั่งจะดองเป็นเค็ม มันขึ้นอยู่กับไต๋....แล้วหละ

ที่ร้านขายปลา ผมเองแหละ คุยมาตั้งนาน แต่ไม่ได้มาขายปลานะ แค่อยากมาเล่า

ให้ฟัง

เรื่ออวนลอยปลาจริงๆ แต่จำลองมา
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
theeratatt วันที่ : 29/10/2009 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ยังไงก็ยังคงชอบแซลมอลมากกว่าอินทรี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Bunjerds วันที่ : 28/10/2009 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunjerds

-ของ โปรดผมเลย โปรตีนราคา ย่อมเยา....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นนทนี วันที่ : 27/10/2009 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supunnee

อินทรีแดดเดียว...อืม...อาหย่อย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 26/10/2009 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

แช่น้ำปลาสักนิดทอด
กินกับน้ำปลาพริกขี้หนูซอย
อร่อยสุดๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

SALMON

แซลมอน

View All
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


ปลาไทยกับปลาต่างประเทศคุณเลือกที่ไหน
Thailand
30 คน
Internationnal
5 คน

  โหวต 35 คน