• อาอั๋นลูกชาวเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Sirikhun2004@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-08
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 465756
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
Behind the Sea Scene
i'm spirit of the sea
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/paper-life
วันพุธ ที่ 4 พฤศจิกายน 2552
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 19844 , 06:53:47 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      

    เมื่อหลายปีก่อน ผมพาเพื่อนๆไปจับปูม้าที่ปากอ่าวใกล้ๆบ้านผม เพื่อนๆถามว่าจะมาทำอะไรกัน ผมบอก มาลองดูว่า ปูม้ามันวิ่งเร็วกว่าพวกเราไหม แหมมันช่างโหดร้ายเหลือเกิน พวกเราจึงถอดเสื้อ กระโดลงไปในน้ำเพราะ จากการสอบถามชาวบ้านแถวนั้นแล้วว่า ปูม้าช่วงนี้ จุดนี้ มีเยอะ ทุกคนก็เลยลองลงน้ำจับปูกันดู

   ปูม้าเวลาจับใต้น้ำ เราจะใช่ขาคลำกระดองมันก่อน จะรู้สึกลื่นๆเหมือนเหยีบกะลามะพร้าว  จากที่พวกเราสังเกตแล้ว เวลาอยู่ในน้ำพวกเราจะจับได้ง่ายมาก เพราะมันจะอยู่เฉยๆครับ แต่พอมันขึ้นจากน้ำเมื่อไหร นั่นแหละ มันถึงวิ่งเร็ว จนเราวิ่งไม่ทันมันเชียว แต่ปูนี่แปลกเนอะ มันไม่วิ่งตรงๆ มันวิ่งเอียงๆ ธรรมชาติได้สร้างมา แปลกจริงๆ

ผลงานทั้งหมดของทีม

จึงได้ไปหาข้อมูลเพิ่มเติม เรื่องปูม้ามาเล่าให้ฟัง  ปูม้า จัดได้ว่าเป็นอาหารของคนมั่งคั่งเป็น The King เล็กๆ เลยก็ว่าได้  (ก็เพราะราคามันแพงนะซิครับ)

การทำประมงปูม้า 

ปูม้ามีหลากหลายพันธุ์ที่เรียกว่า Crab แต่ประเทศไทยที่เราพบเห็นแทบบอกได้เลยว่าเป็นที่นิยม กันมากในเชิงพาณิชย์เลยก็ว่าได้ มีด้วยกันประมาณ 3 แบบ ดังรูป

 

ปูม้าตัวผู้

ปูม้าตัวเมีย

ปูม้าลายแดง หรือ ปูนอกรีต (สังเกตุมีไม้กางเขน อยู่ข้างหลัง)

วิธีทำประมง
1.ใช้ลอบวางดักปู  จะใช้เหยื่อเพื่อล่อปูเข้ามาในลอบพอปูเข้าลอบก็จะไม่สามารถออกได้ทำเป็นกับดัก ไม่บอบช้ำมาก นิยมทำกันในแถบ สมุทรสงคราม ระยอง ตราด


2.ใช้อวนลอย ก็จะทำกันมากในหมู่ชาวประมงพื้นบ้าน เพราะสามารถทำประมงได้ผลผลิตมาก และใช้เรือเล็กในการหาปูม้า จังหวัดที่ทำ   อวนลอยกันมากคือ เพชรบุรี ชุมพร ชลบุรี    สุราษฎ์ธานี ปัตตานี  สตูล ระยอง จันทบุรี

3.ใช้อวนลาก สามารถทำได้ทุกพื้นที่เพราะเรือประเภทนี้ก็จะลากไปเรื่อยๆปูที่ ได้ ก็จะมีความบอบช้ำพอสมควรแค่ก็ทำให้ราคาที่ขายนั้นไม่แพงมาก

ปูม้าสามารถมีอยู่ทั่วไปในน้ำทะเล ตั้งแต่น้ำตื้นๆ ถึงระดับ ทะเลลึก 10-30 เมตร  ปูม้าเหมือนกันแต่รับประทาน ต่างกัน โดย ใช้หลักสังเกต ดังนี้


1.ถ้าตัวใหญ่แสดงว่าต้องเป็นปูที่อยู่ในระดับน้ำลึกแน่นอน ปูม้านั้นมีความแตกต่างของเนื้อมากตามแหล่งอาศัย
ก็ว่าได้  ถ้าน้ำลึกพื้นที่ต้องเป็นดอนทรายเนื้อปูก็จะไม่แน่น เท่าที่ควรแต่ก้อนเนื้อจะใหญ่ ขาวสวย น่ารับประทาน


2.ปูมีรอยด่างมาก ขึ้นกระหรือ มีเพียงทะเลติด เป็นปูที่อยู่ ในพื้นน้ำที่ที่มีหิน ปะการังมาก  อยู่ระดับน้ำลึก ไม่แตกต่าง จากข้อแรกมากนักแต่ดูจากภายนอกไม่สวยแต่ก็มีเนื้อที่ดี


3.ปูผิวมันสวย ใส ลักษณะความบอบช้ำน้อย ดูแล้วสะอาด ส่วนมากจะเป็นปูอวนลอย และปูวางลอบ เนื้อก็จะดี แต่ต้อง สังเกตถึงแหล่งที่จับมาว่าจับมาจากที่ไหน แต่ส่วนใหญ่ปู ก็ จะเหมือนข้อแรกแต่ราคานั้นเริ่มแพงขึ้น เนื่องจากวิธีการจับ ทำให้ปูไม่บอบช้ำสวยงาม น่ารับประทาน

       ผมมีเรื่องแทรกจะเล่าให้ฟัง เพื่อนผมอยู่ท่าฉลอม เป็นเพื่อนสนิทกัน เขาก็มีเพื่อนทำอวนลอยปากอ่าวไทยนี่แหละ เพื่อนมันบอกว่า มีลุงคนหนึ่งในคลอง เขาตั้งชื่อให้ว่า "ผีปู" (ชื่อแปลกดีเนอะ) เพราะเวลาใครออกทะเลบางทีก็ได้ บางทีก็ไม่ได้ มันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยมาก  แต่...ลุงผีปู มีเคล็ดลับอะไร แกไม่ยอมบอก แต่ถ้าแก ออกทะเล เป็นจับปูได้มากทุกครั้งไป คนในคลอง จึงขนานแกว่า ผีปู เป็นเรื่องจริงที่แค่เอามาเล่าฝากกันครับเพราะคนในทะเลอย่างผมก็คงมีเรื่องเล่าไม่ได้มากกว่าประสบการณ์ชาวบ้านอย่างนี้แหละครับ

4.ปูหน้าอ่าวไทย เราเรียกว่า “ปูบ้าน” เป็นปูตัวเล็ก เนื้อปู มีสีเหลืองขุ่นไม่สวย ลักษณะผิวดูแล้วเหมือนเลอะโคลน  แต่ ถ้ากินเนื้อปูแล้วรับรองได้ว่าเป็นเนื้อปูที่อร่อยอย่างมาก จะมีกลิ่นหอมของเนื้อปู มีมัน สีของเนื้อตุ้ม ปลายกรรเชียง จะมีสีแดงอ่อน ไม่ลองไม่รู้ครับ แต่จะหายาก เพราะมีเป็นช่วง และก็อีกนั่นแหละครับ  ถึงมีให้เห็น คนทั่วไปก็จะยังเลือก  ปู ตัวใหญ่อยู่ดี

       ชาวประมงตามริมชายฝั่งจะประกอบอาชีพประมงเป็น หลัก ตั้งแต่จับปลา จับกุ้ง จับหมึก หรือจับปู แต่ก็ยัง สามารถ ทำอาชีพที่เรียกว่า อุตสาหกรรมต่อเนื่องจากประมง ได้หลายชนิด แต่วันนี้เราก็จะกล่าวถึง อุตสาหกรรม ต่อเนื่องจากการจับปูม้าว่า หลังจากจับปูม้าแล้ว ปูม้า ตัวเล็กๆ  ย่อมมีติดขึ้นมาด้วย ลูกค้าทั่วไปจะไม่ค่อยซื้อ เพราะเห็นว่าไม่น่ารับประทานชาวประมงจึงหันมาลองแกะ เนื้อปูกันดู  ปรากฏว่า สามารถเป็นที่นิยมกัน ทั่วไป และ เป็นสินค้าส่งออกต่างประเทศทำรายได้ให้ประเทศอย่าง มากมาย โดยปูม้า 1 ตัว สามารถแยกประเภท  ได้ ดังนี้


1.เนื้อปูเกรด A เรียกว่าเนื้อตุ้ม


2.เนื้อปูเกรด B เรียกว่าเนื้อชิ้น ช่วงอก
3.เนื้อปูเกรด C เรียกว่าเนื้อแหลก
4.เนื้อกรรเชียง หรือเนื้อติดขาพาย


5.เนื้อก้ามปู แยกเป็นติดก้ามและไม่ติดก้าม


6.ไข่ปู

7.กระดองเปล่า ทำปูจ๋า
และบดทำแคลเซียม

วิธีนึ่งปู

นำปูล้างสะอาดๆแล้วขึ้นเตานึ่งค่ะ ง่ายมากเพราะถ้าปูสดเท่านี้ก็         เพียงพอ เพราะปูม้ามีรสชาติที่เป็นเสน่ห์ของตัวเองอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องการรสชาติเพิ่มอีกนิดหน่อย ก็เพียงทำ น้ำปลามะนาว ซอยกระเทียมพริกนิดหน่อยก็อร่อยมากแล้ว

คล็ดลับ
ความจริงแล้วไม่ใช่เคล็ดอะไรมากนะครับ แต่จะแนะนำ เบื้องต้นเท่านั้น ว่าเวลาเลือกซื้อปูม้าเลือกแน่นๆโดยกดช่วงท้อง ว่าบุ๋มหรือเปล่า  น้ำหนักดี สีไม่ซีด  เมื่อได้ปูแล้วก็ทำกรรมวิธี ทีอธิบายเบื้องต้นแล้ว แต่เคล็ดลับจริงๆอยู่ที่วิธีทานครับ  ถ้าปูสด แน่นอร่อยแล้วที่สุดของการกินปู คือการแกะปูกินเองครับ แกะไปกินไป ใช้มือเปล่าเรานี่แหละครับ รับรองครับถ้าลองได้แกะเอง แล้วไม่อยากให้ใครแกะให้อีกต่อไป


ปูตัวเมีย ดูที่จับปลิ้งจะใหญ่ และตัวมีสีเทา

ผมก็บอกมาทั้งหมดแล้ว น่าจะเป็นความรู้บ้างนะ อาจจะเป็นวิชาการไปบ้างแต่ก็จะพยายามให้เข้าใจง่ายๆ ก็แค่ตั้งใจเล่า ก็เท่านั้น ติชมกันได้นะ จะได้ปรับปรุง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
sirikhun วันที่ : 05/11/2009 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirikhun
i'm spirit of the sea@www.sirikhun.com

แล้วคราวหน้าผมจะบอกวิธีเลือกซื้อและแบ่งประเภท ของการกินให้ว่า จะกิน แบบต้มแกง ผัดหรือ เผา กินแบบปาร์ตี้ ใว่าจะเลือกช้ปูอะไร ปูแบบไหน เนื่องด้วยคุณสมบัติปู แต่ละชนิดแตกต่าง จนเราลืมสังเกตุไป รสชาติ จะได้ออกมาดีครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

คุณแม่ชอบทานกุ้ง หอย ปู ปลา โดยเฉพาะปูม้ามากที่สุด ท่านมีวิธีเลือกด้วยว่าตัวไหนมีไข่ แต่ตัวเองไม่รู้เรื่องเลยเพราะไม่ชอบทำปู หรือกินปู เลยไม่ได้จดจำ .. หุหุ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
nidd วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 08.42 น.

น้ำลายไหล

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
theeratatt วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ชอบปูนอกรีตมากมาย ไม้กางเขนกางหลังเท่สุดๆ


ภาพสวยมากๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

จะมีปูทะเลตามมาไหมครับ

น่าทานมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
toondee วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ของชอบเลยค่ะ จะไปหากินที่หาดเจ้าสำราญ เพชรบุรี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wilai911 วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 07.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilai911

เนื้อเรื่องและภาพประกอบ ได้อารมณ์ดีมาก
เพิ่งนึกได้ว่าไม่ได้กินมานานเหลือเกินแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 07.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ตามมาดูค่ะ ... ปูน่าทานจัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

SALMON

แซลมอน

View All
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]


ปลาไทยกับปลาต่างประเทศคุณเลือกที่ไหน
Thailand
30 คน
Internationnal
5 คน

  โหวต 35 คน