• อาอั๋นลูกชาวเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Sirikhun2004@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-08
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 466218
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
Behind the Sea Scene
i'm spirit of the sea
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/paper-life
วันพุธ ที่ 9 ธันวาคม 2552
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 30832 , 09:27:40 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 กุ้งแม่น้ำ

      พอฟ้ามืด แสงทองเริ่มลับไปกับขอบฟ้า สิ่งที่ชาว บ้านสวน ริมคลอง  อย่างเราๆจะต้องเจอกันทุกครัวเรือน ก็คือ ยุง และตัวริ้น วันนี้ก็คงเป็นเหมือนกับทุกวัน ตะวันลับ ยุงก็มาทันที ยากันยุงคงเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น กับชาวบ้านที่ต้องหาเช้ากินค่ำ อย่างเราๆ กากมะพร้าวเท่านั้นที่พวกเรารู้จัก พอแดดร่มลมตก (ลมน้อย ยุงมาเยอะ)

     เด็กๆอย่างเราก็มีหน้าที่คอยหากากมะพร้าว จุดไล่ยุง เป็นกิจวัตรประจำวันก็ว่าได้  พอมานึกถึงวันนี้แล้ว ผมหมดโอกาศได้จุดกากมะพร้าวอย่างสมัยเด็กๆแล้ว แต่ความที่เป็นคนบ้านสวนริมคลอง ทำให้ยุงที่บ้านผม ตัวใหญ่กว่ากัดเจ็บกว่า เรียกว่า กางเกงยีนต์หนาๆ ทะลุไปเลย พอโตขึ้น เหมือนมีภูมิคุ้มกัน  เดี๋ยวนี้ผมไปไหนตอนกลางคืนกับเพื่อนๆ ยุงแถวกรุงเทพ ไม่ได้กินหนังหนาๆอย่างผมแน่ อาจะหนากว่าคนอื่น (แต่หนังหน้า บางโค..ตร)

  

    คืนนี้อากาศเย็นจนหนาว  พระจันทร์ใกล้ตกแล้ว  เสียงลมหวิวๆ กระทบกับปลายไม้ พัดไหวอย่างเอื่อยๆ  ท้องฟ้าเริ่มมีหมอกหนา ลงมาครอบคลุมผืนน้ำ เสียงระฆังวัด ถูกตีด้วยเสียงกังวาน  อย่างเหงาในใจ คงมีแสงไฟของตะเกียงเล็กๆในลำเรือคอยอยู่เป็นเพื่อน ของชาวประมงชายฝั่งอย่างเราๆ 

   ชีวิตที่ต้องดำเนินตามกระแสของตัวเอง  อิงกระแสน้ำและฝากชีวิตไว้ในลำคลองเป็นหลัก ทำให้ต้องเกิดการต่อสู้ระหว่างคนรุ่นเก่า กับคนรุ่นใหม่ การปกป้องและหวงแหน จึงเป็นหน้าที่ของพวกเราที่รักแม่น้ำแห่งนี้อย่างสุดชีวิต

    บัดนี้แม่กลอง ซึ่งเป็นบ้านเกิดเมืองนอน ดำรงอยู่มาหลายชั่วอายุคนกำลังจะเปลี่ยนไปแล้ว เพราะสิ่งที่เขาเรียกว่า "ความเจริญ" อาชีพที่ต้องพึงพาสายน้ำไม่ว่าจะวางอวนจับปลากระบอกบ้าง ขุดปูทะเลตามริมคลอง หรือจะตกกุ้งแม่น้ำ  แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน ล้วนหายากเต็มที(เพราะเขาไปทำโฮม สเตย์กันหมด) 

 .......ต่อไปเป็นคำบอกเล่าจากผู้เฒ่าคนหนึ่ง .........

    การตกกุ้งแม่น้ำ สมัยก่อนกุ้งเยอะ ตัวใหญ่ยังกับขวดเชี่ยงชุน      (เหล้าแดง) เดี๋ยวนี้แทบจะไม่หลงเหลือแล้ว เด็กวัยรุ่นสมัยนี้มันตกแบบนี้ไม่ไหว เพราะมันช้ามากบางทีทั้งคืนอาจไม่ได้เลยซักตัว มันเลยมีวิธีใหม่ มันใช้อ๊อกซิเจนครอบหัว เป็นมนุษย์กบกันเลย แล้วดำลงไปเอาฉมวกลงไปแทงในน้ำ มันเลือกแต่ตัวใหญ่ๆ เด็กพวกนี้เก่ง คนแก่ทำไม่ไหว หูเสียหมด(ลงไปในน้ำนานๆหูจะอู้ และตึงในที่สุด)

      กุ้งแม่น้ำ เป็นดัชนีบ่งบอกถึงความสมบูรณ์ในแหล่งน้ำนี้ได้อย่างดี ที่อื่นแทบไม่หลงเหลือแล้ว ในแม่น้ำมีอยู่แสดงว่าน้ำดี แต่คนกันเองก็ยังไม่วาย เอายาเบื่อมาวาง เอาไฟมาช๊อต อย่างนี้ไม่ต้องให้ใครเขามาทำลายหรอก แค่คนบ้านเดียวกันมันก็ฉิ.บ..หา..ย แล้ว

   พวกเราชาวบ้านต่อต้านพวกหัวก้าวหน้า ไม่ไช่ว่าไม่อยากเจริญ (แต่ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรมาก)  พวกเขาพยายามบดบังภูมิปัญญาอย่างเรา มาพังปัญญาเราแล้ว ถึงค่อยเอาเขื่อน เอาโรงไฟฟ้า มาพังบ้านเรา (ระบายอารมย์อย่างแรง)

    วันๆหนึ่งพอตกค่ำลุงก็จะเอาเบ็ดใส่เรือ เอาอุปกรณ์ต่างๆลงเรือ ยิ่งช่วงนี้ หน้าหนาว น้ำจืดลงมาประทะน้ำเค็ม ปลายปี กุ้งแม่น้ำจะมีมากและตัวก็ใหญ่มาก (เดี๋ยวนี้เหลือน้อยแล้ว ) ยิ่งดึกกุ้งแม่น้ำจะขึ้นมากินเหยื่อกันมากกว่า ตอนสว่างๆ  คนตกกุ้งจึงต้องมากันตอนมืดๆ กลับอีกทีก็ช่วงเช้า

   พวกคนตกกุ้งทุกคน ก็จะขังกุ้งไว้ที่ใส่กุ้งข้างเรือแบบเป็นๆ พอตอนกลับ ก็จะไปขาย 5ตัวบ้าง 10 ตัวบ้าง ไม่ได้เยอะแยะมากมาย พอได้ค่ากับข้าว ไปวันๆ บางทีเราก็เอาตัวใหญ่ไปขาย ส่วนตัวเล็กๆ พวกก้ามเล็กๆ เราเรียก "ก้ามทอง " หรือ "ก้ามกราม"  แต่ถ้าเป็นตัวเมียมีไข่ที่ท้องเล็กๆ ก้ามมีนิดเดียว เราเรียก "กุ้งนาง " เราก็จะเอากลับบ้านไปทำกับข้าวกินกัน

     กุ้งแม่น้ำ มันกุ้งจะมีมาก เวลาต้มยำ ไม่ต้องใส่นมสดหรอก มันกุ้งออกมา น้ำต้มยำเรียกว่า ข้นพอดี ความหอมอร่อยไม่ต้องพูดถึง (กินอย่างเดียว เดี๋ยวนี้กินกุ้งต้มยำ ใส่นมสดแล้วแปลกๆ ไม่เหมือนที่บ้านเลย ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงมาก)

 

ทีนี้ กุ้งแม่น้ำที่ชาวบ้านตกได้แล้ว ก็จะนำไปขายในที่เขารับซื้อ ก็ใกล้ๆนี่แหละ

      เวลาเขาซื้อเขาก็มีบ่อขังไว้ เลี้ยงไว้ รอรวมกันให้ได้มากๆก่อน แล้วค่อย เอาไปขาย กุ้งแม่น้ำมันก็เหมือนกุ้ง ชนิดอื่น ที่ต้องลอกคราบ จะได้โต ในช่วงลอกคราบ ถ้ากุ้งลอกคราบเราเรียก กุ้งนิ่ม ถ้ากินกุ้งนิ่ม กุ้งก็จะอร่อย มากๆ แต่ราคาไม่ดี แล้วถ้ามันอยู่รวมกันในบ่อ กุ้งที่นิ่มก็จะถูกพวกที่แข็งแรงกว่ากินกันเองด้วย ก็บอกแล้วว่าอร่อย ขนาด กุ้งด้วยกันเองยังชอบ

 ต้องคอยดู กุ้งลอกคราบ ตลอดทุกชั่วโมง เฝ้ายังกับลูก

    กุ้งนิ่มเวลา มันลอกคราบจะไม่มีแรง ว่ายน้ำไม่ไหว ต้องแยกออกมาให้ทัน ถ้าไม่งั้น มันก็จะถูกกิน อย่างนี้

    อธิบายว่ากุ้งแม่น้ำมีลักษณะอย่างไรดูกันอย่างไร

คราวหน้าจะเขียนเรื่อง"กุ้งก้ามกราม"

แล้วจะอธิบายให้ละเอียดว่าแตกต่างกันอย่างไร ถ้ารวมกัน

เรื่องนี้คงยาวมาก แต่ก่อนไปผมเอาเรื่องที่ไป

ตกกุ้งแม่น้ำมาฝากตาม link นี้นะครับ

http://www.oknation.net/blog/sirikhun/2009/12/09/entry-2
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
sirikhun วันที่ : 10/12/2009 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirikhun
i'm spirit of the sea@www.sirikhun.com

ขอบคุณมากครับ คุณ indylove เดี๋ยวคราวหน้าผมจะเอาเรื่อง หอยพิม วิถีชาวบ้านแบบสุดๆมาฝากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
INDYLOVE วันที่ : 09/12/2009 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ชีวิตที่ต้องดำเนินตามกระแสของตัวเอง อิงกระแสน้ำและฝากชีวิตไว้ในลำคลองเป็นหลัก ทำให้ต้องเกิดการต่อสู้ระหว่างคนรุ่นเก่า กับคนรุ่นใหม่ การปกป้องและหวงแหน จึงเป็นหน้าที่ของพวกเราที่รักแม่น้ำแห่งนี้อย่างสุดชีวิต

ชื่นชมและให้กำลังใจค่ะ อยากเห็นน้ำใส และความเป็นธรรมชาติกลับมาดังเดิม ขอบคุณสำหรับความรู้เรื่องกุ้งแม่น้ำค่ะ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

SALMON

แซลมอน

View All
<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]


ปลาไทยกับปลาต่างประเทศคุณเลือกที่ไหน
Thailand
30 คน
Internationnal
5 คน

  โหวต 35 คน