• อาอั๋นลูกชาวเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Sirikhun2004@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-08
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 465838
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
Behind the Sea Scene
i'm spirit of the sea
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/paper-life
วันศุกร์ ที่ 8 มกราคม 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 20467 , 19:23:25 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บุญมา ทองไทย

   บุญมาเป็นเด็กบ้านนา ชาวดิน จ.อุบลราชธานี  อายุอานามก็ปาไปเลข 4 แล้ว จะว่าไปแกก็มีความสวยอยู่ในตัวเองไม่น้อย โดยเฉพาะการเป็นคนเจ้าเสน่ห์ทำให้หนุ่มๆ ละแวกบ้าน หลงใหล บุญมา อย่างมาก ในช่วงวัยสาว อาชีพทำนาปลูกข้าว ไม่ได้หวังว่าจะทำนา แต่เกิดมาเป็นชาวนา จึงเป็นนิยามชนบท คือต้องทำนา หวังว่าจะมีชีวิตสบาย จึงทำงานหนัก

            (สังเกตที่มือที่ด้านๆ ข้อที่แตกๆ....) 

      คนบ้านนอกนั้น พอสาวหน่อย ก็เป็นธรรมเนียมหรือเปล่าก็ไม่ทราบ 14-15 มีครอบครัวกันหมด วิถีนี้ก็ไม่พ้น บุญมา บุญมา มีผัว.....แล้ว  เมื่ออายุ 14 ปี    แต่อยู่ได้ไม่นานด้วยความสามารถเฉพาะตัวทำให้บุญมาเลิกกับสามีคนแรกตั้งแต่วัยที่ยังไม่เคยใช้ นางสาว ......แต่แล้วบุญมา จึงหันเห เข้ากรุงเทพไปเสี่ยง กับวันใหม่ที่ต้องดีกว่านี้( เมื่อปี 2535)

      ถุงพลาสติกใส่เสื้อผ้าเก่าๆ หนึ่งใบ รองเท้าหูหนีบ 1 คู่ กับเงินติดตัว 40 กว่าๆบาท ร่อนเร่นอนป้ายรถเมย์บ้าง ขอเขากินบ้าง จนไปได้งาน เป็นเด็กรับจ้างหาบขนมถ้วย แถวๆบางนา ทุกวันต้องใส่สาแหรกไปขายแต่ด้วยนายจ้างบอก ถ้าเอ็งขายเท่าไหร่ก็ได้ค่าแรงเท่านั้น.....จนครั้งหนึ่ง ตัวเองแบกขนมถ้วย  ไม่รู้ว่าที่แบกหนักเท่าไหร่ แต่เคยทำเอาสาแหรกหักมาแล้ว ด้วยการดิ้นรนสู้ชีวิต  เป็นอย่างนี้ทุกวันเป็นเวลาข้ามปี  จนพบรักใหม่ เด็กกว่า แต่ก็คิดหวังว่าเขาจะจริงใจ จึงทำงานหาเลี้ยง ทั้งครอบครัวที่บ้านนอก และตัวเองในกรุงเทพ แล้วชีวิตก็ผิดหวังอีกครั้ง จึงต้องแยกทางกันเป็นครั้งที่สอง 

  สุดท้ายปัจจุบัน  ได้รู้จักผู้ชายคนหนึง.. เป็นเด็กอายุอ่อนกว่า ห่างกัน 10 ปี เอาใจเก่ง พูดดี เอาอกเอาใจทุกอย่าง  เขาเข้ามาในช่วงอกหักกับการประชดชีวิตของบุญมา บุญมาจึงรีบตัดสินใจเลือก เพราะการประชด  บุญมาจึงมีสามีใหม่ ความเหงาว้าเหว่ ตัวคนเดียวน้อยอกน้อยใจในชะตาชีวิต บุญมาจึงเลือกผู้ชายคนนี้  คิดว่าชีวิตกรุงเทพวุ่นวาย จึงต้องกลับบ้านนอกไปด้วยกัน พร้อมกับ ลูกใหม่อีก 1 คนที่เกิดมาพร้อมกับการประชดชีวิต  

    วันนี้บุญมากลับบ้านมาทำนา ด้วนหนี้สินเพิ่มมากขึ้น จากค่าใช้จ่ายที่ผลผลิตน้อย กว่าค่าเช่านา ปีละหลายหมื่นบาท แต่นั่นก็ยังไม่ไช่ปัญหาบุญมา ปัญหาบุญมาคือ สามีคนนี้ ขี้หึงมาก และเพิ่มความหึงหวงมากขึ้น

    เป็นอย่างงี้ตลอดและบ่อยๆเป็นเวลา 5 ปีเต็ม จนสุดท้าย ถึงฤดูเกี่ยวข้าว เป็นการหันเหเข้ากรุงเทพอีกครั้งของบุญมาด้วยสาเหตุว่า    วันนี้เป็นการเกี่ยวข้าวในหมู่บ้านต้องมาช่วยกันลงแขก เกี่ยวข้าว การเกี่ยวข้าวทุกคนก็จะก้มให้หลังงอๆ โดย

"เอาหลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน" 

แต่แล้ว......สามีใหม่ก็หาเรื่องทะเลาะและด่าว่า

   " มึง…..หนอยแนะ คิดเอาใจออกห่างกูทุกอย่างเลยนะ นี่เกี่ยวข้าว    กูอยู่ตรงนี้  ทำไมมึงไม่เกี่ยวมาทางกู"

 โอโฮคนเรา มันช่างคิดได้ ถึงขนาดการเกี่ยวข้าวไปทางเดียวกัน บุญมาบอกอยู่ไม่ได้แล้ว ไม่ได้เลิกกัน แต่ขอไปทำงานที่กรุงเทพดีกว่า แยกกันสักพัก

     วันนี้บุญมาจึงได้มาทำงานกรุงเทพ กับอาชีพใหม่ คนขายปลา (เขามาสมัครงานแล้วผมก็สัมภาษณ์เขา แหมมันช่างแปลกจริงๆคนเรานี่)   ด้วยนิสัยยิ้มง่าย ใช้คล่อง มือเบาหยิบนั่นทำนี่ตลอดเวลา บุญมาจึงมีบทบาทในร้านค้าอยู่มาก บุญมาเห็นหอยแมลงภู่อยุ่ที่ร้านค้าปลา เห็นว่าน่าจะทำให้ลูกค้าแกะง่ายขึ้น บุญมาจึงเสนอให้การแกะเนื้อหอยแมลงภู่เกิดขึ้น จึงเป็นที่มาของ หอยภู่น้ำ ที่มีวางขายกันในร้านขายปลาแห่งนี้

Property

หอยแมงภู่ ภาษาจีนแต้จิ๋วเรียก "ไฉล้วง" ในภาพแรกเป็นการเลี้ยงหอยแมงภู่

หอยแมงภู่ที่นิยมเลี้ยงมีอยู่ 2 วิธี คือ

1.ใช้หลัก ปักลงดินแล้วให้หอยภู่เกาะแล้วเจริญเติบโต ด้วยอาหารจากท้องทะเล

2.ใช่เชือกทำให้หอยแมงภู่เกาะกันเป็นพวง เรียกการเลี้ยงแบบเชือก

เมื่อหอยแมงภู่เติบโตได้ที่ คนเลี้ยงก็จะไปเก็บมาขายตามเวลาที่กำหนด ประมาณ 10 เดือน ที่ที่เขารับซื้อมีมากในมหาชัย แม่กลอง หรือทั่วไปแถบจังหวัดติดทะเล หอยแมงภู่ไทย เดี๋ยวนี้คนนิยมน้อย เพราะตัวเล็กเทียบกับ หอยนิวซีแลนด์ไม่ได้

แต่ผมเป็นชาตินิยมเล็กๆ ผมว่าของไทยถึงตัวเล็กกว่า แต่อร่อยและหวานกว่า มากแถมราคาถูกกว่าหอยนิวซีแลนด์ 5 เท่าตัวครับ

200 กว่าบาท

 วันนี้ก็เลยจะพาไปดูสถานที่รับซื้อหอยแมงภู่กัน ที่ทะเลมหาชัย

หอยแมงภู่จะตายง่ายมาก จึงต้องดูแลกันให้ดี ไม่งั้นตายหมด บางทีการถนอมอาหาร การเพิ่มอายุการเก็บรักษา ก็กลายเป็นอาชีพเสริมได้อีกอาชีพหนึ่ง คือการแกะหอยแมงภู่ขาย จึงต้องอธิบายกันนิดหนึ่ง

หอยแมงภู่ จะมี 2สี คือ

1.สีนมขาว ช่วงหน้าหนาว หอยจะน้อยเพราะหอยแมงภู่จะเพาะพันธ์ สีที่ได้ก็จะไม่ค่อยแดง ออกสี นมขาว จัดได้เป็นหอยตัวผู้ชาย หรือ "ตัวผู้"

2.สีแดง  ส่วนช่วงหน้าร้อน หอยตายง่ายเพราะอากาศร้อน แต่ที่สังเกตุหอยช่วงนี้จะแดงกว่า เรียกเป็น "หอยตัวเมีย"  ในช่วงนี้แหละเขาจึงหันมานึ่งนิยมทำเป็นหอยแมงภู่ต้ม 

    

เนื้อหอยภู่ต้ม

     แต่ก็นั่นแหละครับ บางทีความต้องการ ความหลากหลายก็ยังมี หอยแมงภู่น้ำที่เขามาทำ หอยทอด ที่ต้องใช้หอยสดทำ จึงมีคนรับจ้างแกเป็นเนื้อแล้ว เรียก ทำเนือภู่น้ำ

นี่แหละครับหอยภู่น้ำ ที่มาทำ เมนูหอยทอด มาทำ เมนูออส่วน

     แต่ที่บุญมาคิดทำ เขาบอกลองมาทำสู้หอยแมงภู่นิวซีแลนด์กัน  เขาก็ทดลองประยุกต์ระหว่างหอยภู่น้ำ กับหอยภู่นึ่ง คือ หอยผ่านร้อนผ่านหนาวครับ ต้องเรียกอย่างนี้ครับ "หอยผ่านน้ำร้อน หนึ่งครั้ง แล้วก็มาผ่านน้ำเย็นหนึ่งครั้ง" แกะมาก็ได้หน้าตา อย่างนี้ ตัวใหญ่แดง สวยงดงาม น่ากินครับ ผมว่า 

อนาคตหอยภู่ไทยคงไปได้ไกลถึงต่างแดนบ้างผมเชื่อเช่นนั้น

    วันนี้บุญมา ก็ยังใช้ชีวิตอยู่ในเมือง ยังไม่รู้ว่าวันไหนจะต้องกลับบ้าน ไปเกี่ยวข้าว แล้วต้องมองหน้า หาสามีของแกตลอดเวลา ว่าอยู่ตรงไหนของนาข้าว แล้วต้องเงยหน้าเกี่ยวข้าว ห้ามเอาหลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดินดังโบราณว่า คือต้องเกี่ยวข้าวมุ่งหน้าไปหาสามีแกอย่างเดียว ชีวิต ครอบครัวของบุญมาถึงจะมีความสุข ไม่ต้องระเหเร่ร่อน ไม่ต้องผ่านร้อนผ่านหนาวเหมือนกับ ชีวิตในอาชีพขายปลาและต้องมาแกะหอยแมงภู่ ที่ "ต้องผ่านร้อนผ่านหนาว"  เหมือนกับวันนี้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ใต้เงาธุลีดิน วันที่ : 09/01/2010 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boyd3210

นครแห่งหอย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
a-rin วันที่ : 09/01/2010 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tales
http://www.baansangsuk.com

ประสบการณ์ชีวิต ประสบการณ์หอย แจ่มจริง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
sirikhun วันที่ : 09/01/2010 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirikhun
i'm spirit of the sea@www.sirikhun.com

บุญมา เขาน่ารักด้วยนิสัยครับ แถมเก่งเรื่องแกะหอยแมงภู่ หาตัวจับยากจริงๆ ขอยืนยัน ลองอ่านดูครับเพราะผมสอดแทรกทั้งเรื่องบุญมา กับความรู้ในหอยแมงภู่ไปไม่รู้จะถูกใจและเข้ากันกันหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

แจ่มจริงบุญมา
นับถือ ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

SALMON

แซลมอน

View All
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


ปลาไทยกับปลาต่างประเทศคุณเลือกที่ไหน
Thailand
30 คน
Internationnal
5 คน

  โหวต 35 คน