• อาอั๋นลูกชาวเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Sirikhun2004@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-08
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 465897
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
Behind the Sea Scene
i'm spirit of the sea
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/paper-life
วันอังคาร ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 10339 , 15:46:26 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    เขาบอกปีนี้ปีเสือ เสือดุ คนปีเสือระวัง ผมบอกว่าไม่ครับ ปีนี้เป็นปีของผม ผมมั่นใจได้ อายุครบ  3 รอบพอดี แต่ยังไม่ต้องแซยิดหรอกนะ... ฮาฮา แต่ผมเอาโชคเอาชัยด้วยการไปอบรมธรรมะนิดหน่อยตอนต้นปี  และก็มาไหว้พระเล่งเน่ยยี่ที่เยาวราชดีกว่า  ในใจผมคิดดังนั้นก็ไปทันที

     ตอนบ่ายแก่ๆแล้วละ กะว่าจะได้ไปเอาข้อมูลมาเขียนเรื่องนี้เสียเลยเพราะ ใกล้วันตรุษจีน แล้ว ที่นี้ สงสัย ทำไมรถแน่นเหลือเกิน พอขับไปได้ซัก 1 ชั่วโมงก็ถึงทางด่วนดาวคะนอง รถทุกเลนน์ ติดหมดเหลือช่องอัตโนมัติ ไม่มีใครเลย ชักสนใจแล้วสิ ผมก็เลยต่อคิวเพื่อให้ถึงด่านจ่ายกะตัง ที่นี้จ่ายเสร็จ ขอรายละเอียดกับเจ้าหน้าที่ริมทางด่วน เรื่องเปลี่ยนบัตรทางด่วน เขาบอกต้องเอา บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน และ Statement ย้อนหลัง ผมถามเขาว่า ผมมีบตรเก่า จะมาเปลี่ยนบัตรใหม่ต้องทำยังไง  นะครับ (กลัวเขาฟังผิด) เจ้าหน้าก็ตอบ...แล้วไง ผมเลยถามว่าใช้ Statementด้วยเหรอ เอาไปทำอะไร

     เขาบอกว่า.....ใช้จ๊ะ. แต่ไม่รู้ทำไม ถ้าใครตอบได้ก็อธิบายให้ผมฟังหน่อยนะ เพราะผมก็ไม่รู้ เจ้าหน้าที่ก็ไม่รู้ครับ

   พอหลุดรถติดช่วงนี้ ก็ไปติดเยาวราช กว่าจะหาที่จอดได้ อีก 2 ชั่วโมง (ผมมาผิดวันแหงๆ) รถติดมากๆ รวมแล้วจากบ้าน 3 ชั่วโมงแล้ว โอยๆ

  ได้ที่จอดเราก็พากันเดิน เข้าตลาดหลังตลาดช่วงที่เขาทิ้งขยะซอย แปลงนาม เพราะผมมาประจำอยู่แล้ว เดินไปเห็นบรรยากาศเดิม ของตลาดเก่า คึกคักไม่เปลี่ยน อย่างที่เขาบอกแหละครับ ฮวงจุ้ยไม่ต้องดู ใครอยู่ที่นี่ดีหมด เพราะคนเยอะไปหมด แต่ความน่าสนใจคือ วัฒธนธรรมจีน แผ่ซ่านไปไกลมากเลยนะ เรารู้สึกได้ทันที ต้องลองไปดูก็จะรู้ว่าทำไม ทั้งของประดับตกแต่ง สินค้า และกับผู้คนมากหน้าหลายตา เรียกว่า อาหมวยอาตี๋กันเต็มไปหมด  เว้นเสียแต่คนงานอีสาน ที่พูด จีนแต้จิ๋วได้เก่งจนฟังไม่ทัน เพราะพูดภาษาจีนสลับภาษาอีสาน 

    พอเดินไปต่อมองเห็นในร้านทอง ผมคิดว่าเขาแจกฟรี คนนีล้นออกมาข้างนอกเลย ไหนใครว่า เศรษกิจแย่..
 

    ผมเดินต่อเข้าไปข้างในเรื่อยๆ มีแต่ของน่ากินชะมัด แต่ผมบ่นในใจว่า ......ทำไม้มมมม....ทำไม แม่ค้าพ่อค้า เขาไม่ค่อยยิ้มเลย หน้าตาเคร่งเครียดไปหมด คงจะขายดีจนลืมยิ้มมั้ง

   แต่ก็ช่างเถอะ เอาเป็นว่า ผมเจอของโปรดเข้าแล้ว บะจ่าง กับ เผือกหิมะ ของชอบผมเลยครับ 2 อย่าง 100 บาทผมซื้อมากินทันที ผมไปกับน้องๆที่ทำงาน แบ่งให้เขากิน เขาบอกไม่กินหรอก แต่ถ้าเลือกได้  เขาขอ ..ข้าวต้มมัด บะจ่างไม่เอา.....

เจ้าหน้ากับทีมงาน เขาแปลงโฉม นิดหน่อย

  เดี๋ยวนี้ผมเริ่มสงสัยและสังเกต ตัวเองอยู่เสมอ ว่า ถ้าผมรู้ว่าได้คุยกับใคร หรือเห็นอะไรน่าสนใจ จะเก็บรวบรวม แล้วเก็บเรื่องนั้นไว้ เพื่อเขียนBlog เสมอ จนบางทีผมต้องแซวกับคนที่คุยด้วยนะ ว่าอย่าคุยกับผมนานๆนะ เดี๋ยวเป็นข่าว ใน OK NATION (อีกแล้วครับท่าน)

   ที่นี้เราก็วกกลับมาที่ ตลาดเยาวราชกันก่อน ใกล้เทศกาลตรุษจีน ข้าวของที่มาวางขายหรือ ผู้คนที่ถามถึงคงจะเป็น สินค้า หรือประเพณี วิธีการที่ไหว้กันอยู่ ผมเห็นน่าสนใจ และคงจะต้องบันทึกไว้ ใน Paper life

   อันนี้เป็นความเชื่อ ก็บอกแล้วว่าความเชื่อ จึงหาต้นสายปลายเหตุ บ่.ได้ เขาบอกว่า  การขึ้นของเซ่นไหว้ หรือการแบ่งปันระลึกถึง สิ่งที่มองไม่เห็น ความมงคลจะเกิดขึ้น เมื่อมีความศรัทธา กับสิ่งที่ทำ การไหว้บรรพบุรุษก็เหมือนกัน เป็นการระลึก เพื่อนำสิ่งที่ดีๆเป็นของเซ่นไหว้ เพราะการไหว้ของดีเท่าไหร่ ต้องตอบว่า เป็นรางวัลกับตัวเองเท่านั้น เพราะสิ่งที่เหลือมันก็คือของเรา อันนี้ชัดเจนนะเพราะคนเราจะเสียอะไรๆก็ได้กับสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเองเสมอ  

   ความเป็นมงคลจะเกิดตามความเชื่อบวกกับความพยายามตามที่เราต้องการให้มันเป็นอย่างนั้น อย่างเช่น เราอยากมีการค้าขายดีๆ เราก็ต้องเลือกสินค้าดีๆ เลือกทำเลดีๆ เลือกการค้าวิธีการแจ่มๆมานำเสนอ การค้าก็จะดีตามไปด้วย

   ถ้าเราจะไหว้แล้วขอนั่น ขอนี่อย่างเดียว คงเป็นการยากที่เทพเจ้าจะช่วยคนไม่เลือกวิธีการ ว่าใครเป็นอย่างไรจริงไหม ถ้าใครทำอย่างไรก็ได้อย่างนั้นแหละ นอกจากปลูกถั่วเขียว แล้วได้ถั่วงอก... ฮ่าฮ่า

 แต่ทีนี้ บรรพบุรุษเขาไหว้ปลากัน เขาไหว้ปลากัน ..ทำไม  เขาบอกว่าปลาที่ว่ายอยู่ในทะเล กำลัง ของปลาจะอยู่ที่หางปลา  และลักษณะของการว่าย หางของปลาจะพัดโบกไปมา  เปรียบประดุจกับพัดอันเป็นมงคลที่จะพัดเงิน พัดทอง พัดโชคลาภ เข้าสู่กิจการ และครอบครัว

การขึ้นของไหว้ตามหลักเชื่อว่าเป็นมงคล

 
ปลาจาระเม็ดขาว( แปะเชีย )
จะส่งผลให้ธุรกิจการราบรื่น  

ปลาใบขนุน (อั่งน้ำ )จะทำให้มีคนช่วยเหลือ อุปถัมภ์  การงาน การเงิน 

ปูม้า (ชิ)จะประทานพรให้ธุรกิจมีความคล่องตัว 

ปูทะเล  จะเกิดความยิ่งใหญ่ มีชื่อเสียงเป็นที่เลื่องลือ   

 

กุ้งแชบ๊วย- กุ้งก้ามกราม- กุ้งขาวเกษตร  

   ถือเป็นของไหว้ที่มีความเป็นมงคลยิ่งด้วยสีของกุ้งหลังจากต้มแล้วสีจะสวยเป็นสีแดงทับทิม ซึ่งถือเป็นสีแห่งความเป็นมงคลยิ่ง และตามความเชื่อที่สืบทอดต่อๆกันมา ว่าคนที่นิยมใช้กุ้งแชบ๊วย – กุ้งก้ามกราม – กุ้งขาวเกษตร ถือ เป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี ผ่านพ้นอุปสรรค ลักษณะตัว งอ ของกุ้ง ทำให้ตัวเองมีแรงกระโดดได้ไกล ไม่มีอุปสรรค ทั้งทางโค้งทางลัด จึงหมายถึงการทำสิ่งใดได้ผลตามที่ปรารถนาสามารถผ่านพ้นอุปสรรคทั้งหลายได้ และโชคดีในทุก ๆ เรื่อง 


ปลาทับทิม     ถือได้ว่าเป็น อัญมณีแห่งมัจฉา เพราะลักษณะสีตัวปลาจะมีสีแดงสดและชื่อของปลายังมีความหมายที่เป็นมงคล ด้วยเหตุนี้เองปลาทับทิม   จะถูกนำไปไหว้เทพเจ้าในเทศกาลตรุษจีนกันมาก หากผู้ใดจัดเตรียมปลาทับทิมขึ้นไหว้เทพเจ้า ท่านก็จะประทานพรให้ธุรกิจ การงานประสบแต่ความสำเร็จ มีคนให้ความรักและความเมตตา ทำสิ่งใดก็ เฮง ๆ

    ปลากระบอกจีน  ( โอวฮื้อ )   เทพเจ้าท่านจะประทานพรให้ผู้ไหว้เกิดความเป็นสิริมงคล และสามารถหลีกเลี่ยงอุปสรรคต่าง ๆ ได้ และประสบความสำเร็จดังใจปรารถนา

 

***     ตามความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมา   ผู้ที่นำของขึ้นไหว้เทพเจ้าในเทศกาลตรุษจีน   มักจะไม่นิยม  ขอดเกล็ดปลา   มักจะนำขึ้นไหว้ทั้งตัว  ให้ของที่เรานำขึ้นไหว้เทพเจ้าในเทศกาลตรุษจีน      อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด เพื่อความสมบูรณ์พูนผล  และความเจริญรุ่งเรืองของผู้ไหว้     *** 

     แต่ผมก็คุยกับคนจีนเก่าเก่ามาแล้วนะและก็ยืนยัน ตามนี้ แต่อย่างที่ผมพูดตอนต้นนั่นแหละ เป็นความเชื่อ ไร้เหตุผมรองรับ แต่ความศรัทธาเท่านั้นกับความพยายามอันแรงกล้า การแบ่งปันไม่ตระหนี่ เปรียบเหมือนการถ่ายเท บ่อน้ำเก่า เพื่อรอรับน้ำใหม่ นั่นเอง  คนเรามีทรัพย์สิน เงินทอง มากมาย แต่ไม่รู้จัก ถ่ายเท เป็นสิ่งที่ น่ากลัวเกินไปนะครับ การได้ฟังธรรมมะในปฐมบท หลวงพ่อและวิทยากรสอนผมอย่างนี้ครับ(ต้อนรับปีเสือ)

    เราต้องเปลี่ยนอริยทรัพย์ภายนอก อันได้แก่ ทรัพย์สิน เงินทอง ที่เหลือใช้ แบ่งปัน ถ่ายเท เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ตนเอง และผู้อื่น ปรับเปลี่ยนให้เป็นอริยทรัพย์ภายใน ติดเราไปทุกภพ ทุกชาติ.... นะขอรับ


 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
teenbag วันที่ : 21/02/2010 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teenbag

topสาขาไหน..เนียของเยอะจัง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
theeratatt วันที่ : 10/02/2010 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

เรื่องราวน่าสนใจดีครับ เกี่ยวกับความเชื่อ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
yanisa วันที่ : 10/02/2010 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2112

ขอบคุณค่ะ สำหรับข้อมูล

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
INDYLOVE วันที่ : 10/02/2010 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

พึ่งรู้ว่าเขามีความเชื่อแบบนี้ค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
sirikhun วันที่ : 09/02/2010 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirikhun
i'm spirit of the sea@www.sirikhun.com

ลองอ่านดูนะครับ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 09/02/2010 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

SALMON

แซลมอน

View All
<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]


ปลาไทยกับปลาต่างประเทศคุณเลือกที่ไหน
Thailand
30 คน
Internationnal
5 คน

  โหวต 35 คน