• อาอั๋นลูกชาวเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Sirikhun2004@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-08
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 465756
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
Behind the Sea Scene
i'm spirit of the sea
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/paper-life
วันพุธ ที่ 17 มีนาคม 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 5908 , 07:32:48 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    โรงเรียนใกล้ปิดเทอมช่วงเดือน มีนาคม น้องอ๋อง ลูกชายวัยซน    เอาปฎิทินมากาง แล้วนับทุกวันเมื่อไหร่จะหยุดเสียที

    วันนี้ที่โรงเรียนมีวิชาวาดรูป เอ้า....เด็กๆๆๆ เงียบก่อน จุจุจุ พร้อมเอามือ จุที่ปาก วันหยุดใครอยากไปที่ไหนบ้าง เรามาวาดรูปกันดีกว่านะจ๊ะ(เสียงของครูไผ่)รร.อนุบาลช้างน้อย

    ผ่านไป 2ชั่วโมง ผลงานของเด็กๆก็มาส่ง แล้วเจ้าอ๋องเอากลับมาบ้านพร้อมกับอวดด้วยความดีใจสุดๆ .....ปะป๊า ดูนี่ หนูจะไปทะเล วันปิดเทอมนี้

ใครบอกอ๋องครับ......

ครูไผ่บอก.....

อืม.....(งั้นผมต้องไปทะเลตามครูอนุบาลบอกไม่งั้นครูผิดสัญญากับเด็ก)

ความฝันของเจ้าอ๋อง ช่วงวันหยุดถ่ายทอดมาเป็นกระดาษ

  งั้นเอางี้ ถ้าเราไปทะเล ก็ขอไปทำงานด้วยดีกว่า จะได้ ไม่เสียเที่ยว ทั้งทำงาน พักผ่อน กับการไม่ผิดสัญญาของคุณครูอนุบาลช้างน้อยกับเด็กๆช่วงปิดเทอม

  ปราณบุรี เราคิดว่าน่าจะไป เลยติดต่อกันกับเจ้าของรีสอร์ท กับชาวทะเลที่นั่น ซึ่งผมพอจะรู้จักนิดหน่อย เรานัดวันเวลา กันเรียบร้อย ก็ออกเดินทาง

    ความตั้งใจครั้งนี้ คือ ไปดู การลอยอวนปูม้า ว่าเขามีวิธีจับอย่างไร ปูม้าอาศัยในทะเล เอากันแบบ รู้กันไปเลย ด้วยข้อตกลงแบบไม่อยากมีปัญหาให้ ชาวทะเลเดือดร้อนกับวิถีชีวิตทะเลของเขา เท่าไหร่ครับ

 ถ้าผมเหมา "อนาคต ที่ยังไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร กับค่ำคืนนี้"

    พี่พรหยุดคิดนิดนึง ลอยปู 2000 บาท ลอยกุ้งทะเล อีก 2000 บาท รวม4000 บาท(สี่พันบาท)ครับ ของที่ได้ทั้งหมดเป็นของคุณ งั้นก็โอเค ขออย่างเดียว สบายใจทั้งสองฝ่าย ผมถามอะไรอย่าหงุดหงิดนะ

ข้อตกลงยุติ   การเดินทางจึงเริ่มขึ้น  คิดในใจอะไรติดอวน เป็นของผม วันพรุ่งนี้ น่าจะมีปาร์ตี้เล็กๆเกิดได้อย่างสบายๆ

       ถึงเวลานัดหมาย ผมเอาเจ้าอ๋องไปเล่นบนหาดทราย พร้อมกับอีกหลายคนที่ไม่อาจไปกับทะเลได้ทั้งหมด จึงมีผมขึ้นเรือไปรวม 4 คน 

       แดดร่ม ลมแรง นี่แหละเวลาที่เรารอมานาน พี่พร เจ้าของเรือประมงลำเล็กๆ หน้าตาดุดัน แต่ยิ้มง่ายและใจดี พูดแบบคนทะเล ตรงไปตรงมา

    พวกเราออกทะเล วันนี้คลื่นจัดมากสำหรับผม แต่คนทะเล บอกอย่างนี้ ..ขี้ปะติ๋ว ลมแบบนี้ ปูม้าอยู่น้อย ต้องคลื่น เดิ่งมากกว่านี้ โอโฮ ขนาดวันนี้ ยังยืนแทบไม่อยู่เลย แล้วถ้าลมแรงคลื่นแรงกว่านี้ จะอยู่ยังไง..น้อ

       

  ขับเรือไปได้ซัก 15 นาทีหน้าอ่าวนี่แหละ เห็นฝั่งริบๆ ผมถามว่า พี่พร ครับ น้ำลึกไหมครับ     เออ...ถ้าเราตกลงไปทำไงหละ คงว่ายน้ำไมไหวแน่เลย      อ๋อไม่เป็นไร  เสียงพีพร พูดอย่างเนิบนาบ....... ตายหมู่ ผมก็ว่ายน้ำไม่เป็น  งงเลย.... คนทะเลว่ายไม่เป็น (เขาอยู่แต่บนเรือ  ขับเรือ อย่างเดียว)  เอาละที่นี้ เขาชะลอเครื่องเล็กน้อย ดูลมกับคลื่น แล้วบอก..

เอาละ ตรงนี้แหละ หมายแรก ทั้งหมดวันนี้ เราใช้อวน 3 กอง เราจะเอาทุ่นลงที่นี่เป็นจุดเริ่มต้น ผมเลยถามว่าพี่ดูยังไงครับ พี่พร เลยอธิบายให้ฟังว่า

    ปูม้า เป็นปูที่หากินหน้าดิน เวลาน้ำขึ้น ปูก็จะว่ายมา ในช่วงกลางคืน ปูออกหากินมากกว่ากลางวัน เราจึงเอาอวนมาลอยที่นี่ช่วงกลางคืน และลอยอยู่หน้าดิน แบบติดดิน ไม่เคลือนที่ เพราะปูม้าจะอยู่หน้าดิน หากินกันด้านล่างสุดตามนิสัยของปู ในระดับน้ำที่ไม่ลึกมากนะ ของช่วงอ่าวไทย แต่ปูฝั่งอันดามัน การจับก็จะไม่เหมือนกัน อีกเรื่องหนึ่ง เอาไว้ค่อยเล่าให้ฟัง

   ที่นี้เรามีสมอโยนลงไปก่อนทำให้อวนติดอยู่กับที่แล้ว เอาทุ่นที่เป็นธงลอยอยู่หน้าน้ำ ให้ง่ายเวลากู้ (ถ้าหลุดต้องเอาตะขอเกี่ยวกัน กู้กันหน้าดู) เห็นมีลูกฟองน้ำเล็กๆ เรา เรียกลูกกะเหยี่ย (เรียกถูกหรือเปล่า)ลอยให้อวนขึงตึง ส่วนด้านล่างอวน มีตะกั่วถ่วงให้อวนขึง แบบในรูป พอปูเดินผ่ามมา ก็จะติดอวน เพราะอวนเป็นเอ็นไนลอน ใสมาก ขนาดเรา ยังมองไม่ค่อยเห็นเลย เวลาอยู่ในน้ำ ปูม้าก็ยากทีจะเห็น        (ถ้าปูม้า มันมีเข้ามา นะ)

เชิญชม VDO Clip การปล่อยอวนปูม้า

sirikhun:ยังงี้ปล่อยแล้วกลับบ้านนอน รอเมือไรมาหละครับ


พี่พร:  ช่วงน้ำใกล้จะลง ค่อยมากู้อวนก็ประมาณ ตี ห้า นั่นแหละ ปล่อยอวนคืน     นึงเดี๋ยวรู้เรื่อง

     เราเริ่มปล่อย 18.00 น. พรุ่งนี้ 5.00 น. เราก็มากู้ จริงๆแล้ว เขาก็ทำกันแค่นี้แหละ ดูเหมือนง่ายนะ จริงๆแล้ว ต้องใช้ประสบการณ์สูงมาก อย่างค่ำคืนนี้

   พอเช้าวันใหม่ พวกเราก็ลุกขึ้นมาด้วยสภาพยังโคลงเคลงไปกับเรือ หลับตาก็โคลงเคลง มันมีแต่คลื่นในหัวอยู่ตลอดเวลา คืนนั้นทั้งคืน ที่พวกเราหลับตากันแทบไม่ได้เลย มีแต่ความเมา กับคลื่น ซึ่งเป็นความแน่นอนว่าเมายิ่งกว่า เหล้าหลายเท่านัก

   ตี ห้าแล้ว พวกเราเดินทางมาถึงจุดนัดพบ เพื่อจะมากู้อวนปู สิ่งที่คาดหวังในตอนนี้คือปูม้า จำนวนมากติดอวนปู ปลดกันแทบไม่ทัน

พี่พร:เป็นยังไงหลับดีไหม

sirikhun:ครับ ไม่ต้องกินเหล้า ก็เมาน่าดู กะว่าจะมาใหม่ ให้เพื่อนมานั่งเรือเล่น แล้วจะได้เมาไปหลายวันไม่ต้องไปพึ่งพาเหล้า น่าจะดี


พี่พร:ลองดู มายังงั้น ฟรี พี่ให้มากีทีก็ได้ คราวต่อไป ลงเรือเลย ไม่คิดกะตัง


sirikhun:พี่ครับ ผมไม่เห็นทุ่นพี่เลย มืดอย่างนี้ พี่ไปถูกได้ไงนี่


พี่พร:ใช้ความชำนาญ จำตำแหน่งภูเขา กับตำแหน่งน้ำได้ สบายอยู่แล้ว


sirikhun:จริงดังว่า ดิ่งมาตรงๆไม่แวะเลี้ยวขวาซ้ายถึงทุ่นทันที่

       


พี่พร:เอาไอ้น้อง กู้อวนได้แล้ว จะได้รู้ได้เท่าไหร่ คุ้มกับการรอคอยหรือเปล่า


sirikhun:พวกเราค่อยๆสาวอวน ทีละนิดทีละนิด จิตใจจดจ่อ กับผมงานที่ผ่านค่ำคืนอันแสนทรมาน ครับ

     ปูหินตัวเล็ก ตัวแรก พร้อมกับปูแมงมุม ที่ชาวประมง รังเกียจ อย่างแรง  ( เพราะติดอวนแกะยากมาก)


พี่พร:นี่ไง  ปูม้าตัวแรก ได้แล้ว

    พร้อมกับเสียงเฮลั่น สนั่นลำเรือ กลบเสียงคลื่นไปเลย ปูเป็นๆมาแล้ว ปูเป็นปู ปูเป็นๆ นี่แหละ ฮ่าฮ่าฮ่า (หมดอวน ชุดแรก ได้ปม้ามาสองตัว)

    มันก็อย่างนี้แหละทะเล ไม่แน่นอน เมื่อวานได้ ห้ากิโล กับอวนชุดแรกวันนี้ได้ สองตัว ทะเล้ล้ล้ล้ล้...........ทะเล แต่ยังมีความหวังอีก สองทุ่น เดี๋ยวก็ได้ครับ

sirikhun: ปูม้าตัวที่สาม สี่ เราได้มาเรื่อยๆ พร้อมกับ แมงดา ไข่ปลาหมึก และก็ปลาอีกเล็กน้อย แต่จนแล้วจนรอด อวนชุดสุดท้ายใกล้จบแล้ว พวกเรานับปูที่ได้มา ได้ทั้งหมดเพียง เจ็ดตัว หัวพ่อค้าอย่างเรา หารได้อย่างรวดเร็ว สองพันบาท หารด้วย ปูเจ็ดตัว ตกปูม้าตัวละ 300 บาทโดยประมาณ คงเป็นครังแรกของเราที่กินปูม้าตัวละ 300 บาท ประสบการณ์ใหม่จริง แต่ที่เห็นเป็นปูฝีมือเราเองครับ

เชิญชม VDO Clip การปล่อยอวนปูม้า

    พอถึงฝั่งพวกเรา ก็มาปลดของที่ได้ บนฝั่งนี้ แล้วก็กลับไปที่พักอย่างภาคภูมิใจ กับปูทั้ง 7 (ยังกับ สโนไวท์ กับคนแคระทั้ง 7 แนะ..แฮะแฮะ)

กลับมาถึงฝั่งช่วง 7 โมงเช้า เจ้าอ๋องเล่นน้ำทะเล เรียบร้อย แล้วถามปะป๊า ไปไหนมา นี่ปะป๊า มานี่ซิ ดูนี่... อ๋องเขียน ไว้ ทะเลนี้ เป็นของ อ๋อง โอโฮ้ มันเล่นเอาทะเลเป็นของมันเลย ดูมัน ดูมัน

    

 พอถึงเวลากลับ เจ้าอ๋องเขียน จดหมาย  แทนความหมายว่า ขอบคุณปะป๊า ที่พามาทะเล แล้วบอกว่า  จะไปขอบคุณครู ว่าเพราะครูไผ่ แท้ๆ ทำให้อ๋อง ได้มาทะเล (มันไม่ไช่กระผมแฮะ)

     

 "มันเป็นเงา ของผม ครับ"

 คลื่น
:

  www.seafoodlife.net

ลองติดตามดูครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
sirikhun วันที่ : 31/03/2010 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirikhun
i'm spirit of the sea@www.sirikhun.com

ขอบคุณกับความเห็นนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
sirikhun วันที่ : 23/03/2010 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirikhun
i'm spirit of the sea@www.sirikhun.com

ชอบกวีมากครับ บทนี้ ขอบคุณมากทุกคนนะครับ ที่เข้ามาเยี่ยมชม ผมไม่ค่อยได้เข้ามาดูเท่าไหร่ คือแบบ เขียน เสร็จ ก็ไปหาเรื่องใหม่ มาเขียนต่อเลย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ฟางฟง วันที่ : 23/03/2010 เวลา : 19.06 น.

เมื่อกี้ไม่ได้ดู คลิ๊ป ...เลยแวะกลับมาดู สุดยอดจริงๆ ชีวิตทะเล เลยนึกถึง กวีของเสกสรร ประเสริฐกุล...
ทะเล คนกล้า ฟ้ากว้าง
อ้างว้าง เพียงกัน ฉันเห็น
ขุนเขา ตะวัน จันทร์เพ็ญ
โดดเด่น แค่ว่า เดียวดาย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฟางฟง วันที่ : 23/03/2010 เวลา : 14.40 น.

เรื่องเล่าน่าติดตามเหมือนเดิมเลยน๊ะ....เสียดายพักนี้ไม่ค่อยมีเวลา เลยเข้ามาอ่านได้ไม่ค่อยบ่อย...(แต้งกิ้ว อ่านเเล้วทำให้ความเครียด จากการอ่านหนังสือหายไปได้เยอะเลย..หวังว่า ไปลอยทะเลคราวหน้า คงได้ร่วมทางสัญจรด้วยกัน)

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
iheartia วันที่ : 18/03/2010 เวลา : 01.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iheartia
...Live is Beautiful...Enjoy Your Life Now!...

เป็นปูม้า 7 ตัว ที่คุ้มค่าครับ

อย่างน้อย...ก็ได้ "เมา" โดยประหยัดค่าเหล้า ได้ถ้วนทั่วกัน
ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ดับเบิ้ลเอ วันที่ : 17/03/2010 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tales
http://www.baansangsuk.com

ชีวิตทุกก้าวคือการเรียนรู้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 17/03/2010 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เพิ่งกลับจากทะเลมาเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
theeratatt วันที่ : 17/03/2010 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

เล่าเรื่องได้น่าติดตามครับ แต่ปูจริงๆ ได้แค่นั้นเองหรือ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

SALMON

แซลมอน

View All
<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


ปลาไทยกับปลาต่างประเทศคุณเลือกที่ไหน
Thailand
30 คน
Internationnal
5 คน

  โหวต 35 คน