• อาอั๋นลูกชาวเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Sirikhun2004@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-08
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 465837
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
Behind the Sea Scene
i'm spirit of the sea
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/paper-life
วันจันทร์ ที่ 5 เมษายน 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 31075 , 07:18:20 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      จากความตอนที่แล้ว เรื่อง คืนหนึ่งจากทะเล กับปุม้าทั้ง 7

ที่นี้เราก็จะมาดูเรื่องแชบ็วยกันเลย เพราะครั้งที่แล้วเราไปจับปูม้า ยังเหลือการจับกุ้งแชบ๊วยอีก ที่เรายังไม่ได้เล่ากันต่อ 

 

     หลังจากที่พวกเราหาปูม้ากันมาทั้งคืน แต่ด้วยสัญญาเรายังมี พอเก็บอวนปูม้าแล้ว จะมีการวางอวนหากุ้งแชบ็วยทะเลกันต่อ ในราคาที่ตกลงกันไว้  
  

    เวลา 7 โมงเช้าใกล้มาถึงแล้ว น้ำทะเลใกล้น้ำลงแล้วสำหรับวันนี้ ชาวประมงต้องรีบเก็บอวนชุดแรกก่อนให้หมด เพื่อปล่อยอวนชุดที่จับกุ้งแชบ็วยกันทันที  เพราะเขาใช้อวนไม่เหมือนกัน เราเรียกอวนจับแบบนี้ว่า "อวนลอย 3ชั้น"  เป็นยังไงเดี๋ยวผมอธิบายตอนท้ายๆ

      พวกเรามีเวลาช่วงน้ำลงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ในการจับกุ้งแชบ็วย หลักการเหมือนกับ การจับปูม้านั่นแหละ แต่ต่างกันตรงที่เขาไม่ทิ้งสมอ จะปล่อย อวนขวางน้ำทะเล เพราะเวลาน้ำลง อวนที่ติดกับพื้นด้านล่างจะลอยวิ่งไปกับสายน้ำ อวนจะวางขวางทะเล ทำให้ช่วงปลายอวน ที่มีตะกั่วถ่วงจะครูดพื้นทะเล กุ้งจะตกใจกระโดดเข้ามาติดอวน แต่อวนเป็นอวนสามชั้น  กุ้งเข้ามาติดอวนได้ แต่ออกจากอวนไม่ได้ครับ เวลาเก็บกู้อวน ต้องแล่นเรือตามไปเก็บ จึงบอกว่า มีเวลาน้อย ไม่งั้นอวนลอยไปไกล ถ้าไปไกลมากๆ เรือลำเล็กอย่างนี้ ..ไปยาก

   เพราะฉนั้นการลอยอวนกุ้ง สำหรับผม ง่ายจริงๆ ใช้เวลาน้อย  ก็เห็นผลิตผลแล้ว กุ้งตัวแรกที่เราได้ แชบ๊วยสดๆจากทะเล ของแท้ๆ ดังที่เขาบอก "สวยยังกับดาว "

   ลองสาวอวนดู ก็รู้ถึงวิถีชาวประมงเล็กๆ ว่าเขารู้สึกอย่างไร บางทีก็ได้ บางทีก็ไม่ได้ แล้วแต่ดวง จะว่าเป็น" มือบาป" ก็ได้นะ ก็เลยถามเขาว่า การเป็นคนทะเลพี่ว่าบาปไหม

พี่พร: ถ้าเป็นคนบาป พี่ก็ยอม จะให้พี่ไม่ทำอะไรเลย แล้ว จะทำอะไรกินละ คนต้องกินต้องใช้ ไม่รู้จะตายเมื่อไหร่ ทำแค่เลี้ยงปากท้อง (หัวเราะ)เกิดมามีวิถีชิวิต จากคนเก่าแก่เขาทำมาอย่างนี้ เราก็ทำตามมาอย่างนี้  บาปก็บาปซิวะ!!   เอาคนใจบุญมาเลี้ยงพี่ซิ พี่เลิกหาปลาวันนี้เลยแหละ (หัวเราะ)

sirikhun: พี่...โดนเลย

พี่พร:พวกเราคนทะเล ละทิ้งความฟุ่มเฟือย รักษาความเรียบง่าย อาจไม่รู้สิ่งใดผิดสิ่งใดถูก แต่ไม่เคยไปสร้างปัญหาให้ใคร เราอาจอยู่แบบไม่มีคุณค่าในสายตาคนอื่น แต่เราก็เป็นอิสระ จากการผูกมัดจากสังคมภายนอก ใจพี่เลยมีอิสระ เราลากอวน เวลาเรากู้อวนสาวขึ้นมาได้ปลาก็ได้ ถ้าไม่ได้ก็ไม่ได้ พวกเราไม่ได้ดีใจมากหรือเสียใจมากหรอก เป็นเรื่องธรรมดา

ผลิตภัณท์จากทะเล ทั้งหมึกกระดอง ปลาทู ปลาจวด เยอะแยะมากมาย

ปลาวัน  ONE ไม่ไช่ปลาทู TWO 

    ชาวประมงบอกว่า ปลาที่จับได้ที่เราจับอยู่ในมือ คือปลาทู ผมยืนยัน กับเขา ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม ...พี่เข้าใจผิดครับ ปลาตัวนี้ ความจริงมันชื่อ ปลา one ครับ ไม่ไช่ ปลา Two เพราะเราได้แค่ตัวเดียว พวกเรา ลอยอวนกุ้ง 3 กอง ได้ กุ้ง 20 ตัว หมึก 1 ตัว ปลาจวดตัวเล็ก 5 ตัว แล้วก็ปลา one นี่แหละ อีกตัวเดียว

    ผมตื่นเต้นไปกับการปลดกุ้งออกจากอวน กับคลื่นมากมาย โยกไปโยกมา อยากเอาผลงานไปอวดซักเล็กน้อย ถึงเวลากลับ แค่ผมลุกขึ้นเงยหน้าเท่านั้นแหละครับ สภาพคนเมาทะเล อย่างที่เห็น หมดไส้หมดพุงกันทีเดียว ผมแทบแย่!!! แต่ไอ้เพื่อนผมในเรือ หัวเราะกันท้องแข็ง สนุกจริงๆ

   ที่นี้เข้าฝั่งแล้ว การเก็บอวนก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะต้องเรียงให้เป็นระเบียบ เพื่อคราวต่อไปในการออกทะเล ต้องเตรียมพร้อม  การเตรียมตัวนี่แหละใช้เวลานานมากเขาใช้เวลาทั้งวัน ในการซ่อมอวน เรียงอวน แต่ใช้เวลาปล่อย 1 ชั่วโมงเท่านั้นแหละ

     หน้าตาอวน 2 ชั้นที่เห็น   ด้านข้าง 2 ข้างตาห่างๆ ส่วนตรงกลาง ถี่หน่อย เอามาประกบกัน อย่างหลวมๆ

      ผลงานผม ที่ได้มาแค่นิดหน่อย มันไม่พอ กับการไปอวดคนอื่นเขา ว่าเรามาจับกุ้งในทะเล มันได้แค่เนี๊ยะ อายเขา!!!  ผมจึงต้องหาซื้อจากเรือ ทั้งหมด 2 ลำได้กุ้งมาทั้งหมด 3 กิโล พอเป็นของฝากได้บ้างหละที่นี้ แค่เอาไปฝากยังไม่ค่อยมี โอกาสกุ้งแชบ๊วย ส่งออก ไม่ต้องพูดถึงครับ อร่อยจริง ไปไกลได้แค่แถวนี้แหละ ปริมาณแค่นี้ อดนั่งเครื่องบิน อยู่แล้ว กุ้งแชบ๊วยจึงหมดโอกาสส่งต่างประเทศได้เลย  ไม่ไช่ไม่อร่อย ......แต่มันไม่ค่อยมี

    ถ้าจะเล่าต่อ คงจะไม่ยาวไปนะครับ....เราเริ่มเรื่องว่า กุ้งชีแฮ้ แต่ยังไม่ได้พูดกถึงเรื่องกุ้งชีแฮ้ เท่าไหร่เลย มาดูต่อกันนะครับ 

     ขากลับจากการล่องเรือที่ประจวบ พวกเรากำลังเห็นชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้า อยู่ริมถนนกันมากมาย ผมรู้ในใจว่าเขาต้องจับกุ้งบ่อกันแน่ๆ เพราะเป็นอาชีพเก่า ของแม่ผมเมื่อ 20 ปีก่อน แต่เดี๋ยวนี้การเลี้ยงพัฒนาไปเยอะ  แตกต่างจาดสมัยก่อนมาก

 

   เขาใช้อาหารเสริมเยอะอยากให้กุ้งโตเร็วๆ  ยารักษาโรคที่ใช้กับกุ้ง สารเคมีสารพัด  ทำให้น้ำในบ่อมีปัญหา จึงต้องควบคุมเป็นพิเศษ สังเกตุ บ่อเลี้ยงกุ้งนะครับ มีการรักษาความปลอดภัย..( ฮ่าฮ่า)เหมือนโรงงานเลย ต้องมีบ่อ ล้างเท้า มีอุปกรณ์มากมาย ป้องกันเชื้อโรค กุ้งแบบนี้ ต่างประเทศ เขาห้ามเลี้ยง มันทำลายสิ่งแวดล้อม บ้านเราเลี้ยงได้ สิ่งแวดล้อมเสียไม่เป็นไร ชาวต่างชาติบอกไม่เกี่ยวกับประเทศเขา   

บ้านเอ็ง...ไม่ไช่บ้านข้า

 

    การจะเลี้ยง แค่ขออนุญาติและเอาวิธีมา เขาก็จะให้ใบการันตี จากพวกกรมประมง  ว่ากุ้งบ่อนี้ สะอาด กุ้งไม่เป็นโรค โดยลูกค้าต่างชาติเป็นผู้ซื้อรายใหญ่ ส่งออกทั่วโลก คอยคัดตรวจเชื้อโรค กลัวคนประเทศเขาตายเร็ว เลยตรวจกันถี่ยิบ ละเอียดละออ เดี๋ยวน้มีเครื่องตรวจสอบเชื้อโรค zoom เข้าไปเป็นหลายล้านเท่า ที่นี้คนไทยกับผู้ประกอบการหน้ามืดเลย  กับมาตรฐานสารพัด แต่คนไทยก็ได้กินกุ้งที่ผ่านมาตรฐานเหมือนกันนั่นแหละ เป็นข้อดี จะได้มีมาตรฐานมากขึ้น  เพราะทุกที่เดี๋ยวนี้มีมาตรฐานเหมือนกันหมดแล้ว  กุ้งชีแฮ้ ล้นตลาดแบบนี้ กุ้งแชบ๊วยแท้ๆ จริงๆ หมดโอกาสให้เห็นแล้ว ในตลาด(นอกจากผม ...ฮ่าฮ่าฮา)

 

    การจับกุ้งแต่ละบ่อ จำนวนบ่อละไม่ต่ำกว่า 3000 กิโล ต่อเนื้อที่ 3 ไร่  แต่กุ้งแชบ๊วยจับได้ครั้งละ 3 กิโลก็ลองดูซิครับ  แค่ราคากุ้งแชบ๊วย แพงกว่ากันนิดหน่อย คนกิน ชอบมาเปรียบเทียบกันกับกุ้งแบบนี้ ที่ไม่รู้ก็บอกแพงจัง ....แพงจัง

ชาวประมงที่หากุ้ง เขาน้อยใจจริงๆ ลากกัน ทำกัน ทั้งวันทั้งคืน ได้แค่นี้ คนซื้อก็บ่น

        กุ้งชีแฮ้ เป็นกุ้งขาวเหมือนกัน เป็นสายพันธ์ใหม โตง่ายเลี้ยงง่าย เดี๋ยวนี้ นักวิชาการ เขาเลยตั้งชื่อเรียกใหม่ ใช้สีเป็นตัวแยก กลัวมันซ้ำซ้อน เขาเลยแทนกันอย่างนี้ครับ 

      กุ้งดำ   --กุ้งกุลาดำ

      กุ้งขาว  --กุ้งแชบ๊วย

      กุ้งเขียว  --กุ้งก้ามกราม

      กุ้งน้ำเงิน --กุ้งชีแฮ้ กุ้งวานาไมด์ กุ้งเกษตร

   แม่ค้าพ่อค้า คนกลาง หรือเป็นอาชีพรับจ้างจับกุ้ง ก็จะมาจับกุ้งตามบ่อไปขายให้ที่ตลาดทะเลไทย หรือเข้าโรงงานเลย  อย่างที่บอกสมัยก่อน บ้านผมทำอาชีพนี้แหละ เดี๋ยวโอกาสหน้าผมจะมาเล่าเรื่องนี้ให้อ่านนะครับ รอดู รอชมกันได้

      ถึงเวลากลับเราก็กลับกันอย่างหน้าตาบานแจ่มชื่นสดใส กับข้อมูลเต็มเปี่ยม 

   เดี๋ยวครับเรื่องยังไม่จบแค่นี้

   พอรุ่งเช้า พวกเราต้องนั่งคอยหลวงตาอย่างเช่นทุกวัน ...... พวกเราเตรียมของมาใส่บาตรด้วยปูม้าสดๆ ที่เราจับได้จากทะเลกับกุ้งแชบ็วยแสนสวยนึ่งร้อนๆ 

   มาแล้ว...มาแล้ว.... หลวงตามาแล้ว.....นางอรสา ฉายา นังสาแอ๊บแบ้ว ตะโกน  

  พวกเราใส่บาตรกันอย่างสดชื่นเหมือนทุกวัน เพราะวันนี้ พวกเราจะไปเชงเม้ง    

     วันนี้เป็นวันอาทิตย์ ตกลงกันไว้ว่าจะไปเชงเม้ง วันนี้ ลืมเสียสนิท ว่าพวกเราต้องไปที่สุสานน่ำเก็ก จึงรีบทำงานตอนเช้าวันอาทิตย์ด้วยเวลาอันเร่งรีบ แล้วบึ่งไปทันที ก็ที่มหาชัยนี่แหละ ไม่ไกลมาก  พอไปถึงก็เจอะเจอญาติๆมากมายมหาศาล ที่หน้าสุสานของ บรรพบุรุษ แล้วได้คุยกัน ในเรื่องสัพเพเหระ พอสนุกๆ    

 

 

     ยายผมมีพี่น้อง หลายคน ยายผมมีชื่อว่า
   กิมจำ   แปลว่า  เข็มสีทอง
   กิมจ้อ   แปลว่า  ลูกอินทผาลัม สีทอง
   กิมบ็วย  แปลว่า  ลูกบ๊วยสีทอง (แทนลูกคนสุดท้อง)
   กิมแช   แปลว่า  ดาวสีทอง   

    ทีนี้ผมเริ่มเอะใจ เลยตะโกนถามว่า ยายกิมแช  ถามหน่อยครับ กิมแช กับแชบ๊วย ใช้คำว่า " แช "เหมือนกันไหมครับ   ที่นี่ ก็เป็นที่ ของยายแช บ้างในหมู่พี่น้องที่มีเรื่องเล่า   

    หอยจ้อ เรียกจริงๆว่า โหย = แปลว่า ปู คำว่า จ๊อ เรียกของที่เป็นเม็ด เป็นผล   โหยจ๊อ จึงแปลว่า เนื้อปูเอามาผสมกันทำเป็น ลูกๆ 

    แฮ่กึ้น คำว่า แฮ่ หรือ แฮ้  =  แปลว่า กุ้ง แฮ่กึ้น จึงแปลว่า กุ้งที่ทำเป็นม้วนๆ

    แชบ๊วย ต้องแยกออกเป็น  แช = แปลว่า ดาว บ๊วย = แปลว่า สุดท้าย มันจึงแปลว่า "สวยยังกับดาว" หรือแปลว่า "ดาวดวงสุดท้าย"  เขาเอามาเรียก กุ้ง เขาจึงเปรียบกุ้ง ว่าเป็น สิ่งที่อร่อยที่สุดของกุ้งแล้ว ประดุจดาว ถ้ากุ้งอะไรก็แล้วแต่ คงจะสู้กุ้งแชบ็วย ไม่ได้ เข้าใจไหม ไอ้หลาน  ...เข้าใจครับ  ผมนึกว่า เป็นการเล่นแชร์แล้วได้ มือบ๊วย คือรู้สึกว่า เล่นแชมือบ๊วยดีเสียอีก..ฮ่าฮ่าฮ่า..(หัวเราะ กันอย่างสนุกสนานในหมู่พี่น้อง)

สวยไหมละครับ แชบ็วยของแท้

     แต่กุ้งชีแฮ้ แปลว่าอะไรหละครับ ..อ้อ ชีแฮ้  ชี= แปลว่าสด แฮ้ =แปลว่ากุ้ง ก็แปลว่า กุ้งสดไงละ กุ้งทุกชนิด เรียกชีแฮ้หมด อย่าเข้าใจว่า กุ้งชีแฮ้ เป็นแชบ๊วยหละ ยุ่งตายเลย เดี๋ยวนี้คนเข้าใจ ผิดกันทั้งประเทศ

 ชีแฮ้ไม่ไช่แชบ็วย  ....เข้าใจหรือยัง

    รุ่งเช้าวันใหม่ ก็วันนี้ที่เขียนบล็อกนี่แหละ วันจันทร์ เด็กๆต้องไปเรียน summer ผมเลยพาเด็กๆ ตื่นเช้ามาใส่บาตรกันพร้อมหน้าพร้อมตา  ใส่บาตรเสร็จ หลวงตาให้ศีลให้พร  จบด้วยสัพพีติโย พวกเราสาธุกันเป็นปกติ  แต่วันนี้หลวงตาดูแปลกไป หลวงตาอมยิ้มที่มุมปากเล็กน้อย แล้วยืนนิ่ง.. นิ่ง.. นิ่ง... หลังให้พรเสร็จ แล้วเปล่งเสียงอันก้องกังวานแสนที่จะแหบเล็ก 

โยม...โยม..  เมื่อวานปูม้ากับกุ้ง อร่อยจัง ... วันนี้ไม่มีเหรอ 

เชิญดู Clip การจับกุ้งอวนลอย

www.seafoodlife.net

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ฟางฟง วันที่ : 07/04/2010 เวลา : 09.39 น.


อ่านแล้วได้บรรยากาศ เรื่องน่าอ่านเหมือนดิม..ชักอยากจะทิ้งเรื่องงานซักพักแล้วไปใช้ชีวิตชาวเล แบบนั้นซัก 4-5 วัน บ้างแล้วซิ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
iheartia วันที่ : 06/04/2010 เวลา : 03.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iheartia
...Live is Beautiful...Enjoy Your Life Now!...

เอ่อ...อ่านเรื่องกุ้งอยู่ดีๆ

มาแทบ "ตกเก้าอี้" กับ "แชร์...บ๊วย" นี่แหละครับ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
โคมทอง วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

กรรมอยู่ที่คนรับประทาน อยากทานกุ้งอบวุ้นเส้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ktu วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ktu

แยกแยะกุ้งไม่เป็น รู้จักอยู่ 2 อย่าง คือกุ้งก้ามกราม ซื้อจากแมคโคร ให้เขาย่าง และ กุ้งอร่อยที่สุดคือกุ้งที่แม่ใช้ทำอาหาร มารู้ตอนหลังว่าคือกุ้งแชบ๊วย แม่จะใช้กุ้งแชบ๊วยเท่านั้น มิน่ากินกุ้งที่ไหนก็ไม่อร่อยเท่าที่แม่ทำ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
INDYLOVE วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

เห็นแล้วอยากกินกุ้งอบวุ้นเส้นขึ้นมาเลยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
YingeXtreme วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

กุ้งทั้งนั้นเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Ae^ วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ได้บรรยากาศดีแท้ อยากกินกุ้งจัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

SALMON

แซลมอน

View All
<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]


ปลาไทยกับปลาต่างประเทศคุณเลือกที่ไหน
Thailand
30 คน
Internationnal
5 คน

  โหวต 35 คน