• อาอั๋นลูกชาวเล
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : Sirikhun2004@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2009-04-08
 • จำนวนเรื่อง : 46
 • จำนวนผู้ชม : 465837
 • ส่ง msg :
 • โหวต 51 คน
Behind the Sea Scene
i'm spirit of the sea
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/paper-life
วันเสาร์ ที่ 2 ตุลาคม 2553
Posted by อาอั๋นลูกชาวเล , ผู้อ่าน : 9306 , 18:13:31 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน กระเจี๊ยบ , theeratatt และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

      ด้วยเวลาอันใกล้ พวกเราเตรียมตัว นับ..... เอ้า!!! 4 3 2 1
เย้!!!!กินเจแล้ว
      ที่บ้านผม ตื่นเต้นกันเป็นแถว ก็ใกล้กินเจแล้ว ต้องมานั่งนับถอยหลังกันหน่อย น่าสนุกครับหนึ่งปีมีครั้ง บ้านผมขายอาหารทะเล แต่ก็หันมากินเจกันเป็นแถว ยกเว้นผมคนหนึ่ง ไม่ได้กินอะไรเป็นเรื่องเป็นราวมากมายนัก แต่ก็โดนดุ อยู่ทุกปี แม่ย้ำ. ต้องกินนะปีนี้ จะได้บุญ.ก่อนวันสำคัญจะมาถึง เขาบอกให้ล้างท้องก่อน
      ล้างอย่างไร คงไม่เป็นแบบศรีธนญชัย ต้องปลิ้นท้องออกมาล้างไส้ล้างพุง ไม่.ไม่.แค่เรากินอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ส่งท้ายให้เต็มพุงก่อนหนึ่งวัน แล้วก็มากินอาหารเจก่อนวันจริงอีก 1 มื้อ นอนให้สบาย เช้าวันใหม่เตรียมตัวเตรียมใจรับ"เทศกาลกินเจ"
 
       เขาบอกกินแล้วทำใจให้สบาย การกินเจ ไม่ยากเพียงเรายกเว้นเนื้อสัตว์ จำพวกสัตว์เดินเท้าทุกชนิด ที่เหลือกินได้หมด (กินปลาคงได้เนอะ ปลามันไม่มีขา ฮาฮาฮา เข้าข้างตัวเองชะมัด)  บางคนบอกกินเจ คืองดของคาวของฉุน ทุกชนิด ร่วมกับการถือศีล 5  ห้ามกินเหล้า แต่เบียร์ไม่อยู่ในข้อห้าม (พูดเล่น)ห้ามด่ากัน พูดกันดีๆ ไม่เบียดเบียน  อย่าหงุดหงิดง่าย ผมก็ทดลองมาแล้ว 1 ปี แต่ย้อนหลังไปเลยปี 2531 เป็นปีที่จำได้ไม่ลืม เพราะผมกำลังเรียนอยู่ มัธยม 1
      
   ปีนั้นการกิน"เจ" ของผมเป็นประสบการณ์ใหม่ที่ต้องเคร่งครัดกับตัวเองจริงๆ อยู่ในกฎเกณท์เรียกว่าตึงไปหน่อย น่าจะได้ คือไม่กินเนื้อสัตว์หรือสิ่งต้องห้ามเลยก็คือไม่กิน อาหาร"ชอ" คำว่า "ชอ" ไม่รู้แปลว่าอะไรแต่รู้ว่าเป็นการกินแบบคาวๆ ของการใช้ชีวิตปกติ แต่ถ้ากินแบบชีวิตไม่ปกติ เรียก"กินเจ"  ผมเห็นคนในบ้านสาละวนกับการจัดแบ่งชามข้าวออกเป็น 2 ชุด แบ่งคน"กินเจ"กับคน"กินชอ" เรียกว่ากินแยกโต๊ะ กันเลย ในครัวก็ดูจะวุ่นวายพอสมควร ต่างถกเถียงกันว่า ผักนี้กินได้ ผักนี้กินไม่ได้ เขาบอก กินเจ คือกินผัก แต่ถ้าผักรสฉุน กินบ่ได้
คือ
 • กระเทียม 
 • หัวหอม
 • หลักเกียว(ผักอะไรก็ไม่รู้)
 • กุ้ยฉ่าย
 • ใบยาสูบ 
       กินผักพวกนี้ ทำให้หงุดหงิดง่าย ผมบอกจริงเหรอ... ผมเห็นมื้อนั้น แม่กินแต่คะน้าผัดอย่างเดียว ยังด่าผมไฟแลบ โถ่..ระแวงกันน่าดู อย่างนี้ต้องเพิ่มคะน้าไปด้วยเพราะออกรสหงุดหงิด ขั้นรุนแรง
      
    
กินไข่ไม่ได้ กินนมไม่ได้  น้ำปลาไม่ได้ ชูรส..ก็ไม่ได้ กินเจเป็นการไม่กินเนื้อสัตว์ แล้วแบบนี้ก็ไม่มีเนื้อสัตว์ ก็ยังไม่ได้  แต่กินเนื้อสัตว์บางอย่างดัน เป็นเจ เป็นข้อยกเว้น อันนี้ก็แปลก
      
      หอยนางรม เป็นอาหารเจ เพราะมีตำนานว่า อดีตโน้นในระหว่างเดินทาง มีผู้ทรงศีลกำลังเดินธุดงค์อยู่ ท่าน
ทานแต่อาหารเจ เดินทางรอมแรมมานาน ผ่านพื้นทีกันดารมาก อาหาร ไม่มี จะหาอะไรก็ยาก ก็เลยเสี่ยงทายถ้าเจออะไรก่อน ก็กินได้เป็นข้อยกเว้นให้ (แหม มีข้อยกเว้น) เขาเจอหอยนางรม เลยยกเว้นให้อย่างหนึ่ง ก็เลยบอกเล่าต่อกันมาว่าทานได้เป็นอาหารยกเว้น แปลกไหมครับ กินผักบางอย่างไม่ได้ แต่พอกินหอยบอก..กินได้

เนื้อหอยนางรม

       ยังไม่พอ สมัยนี้ คนเอาใจผู้ทานเจ แถมยังบอกเอาบุญ แต่ทำแป้งให้รสชาติเหมือนหมู ทำเหมือนเป็ด เหมือนปลา     ทำจากเต้าหู้ให้เหมือนเป๊ะ แล้วบอกไม่เบียดเบียนสัตว์
       ถ้ากินเจ แบบไม่เลือกแล้วแต่เขาปรุงมาให้ เห็นอย่างไรก็กินแบบนั้น ไม่ไขว่คว้า มีเต้าหู้เป็ดก็กินเต้าหู้เป็ด ไม่ได้กินเป็ด  เป็นของน่าทานไปก็ดีมีสีสรรค์เสียอีก ไม่หงุดหงิดในรสชาติ ระหว่างนั้น น่าจะได้บุญกว่า เชื่อไหมแม่ค้าคนนี้เผอิญผมรู้จัก นิสัยดีมาก และก็ทำอาหารอร่อย เขาก็อยากให้อาหารที่ทำมันได้รสชาติที่ดี น่าทาน ทำเพื่อสร้างสรรค์พัฒนา ซื้อวัตถุดิบทำซะน่าทาน เวลาขายเลยอวดสรรพคุณ ซะเยอะ สร้างสรรค์สุดๆ ลูกค้าคนนึงซื้อไป พอข้ามวัน กลับมาต่อว่าซะเสียงดัง รุนแรง เขาว่า  เป็ดเจ จากอินเทอเน็ต ครับ


      " ขายได้อย่างไร ไม่เห็นเหมือนหมูเลย " โอ๊ย เซ็งเลย!!!! กับผู้ทรงศีล  หรือผมจะเซ็งกับคนขายดีก็ไม่รู้่
ผมยังสงสัยอยู่เลยนะ ว่าอย่างนี้ใครบาป
      โถ่... ผู้เคร่งครัด
      โถ่..  ผู้ปล่อยวาง 
      โถ่..  พับผ่าซิ..โรบิ้น


 ในใจยังไม่เคยคิดปล่อยมันเลย  ยังเบียดเบียนอยู่ตลอดเวลา ยังอาฆาตติดใจในรสชาติของมันอยู่
      โถ่.... ผู้ทานเจ
     
 ยังทะเลาะกันเรื่องของบุญ เฮ้อ..ผมกำลังพูดถึงอะไรอยู่นี่


 


หมูเจ จากอินเทอเน็ต ครับ          ที่นี้คนมาชวนผมกินเจผมเลยว่าไปเลยนะ   ว่าถ้าการงดเว้นการฆ่าสัตว์ กินเนื้อสัตว์ กินแต่ผักแต่พืช ไม่เบียดเบียนทำใจสบายๆ จะได้ขึ้นสวรรค์ แล้ววัวข้างถนนหละ ตายไปมันต้องได้เกิดเป็นเทวดา เพราะไม่ได้ทำกรรมอะไรเลย จริงไหมแม่.....เอาอีกแล้ว ย้อน ย้อน พูดจาแบบนี้ปากเสีย ผมเลยโดนดุซะจน แม่ตาเขียว ...ผมเลยบอกว่า "เอาอีกแล้ว ผู้ทรงศีล แต่ชอบหงุดหงิดง่ายนะ ทีนี้ โดนเขกหัวซะ จนไม่กล้าพูดอีกเลย ฮาฮาฮา
       
        เล่ามาตั้งนาน ไม่ได้เข้าเรื่องเลยนะนี่ ก็ตอนปี 2531 จำได้ว่าผมกินเจ ครั้งแรก เป็นประสบการณ์ครั้งแรกของหนุ่มวัยฉกรร (เสียงกำลังแตก นมกำลังตั้งเต้า ฮ่าฮ่า อายุก็ประมาณ 14  ) ผมเอาจริงเอาจังมากกับการทำอะไรซักอย่าง ผมเลยลองทานเจดู แล้วคิดว่า การทำเป็นปีแรกจะต้องให้สำเร็จให้ได้ 10 วันตจามเทศกาล  ผม
เข้าโรงเจ เอาแผ่นฮู้มาแขวน (เป็นแผ่นยัน เขียนด้วยเลือดของคนทรงเจ้า)  แล้วก็พยายามทำตามที่เขาบอกตลอดเวลา และในช่วงเทศกาลกินเจของปีนั้น เป็นช่วงเวลาสอบปลายภาคเรียนพอดี
 
        วันนั้น เป็นวันสอบวันสุดท้าย จะต้องปิดเทอม พวกเด็กๆอย่างเราก็จะไปเที่ยวตามบ้านของเพื่อนแต่ละคน ในวันสอบแต่ละวัน ทีนี้วันนั้น  เพื่อนๆ รวมตัวกันบอกว่าจะไม่กลับบ้าน แล้วก็จะไม่ไปบ้านใครทั้งนั้น จะเข้าเมืองไปที่ห้าง คาเธ่ กับ เมอรรี่คิง วงเวียนใหญ่ ผมก็สองจิตสองใจ อยากไปแต่ไม่มีเงิน
มีเงินติดตัวอยู่  2 บาทค่า รถเมย์กลับบ้าน แต่ก็ไป นานๆจะได้หนีแม่เที่ยวซักที  แต่เพื่อนบอกไปเถอะ กูเลี้ยง ผมก็ไป  ชีวิตนี้ในวัยประมาณนั้น ผมไม่เคยได้ไปห้างที่หรูหราเลย เพราะอยู่แต่ มหาชัย บ้านที่ติดกับทะเล
     
      พอถึงเวลาจะกิน เพื่อนมันเข้าร้าน จำไม่ได้ว่าอะไร แต่รู้ว่า เป็น ไก่ ไช่ KFC  หรือเปล่าก็ไม่รู้ เพื่อนมันสั่งไก่ น่ากินมาก แถมยังมีมีดแบบเลื่อย พร้อมซ้อมอีก คนละคู่ ดูหรูหรามากเลยหระ ยังกับในละครท่านชายน้อย


    เพื่อน ผมกินอย่างอร่อย ด้วยมีดหั่นแบบละเมียด ผมหั่นก็ไม่เป็น เห็นแต่ในทีวี ในใจ อ๋อ  มันเป็นแบบนี้ ทีนี้ผมลองหั่นได้ จะเข้าปากแล้ว นึกได้ ขึ้นมาทันที ผมกินเจ

    ผมเลยต่อสู้กับตัวเองอยู่นาน จนเพื่อนๆหมั่นไส้ ผมเป็นตัวปะหลาดทันทีเลยในตอนนั้น  ผมเลยพูดอยากมั่นใจออกไปต่อหน้าเพื่อนๆว่า

    "กูกำลังชนะตัวเองอยู่โว้ย "  โดนโห่ซะเสียงดัง ยามในห้างต้องเข้ามาดุเลย

     HiLight ของวันนี้ไม่ได้อยู่ที่อาหารจานไก่ หรอกครับที่ผมจดจำ แต่เป็นการเดินทางกลับบ้านด้วยรถไฟสายมหาชัย วงเวียนใหญ่ ผมกลับกลับเพื่อนสองคน ต้องซื้อตั๋วรถไฟ เพื่อนก็ไม่มีตัง แต่ผมมี 2 บาท ที่ผมไม่ได้ควักจ่ายค่าไก่จานเมื่อกี้ แต่รถไฟกลับบ้านตั๋วราคา 4 บาท (สมัยนั้น ตั๋วทั้งไปและกลับราคา 7 บาท) 2 คน 8 บาท

    ทำไงดี นั่งรถเมย์ก็ไม่ได้ เดินก็ไม่ได้ โบกรถก็ไม่เป็น ตัดสินใจ ไม่ซื้อตั๋ว เพื่อนผมนำทาง แบบผู้เจนจัด นั่งบนรถไฟตู้ที่เขาเก็บสินค้า คิดว่า น่าจะหลบ คนเก็บตังได้ นั่งเกือบจะถึงมหาชัยแล้ว ใจผม มันไม่สงบเลย กลัวที่เขาจะมาเก็บตังอยู่นั่นแหละ เพื่อนผมมันบอก ไม่ต้องกลัง กูทั้งคน สบายๆ คนเก็บตั๋วมันโง่
         เชื่อไหมครับ หันหลังไป เจอคนเก็บตั๋ว เขาถามตั๋ว ผมปากสั่นเลย เพื่อนผมมันบอกไม่มีตัง และผมก็มี 2 บาท ลุงเอาไปก่อน ไม่ต้องบอกใครก็ได้ แล้วพรุ่งนี้ผมเอามาคืน
        อะไรรู้ไหมครับ สถานีหน้า เพียงไม่กี่สถานีก็จะถึงอยู่แล้วเชียว เขาไล่เราลงรถไฟ ผมกับเพื่อนเลยต้องเดินข้างทางรถไฟ จนถึงมหาชัย นี่แหละประสบการณ์ของหนุ่มวัยตกพาน "ช่วงวันเทศกาลกินเจ"

" ใครบอกคนเก็บตั๋วรถไฟโง่ว๊ะ"

"www.sirikhun.comอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
กบจ้อย วันที่ : 07/10/2010 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchot

ขอบคุณที่ชวนนะครับ แต่ทำไมพอเข้าไปดู www.baansangsuk.com เขาบอก domain นี้ expired แล้ว
อย่างไงก็ขอบคุณนะครับ

ต้อนรับเทศกาลเจ...มหกรรมแห่งความรักสรรพสัตว์ของพุทธ...รูปธรรมของการไม่เบียดเบียนระดับมหาชน
http://www.oknation.net/blog/somchot/2010/10/07/entry-1

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)


จากที่ลงเดิน ถึงมหาไชย ไกลมากไหมคะ

นั่นสินะ อีกไม่กี่วันก็ถึงเทศกาลกินเจแล้ว
ป้ากินเจทุกปีมานานมากแล้วค่ะ จําไม่ได้ว่าปีไหน แต่เมื่อก่อนก็จะกินเจทุกวันพระด้วย ส่วนลุงนั้น พอแต่งงานกับป้า เลยกินเจตาม แรก ๆ แยกสํารับกัน ตอนนี้ไม่ต้องแล้ว เพราะเรากินเจกันทุกปี ทํากินเองค่ะไม่มีหมูเจ เนื้อเจ ขนมจีนนํ้ายาเจให้ซื้อเหมือนที่เมืองไทย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
กบจ้อย วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchot

เขียนเรื่องอ่านได้สนุกดี

เตรียมตัว-เตรียมใจ-ก่อนไปกินเจ.... (เราก็ชีวิต เขาก็ชีวิต)
http://www.oknation.net/blog/somchot/2010/10/01/entry-1

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สาลี่หิมะ วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sabaijai
สาลี่หิมะ

อ่านเรื่องนี้แล้วถูกใจมาก อาหารในการถือศีลกินผักสมัยเป็นเด็กแตกต่างกับอาหารสมัยนี้ลิบลับ ของโปรดในสมัยนั้นคือผัดฟักทอง ต้มยำเห็ด ผัดผักบุ้งกับเต้าเจี้ยว แกงส้มผัก แกงจืดฟองเต้าหู้ ฯลฯ
ส่วนพวกหมูแดง เป็ดย่าง ไก่ทอด นั้นเพิ่งเข้ามาอยู่ตามหน้าอ๊าม(ศาลเจ้า)เมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
sirikhun วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirikhun
i'm spirit of the sea@www.sirikhun.com

ขอบคุณครับ สำหรับการแสดงความคิดเห็นที่ดีๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Toitoi วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

เอาบุญไป ที่มาบอกรายละเอียดเรื่องกินเจ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ฟางฟง วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 10.04 น.

เคยอ่านมาเหมือนกัน..ว่าหากได้เอาน้ำจากพระเเม่คงคามาชำระล้างร่างกาย จะได้ขึ้นสวรรค์ (ถ้าเช่นนั้น กุ้ง หอย ปลา ปู ที่อยู่ในเเม่น้ำคงคา คงไปสวรรค์กันหมดเเล้ว)....ผมก็ว่าเหมือนการกินเจน่ะครับ อยู่ที่วิธีคิดมากกว่า คิดดี ก็สุขใจ คิดมากไปก็ไม่ดี.....
เรื่องสั้นผสมเรื่องเล่า ยังคงคลุกเคล้า ได้น่าอ่านเหมือนเดิมครับ
คุณความเห็นที่ 2 (กาน่า)สุดยอดครับ คงต้องก๊อบปี้วิธีการของคุณซะหน่อย หวังว่าคงไม่สงวนสิทธิน๊ะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปวิภา วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...เรื่องที่สมบูรณ์แบบในตัวเอง...เป็นบุญของคนอ่าน...(เราเอง)

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ครูเอ วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/larnpikul

กินมังสวิรัต ครับ ไม่ได้ขออโหสิกรรมต่อดวงวิญญาณที่เราอาจเผลอทำร้ายทำลาย อะไรหรอกครับ ไม่ได้กินเพราะ need บุญ แค่ไม่อยากก่อกรรมเพิ่ม สงสารสัตว์มัน ความสุขชั่วคราว แต่มีให้เราทุกๆวัน ก็เอาอยู่ บางครั้งก็เผลอไปกินอะไรที่ มันใส่น้ำปลาเข้าเหมือนกัน แต่ไม่เจตนา ไม่กลัวหรอกครับว่าจะบุญหรือบาป เพราะไม่ได้ไปตั้งสัตย์ปฏิญาณกับใครเขาไว้ ต่ำกว่าเป้าไปนิด ดีกว่าไม่คิดจะทำอะไร ชิมิ ชิมิ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
natchapat วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fraunatcha
forever love in Mannheim, Germany

หลายปีก่อน มักมีโอกาสได้ทานเจ ปีนี้อยู่ต่างแดน ก็คิดว่าน่าจะทำได้ เพียงแต่เราต้องทำอาหารเอง เพราะไม่สะดวกสบายเหมือนตอนอยู่เมืองไทย หาซื้ออาหารเจง่ายมาก ยังไงก็เชื่อว่ากินเจแล้วได้บุญค่ะ เพราะปกติไม่กินเนื้อวัว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
sirikhun วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 06.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirikhun
i'm spirit of the sea@www.sirikhun.com

ขอบคุณมากครับ ที่สนุกไปด้วยกัน หลากมุมมองไม่มีผิดถูก แค่ความรู้สึกในการทานเจให้สบายใจ ก็เท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
theeratatt วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 06.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ปีนี้ไม่ได้ไปกินเจเลย เสียดายจัง


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รวงข้าวฯ วันที่ : 03/10/2010 เวลา : 04.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkao

เจก็หลากหลายความเชื่อ ,บางคนว่า นั่นแท้ นั่นเทียมก็ว่ากันไป ขนาดพุทธแท้สายพระพุทธเจ้าแท้ ๆยังมีหลายสาย แล้วแต่ละสายก็ยืนยันว่า สายนี้แท้ นี้เทียมนั่นก็ว่ากันไปอีกเรื่อง ,กินแล้วได้สุขภาพก็กินเถอะครับ อย่าลืมดูแลหัวใจและจิตวิญญาณด้วย

วิธีเลือกกินอีกวิธีที่ผมชอบและอาศัยหลักในทางศาสนาบ้างคือการเลือกกินสิ่งที่ไร้วิญญาณมาประกอบ หรือวิญญาณที่ละเอียดน้อย เช่น พวกปลา คล้ายวิธีเลือกกินแบบมังสาฯที่ว่า กินไข่ไก่ได้นะเพราะในไข่ไม่มีวิญญาณ เก็บไว้มันก็ไม่ฟัก ไม่มีปฏิสนธิ คือขาดวิญญาณ ชีวิตจึงไม่เกิด เมื่อไม่ครบองค์ประกอบก็ไม่ใช่เป็นการทำลายชีวิต เพราะชิวิต หมายถึง วิญญาณ วิญญาณคือองค์ประกอบหลักของทุกชีวิต

แต่ในผักก็อย่าว่า ไม่ผิดนะครับ เพราะบางครั้งเราก็ไม่รู้ว่า ต้นไม้ใบหญ้าใดที่วิญญาณอาศัยอยู่ เราอาจไม่ได้กินแต่เราอาจทำลาย ทำร้ายโดยไม่รู้ตัว ไม่รู้คือ หลง เมื่อ หลง ก็จะนำไส่การสร้างกรรมไม่ดีได้

สำหรับคนชอบกินเจ ว่าง ๆเปิดพระไตรปิฏกอ่านดูสิครับ คราพระเทวทัตพยายามบังคับให้พระพุทธเจ้าบัญญัติให้พระสาวกต้องกินผักอย่างเดียวแต่พระพุทธเจ้าปฏิเสธ ฟังเหตุผลที่พระพทธเจ้าปฏิบัติการบังคับพุทธสาวกดูสิครับ เราจะเห็นอะไรมากขึ้น แต่ไม่ใช่พระพุทธเจ้าท่านจะปฏิเสธการกินผักนะครับ คนละเรื่องกัน (จริง ๆในยุคครานั้นและตอนนี้เองก็ตาม ผู้คนในแผ่นดินแถบนั้นก็กินมังสาฯอยู่เกือบถ้วนหน้า เป็นวิถีอยู่แล้ว ไม่แปลกอะไรมากนัก)

ผมไม่ชอบเจ ชอบมังสาฯมากกว่า ก่อนกินอย่าลืมขออโหสิกรรมต่อดวงวิญญาณที่เราอาจเผลอทำร้ายทำลายไปด้วยนะครับ ไม่งั้นไม่ได้บุญหรอกครับ แค่มีความสุขชั่วคราว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

สรุปว่า ทานได้ แต่คนขายตั๋วไม่โง่ รสชาติของชีวิตครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กาน่า วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bingo
ลูซู

สิบกว่าปีก่อน มีเด็กรุ่นน้องคนหนึ่งอายุแกแค่ 16 พ่อแม่เขารวยมากแต่ชอบศึกษาธรรมมะมาก เคยถามผมว่า เฮียกินเจหรือเปล่า ถ้ากินเฮียคิดว่าจะได้ขึ้นสววรค์หรือ? ผมตอบไปว่า..เฮียกินเจเพื่อพิสูจน์สัจจะของตัวเอง เมื่อรักษาได้มันทำให้เฮียมีจิตใจเข้มแข็งขึ้น...แกเงียบไป ต่อมารุ่นน้องคนนี้บวชหลังจากถามคำถามนี้ 5 เดือน ปัจจุบันยังคงเป็นพระป่าอยู่ยังบวชอยู่ไม่คิดสึก ทิ้งมรดก ทิ้งทรัพย์สินไม่เอาครอบครัว นับได้15 ปีกว่าแล้ว...ส่วนตัวเราเองก็พัฒนาจากการรักษาสัจจะไม่กินเนื้อสัตว์เฉพาะเทศกาลกินเจ เป็นเริ่มฝึกจิตให้ชนะใจอยากของตัวเองโดยไม่กินสัตว์แต่ละชนิด แต่ละอย่าง จนถึงปัจุบันก็เหลือแค่ปลาทะเลที่ตายแล้วไม่กี่ชนิดแล้ว โดยไม่ต้องให้สัจจะแค่ตั้งใจเฉย ๆ ทำให้มีสติดีจิตใจเข้มแข็งไม่เผลอหลงไปทำความชั่วเพราะใจอยาก ลองดูเดะ.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เดวิลไบค์ วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/riding
 เรามีผลิตภัณฑ์อาหารเสริม แนะนำเชิญ Blog ผม รับรองสุขภาพร่างกายดีทุกคน

น่าทานจังเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

SALMON

แซลมอน

View All
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


ปลาไทยกับปลาต่างประเทศคุณเลือกที่ไหน
Thailand
30 คน
Internationnal
5 คน

  โหวต 35 คน